Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thật khó để có thể tận hưởng cuộc sống khi bạn rụt rè. Bạn có thể cảm thấy bị cô lập hoặc bị giới hạn. Vượt qua sự nhút nhát là điều hoàn toàn có thể. Hãy nhớ rằng một vài người vốn dĩ đã có bản tính nhút nhát. Tuy nhiên, không nên để tính nhút nhát kìm hãm cuộc sống của bạn. Bằng cách thực hiện một vài bước để khắc phục cảm xúc này, bạn sẽ thấy bản thân cũng có thể trở nên cởi mở.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Nhận diện các kiểu nhút nhát của bạn

 1. 1
  Xác định cách bạn thể hiện sự nhút nhát của mình. Con người nhút nhát theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể nhút nhát nhiều hơn một kiểu. Hiểu rõ kiểu nhút nhát của bản thân có thể giúp bạn tập trung cố gắng vượt qua nó. Nếu bạn không phải chuyên gia y học có thể chuẩn đoán các tình trạng tâm lí, thì bạn sẽ cần gặp bác sĩ để tìm xem phương pháp nào thích hợp với mình:
  • Tính nhút nhát lo âu không những bao gồm sự lo âu xã hội mà còn dẫn đến hội chứng sợ xã hội.[1] Những hội chứng này có thể được giải quyết bởi bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ tâm thần học hoặc cá nhân được cấp phép.
  • Tính cách hướng nội thường dẫn đến sự rụt rè. Sự nhút nhát liên quan tới tính hướng nội rất phổ biến, và có thể bộc lộ ra trong khoảng 50% dân số với các cấp độ hoặc khác. Đây là một nét tính cách, và có thể được chế ngự bằng cách điều chỉnh tính hướng ngoại. (xây dựng những kỹ năng và đặc điểm hướng ngoại).
 2. 2
  Viết nhật ký. Ghi lại những trải nghiệm của sự nhút nhát và nỗ lực trở nên cởi mở của bạn. Viết ra cảm xúc của bạn và thật nhiều chi tiết mà bạn nhớ được. Bạn có thể xem nhật ký của mình sau đó để thấy liệu có bất kỳ dấu hiệu mạnh mẽ nào xảy ra không.
  • Biến nó thành thói quen hàng ngày, nếu có thể. Kết hợp chặt chẽ với cuộc sống thường ngày của bạn. Cho bản thân ưu tiên hoàn thành nhật ký để củng cố nó vào cuộc sống của bạn.
  • Thành thật với chính mình. Nếu bạn thấy bản thân đang cố phân tích những gì bạn nói thì có lẽ bạn đang đào sâu hơn vào ý nghĩa thật sự của những gì bạn đang cố thể hiện. Thay vào đó, thử nói càng đơn giản càng tốt.
  • Chú ý đặc biệt tới cảm xúc của bạn. Đánh dấu những cảm xúc của bạn khi bạn nhận thấy chúng. Bằng cách này, bạn có thể kiểm soát cảm xúc của mình.
 3. 3
  Chú ý những thói quen tự cô lập. Những việc bạn làm có thể ảnh hưởng lớn đến việc bạn tương tác với người khác nhiều như thế nào. Việc ở nhà thay vì ra ngoài đồng nghĩa với việc bạn có ít cơ hội giao tiếp. Khi bạn luôn làm điều này mọi lúc, bạn sẽ quen với nó.
  • Rời xa điện thoại của bạn. [2] Để nó ở nhà khi bạn ra ngoài. Đặt vào tủ lạnh hoặc lò vi sóng (không nấu) trong vài giờ, cho đến khi bạn quên nó. Như vậy bạn càng có nhiều khả năng nói chuyện với người khác.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Vượt qua rào chắn

 1. 1
  Thay đổi quan điểm. Hãy hiểu rằng không một ai nghĩ về bạn nhiều như bạn. Thật tự do khi nhận ra rằng không ai để ý quá nhiều vào từng lỗi lầm mà bạn phạm phải. Họ đang suy nghĩ về chính bản thân và lỗi lầm của họ. Hãy luôn ghi nhớ điều này, vì nó giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.[3]
 2. 2
  Tìm kiếm những tình huống yêu cầu tương tác xã hội. Nếu bạn đang cố gắng cởi mở hơn, cách tốt nhất để đảm bảo thành công là đi ra ngoài và đặt bản thân vào những tình huống khác nhau nơi mà bạn có cơ hội tương tác với người khác. Hãy đi ra ngoài. Tham dự những sự kiện hoặc những nơi bạn có thể hoặc đảm bảo tương tác xã hội.
  • Tham gia một câu lạc bộ hàng tuần. Tìm kiếm trực tuyến hoặc gọi điện cho trung tâm cộng đồng tại địa phương. Bằng cách dành thời gian với những người có chung sở thích, bạn có thể có nhiều thứ để trò chuyện.
  • Chọn một sở thích, như võ thuật hay các môn thể thao đồng đội. Các hoạt động thể chất theo nhóm không đòi hỏi sự giao tiếp quá nhiều như các hoạt động khác, nhưng nó cũng thật sự cần một ít. Điều này có thể tăng khả năng xã hội của bạn mà không cần phải quá nhiệt tình.
 3. 3
  Đặt thử thách cho những mục tiêu thực tế.[4] Không nên nghĩ bạn phải trở thành người giao thiệp rộng ngay lập tức. Hãy thưởng thức những thành công nhỏ. Ban đầu, hãy từ từ từng bước hoà nhập vào xã hội. Vì bạn càng thoải mái, thì việc giao tiếp xã hội càng tuyệt vời.
  • Bắt đầu bằng cách nói “xin chào” với một người lạ hoặc nói với ai đó rằng mình thích gu thời trang của họ. Quyết định trước những việc bạn muốn làm, và tập một chút trước gương hoặc với người bạn tin tưởng, thành viên gia đình, hoặc bác sĩ trị liệu. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn, vì vậy khi cơ hội xuất hiện, bạn có thể cảm thấy thoải mái với việc tiếp cận.
  • Hãy hỏi ai đó một cuộc hẹn hoặc mời họ ăn tối. Nếu bạn không thể trực tiếp hỏi riêng họ, hãy viết thư hoặc gửi tin nhắn cho họ.
 4. 4
  Lặp lại những trải nghiệm mà bạn thích. Nó sẽ trở nên dễ dàng hơn mỗi lần bạn thực hiện, vì vậy bạn phải kiên trì.[5] Khi bạn cảm thấy vui tại một buổi tiệc, trong buổi hẹn hò hoặc đi chơi với bạn bè, hãy cố gắng lặp lại điều này. Bằng cách này bạn sẽ củng cố những cảm xúc tích cực đó. Nếu điều đó dường như vẫn là một bước lớn, hãy nghĩ về một hoạt động giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn bằng việc mời người khác đi chơi, chẳng hạn như đi uống cà phê, hoặc những thứ thú vị như trượt ván. Đảm bảo chọn một hoạt động bạn cảm thấy thoải mái.
 5. 5
  Tạo lí do trò chuyện với mọi người. Đến nơi công cộng và thách thức bản thân nhờ ai đó giúp đỡ hoặc tìm kiếm thông tin. Bạn có thể cần phải sáng tạo trong việc này. Dành ít thời gian lên kế hoạch những việc bạn chọn để bịa ra một chủ để hoặc một câu hỏi.
  • Hỏi ai đó trong cửa hàng tạp hóa cho ý kiến về các loại thức ăn.
  • Nhờ ai đó chỉ đường, mặc dù bạn có thể biết nơi mình đang đến.
  • Nhờ ai đó giúp mang một số thứ mặc dù bạn có thể tự xoay xở được.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Thực hiện từng bước một

 1. 1
  Lập chế độ khen thưởng. Củng cố thành công của bạn là điều quan trọng trong việc củng cố những thói quen mới. Tự nhủ rằng bạn sẽ thưởng cho bản thân nếu trò chuyện với một ai đó, hoặc có cuộc trò chuyện vui vẻ với một người lạ.
 2. 2
  Tìm một người bạn để giúp đỡ. Đôi khi thật không dễ để hoà đồng. Đây là lúc cần có một người bạn để giúp đỡ. Một người bạn hòa đồng hơn hay thậm chí là thành viên trong gia đình có thể giúp bạn. Nhờ họ làm người cổ vũ bạn, nhưng cũng giúp đỡ bạn tìm cách trở nên cởi mở hơn.
 3. 3
  Nghĩ về những hoạt động bạn có thể làm để bắt đầu một cách thoải mái. Hình dung ra các bước, sau đó thực hành các kiểu tương tác khác nhau với người bạn tin tưởng. Bạn có thể bắt đầu với những tương tác nhỏ như nói xin chào với một người quen rồi qua đó xây dựng cách nói xin chào với người lạ. Từ đó, bạn có thể trò chuyện về thời tiết, đưa ra một lời khen hoặc hỏi giờ. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để thể hiện rằng bạn cởi mở hơn khi trò chuyện và thấy được sự tương tác phát triển như thế nào.[6]
 4. 4
  Tìm chủ đề trò chuyện thích hợp. Tìm một chuyên gia có thể khá cần thiết trong những trường hợp nhất định. Có nhiều người khác nhau có thể giúp bạn. Tuỳ thuộc vào việc bạn nhút nhát như thế nào, bạn có thể cần nhiều hơn một loại giúp đỡ.[7]
  • Các bác sĩ trị liệu có thể giúp bạn hiểu các kiểu cư xử của mình. Liệu pháp nhận thức đã cho thấy hiệu quả đáng kể trong việc điều trị tính nhút nhát.[8]
  • Các nhà tư vấn mối quan hệ sẽ giúp bạn thể hiện bản thân trong những mối quan hệ thân mật.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đôi khi bạn cần chút động lực để bắt đầu, hãy nhờ một người bạn hoặc người bạn tin cậy đẩy bạn ra khỏi vùng an toàn của mình.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Đưa ra câu hỏi mởĐưa ra câu hỏi mở
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
Ngừng Nói tụcNgừng Nói tục
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 3.499 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 3.499 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo