Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn nghe thấy nhiều hơn một người nói rằng bạn thật ích kỷ phải không? Nếu có xu hướng nghĩ rằng bạn chính là trung tâm của vũ trụ, luôn luôn cố nài làm theo cách của mình, và ghét chia sẻ hoặc giúp đỡ người khác, thì khả năng là bạn đang gặp đôi chút vấn đề về sự ích kỷ. Mặc dù trở nên bớt ích kỷ sẽ không xảy ra chỉ trong một sớm một chiều, vẫn luôn có một vài điều mà bạn có thể làm để trở thành một người biết cho đi, không chỉ nhận lấy.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tăng cường Hiểu rõ Bản thân

 1. 1
  Gia nhập nhóm nào đó. Hầu như mọi nhóm đều có thể. Gia nhập liên đoàn thể thao, hoặc ban tiếp tân ở khu phố, hoặc đăng ký là thành viên của câu lạc bộ tiếng Pháp sau giờ học. Dù bạn chọn hoạt động nào đi nữa, thì việc trở thành một phần của nhóm sẽ giúp bạn nhận ra rằng làm việc với nhiều người khác mang ý nghĩa quan trọng, và nhu cầu của mọi cá nhân cần phải được cân bằng vì sự thành công của nhóm; không có tính ích kỷ chính là một phần của lựa chọn làm thành viên của nhóm, vì thế gia nhập nhóm chính là một quyết định tuyệt vời để luyện tập tính rộng lượng và công bằng. Hoạt động nhóm hiệu quả chính là kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với nhiều ngành nghề.[1]
  • Trở thành một phần của nhóm sẽ khiến bạn thấy khó lòng đặt nhu cầu của chính mình cao hơn nhu cầu của người khác bởi vì nhìn bề ngoài thì bạn sẽ bị phê bình vì sự ích kỷ, điều mà ảnh hưởng tiêu cực đến cả nhóm.
 2. 2
  Luyện tập sự đồng cảm. Sự đồng cảm có nghĩa là thấu hiểu hoặc chia sẻ cảm xúc của người khác, hoặc "đặt mình vào tình huống của người khác". Sự đồng cảm chính là một kỹ năng có thể được luyện tập và tăng cường, và giúp bạn trở nên bớt ích kỷ. Tiếp tục tìm hiểu quan điểm của người khác và hoãn lại nhu cầu và mong ước của bản thân; khi làm vậy, bạn thường sẽ trở nên rộng lượng và hiểu biết hơn.[2] Một số cách để luyện tập sự đồng cảm gồm có:[3]
  • Hỏi thăm tình hình của người khác. Thay vì đưa ra giả định hoặc không thèm chú ý đến một người nào đó mà có hành động khiến bạn bất đồng, thì bạn nên hỏi thăm họ xem chuyện gì đang xảy ra trong cuộc sống. Hãy tỏ ra hiếu kỳ và quan tâm đến người đó và kiểm tra xem bạn có thể hiểu được quan điểm của họ về sự việc đang diễn ra.
  • Hình dung ra lý do để thông cảm cho hành vi của một người. Nếu bạn đang xếp hàng phía sau một phụ nữ lớn tuổi và bà ấy đang khá chậm chạp thanh toán hóa đơn, thì hãy giải tỏa sự phê bình và cơn giận. Có thể là bà ấy dành hầu hết thời gian trong ngày ở một mình, và bà ấy đang trò chuyện với nhân viên lâu hơn một chút bởi vì bà ấy hiếm khi gặp gỡ ai khác. Không có vấn đề gì nếu đây là lý do thực sự mà bà ấy giữ hàng lâu; điều quan trọng là điều này giúp bạn thông cảm cho người khác.
 3. 3
  Cân bằng nhu cầu của bạn với nhu cầu của người khác. Nếu bạn có xu hướng đặt mình lên trên hết, bất chấp mọi giá để có điều bạn mong muốn, vào thời điểm mà bạn muốn, thì bạn cần phải bắt đầu từ bỏ cách của riêng mình và nghĩ đến việc tìm ra sự cân bằng cho các mối quan hệ. Bắt đầu suy nghĩ về điều mà con cái, bạn bè, hoặc người yêu muốn có, thậm chí nếu điều này xung đột với nhu cầu của bạn. Bất cứ khi nào bạn gặp phải tình huống mang tính xung đột, suy nghĩ về điều gì khiến người khác hạnh phúc thay vì điều gì sẽ giúp chính bạn hài lòng. Cố gắng tìm ra giải pháp thỏa hiệp, hoặc thử đặt nhu cầu của bạn sang một bên.
  • Hãy nhớ là nhu cầu, hy vọng, và mong ước của mọi người đều có tầm quan trọng như nhau.
  • Nếu người yêu của bạn thật sự muốn xem nhóm yêu thích của họ chơi bóng rỗ trong một trận đấu lại (sau trận đấu hòa) nhưng bạn lại muốn đi xem phim, thì lần này hãy làm theo ý họ.
 4. 4
  Thể hiện sự cảm kích đối với hành động tử tế mà người khác dành cho bạn. Nếu bạn thấy bản thân đang lợi dụng hoặc mong chờ nhiều điều từ người khác, chẳng hạn như một người bạn lúc nào cũng đưa đón bạn, hoặc một người nào đó đã dùng mối quan hệ riêng của họ để giúp bạn có được công việc, thì đây là lúc nên nói "Cảm ơn". Khi một ai đó giúp đỡ hoặc tử tế với bạn, thì hãy thể hiện lòng biết ơn bằng việc cảm ơn họ, bằng lời nói, hoặc thậm chí là một lời nhắn hoặc một món quà nhỏ. Để họ biết là bạn thật sự cảm kích khi họ giúp đỡ bạn.
  • Thử làm việc tốt giúp đỡ bạn bè hoặc thậm chí là người lạ, nhưng không trông mong nhận lại bất cứ điều gì. Hành động tử tế hoàn toàn không mang tính ích kỷ được thực hiện khi không mong chờ nhận được phần thưởng hoặc lời khen ngợi.[4]
 5. 5
  Học cách thỏa hiệp. Nghĩ về khả năng tìm ra một giải pháp tuyệt vời cho một tình huống mà mọi người có liên quan đều vui vẻ nhận được một số điều mà họ mong muốn. Thỏa hiệp là kỹ năng giúp bạn thành công trong tình bạn và các mối quan hệ tình cảm, cũng như trong giới kinh doanh. [5]
  • Khi bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề, thì hãy suy nghĩ xem ai là người có mong muốn nhiều hơn. Nếu bạn và bạn gái đang chọn một bộ phim để xem, và cô ấy từ lâu đã mong mỏi muốn được xem một bộ phim nào đó, trong khi bạn lại hững hờ với một lựa chọn khác, thì bạn nên làm theo ý cô ấy.
  • Nếu nhận ra bạn không cảm thấy quá chắc chắn về lập trường của mình, thì hãy đi đến một thỏa thuận làm hài lòng người khác. Vậy thì nếu lần tới bạn thật sự muốn một điều gì đó, thì lúc đấy sẽ đến lượt của bạn. Mọi thứ sẽ tồi tệ khi bạn chọn làm theo ý mình và cãi nhau.
  • Trước khi bạn đi đến một thỏa hiệp, chắc chắn rằng mọi người có thời gian để bày tỏ quan điểm của họ. Điều này có thể giúp bạn có được một quan điểm ổn định, cân bằng hơn trước khi đưa ra quyết định.
 6. 6
  Chia sẻ. Hãy để cô bạn mượn bộ váy yêu thích của bạn. Chia sẻ bữa trưa với một người bạn quên mang theo cơm. Để bạn trai sử dụng máy stereo của bạn suốt buổi chiều.
  • Tập thói quen chia sẻ một món đồ gì đó mà trước đây bạn rất muốn chiếm hữu nó. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện cho người khác biết là họ quan trọng đối với bạn và sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng để cho đi hơn. Việc này sẽ thay đổi quan niệm bản thân từ một người ích kỷ trở thành một người rộng lượng, không còn ích kỷ nữa.
 7. 7
  Làm tình nguyện. Dành thời gian làm tình nguyện trong cộng đồng, dù là hoạt động ở trường, ở công ty, hoặc hành động tự do. Bạn có thể làm việc trong thư viện trường, vệ sinh công viên địa phương, phục vụ ở bếp ăn, hoặc dành thời gian dạy cho người lớn và trẻ em cách đọc chữ. Làm tình nguyện là cách mở mang tầm nhìn của bạn về thế giới bằng cách hiểu ra những người khác đang cần giúp đỡ ra sao và bạn có thể làm thế nào để tạo ra sự khác biệt. Làm tình nguyện cũng sẽ giúp bạn cảm kích hơn về điều mà bạn có khi bạn nhân ra rằng không phải tất cả mọi người đều may mắn có được mọi thứ mà bạn có.
  • Tạo mục tiêu làm tình nguyện ít nhất một tuần một lần, và nhận ra bạn cảm thấy mình bớt ích kỷ hơn nhiều ra sao.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Trở thành Người bạn tốt hơn

 1. 1
  Là người biết lắng nghe nhiều hơn. Nếu bạn muốn từ bỏ tính ích kỷ, thì bạn cần phải học cách lắng nghe người khác. Và điều này có nghĩa là bạn thật sự muốn lắng nghe, không chỉ đơn thuần gật đầu, và nói là "Ừ" cho tới khi đến phiên bạn nói chuyện. Lắng nghe nghĩa là hiểu được điều mà mọi người nói, ghi nhớ điều mà họ nói, và hiểu được vấn đề của bạn bè, rắc rối với người yêu, và đồng nghiệp. Cũng có thể hữu ích nếu bạn hỏi những câu hỏi mở giúp đối phương có cơ hội bày tỏ bản thân.[6]
  • Không ngắt lời người khác.
  • Sau khi người bạn nói, hãy đưa ra một phản hồi đúng nghĩa bằng cách nhắc đến một số điểm đã được nói tới trong cuộc trò chuyện để chứng tỏ là bạn thực sự đã chú ý lắng nghe.
  • Nếu bạn bè gặp phải vấn đề, thì đừng vội so sánh vấn đề của họ với vấn đề riêng của bạn, điều mà bạn cho là "cách tệ hại hơn". Xem xét mọi vấn đề theo phương diện riêng của chúng và đưa ra lời khuyên thích đáng nếu có thể và không xem tất cả chúng có liên quan đến bạn. Bạn có thể nói: "Tôi đã gặp tình huống tương tự, và đó là điều đã giúp tôi. Bạn có nghĩ là điều này cũng có hiệu quả với bạn không?"
 2. 2
  Để bạn bè chọn việc mà hai bạn sẽ làm cùng nhau. Hành động nhỏ và đơn giản này có thể tạo nên sự khác biệt to lớn đối với tình bạn. Điều quan trọng của việc trở thành một người bạn tốt là sẵn sàng giúp đỡ, gồm có đôi lúc ủng hộ một số hành động của bạn bè.[7] Lần tới nếu bạn có hẹn đi chơi với một người bạn, thì hãy để cô ấy chọn bộ phim để xem, nơi ăn tối, giờ vàng quầy bar, hoặc hoạt động mà hai bạn sẽ làm cùng nhau.
  • Một khi bạn đã có thói quen làm như thế, bạn có thể nhận ra rằng mình sẽ vui vẻ khi giúp cho người mà bạn quan tâm cảm thấy hạnh phúc.
  • Bạn cũng có thể lần lượt thay phiên. Bạn bè có thể chọn lựa điều sẽ làm trong tuần này và rồi vào tuần tiếp theo chính bạn là người quyết định.
 3. 3
  Chuẩn bị bữa ăn tại nhà cho bạn bè. Đến cửa hàng, mua thức ăn mà bạn biết là người bạn sẽ thích, sau đó dành ít nhất một tiếng đồng hồ để nấu một bữa ngon và dọn chúng trên bàn. Chuẩn bị bữa ăn cho bạn bè sẽ mất thời gian, tiền bạc, và công sức, nhưng rồi bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, thoải mái khi cư xử tử tế với người khác. [8] Đây thực sự là một cử chỉ tuyệt vời nhất là khi người bạn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, hoặc cần được chăm sóc thoải mái.
  • Nói với người bạn là không cần phải mang theo bất cứ vật gì ngoại trừ thức uống. Bạn sẽ là người làm tất cả mọi thứ trong tối hôm đó.
  • Nếu nhận thấy bạn thực sự thích nấu ăn cho người khác, thì thậm chí bạn có thể bắt đầu nướng bánh quy hoặc nấu món thịt hầm và mang chúng đến nhà của người bạn vào buổi tối.
 4. 4
  Đưa ra lời khuyên hữu ích. Kết thúc mọi việc bằng cách đưa ra lời khuyên có ý nghĩa, thật lòng, và hữu ích cho bạn bè thực sự có thể giúp bạn có cảm giác cho đi nhiều hơn và bớt ích kỷ. Không phải tất cả mọi món quá đều mang tính vật chất; đôi khi điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho một người bạn chính là giúp họ tìm ra mấu chốt vấn đề. Đừng chỉ nói với bạn bè những điều mà họ muốn nghe; thay vì vậy, dành thời gian đưa ra lời khuyên có ý nghĩa và mang tính thực tế để giúp họ thật sự thay đổi cuộc đời.
  • Đưa ra lời khuyên hữu ích đến bạn bè cũng có thể giúp bạn ý thức hơn về điều mà họ thực sự cần thay vì điều mà chính bạn cần.
 5. 5
  Ngừng việc lúc nào cũng nói về bản thân. Điều này nói thì dễ hơn làm. Mặc dù tính ích kỷ và tính tập trung vào bản thân không giống nhau hoàn toàn, hai đức tính này lại luôn xuất hiện cùng nhau. Vì thế, chỉ nên dùng một phần ba thời gian ở bên cạnh bạn bè để nói về bản thân; hãy dành phần thời gian còn lại để trò chuyện về đối phương, về những người quen, hoặc về một số chủ đề ngoài lề.
  • Nếu bạn bè nói về một vấn đề nào đó và bạn đã từng trải nghiệm vấn đề tương tự, thì cũng tốt khi bạn chia sẻ ngắn gọn về bản thân để nói là bạn đã từng trải qua một điều tương tự miễn là mục đích của việc chia sẻ là để cho đối phương hiểu là bạn sẵn sàng đồng cảm với họ. Sau khi đề cập việc này, nhanh chóng chuyển trọng tâm trở về hướng họ để họ có thể tiếp tục trò chuyện.
 6. 6
  Hỏi thăm tình hình của bạn bè. Nếu bạn không thường xuyên hỏi thăm họ, thì bạn thực sự nên tạo thói quen này. Lần sau nếu bạn ở cùng bạn bè, thì hãy hỏi xem họ đang làm gì, họ cảm thấy ra sao, họ đã trải qua một ngày như thế nào, hoặc họ đã mong chờ điều gì trong tuần đó.[9] Không tỏ ra quá rõ ràng là bạn đang thay đổi quỹ đạo và bắt đầu dồn dập hỏi bạn bè nhiều câu hỏi cùng một lúc; thay vì thế, bạn nên tế nhị tìm cách hỏi họ một số câu hỏi về bản thân họ và điều mà họ đang làm.
  • Thể hiện sự quan tâm dành cho người khác là cách tuyệt vời để trở nên bớt ích kỷ.
  • Đừng làm mọi thứ có cảm giác hời hợt. Bạn nên hỏi thăm đối phương bởi vì họ là bạn của bạn và bởi vì bạn quan tâm họ.
 7. 7
  Giúp đỡ bạn bè vì lý do đơn giản. Không nên giúp đỡ bạn bè như thể là một thủ đoạn đầy toan tính nhằm mục đích nhận được điều gì đó mà bạn muốn sau này; hãy giúp đỡ thật lòng. Sự giúp đỡ có thể là lớn hay nhỏ, bất cứ điều gì từ việc mua cà phê cho bạn bè khi họ bận tham gia khóa học chuyên môn đến việc dành 3 tiếng đồng hồ vào buổi tối để giải thích phương trình hóa học cho họ. Nếu nhận ra bạn bè thực sự cần giúp đỡ nhưng lại e ngại nói ra, thì bạn nên là người đề nghị giúp thậm chí trước khi đối phương lên tiếng nhờ vả.[10]
  • Và thỉnh thoảng, bạn có thể giúp đỡ bạn bè thậm chí khi họ thực sự không cần bất cứ điều gì, chỉ đơn giản bởi vì bạn đang cảm thấy thoải mái hoặc đã nhìn thấy một điều gì đó làm bạn nhớ đến họ.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Thể hiện Lòng biết ơn

 1. 1
  Tạo danh sách điều biết ơn một tuần một lần. Bạn nên dành 15 phút một tháng một lần, để viết tất cả mọi điều mà bạn cảm thấy biết ơn vào một quyển sổ tay. Đừng dừng lại cho đến khi bạn có thể viết ra ít nhất là mười điều. Giữ lại danh sách, và bổ sung thêm nhiều điều vào danh sách mỗi tháng. Sử dụng danh sách này để nhắc nhở bản thân rằng cuộc sống của bạn thật đầy đủ, và suy nghĩ xem bạn cảm thấy biết ơn mọi người trong cuộc đời nhiều ra sao. Sau đó, ra khỏi nhà và nói với họ!
 2. 2
  Tặng món quà nhỏ. Chắc chắn là việc tặng quà cho bạn bè, thành viên trong gia đình, hoặc người yêu vào dịp sinh nhật của họ là một hành động tử tế. Nhưng hành động này sẽ tử tế hơn và tự nhiên hơn khi bạn tặng quà cho bạn bè bởi vì bạn cảm thấy biết ơn khi quen biết đối phương. Làm thế sẽ giúp cả hai bạn hạnh phúc, vui vẻ hơn. [11]
  • Món quà không nhất thiết phải là hàng hiệu mới hoặc xa xỉ. Đó có thể là quà lưu niệm, quyển sách đã dùng, hoặc sản phẩm nữ trang. Điều quan trọng là bạn thể hiện cho bạn bè biết rằng bạn biết ơn họ; giá trị của món quà không ảnh hưởng gì nhiều.
 3. 3
  Cho đi món đồ nào đó mà bạn yêu thích. Đây là một cách tuyệt vời khác để bày tỏ lòng biết ơn. Cho đi cái áo sơ mi cũ mà bạn không quan tâm tới là một chuyện, nhưng tặng cái áo len dài tay yêu thích cho em gái hoặc người bạn thân nhất lại là một chuyện khác. Nếu bạn có món đồ gì đó mà bạn yêu thích nhưng lại không thực sự dùng đến, thì hãy tặng nó cho một ai đó mà có thể thực sự cần dùng đến nó, ngay cả khi món đồ này có nhiều ý nghĩa đối với bạn. Hình thức cho đi này có thể lan truyền hiệu ứng tốt; suy nghĩ về cách việc tốt mà bạn làm có thể lan truyền tác động đến người nhận trực tiếp hơn sự mong đợi ra sao![12]
  • Tập thói quen cho đi món đồ mà bạn yêu thích có thể giúp bạn trở nên bớt ích kỷ, và ít gắn bó hơn với mọi thứ thuộc sở hữu của bạn.
 4. 4
  Cảm kích thiên nhiên. Hãy đi bộ đường dài hoặc chạy bộ trong công viên. Bạn cũng có thể đi dạo ở bãi biển. Đến với thiên nhiên, hòa mình vào vẻ đẹp tự nhiên, và tập trung vào giá trị của giây phút hiện tại. Trân trọng vẻ đẹp của tự nhiên giúp bạn thấy biết ơn hơn đối với điều mà bạn có và sẵn lòng hơn để cho đi, giúp đỡ người khác.[13]
  • Hòa mình vào thiên nhiên cũng có thể giúp bạn đặt mọi thứ vào quan niệm sống. Bạn sẽ có khoảng thời gian nghiêm khắc hơn để xem quan điểm sống nhỏ bé của chính mình là tất cả mọi thứ quan trọng mà bạn có khi đứng dưới chân của một thác nước tuôn trào mạnh mẽ.
 5. 5
  Viết thiệp cảm ơn. Bất cứ khi nào người khác làm điều gì đó có ý nghĩa quan trọng cho bạn, thì hãy dành thời gian viết thiệp cảm ơn. Đảm bảo là bạn nhắc đến chính xác thì điều mà đối phương đã làm có ý nghĩa nhiều với bạn ra sao. Đừng chỉ đơn giản gửi thiệp cho giáo viên, đồng nghiệp, hoặc giáo sư; mà hãy tập làm quen với việc viết thiệp cho những người bạn thân thiết và yêu thương, để cho họ biết là bạn ghi nhận mọi nổ lực của họ và biết ơn họ.
  • Mua một bộ gồm 10 thiệp cảm ơn. Tạo mục tiêu sử dụng hết số thiệp đó trong năm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy vui vì bạn có khả năng giúp đỡ người kém may mắn hơn mình. Suy nghĩ đến họ và biết ơn vì mọi thứ mà bạn có.
 • Thử tưởng tượng mọi thứ sẽ ra sao khi bạn chịu cảnh đói khổ và không biết đến bữa ăn ngày mai. Tham gia hành trình mà không có thức ăn hay thức uống ngoại trừ nước lọc trong ít nhất là 3 ngày, sau đó đi đến kho lưu trữ thức ăn địa phương và quyên góp thùng từ thiện. Và rồi nhìn lại món quần áo đắt tiền nhất của bạn, liệu món đồ đó thật sự quý giá hơn thức ăn hay hy vọng thoát khỏi sự tuyệt vọng và cái đói?

Cảnh báo

 • Hãy cẩn thận không đi quá xa theo hướng khác nếu không thì bạn sẽ bị người khác lợi dụng. Bạn nên mạnh mẽ và tự bảo vệ chính mình, nhưng cũng cần linh động và sẵn lòng chia sẻ thời gian, vật chất, và tình yêu thương với một số người mà bạn cho là người tốt và đáng tin cậy.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Arda Ozdemir, MA
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên điều hành & Nhà sáng lập của Rise 2 Realize
Bài viết này đã được cùng viết bởi Arda Ozdemir, MA. Arda Ozdemir là huấn luyện viên cho các nhà điều hành và là nhà sáng lập của Rise 2 Realize, một tổ chức phi lợi nhuận tại Palo Alto, California chuyên cung cấp lộ trình thực tiễn hướng đến phát triển toàn bộ tiềm năng của con người trong cuộc sống và nghề nghiệp. Arda là chuyên gia ứng dụng Reiki, một nghệ thuật giải phóng cảm xúc, là huấn luyện viên và nhà cố vấn của HeartMath. Bài viết này đã được xem 21.550 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 21.550 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo