Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sự huyền bí có khả năng làm xiêu lòng nhiều người. Cho dù là nam hay nữ, việc duy trì yếu tố bí ẩn cho bản thân có thể khiến người khác ham muốn nhiều hơn và phải suy đoán liên tục. Mặc dù hành động bí ẩn đôi khi bị xem là lạnh lùng hoặc kỳ lạ, miễn là bạn có sự duyên dáng và cẩn trọng, đây lại là cách hiệu quả để gìn giữ mối quan hệ bạn bè, người yêu, và những người mà bạn gặp gỡ bị thu hút bởi con người của bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Nắm rõ kiến thức cơ bản

Tải về bản PDF
 1. 1
  Im lặng. Hoặc nói cách khác là kín tiếng. Nếu là người hướng ngoại, thoải mái và vui vẻ, đôi lúc bạn sẽ gặp khó khăn trong việc im lặng. Tuy nhiên, việc kể cho mọi người biết về cuộc đời mình trong lần gặp đầu tiên hay hẹn hò có thể khiến đối phương khó chịu, đặc biệt khi nội dung chi tiết mang quá nhiều thông tin. Khi đó bạn nên thư giãn, giữ yên lặng, và nên quan sát nhiều hơn.
  • Thổ lộ hết mọi việc thường làm người khác sợ hãi vì họ thắc mắc không biết tại sao bạn lại có thể quá cởi mở về cuộc sống và lo lắng về mức độ bạn cũng muốn họ tiết lộ. Bạn nên nhận thức những điều tiết lộ cho người mới quen và để họ tưởng tượng nhiều hơn.
  • Biết rõ thời điểm cần nói. Bạn nên ghi nhớ lời của Plato rằng "Những người thông thái nói chuyện vì họ có điều cần trao đổi; còn kẻ khờ dại bắt buộc mình phải nói gì đó." [1] Bạn nên là người khôn ngoan thay vì khờ dại.
 2. 2
  Trở nên tự tin. Sự huyền bí đòi hỏi bạn phải đủ tự tin để không phải lấp đầy khoảng lặng khi đang nói chuyện. Ngoài ra bạn không nên nói huyên thuyên khi nảy sinh khoảng thời gian im lặng tự nhiên trong giao tiếp hằng ngày. Sử dụng những khoảng lặng đó để mang lại hiệu quả tốt hơn, mở rộng ý nghĩa nội dung mà bạn nói. Hơn nữa, sự tự tin của bản thân thể hiện ở tư thế, trạng thái điềm tĩnh, và nét mặt.
  • Để thật sự trở nên bí ẩn, bạn nên tỏ ra không cần gì ở người khác. Bạn không cần sự chấp thuận, và bạn không cần ai phải ở bên để khích lệ sự nỗ lực. James Bond có cần sự chấp thuận? Angelina Jolie? Họ không hề như vậy.
 3. 3
  Biết nói bao quát một cách thông minh thay vì cung cấp nhiều thông tin chi tiết. Không nên tiết lộ quá nhiều khi bạn đang đề cập đến chuyện riêng tư. Ví dụ, nếu người mà bạn thích muốn biết về quá khứ của bạn, bạn nên ngay thẳng nhưng không nên quá cụ thể. Không bao giờ cung cấp thêm chi tiết cho họ, hay kể toàn bộ câu chuyện. Nên tóm tắt nội dung câu chuyện. Đối phương sẽ cảm thấy như thể họ biết rõ nhưng thực tế không hề biết nội dung tường tận.
  • Điều quan trọng là bạn cần phải kiên quyết. Trả lời câu hỏi thật đơn giản và không tỏ ra lưỡng lự. Đối phương sẽ không biết có nên thăm dò hay không vì bạn đã kể toàn bộ câu chuyện (mặc dù rất ít chi tiết). Làm sao mà họ có thể tranh cãi về những điều mà bạn buộc phải nói? Họ có quyền gì đòi hỏi thông tin chi tiết? Hầu hết mọi người không muốn bị ép buộc làm điều mà mình không thích.
 4. 4
  Luôn giữ thái độ bình tĩnh. Cho dù có chuyện gì xảy ra trong thế giới tương quan, bạn nên tránh phản ứng thái quá với sự việc hoặc người khác. Sự bình tĩnh có liên quan đến sự tự tin và phản ứng bình tĩnh cho thấy bạn là người điềm đạm và gợi lên sự huyền bí. Người ta sẽ thắc mắc không biết làm sao bạn có thể giữ được bình tĩnh trong những tình huống khiến họ bị sốc, lăng mạ hay hoảng loạn.
  • Bạn sẽ cần phải luyện tập nhiều nhưng có thể bắt đầu bằng cách hít thở sâu, ngẫm nghĩ trước khi phản ứng với sự việc diễn ra và lời đồn của gia đình/bạn bè, và sau đó từ từ nhận ra rằng thái độ điềm tĩnh giúp bạn đối mặt với sự kiện tốt hơn.
  • Khi thể hiện cảm xúc chẳng hạn như giận dữ hay yêu thương, bạn nên khắc kỷ và điềm tĩnh. Thể hiện cảm xúc bằng ánh mắt thay vì lời nói hay nét mặt hoặc hành động. Không nên la hét nếu tức giận điều gì đó, và cũng không nên nhảy vào hôn hít người mà bạn yêu. Người yêu có thể nhận biết cả hai điều này, vì thế bạn không nên phản ứng quá rõ ràng. Rèn luyện bản thân trở nên điềm tĩnh và biết suy nghĩ. Duy trì giọng điệu bình tĩnh và thư giãn.
 5. 5
  Phát triển phong cách riêng. Những bộ trang phục thường cho người khác thấy bạn là ai. Một số người sẽ biết bạn là ai khi mặc Abercrombie & Fitch polo; áo thun Doctor Who và túi đeo có hình Tardis cũng sẽ nói lên con người bạn. Vì vậy cho dù thể hiện như thế nào thì bạn vẫn nên có phong cách riêng của mình. Không ai có thể biết được bạn thuộc nhóm nào.
  • Ngoài trang phục, hành động cũng góp phần thể hiện con người bạn. Làm điều gì đó hoàn toàn khác thường so với tính cách của bạn sẽ khiến mọi người thắc mắc rằng "Người này ở đâu vậy?" Vì thế bạn nên hành động như vậy. Sau khi tập đá bóng, thể hiện khả năng ca hát của mình. Sau khi lắp ráp máy tính, thưởng cho bản thân bằng một buổi trị liệu da mặt. Về nhà từ viện bảo tàng kịp lúc đấu bóng. Không để người khác xác định bạn là ai.
 6. 6
  Trở nên khó hiểu. Khi James Bond làm nhiệm vụ của mình, ông ta làm theo những cách khác nhau và do đó không thể đoán định được. Khi tán tỉnh phụ nữ, ông tỏ ra nghiêm túc và khắc kỷ, không nhiệt tình hay có hành động rõ ràng. Nếu ông kể chuyện đùa, không ai biết đó là chuyện đùa cho đến phút cuối cùng. Bạn nên áp dụng điều này. Không để bản thân hòa hợp với hoàn cảnh, luôn vui vẻ khi đang trong nghịch cảnh, tỏ ra dửng dưng khi mọi thứ trở nên nặng nề. Tạo dựng điều gì đó về bản thân mà người khác không thể hiểu được.
  • Việc làm này giúp bạn tránh được vẻ ngoài "nham hiểm" thường gắn liền với sự bí ẩn. Một người không nói nhiều, thui thủi một mình, và không cần ai thường dễ bị hiểu nhầm là mắc chứng trầm cảm. Đó không phải là điều mà bạn muốn hướng đến. Tạo nên điều riêng biệt không phù hợp với hoàn cảnh sẽ giúp bạn tránh được sự rập khuôn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Áp dụng thủ thật bí ẩn

Tải về bản PDF
 1. 1
  Không nên tiết lộ thông tin chỉ để duy trì cuộc đối thoại. Thay vào đó, bạn nên chuyển đổi tập trung sang đối phương bằng cách đặt câu hỏi về bản thân họ và thuyết phục họ kể về đời sống và sở thích. Tỏ ra hứng thú và lắng nghe một cách say sưa.
  • Khi nhận được câu hỏi mở nhằm đưa ra nhiều thông tin về bản thân, bạn nên lịch sự và cung cấp một vài thông tin nhưng không nên quá nhiều. Tạo sự tương tác với đối phương thay vì chính mình. Nếu bạn làm tốt, sự tập trung dành cho họ sẽ có tác dụng tôn họ lên và sau khi ngừng nói chuyện đối phương mới nhận ra họ không biết gì nhiều về bạn.
   • Khi bạn làm điều này quá tốt, người khác không bao giờ nhận ra rằng họ không biết gì nhiều về bạn. Mọi người thích nói về mình nhiều hơn và họ có thể hoàn toàn không chú ý. Tuy nhiên, không nên quá hứng khởi với những gì đối phương nói vì bạn trông có vẻ hăng hái và biết vâng lời thay vì là người nghe.
 2. 2
  Giữ lại một số điều. Khi người khác đặt câu hỏi, thăm dò, hoặc tự trả lời, đôi khi bạn nên để họ tự đoán định. Hỏi đối phương những điều như: "Vậy bạn nghĩ thế nào?", hoặc "Đó có phải là cảm giác thật sự của bạn về cách thể hiện của mình?", v.v…nhưng không dẫn dắt họ quá nhiều. Tất nhiên không nên đưa đối phương trực tiếp đến những giả định không tốt về bạn!
  • Khi người yêu hỏi về những mối tình trước đây, bạn không cần phải kể quá chi tiết. Chỉ cần nói rằng bạn không nhớ hết vì điều đó không quan trọng. Một biện pháp hiệu quả khác đó là nói rằng khi quyết định bước tiếp, bạn thật sự đã vượt qua và không nhớ gì về quá khứ liên quan đến cuộc sống hiện tại của mình. Điều này thật sự làm an lòng đối phương vì bạn không còn oán giận, nhớ người cũ, hoặc muốn so sánh người ở hiện tại với người ở quá khứ.
   • Mơ hồ về người yêu cũ sẽ khêu gợi hứng thú của một số người, nhưng chúng sẽ sớm kết thúc khi họ nhận ra rằng đơn giản bạn sẽ không đi sâu vào chi tiết; tuy nhiên, nếu họ nhai đi nhai lại vấn đề này, bạn nên cân nhắc một điều rằng sự thiếu tự tin đang diễn ra có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không nên tiếp tục mối quan hệ này.
 3. 3
  Giao tiếp bằng ánh mắt. Bạn có thể duy trì ánh mắt khi cần nhưng nên ngừng tiếp xúc mắt nếu chưa sẵn sàng tiết lộ thông tin nhạy cảm và có ý nghĩa trong mối quan hệ. Đây không phải nói dối mà là chuyển hướng; bạn chỉ nên áp dụng khi đề cập đến những vấn đề nhạy cảm. Người khác sẽ cảm nhận được bạn chưa sẵn sàng thổ lộ và sẽ ngừng lại nếu họ đang muốn giành sự tin tưởng của bạn.
  • Thay vì lén lút và lo lắng, bạn nên kết hợp chiến lược này với một cái nhìn thờ ơ, dè dặt, và không quan tâm đến tình hình hiện tại. Tôn trọng người khác bằng cách giao tiếp ánh mắt khi thay đổi chủ đề.
  • Khi nói chuyện với người khác, bạn nên nhìn trực tiếp vào mắt họ một cách thoải mái nhưng không nên nhìn chằm chằm. Hành động này khiến bạn trở thành người thống trị và làm cho đối phương tôn trọng bạn. Ánh nhìn đầy quyền lực và tự tin có thể tạo nên sự thu hút.
 4. 4
  Tận dụng những câu trả lời không đưa ra thông tin nhiều nhưng lại tiết lộ rằng con người bên trong của bạn không ổn định. Nếu ai đó hỏi thăm, thay vì cho họ biết tất cả, bạn chỉ nên nói rằng "À mình đang suy nghĩ thôi," hoặc "Mình đang băn khoăn vài điều," hay "Mình đang ngẫm nghĩ về một số thứ quan trọng." Ngoài ra, không nên giải thích thêm. Nếu đối phương có ý thăm dò, bạn nên trả lời rằng "À bây giờ mình không thể nói rõ ràng được; mình vẫn đang suy nghĩ về nó."
  • Hết sức cẩn thận không nên thể hiện bản thân là người chán nản buồn rầu. Bạn không muốn bị xem là người có tâm trạng xấu. Nếu thích suy tư, điều quan trọng là bạn không nên đưa mắt nhìn xuống mà nên bước đi một cách tự tin và luôn tỉnh táo. Nếu tỏ ra trầm mặc và kẻ mắt đen quá đậm, người khác sẽ hiểu lầm bạn là kẻ ngoài rìa.
 5. 5
  Sử dụng óc hài hước, nụ cười để duy trì sự bí ẩn. Óc hài hước là một trong những cách hiệu quả nhằm che đậy cảm xúc, giúp bạn tỏ ra huyền bí bằng cách né tránh câu hỏi, và thay thế hành động thăm dò bằng những lời dí dỏm, đùa cợt nhằm đánh lạc hướng và giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của tình hình trở thành chuyện hài.
  • Nếu có người đặt câu hỏi, bạn có thể trả lời theo đúng nghĩa đen. Câu hỏi "Bạn đang làm gì?" có thể được trả lời bằng "Nói chuyện với bạn" hoặc "ngồi trên ghế." Bạn không cần phải tuân theo tiêu chuẩn xã hội nếu không muốn. Miễn là cảm thấy hài hước, bạn có thể áp dụng cách này.
 6. 6
  Không nên uống quá nhiều hoặc dùng ma túy ảnh hưởng đến khả năng tự kiểm soát. Bạn sẽ không còn bí ẩn nếu bộc lộ hết tất cả sau khi phê thuốc hoặc say rượu bia. Rượu bia và ma túy có thể làm bạn mất tự chủ, do đó bạn có nguy cơ phóng đại, nói quá nhiều, thêm thắt vượt xa giới hạn chấp nhận được, và nói những điều có thể khiến bạn cảm thấy dễ bị tổn thương và sơ hở. Để trở nên bí ẩn, bạn nên kiểm soát ngay từ đầu bằng cách lưu ý việc uống rượu bia và tránh dùng ma túy làm mất phương hướng và thay đổi tính cách bản thân.
  • Trong lúc say bạn có thể tiết lộ mọi điều về người yêu cũ, những người quen biết trước đây, và người mà bạn không chịu đựng được. Đây là những thông tin nên giữ kín, vì thế bạn không nên để trường hợp này xảy ra và tránh mất kiểm soát. Điều này cũng tốt cho tế bào não của bạn.
 7. 7
  Lịch sự và ý tứ, không nên bàng quan. Bạn nên thể hiện sự tôn trọng và lòng thương đối với người khác; trở nên bí ẩn không đồng nghĩa với trịch thượng mà là giấu kín một vài điều, và cho người khác thấy rằng bạn xem trọng sự riêng tư và không gian của mình.
  • Sẽ có một số người không thích phương diện này của bạn. Vậy thì sao? Nếu họ không cảm thấy thoải mái với điều này thì đó là vấn đề của họ. Tuy nhiên, nếu nhiều người cũng không thích, bạn nên xem xét lại cách thể hiện của mình.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không nên thể hiện rõ ràng rằng bạn thích trở nên huyền bí, và không nên gắng sức. Đây là một phần trong tính cách tự nhiên của bạn, là cốt lõi bản thân, thay vì phải đóng kịch. Nếu đang ra sức gồng mình, bạn sẽ không được xem là con người bí ẩn mà là chưa trưởng thành.
 • Tâm sự với người mà bạn tin tưởng. Đôi khi việc giấu kín tâm tư lại có thể gây áp lực. Bạn nên tìm người đáng tin và có thể thổ lộ bất cứ điều gì. Nếu không giãi bày, bạn có thể trở nên lạnh lùng, hoang tưởng, và tàn nhẫn.
 • Khi ở cạnh một hoặc hai người trong thời gian ngắn, bạn nên trao nụ cười khi có thể và phù hợp với cuộc trò chuyện. Nụ cười có thể làm đối phương bất ngờ và bị mê hoặc, cũng như bạn sẽ trở nên quyến rũ hơn.
 • Nới lỏng thái độ cảnh giác với những người mà bạn thật sự tin tưởng. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ rằng việc cung cấp một phần thông tin có thể tạo cơ hội trò chuyện nhiều hơn trong tương lai và rất thú vị khi giúp đối tác hiểu rõ suy nghĩ, giấc mơ, ý tưởng mà bạn đã ấp ủ nhiều năm nhưng vẫn chưa nói cho họ biết! Một điều khá lạ lùng đó là nhiều cặp vợ chồng có ý nghĩ rằng họ phải kể toàn bộ về bản thân cho nửa kia biết, nếu không họ sẽ bị cho là không chung thủy. Tất nhiên bạn phải bộc lộ cho người ấy những điều cần biết nhưng đồng thời nên cân nhắc giữ lại một số điều để tâm sự sau này giúp cho cuộc sống thêm thú vị! Khi thời gian trôi đi, việc khám phá sự thật liên quan đến nửa kia có thể duy trì hôn nhân tốt đẹp.
 • Học tập những con người hình tượng, bí ẩn như Greta Garbo trong việc sử dụng ánh mắt để truyền đạt sự huyền bí.

Cảnh báo

 • Mặc dù sự bí ẩn có thể khá thu hút, nhưng tình trạng đãng trí liên tục có thể gây khó chịu. Bạn nên phân biệt rõ ràng.
 • Trở nên bí ẩn không có nghĩa là thô lỗ và ích kỷ đối với người khác. Không nên ngang nhiên bỏ qua đối phương hoặc phớt lờ câu hỏi của họ; tuy rằng có thể tránh thảo luận một số vấn đề, nhưng bạn không nên tỏ ra khiếm nhã với những chủ đề này hoặc không cung cấp thông tin mà Google có thể cho họ biết.
 • Không nên tự mãn hoặc trở nên hạ cố. Hành động như thể bạn biết nhiều hơn đối phương sẽ khiến họ rời xa bạn.
 • Hầu hết các bài viết về sự bí ẩn đều cho lời khuyên nên có điệu cười huyền bí/giả vờ bỏ qua người khác/không trả lời câu hỏi/tỏ ra châm biếm. Tuy nhiên những điều này chỉ khiến bạn trở thành kẻ kiêu ngạo và đối lập.
 • Cách này chỉ thành công nếu người khác có lý do muốn tìm hiểu bạn. Nếu không họ sẽ xem bạn là người nhút nhát hoặc màu mè.

Bài viết wikiHow có liên quan

Bắt đầu Trò chuyện qua Tin nhắn với một Cô gáiBắt đầu Trò chuyện qua Tin nhắn với một Cô gái
Trò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắnTrò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắn
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Trở thành Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng ngoại
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Trở thành "Trai hư"Trở thành "Trai hư"
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Xin Số điện thoại của một Cô gáiXin Số điện thoại của một Cô gái
Quyến rũ cô gái lớn tuổi hơn bạn (dành cho thanh thiếu niên)Quyến rũ cô gái lớn tuổi hơn bạn (dành cho thanh thiếu niên)
Tán tỉnh một Chàng traiTán tỉnh một Chàng trai
Trở thành SasukeTrở thành Sasuke
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Tìm Ngày sinh nhật Ai đóTìm Ngày sinh nhật Ai đó
Trở nên nổi bật trong trường họcTrở nên nổi bật trong trường học
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 13.086 lần.
Chuyên mục: Phong cách Giới trẻ
Trang này đã được đọc 13.086 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo