Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trường trung học cơ sở có lẽ là khoảng thời gian khó khăn đối với tất cả mọi người, vì họ phải đối mặt với những thay đổi cơ thể và cảm xúc cũng như lo lắng người khác thật sự nghĩ gì về mình. Tuy vậy, đừng lo sợ nếu bạn muốn trở nên nổi tiếng khi học trung học cơ sở, tất cả điều bạn cần làm là thu hút sự chú ý, hoà đồng, và trở thành phiên bản tốt nhất khi vẫn là chính mình.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Thu hút sự chú ý

 1. 1
  Chứng tỏ bản thân. Một trong những mấu chốt quan trọng nhất để trở nên nổi tiếng là làm cho mọi người chú ý và muốn ở bên cạnh bạn. Để làm được điều đó, bạn phải chứng tỏ bản thân. Nếu bạn luôn đi dọc hành lang một mình, lo sợ buổi học tiếp theo, hoặc cau mày trong suốt lớp học thể hình, bạn sẽ không tạo được ấn tượng tốt đẹp và mọi người sẽ nghĩ rằng ở gần bạn sẽ rất khó chịu. Bí mật để làm cho mọi người muốn ở bên cạnh bạn là hãy để họ nhìn thấy bạn cười sảng khoái và có thời gian vui vẻ và họ sẽ muốn dành thời gian bên bạn.[1]
  • Khi bạn đi chơi với bạn bè, hãy cười vui vẻ và nói đùa để mọi người biết rằng bạn thích thời gian ở trường.
  • Cho dù khi bạn ở một mình dọc hành lang, hãy mỉm cười với mọi người và lan toả nguồn năng lượng tích cực để họ muốn làm quen với bạn.
 2. 2
  Trở nên nổi bật – vì một lý do thuyết phục. Kiểu tóc Mohican màu hồng hoặc chỉ mặc đồ tắm đến trường chắc chắn sẽ khiến bạn trở nên nổi bật, tuy vậy đó không phải là dạng chú ý mà bạn muốn. Để được chú ý theo hướng tốt, hãy cho người khác biết rằng bạn là ai và suy nghĩ tích cực khi nghe đến tên bạn. Dưới đây mà một số cách để được chú ý:
  • Bạn là một anh chàng luôn mang theo cây đàn ghi ta – và giỏi chơi đàn.
  • Bạn có giọng cười thú vị mà ai cũng có thể nghe thấy từ mọi nơi trong trường.
  • Bạn được chú ý vì gu thời trang sành điệu. Bạn cũng có thể sáng tạo một phong cách độc đáo, chẳng hạn người mê nhạc hippie hoặc nhạc rock, để tất cả mọi người đều biết đến bạn.
  • Có lẽ bạn có giọng nói trầm và khàn độc đáo. Bất kể thói quen của bạn là gì, đừng cố gắng che giấu. Hãy nhớ rằng bạn muốn được chú ý vì những gì làm cho bạn đặc biệt.
 3. 3
  Tham gia một nhóm. Tham gia một nhóm và chơi thể thao không chỉ là một cách tuyệt vời để vận động và cảm thấy hạnh phúc hơn, mà còn là cách lý tưởng để gặp những người mới và làm cho bạn trở nên nổi tiếng. Bạn không cần phải là ngôi sao của đội bóng, bạn chỉ cần vui vẻ và vận động tốt cho sức khoẻ sau giờ học. Dù trường của bạn có một đội bóng hay bạn đang chơi cho liên đoàn thành phố, hãy cố gắng chơi ít nhất một môn thể thao để có nhiều cơ hội hơn gặp gỡ những người thú vị.
  • Có lẽ bạn sẽ không thích chơi thể thao hoặc không kiên trì. Tuy nhiên, nếu bạn dành ít nhất 1 năm ở trường trung học cơ sở để theo đuổi một môn thể thao, bạn sẽ kết bạn nhiều hơn và mở rộng mối quan hệ xã hội của mình.
  • Chơi thể thao cũng dạy cho bạn biết về làm việc nhóm và cách giao tiếp với những người tài giỏi và có tính cách khác nhau, điều đó cũng giúp bạn cư xử với mọi người trong cuộc sống hằng ngày và có được các kỹ năng làm cho bạn nổi tiếng hơn.
 4. 4
  Tham gia câu lạc bộ. Tham gia các câu lạc bộ cũng sẽ giúp bạn gặp gỡ mọi người, chứng tỏ bản thân, và trở thành một người thú vị hơn khi bạn theo đuổi sở thích của mình. Hãy chọn một chủ đề mà bạn thật sự quan tâm, chẳng hạn tranh luận, tiếng Pháp, Mô hình mô phỏng Liên Hợp Quốc (Model UN), hoặc nhiều chủ đề khác, và theo đuổi nó. Hãy làm trưởng nhóm, dùng vị trí của mình để cải thiện câu lạc bộ tốt hơn và làm quen với nhiều người khác.
  • Đừng nghĩ rằng tham gia câu lạc bộ là nhàm chán hay mọt sách. Hãy động viên mọi người tham gia câu lạc bộ ở trường trung học để họ thấy rằng việc tham gia sẽ rất thú vị.
  • Tham gia câu lạc bộ và chơi thể thao nếu bạn có thời gian sẽ là một cách tuyệt vời để gặp gỡ nhiều người hơn bao giờ hết. Có thể những người mà bạn gặp ở câu lạc bộ sẽ khác với những người trong đội bóng.
 5. 5
  Theo đuổi nhiều sở thích khác nhau. Càng có nhiều sở thích, bạn sẽ càng quen biết nhiều người. Càng quen biết nhiều người, bạn càng dễ được chú ý và mọi người sẽ biết đến tên của bạn nhiều hơn. Bạn có thể chơi đá banh, tham gia câu lạc bộ hài kịch, và trở thành sinh viên phụ giúp trong thư viện – hãy làm bất cứ điều gì bạn thấy thú vị và dùng vị trí của mình để gặp gỡ người mới.
  • Nếu chỉ theo đuổi một sở thích, bạn sẽ chỉ quen biết một dạng người. Mấu chốt để trở nên thật sự nổi tiếng là có khả năng thu hút nhiều người khác nhau.
 6. 6
  Phát biểu trong lớp học. Có lẽ bạn nghĩ rằng mình sẽ không ngầu khi tham gia hoặc thậm chí nói chuyện trong lớp học, và tốt hơn là bạn nên dành thời gian ở cuối phòng học, như thể bạn đang làm gì đó thú vị hơn. Thay vào đó, hãy tham gia vào lớp học, và làm bài tập về nhà để chứng tỏ rằng bạn thật sự hiểu rõ mình đang phát biểu gì. Bạn không cần phải là học trò ngoan của giáo viên, tuy vậy bạn nên phát biểu để tất cả học sinh khác trong lớp biết bạn là ai và yêu thích những gì bạn nói.
  • Đảm bảo rằng bạn không phô trương như thể mình biết tất cả khi phát biểu. Hãy tôn trọng và cởi mở khi bạn trả lời giáo viên.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Làm quen nhiều bạn bè

 1. 1
  Trở nên thân thiện – với tất cả mọi người. Nếu muốn trở nên nổi tiếng, bạn cần nỗ lực tỏ ra hoà đồng, cho dù bạn rụt rè. Bạn không cần phải ép buộc bản thân thay đổi tính cách để trở nên thân thiện với tất cả mọi người, cho dù bạn nghĩ rằng người đó không thể giúp nâng cao địa vị xã hội của mình. Điều tệ hại nhất là trở thành một “kẻ thích trèo cao”, chỉ nói chuyện với người làm cho họ trở nên nổi tiếng. Thay vào đó, hãy dành thời gian để trở nên thân thiện với bất cứ ai xuất hiện trong cuộc đời bạn – sau đó bạn sẽ được đền đáp.
  • Bất cứ khi nào bạn gặp người quen và họ không có vẻ bận rộn, hãy nói xin chào và mỉm cười thật tươi hoặc vẫy tay với họ. Bạn không cần phải có điểm chung với ai đó để trở nên tử tế với họ.
  • Sẽ không hề ngầu khi trở thành một người chiêu trò như cô gái trong phim “Những cô nàng lắm chiêu”. Điệu bộ đó có lẽ thú vị trong phim, nhưng bạn sẽ mệt mỏi về lâu dài nếu có thái độ khó chịu đó.
  • Đối xử với mọi người bằng sự tử tế và tôn trọng. Hãy tử tế với mọi người và giúp đỡ họ “chỉ vì bạn muốn”, không phải vì bạn nghĩ rằng họ sẽ mời bạn tham gia bữa tiệc sinh nhật.
 2. 2
  Thể hiện sự quan tâm đến mọi người. Nếu thật sự muốn trở nên nổi tiếng, bạn cần thể hiện rằng mình thật lòng quan tâm đến mọi người, bất kể họ có thích bạn hay không. Bạn nên thể hiện sự quan tâm đến người khác bằng cách dành thời gian thân thiện, hỏi thăm bạn bè và người quen xem họ có khoẻ không, và hỏi về các sở thích, gia đình, cũng như mục tiêu ngoài chuyện học của họ.
  • Khi nói chuyện với mọi người, bạn có thể đặt câu hỏi, “Bạn có một ngày tốt lành chứ?” hoặc “Bạn có kế hoạch thú vị nào cho cuối tuần này không?” để họ biết rằng bạn thật sự quan tâm đến cuộc sống của họ.
  • Nghe nhiều như nói. Nếu bạn dành tất cả thời gian để nói về bản thân và mọi chuyện thú vị mà bạn đã làm, mọi người sẽ nhanh chóng thấy nhàm chán.
  • Bạn cũng nên hỏi ý kiến của người khác về các chủ đề khác nhau, chẳng hạn món bánh quy ở căn tin trường hay bạn nên gia nhập câu lạc bộ nào. Việc hỏi ý kiến chứng tỏ rằng bạn quan tâm và trân trọng lời khuyên của họ.
 3. 3
  Kết bạn ở các nhóm khác nhau. Nếu thật sự muốn trở nên nổi tiếng ở trường trung học cơ sở, hãy kết bạn với cả những người nổi tiếng lẫn các bạn khác trong trường. Nếu chỉ nói chuyện với bạn bè cùng lớp 8 vì bạn nghĩ rằng điều đó thật ngầu, bạn sẽ gặp rắc rối ở trường trung học phổ thông, khi mà ngôi trường mới có rất nhiều người mới trong khi bạn chỉ quen biết một vài người. Hãy nỗ lực kết bạn với tất cả – từ cô bạn dễ thương cùng lớp đến cậu bạn có tủ chứa đồ kế bên bạn.
  • Bạn không cần phải trở thành người bạn thân nhất với tất cả mọi người, tuy vậy bạn nên tìm những ai quan tâm đến mình và có thể dạy bạn điều gì đó mà không tỏ ra quá lộ liễu.
 4. 4
  Trò chuyện xã giao. Trò chuyện xã giao là điều cần thiết. Việc trở thành chuyên gia tán gẫu có thể giúp bạn nói chuyện với mọi người và làm cho họ cảm thấy thoải mái trước khi bạn tìm hiểu sâu hơn hoặc nói đùa nhiều hơn. Để nói chuyện xã giao, bạn chỉ cần đến gặp một người, nói xin chào, và bắt đầu trò chuyện về sự việc trong ngày. Việc đặt các câu hỏi thường ngày có thể dẫn đến cuộc trò chuyện thú vị hơn và làm cho mọi người cởi mở với bạn. Dưới đây là một vài gợi ý để trò chuyện xã giao:
  • “Bạn đã xem phim Thế chiến Z chưa? Mình nghĩ nó rất hấp dẫn – bạn nghĩ sao?”
  • “Bạn nghĩ bài kiểm tra Đại số có khó không? Mình đã dành cả ngày cuối tuần để học bài mà vẫn không thể trả lời đúng hết một nửa câu hỏi. Còn bạn thì sao – bạn có làm gì thú vị hơn vào cuối tuần này không?”
  • “Trận đấu của bạn thế nào rồi? Mình xin lỗi vì đã bỏ lỡ nó”.
  • Đảm bảo rằng câu hỏi của bạn không mang lại câu trả lời đơn giản “có” hoặc “không”, mà người nghe nên nói thêm chi tiết. Nếu họ chỉ trả lời có/không, cuộc trò chuyện sẽ kết thúc và bạn sẽ bối rối không biết nên nói gì.
 5. 5
  Làm cho mọi người cười. Làm cho người khác cười là mấu chốt để trở nên hoà đồng và giúp bạn nổi tiếng hơn. Nếu bạn thoải mái với việc trở thành cây hài của lớp, hãy làm vậy. Nếu bạn chọn gây ấn tượng với người khác bằng sự hóm hỉnh nhạy bén của mình, điều đó cũng rất tuyệt. Nếu bạn giỏi chọc ghẹo mọi người và làm cho họ cười sảng khoái, hãy thử làm điều đó. Đừng gượng ép sự hài hước, tuy nhiên hãy tối đa hoá ưu điểm của bạn khi muốn làm cho người khác cười.
  • Để ý xem lúc nào thì khi mọi người cười sảng khoái nhất khi bạn nói chuyện với họ. Hãy ghi nhớ về những gì bạn đã làm giúp cho họ cười và sau đó thử lại điều gì đó tương tự.
 6. 6
  Học cách tự làm bản thân vui vẻ. Đây là một việc quan trọng để trở thành một người vui vẻ, hoà đồng, và nổi tiếng hơn. Mọi người nghĩ rằng những học sinh nổi tiếng sẽ hoàn hảo và không thể làm sai bất cứ điều gì, tuy nhiên sẽ thật mới lạ nếu họ nghĩ bạn thú vị vì bạn không quá nghiêm nghị với chính mình. Bạn không cần phải hạ thấp bản thân hoặc cảm thấy lo lắng khi học cách tự làm bản thân vui vẻ, tuy nhiên bạn có thể nói đùa về các nhược điểm và nỗi sợ hãi của mình để thể hiện với mọi người rằng bạn thoải mái khi là chính mình.
  • Không ai là hoàn hảo. Nếu người khác thấy bạn tự trêu đùa chính mình khi trò chuyện, họ sẽ thích bạn nhiều hơn.
  • Nếu bạn không thể tự làm bản thân vui vẻ và quá nhạy cảm đến mức không thể chấp nhận lời nói đùa khi người khác chọc ghẹo, họ sẽ cho rằng bạn không có gì thú vị. Không ai muốn trở thành bạn bè với một người nhàm chán.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Trở thành phiên bản tốt nhất của bạn

 1. 1
  Đầu tư một chút vào diện mạo. Bạn không cần phải là cô nàng biết cách trang điểm hay anh chàng mang đôi giày hoặc mặc quần jean mốt mới nhất để trở nên nổi tiếng và thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến diện mạo để quần áo và cơ thể của mình xinh đẹp, gương mặt không bóng dầu, và mọi người sẽ có ấn tượng tích cực khi nhìn thấy bạn. Bạn cũng sẽ có cảm giác tự tin hơn nếu biết mình trông xinh đẹp.
  • Các cô gái không nên trang điểm để bắt chước bạn bè khi họ không thật sự muốn. Nét đẹp tự nhiên sẽ gây ấn tượng hơn so với vẻ đẹp được tạo ra bằng phấn mắt và son bóng.
 2. 2
  Trở nên tự tin. Dù bạn không thể trở nên tự tin trong một đêm, bạn có thể nỗ lực để tự tin hơn – hạnh phúc với con người thật của mình, những gì mình làm, và diện mạo của mình. Hãy suy nghĩ đến những phẩm chất tốt đẹp nhất của bạn thay vì chú tâm đến các khuyết điểm, và bước vào lớp học như thể bạn hạnh phúc và xứng đáng khi có mặt ở đó. Bạn có thể giả vờ cho đến khi nó thành sự thật. Cho dù bạn không cảm thấy tự tin, cư xử tự tin sẽ làm cho mọi người tôn trọng bạn.[2]
  • Tạo ngôn ngữ cơ thể tự tin. Hãy đứng thẳng, vươn rộng đôi vai thay vì khom người, và nhìn thẳng về phía trước thay vì nhìn xuống sàn nhà.
  • Giao tiếp bằng mắt khi bạn nói chuyện với người khác. Điều này thể hiện rằng bạn không ngại tương tác xã hội.
  • Không hạ thấp bản thân. Việc tự nói xấu bản thân chỉ để thu hút sự chú ý hoặc có chủ đề để nói sẽ làm cho người khác nghĩ rằng bạn không trân trọng chính mình.
 3. 3
  Là chính mình. Nếu muốn được chú ý, bạn nên là chính mình với diện mạo độc đáo hay quan điểm duy nhất về cuộc sống. Bạn không cần phải tỏ ra "kỳ lạ" hoặc làm gì đó khiến mình khó chịu để trở nên khác biệt. Hãy giữ lấy các thói quen, suy nghĩ, và hành động làm cho bạn đặc biệt. Mọi người sẽ để ý nếu bạn trở thành một cá nhân riêng biệt thay vì làm theo đám đông.
  • Đừng ăn mặc giống với những người khác chỉ để hoà nhập. Hãy tìm một phong cách phù hợp với cá tính của bạn.
  • Bạn cũng không cần phải nghe cùng một loại nhạc với ai khác để trở nên nổi tiếng. Bạn sẽ được tôn trọng hơn nếu dành thời gian để tìm loại nhạc mà mình thật sự thích và chia sẻ với mọi người.
  • Đừng ngại nói ra ý kiến của bạn trong lớp cho dù nó không giống với suy nghĩ của người khác. Quan điểm riêng sẽ làm cho mọi người chú ý đến bạn.
 4. 4
  Xuất sắc về môn gì đó. Một cách khác để dễ dàng được chú ý vì bạn tuyệt vời và cảm thấy tự tin là hãy trở nên nổi trội về môn gì đó, dù đó là cô nàng giỏi nhất trong lớp tiếng Anh hay thủ môn giỏi nhất ở trường trung học cơ sở. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ "không ngầu" khi thật sự quan tâm đến điều gì đó, thay vào đó, hãy theo đuổi những gì bạn thích và thật chăm chỉ để trở nên xuất sắc. Bạn sẽ có được lợi ích trong tương lai.
  • Trở nên xuất sắc ở điều gì đó không chỉ làm cho mọi người để ý đến bạn mà còn xây dựng tính cách của bạn.
  • Nếu bạn tận tâm theo đuổi điều mà mình thật sự thích, bạn sẽ bớt quan tâm đến suy nghĩ của người khác, và có khả năng kết bạn nhiều hơn.
  • Việc trở nên nổi trội ở lĩnh vực nào đó cũng sẽ làm cho bạn trở thành một người năng động và thú vị hơn khi trò chuyện, vì thế mọi người sẽ thích bạn nhiều hơn khi tán gẫu về điều mà bạn thích làm – miễn là bạn không khoe khoang.
 5. 5
  Ngừng quan tâm đến suy nghĩ của người khác. Dường như là bất khả thi để ngừng quan tâm đến suy nghĩ của người khác ở trường trung học cơ sở, khi mà nhiều người dành phần lớn thời gian để tán gẫu và đồn đại về người khác và lo lắng về việc họ phản ứng như thế nào. Cũng tự nhiên khi bạn quan tâm đến suy nghĩ của người khác khi bạn vẫn đang trưởng thành cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, và chưa biết rõ vị trí của mình.
  • Nếu bạn nhận ra rằng không chỉ có mình bạn cảm thấy lo lắng hoặc thắc mắc người khác nghĩ gì về mình, bạn sẽ bớt quan tâm.
  • Hãy tập trung vào làm những việc giúp bạn hạnh phúc thay vì lo lắng liệu người khác có cười nhạo mình vì làm những việc đó hay không!
  • Nếu bạn dành cả đời để làm bất cứ điều gì mà bạn nghĩ là sẽ làm cho người khác thích mình hơn, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hài lòng.
  • Khi bạn bước vào phòng, hãy đứng thẳng người và tự tin thay vì kiểm tra bóng dáng của mình cứ mỗi 2 giây, lo lắng về quần áo, và thắc mắc người khác nghĩ gì về diện mạo của bạn.
 6. 6
  Nhận ra rằng đây chỉ là trường trung học cơ sở. Sự nổi tiếng của bạn không quan trọng với bất cứ ai một khi bạn học trung học phổ thông. Thực tế thì ở trường trung học phổ thông, bạn càng nổi tiếng thì mọi người càng không thích bạn vì hành động rập khuôn của "người nổi tiếng". Danh tiếng chỉ duy trì đến lớp 8, vì thế đừng để nó làm phiền bạn. Chỉ cần trở nên tử tế và kết bạn phù hợp. Mục đích khi trở thành người nổi tiếng mà không có ai thích là gì nào? Đó chỉ là trường trung học cơ sở, sự nổi tiếng là điều dễ dàng nhất dẫn đến xung đột trong tương lai.
  • Trong thực tế, có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng giới trẻ không nổi tiếng ở trường trung học cơ sở sẽ là người thành công sau này. Nếu bạn không tự xem mình là nổi tiếng, hãy hiểu rằng việc đó sẽ chỉ trở nên tốt hơn từ đây – cho dù những người nổi tiếng khác mà bạn quen biết đều đã thành công.[3]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng quan tâm đến những người nói lời mỉa mai; đừng phí thời gian với họ. Không gì khiến họ điên tức hơn là khi biết rằng ý kiến của họ không có ý nghĩa gì với bạn cả.
 • Bạn nhìn thấy ai đó ngồi ở cuối lớp một mình? Hãy rủ họ ngồi ăn trưa gần bạn!
 • Nếu bạn xuất sắc ở lĩnh vực nào đó, hãy theo đuổi và cố gắng giỏi hơn. Bên cạnh đó, hãy làm những việc khác và đừng chỉ lúc nào cũng đi chơi với một người.
 • Nếu bạn muốn trở nên nổi tiếng, đừng phô trương. Mọi người sẽ nghĩ rằng bạn tự cho mình là trung tâm. Hãy cư xử tự nhiên.
 • Thử làm gì đó trong giờ ăn trưa với bạn bè, chẳng hạn như nhảy múa, chấm điểm bài kiểm tra, đánh cờ, hoặc giúp đỡ trẻ nhỏ, dạy kèm, và thành lập một câu lạc bộ nhỏ.
 • Nếu bạn có tài năng nổi bật, đừng che giấu! Tuy nhiên, nếu bạn quá khoe khoang, mọi người sẽ không thích bạn.
 • Đừng cố gắng trở thành một người khác. Hãy học cách tôn trọng chính mình trước tiên. Chỉ khi đó bạn mới có thể hy vọng người khác tôn trọng khi bạn là chính mình.
 • Luôn cư xử như thể bạn không dành thời gian để học tập nhưng lại có điểm số cao, khi đó mọi người sẽ ganh tỵ với bạn.
 • Luôn là chính mình! Không ai thích một người cố trở thành một ai khác.
 • Mời một vài người bạn đi xem phim chiếu rạp, điều này thường thu hút mọi người.

Cảnh báo

 • Đừng để sự nổi tiếng kiểm soát cuộc sống của bạn. Bạn là chính mình, và không gì có thể thay đổi nó. Hãy hạnh phúc khi là chính mình, và đừng để bị ám ảnh bởi người mà bạn muốn trở thành.
 • Đừng nói tục; mọi người sẽ nghĩ rằng bạn đang nói xấu người khác. Hãy giữ bình tĩnh.
 • Đừng để bị ảnh hưởng bởi áp lực từ bạn đồng trang lứa, nhất là khi nó đến từ những thứ như dùng thuốc và uống rượu. Người ép buộc bạn trở nên giống họ hoặc làm những chuyện mà bạn biết là không nên thì không phải là bạn bè.
 • Đừng bao giờ khiến ai đó cảm thấy tồi tệ vì họ là chính mình. Lời nói sẽ lan truyền nhanh chóng, và không ai muốn đi chơi với một người hay nói xấu người khác.
 • Đừng lánh xa bạn bè khi bạn muốn trở nên nổi tiếng. Những người bạn cũ sẽ ở bên bạn mãi mãi, miễn là bạn vẫn đi chơi với họ hoặc thỉnh thoảng trò chuyện, trong khi những người bạn nổi tiếng có lẽ sẽ không đi chơi với bạn nữa.
  • Nếu ai đó bắt nạt bạn và không dừng lại, hãy nói với bố mẹ, chủ nhiệm khoa/giáo viên hướng dẫn ở trường hoặc một người lớn mà bạn tin tưởng. Không ai có quyền sai khiến/đồn đại/làm bất cứ ai bị thương.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 365 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.254 lần.
Trang này đã được đọc 4.254 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo