Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc ở một mình đôi lúc có thể khiến chúng ta cảm thấy khó khăn. Bất kể bạn độc thân, sống một mình, hay chỉ đơn giản là cảm thấy khó thích nghi với quá trình “độc hành”, việc duy trì niềm vui khi không có ai bên cạnh có thể là một thử thách. Nguyên nhân là vì chúng ta thường mong chờ người khác giúp chúng ta lấp đầy khoảng trống. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hạnh phúc khi ở một mình bằng cách trở nên tự lập, xây dựng góc nhìn tích cực và nâng cao nhận thức về bản thân.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Trở nên tự lập

 1. 1
  Phát triển tính độc lập. Con người, đặc biệt là những người hướng ngoại (thích giao thiệp và nhận năng lượng từ những người xung quanh), đôi khi cần người khác giúp họ cảm thấy vui vẻ hoặc hài lòng. Tuy nhiên, để trở nên hạnh phúc khi chỉ có một mình, trước tiên chúng ta cần dựa vào bản thân mình và giảm việc phụ thuộc vào người khác để được hạnh phúc. Nếu là người hướng ngoại, việc xử lý mọi việc một mình sẽ giúp bạn tập luyện phát triển kỹ năng giao tiếp với người lạ thay vì chỉ gặp gỡ bạn bè thân thiết. Thật may mắn là bạn có thể thể tiếp tục các thói quen hướng ngoại kể cả khi không có ai bên cạnh.
  • Tập trung phát triển sự tự tin bằng cách tập luyện song song với việc thực hiện các hoạt động có thể làm một mình và cho bạn cơ hội khám phá những điều mới mẻ. Ví dụ, nếu bạn luôn muốn học cách chơi một nhạc cụ nào đó, thì đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu. Các hướng dẫn trên mạng sẽ giúp bạn bắt đầu quá trình học hỏi.
  • Cố gắng xử lý công việc một mình. Trước khi bạn nhờ giúp đỡ hoặc muốn ai đó đồng hành với mình, hãy thử “tự xử”. Ví dụ, nếu bạn thường thích đi mua sắm cùng người yêu, đừng ngại thử trải nghiệm việc đi một mình. Có lẽ khoảng thời gian đầu bạn cảm thấy không thoải mái, nhưng theo thời gian, sự khó chịu này sẽ dần biến mất và bạn sẽ cảm thấy ổn hơn.
 2. 2
  Khám phá những điều mà bạn thích thú. Hãy tìm hiểu các mối quan tâm của bạn và trải nghiệm chúng một mình. Bạn có thể thử làm những việc mà mình chưa từng làm trước đó để tìm ra điều mình thích. Nếu là người hướng ngoại, bạn sẽ cảm thấy khó khăn vì nhu cầu được ở bên nhiều người, đặc biệt là khi làm những việc bạn thích. Tuy nhiên, khi bạn dành nhiều thời gian một mình cho những gì mình thích, dần dần mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.
  • Trở nên bận rộn. Có rất nhiều hoạt động giúp bạn thỏa mãn mong ước khám phá, như: nghệ thuật, khiêu vũ, viết lách, đọc sách, chơi nhạc cụ, đi bộ đường dài, cắm trại, chăm sóc thú cưng, du lịch và nấu ăn. Hãy dùng bảng kế hoạch để hoàn thành những việc bạn phải làm trong tuần và thêm một vài hoạt động khác nếu bạn có thời gian rảnh rỗi.
  • Chọn những hoạt động đem đến sự gắn kết kể cả khi bạn ở một mình. Người hướng ngoại sẽ thích các hoạt động mang tính tương tác khi họ ở một mình như nhắn tin, trò chuyện qua điện thoại, hoặc tham gia những trang mạng xã hội. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn và gắn kết hơn với người khác khi không có ai bên cạnh.
 3. 3
  Trải nghiệm sở thích mới. Có lẽ bạn đã quen với việc dành nhiều thời gian bên người khác. Tuy nhiên, đừng lo lắng, bạn sẽ dễ dàng thích nghi với việc đồng hành cùng chính mình. Bạn có thể tận dụng thời gian một mình để khám phá hoạt động mới nào đó mà mình hằng mong muốn.[1]
  • Có thể bạn vẫn luôn muốn thử tập yoga nhưng lại ngại đăng ký tham gia lớp tập. Tại sao bạn không thử mua đĩa DVD hoặc tải một vài video dạy tập yoga? Bạn vẫn có thể trải nghiệm trạng thái an lạc mà không cần đến sự hiện diện của người khác.
  • Thử làm vườn. Đây là hoạt động cá nhân đem đến phần thưởng hấp dẫn. Bạn không chỉ có thêm trải nghiệm mới, mà còn nhận được thành quả là những bông hoa xinh đẹp và rau củ tươi ngon.
  • Bắt tay thực hiện một dự án nghệ thuật và thủ công. Bạn có thể thử làm tranh khảm, tô màu nước hoặc thư giãn với sách tô màu dành cho người lớn.
  • Bạn cũng có thể lên kế hoạch hoặc làm điều gì đó cho những người thân yêu. Bằng cách này, khoảng thời gian ở một mình sẽ cho bạn cơ hội tập trung và nuôi dưỡng các mối quan hệ.
 4. 4
  Thích nghi với việc ở một mình. Có rất nhiều cách giúp bạn hiểu hơn về bản thân. Ví dụ như dành thời gian nghĩ về mong ước lớn lao nhất của bạn. Khi dành nhiều thời gian cho các hoạt động một mình, bạn sẽ dần cảm thấy thoải mái hơn khi không có sự hiện diện của người khác. Việc đối mặt với nỗi sợ ở một mình sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ sợ hãi hơn và quen với điều đó.[2] Hãy bắt đầu làm quen với việc ở một mình trong khoảng thời gian ngắn và tăng dần thời lượng.
  • Người mới bắt đầu có thể thử các hoạt động như đi dạo, đi ăn và mua sắm một mình.
  • Tránh uống rượu bia hoặc sử dụng chất kích thích để đối phó với việc ở một mình.[3]
  • Ở một mình và cô đơn là hai trạng thái hoàn toàn khác nhau.[4] Bạn có thể ở một mình mà không cảm thấy cô đơn.
 5. 5
  Tận hưởng “thế giới riêng” của bạn. Có thể bạn vừa chuyển đến sống một mình trong căn hộ đầu tiên của mình. Cho dù bạn có nhớ gia đình, bạn cùng phòng hay người yêu cũ thì dần dần bạn cũng sẽ quen với việc sống đơn độc. Điều quan trọng mà bạn nên nhớ là một không gian riêng sẽ đem đến nhiều sự thuận tiện cho cuộc sống của bạn.[5]
  • Có phải bạn từng mệt mỏi với việc bạn cùng phòng liên tục ăn hết thức ăn của mình? Bây giờ thì bạn có thể thoải mái nhâm nhi mọi thứ đã mua và chế biến.
  • Bạn từng cảm thấy khó chịu khi người yêu cũ liên tục vứt giày dép lung tung trong nhà. Khi sống một mình, bạn sẽ có ngôi nhà gọn gàng ngăn nắp như ý.
  • Hoặc, bạn thường cảm thấy lạnh và từng sống cùng với những người ghét tăng nhiệt độ của máy điều hòa. Sự phiền toái này sẽ chấm dứt khi bạn có chỗ ở riêng. Không còn ai có thể ngăn bạn điều chỉnh nhiệt độ của máy điều hòa theo nhu cầu để được thoải mái.
 6. 6
  Trấn an bản thân. Tự trấn an là kỹ năng đối phó hàng đầu mà bạn nên áp dụng khi học cách đối diện với cuộc sống độc thân. Nếu những cảm xúc tiêu cực (tức giận, buồn bã, cô đơn) xuất hiện, bạn cần biết cách xoa dịu bản thân.[6] Người hướng ngoại sẽ cảm thấy tốt hơn khi tự trấn an vì việc ở một mình có thể khiến những người sôi nổi cảm thấy không thoải mái.
  • Khen ngợi bản thân. Thay vì chờ được người khác khen ngợi, chúng ta cần học cách tự khen ngợi bản thân. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy như mình không làm tốt nhiệm vụ trong công việc hoặc học tập, hãy thử nói với bản thân điều mà một người bạn sẽ nói, chẳng hạn như “Bạn có nói thật không đấy? Bạn đã làm rất tốt mà!”. Có lẽ người hướng ngoại sẽ phụ thuộc vào sự công nhận của người khác, nhưng họ sẽ cảm thấy tốt hơn khi biết cách động viên mình.
  • Tự nhủ rằng bạn sẽ ổn khi ở một mình! Bạn cũng sẽ ổn khi ra ngoài một mình.
  • Tập trung vào những phẩm chất tích cực và những điều mà bạn thích ở bản thân. Nhận biết nhược điểm của bạn nhưng không để chúng khiến bạn suy sụp.
  • Viết ra cảm xúc của bạn. Quá trình trút nỗi lòng ra giấy sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn và góp phần làm sáng tỏ vấn đề.
 7. 7
  Đánh giá cao bản thân. Hãy dành thời gian tán dương những phẩm chất tốt và nhìn lại những điểm ưu tú của bạn. Thậm chí bạn có thể viết những điều này vào nhật ký biết ơn.[7]
  • Ví dụ, bạn có thể nói “Mình đã hoàn thành tốt nhiệm vụ do công ty giao phó. Mình là thành viên có ích trong nhóm”.
  • Hoặc, bạn chỉ cần nhìn vào gương và nói “Mình có đôi mắt ánh lên sự tử tế”.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Xây dựng góc nhìn tích cực

 1. 1
  Nghĩ đến những điều vui vẻ. Việc này nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng lại rất thiết thực! Người hướng nội (tiếp nhận năng lượng từ việc ở một mình) và người cảm thấy lo lắng trước các tình huống xã giao có thể trở nên vui vẻ khi ở một mình bằng cách nghĩ về những điều tích cực trong các mối quan hệ và việc ở một mình. Nghiên cứu cho biết, người cảm thấy cô đơn thường có suy nghĩ tiêu cực do họ mong đợi kết quả tiêu cực trong các mối quan hệ xã giao và nghĩ rằng họ đã làm tất cả những gì có thể để duy trì sự gắn kết.[8] Thay đổi suy nghĩ là cách giúp bạn giảm bớt cảm giác cô đơn và tăng cảm giác hài lòng khi ở một mình.
  • Hãy nghĩ đến những điều tích cực mà bạn có được từ việc ở một mình. Ví dụ, bạn có thể thoải mái làm những gì mình muốn và tập trung vào bản thân.
  • Trạng thái buồn hay cô đơn là một kiểu tư duy. Bạn nên nghĩ về những điều tuyệt vời đã đạt được trong đời và nhiều điều khác mà bạn có thể tiếp tục gặt hái.[9]
 2. 2
  Nói những điều tích cực với bản thân. Nếu bạn bắt gặp bản thân đang nghĩ điều tiêu cực như “Không ai muốn ở cạnh mình cả”, hãy chuyển ý nghĩ đó thành điều thiết thực hơn như “Người yêu thương mình cũng muốn dành thời gian cho mình, chỉ là đôi khi họ có việc bận thôi”.
  • Viết ra những điều mà bạn biết ơn trong cuộc sống, chẳng hạn như: gia đình, bạn bè, thức ăn, nhà cửa, các mối quan hệ, v.v.
 3. 3
  Yêu thương và chấp nhận bản thân. Đây là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên cuộc sống hạnh phúc khi bạn chỉ có một mình.[10] Hãy xem bản thân như một người bạn và tập trung yêu quý những khía cạnh tích cực của bạn.
  • Nếu là người hướng nội, bạn nên tự nhủ rằng tính cách này của bạn là hoàn toàn bình thường và chấp nhận được! Nếu bạn cảm thấy lo lắng trước các tình huống xã giao, hãy chấp nhận cảm xúc của bạn và tránh gây áp lực cho mình; không có gì khác thường khi con người thỉnh thoảng cảm thấy lo lắng trong một số tình huống giao tiếp.
  • Liệt kê những điều mà bạn thích ở bản thân, năng khiếu của bạn và điều mà người khác có vẻ thích ở bạn. Đặt danh sách này ở nơi an toàn để bạn có thể xem nếu cảm thấy cô đơn khi ở một mình. Đừng quên nhờ bạn bè và người thân bổ sung một số điều khác vào danh sách. Bạn cũng có thể lập danh sách các thành quả và đánh giá tích cực mà mình nhận được.
  • Không so sánh bản thân với người khác để tránh cảm thấy thất vọng, đố kỵ và tự ti. Việc này xảy ra vì chúng ta có xu hướng nhìn thấy những điều tốt đẹp ở người khác và lý tưởng hoá những điều đó.
 4. 4
  Nuôi dưỡng các mối quan hệ. Việc vun đắp cho những mối quan hệ lành mạnh có thể giúp bạn vượt qua nỗi sợ ở một mình và có cái nhìn tích cực hơn.[11] Nếu cảm thấy yên tâm với các mối quan hệ của mình, bạn cũng bớt buồn khi không có những người thân yêu bên cạnh. Người hướng nội và người cảm thấy lo lắng trong việc giao tiếp thường tìm kiếm sự gắn kết sâu sắc (thay vì có nhiều bạn bè hoặc người quen); vì vậy, việc duy trì các mối quan hệ bền chặt và có sự hỗ trợ lẫn nhau (thay vì lạm dụng hoặc tiêu cực) thường rất quan trọng.
  • Cố gắng xây dựng các mối quan hệ dựa trên tiêu chuẩn chất lượng thay vì số lượng. Khi bạn dành thời gian bên người khác, hãy chú trọng việc trò chuyện và gắn kết thay vì chỉ im lặng xem tivi.
  • Cho phép những người tôn trọng bạn và cư xử theo cách mà bạn muốn bước vào cuộc sống của bạn. Tránh những người khiến bạn cảm thấy bất an, bị đe dọa hoặc bị bỏ rơi. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ khi bạn lo lắng về việc chấm dứt các mối quan hệ đó.
  • Khi bạn ở một mình, hãy nghĩ về những kỷ niệm tươi đẹp bên người thân yêu. Bạn cũng có thể viết về một trải nghiệm vui vẻ và hồi tưởng lại điều đó.
 5. 5
  Tham gia các hoạt động tích cực. Bạn cần biết hoạt động nào có khả năng cải thiện tâm trạng. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy thử một hoạt động mới và xem bạn có cảm thấy tốt hơn khi ở một mình không. Người hướng nội thường biết họ thích làm gì khi không có ai ở cạnh, nhưng những hoạt động đem đến sự phấn khởi (như tập thể dục) cũng rất có ích.
  • Tìm hiểu hoạt động yêu thích của những người thân thiết và thử trải nghiệm một mình. Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu bạn không hứng thú với những gì mà bạn bè và người thân yêu thích.
  • Viết ra những điều tiếp thêm động lực cho bạn. Sau đây là một vài gợi ý dành cho bạn: ở gần thiên nhiên, nghe những bài hát tích cực, khám phá những vùng đất mới, ngâm mình trong bồn tắm xà phòng, đi mua sắm và đọc một câu chuyện truyền cảm hứng.
  • Chơi trò chơi. Hãy thử chơi Sudoku hoặc những trò rèn luyện trí não khác. Như vậy, bạn sẽ có cơ hội giải trí và thử thách bản thân.
  • Đóng vai khách du lịch. Tại sao bạn không thử khám phá thành phố của mình theo một cách khác? Khi chỉ có một mình, bạn có thể đi với tốc độ yêu thích, tùy ý khám phá các cửa hàng và thoải mái ăn uống khi có nhu cầu.
  • Tìm một buổi trình diễn âm nhạc miễn phí tại khu phố. Nhiều nhóm cộng đồng và trường âm nhạc thường biểu diễn không thu phí (hoặc với mức phí thấp). Hãy thử trải nghiệm và chìm đắm trong âm nhạc.
 6. 6
  Thực hành chánh niệm. Việc sử dụng chánh niệm để giảm căng thẳng có thể giúp bạn bớt thấy cô đơn.[12] Chánh niệm là trạng thái "ở đây và ngay bây giờ", hoặc sống trong khoảnh khắc hiện tại, trân trọng những gì đang diễn ra mà không chìm trong quá khứ hoặc lo lắng về tương lai.
 7. 7
  Bước ra khỏi vùng an toàn. Hãy tận dụng khoảng thời gian ở một mình để trải nghiệm những điều mới mẻ. Bước ra khỏi vùng an toàn là cách giúp bạn cảm thấy tràn trề sức sống và làm cho cuộc sống thú vị hơn. Đừng ngại thử những việc mà bạn không thường làm![13]
  • Có lẽ bạn vẫn luôn muốn học cưỡi ngựa nhưng lại cảm thấy lo sợ trước sự to lớn của con ngựa. Bây giờ là lúc bạn nên mạnh dạn đăng ký lớp học cưỡi ngựa dành cho người mới bắt đầu.
  • Có phải ước mơ của bạn là trở thành nhà văn? Hãy lập một trang blog với chủ đề bất kỳ - chẳng hạn như quá trình học cưỡi ngựa hoặc chia sẻ những công thức nấu ăn mới mà bạn vừa thử nghiệm.
 8. 8
  Tập thể dục. Nghiên cứu cho biết người sống một mình ít khi chọn hình thức đối phó chủ động.[14] Tuy nhiên, hình thức đối phó chủ động như tập thể dục làm sản sinh endorphin trong não giúp bạn cảm thấy tích cực và hạnh phúc hơn. Người hướng nội hoặc người cảm thấy lo lắng khi giao tiếp nên tập thể dục ở nơi công cộng để cảm thấy thoải mái hơn trong môi trường xã hội (chẳng hạn như chạy bộ ở bãi biển, cử tạ ở phòng tập).
  • Thử các hình thức vận động thú vị để bạn không cảm thấy vất vả. Một số hình thức tập luyện khác gồm có đi bộ, khiêu vũ aerobic, yoga, làm vườn, đi bộ đường dài, leo núi, đạp xe, chơi thể thao (có rất nhiều môn mà bạn có thể tập luyện một mình), chạy bước nhỏ, bơi lội, trượt ván và võ thuật.
 9. 9
  Thay đổi khung cảnh. Sự thật là bạn có thể cảm thấy cô đơn khi ở nhà một mình trong khoảng thời gian dài. Bằng việc thay đổi địa điểm, suy nghĩ của bạn sẽ được làm mới. Hãy thử tạo ra sự thay đổi nhỏ hoặc khác biệt lớn so với thường ngày.[15]
  • Nếu làm việc ở nhà, có thể bạn sẽ cảm thấy bị cô lập vào một lúc nào đó. Hãy thử ngồi làm việc ở quán cà phê vào một buổi chiều, hoặc đến thư viện. Sự hiện diện của người lạ có thể làm thay đổi tâm trạng của bạn.
  • Đi du lịch. Nếu gặp nhiều căng thẳng trong khoảng thời gian gần đây, có lẽ bạn cần đến quán cà phê nhiều hơn. Hãy lên kế hoạch cho một chuyến du lịch.
  • Du lịch một mình đã không còn xa lạ với nhiều người. Bạn có thể đi du lịch “bụi”, hoặc đăng ký du lịch theo nhóm. Đây là lúc bạn lên ý tưởng cho các điểm đến.
 10. 10
  Đặt mục tiêu. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người cảm thấy cô đơn hoặc có cảm giác bị cô lập sẽ đánh mất ý nghĩa và mục tiêu trong cuộc sống.[16] Con người có thể trở nên nhạy cảm với việc bị cô lập hoặc không cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống. Là con người, chúng ta cần ý nghĩa để nhận ra giá trị trong sự tồn tại của chính mình; điều này đòi hỏi chúng ta phải có mục tiêu.
  • Mục tiêu có thể bao gồm nhiều mặt: sự nghiệp, gia đình, tôn giáo, phát triển đời sống tâm linh, hỗ trợ người cần giúp đỡ, nhường cơm sẻ áo với những hoàn cảnh khó khăn, tạo ra thay đổi trong xã hội, hỗ trợ những người khác chữa lành tổn thương, v.v.
  • Hãy bắt đầu bằng việc liệt kê các giá trị cá nhân (chẳng hạn như những điều kể trên). Tiếp theo, bạn sẽ xác định mục tiêu hoặc mục đích của mỗi giá trị. Ví dụ, nếu một trong các giá trị của bạn là phát triển đời sống tâm linh, có lẽ mục tiêu mà bạn đặt ra sẽ là làm sao để ảnh hưởng đến người khác theo cách tích cực và có giá trị tâm linh. Trong trường hợp này, bạn có thể tham gia cộng đồng tâm linh và chia sẻ hiểu biết liên quan đến niềm tin của bạn.
  • Bắt đầu ngày mới bằng việc xem danh sách các giá trị cùng với mục tiêu của bạn, và tìm cách đạt được những gì bạn mong muốn. Bạn cũng có thể thực hiện hành động nhỏ nhặt như mỉm cười với người lạ để tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Nâng cao nhận thức về bản thân

 1. 1
  Tìm hiểu bản thân. Việc tăng nhận thức về bản thân có thể làm tăng niềm vui của bạn khi ở một mình. Khi bạn hiểu hơn về bản thân và biết mình là ai, bạn sẽ không còn gặp khó khăn trong việc tự tạo niềm vui cho chính mình. Để nâng cao nhận thức về bản thân, trước tiên bạn cần chú ý đến bản thân, suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của mình.
  • Hãy dành thời gian trò chuyện với bản thân để biết cảm nhận của mình. Bạn có thể đặt những câu hỏi như “Mình cảm thấy thế nào? Mình đang phản ứng với điều gì? Mình muốn làm gì?”
  • Bạn cũng có thể hỏi những người thân thiết để biết họ nhìn nhận và nghĩ gì về những phẩm chất ưu tú của bạn.
 2. 2
  Viết nhật ký. Viết suy nghĩ và cảm xúc ra giấy là cách giúp bạn biết thêm về chính mình thông qua việc trò chuyện với bản thân. Bạn cũng có thể thực hành biết ơn bằng việc ghi lại suy nghĩ trong nhật ký biết ơn. Bạn chỉ cần dành một ít thời gian trong ngày để viết ra những điều mà mình biết ơn. Tốt hơn hết, hãy biến việc này thành thói quen.[17]
  • Bạn có thể viết “Mình rất cảm kích việc có thể liên lạc với anh trai qua điện thoại”.
  • Đó cũng có thể là những điều đơn giản như “Mình biết ơn vì có một tiệm bánh ngon trong khu phố”.
 3. 3
  Tìm hiểu khó khăn mà bạn gặp phải khi ở một mình. Tính cách có thể là yếu tố khiến bạn gặp khó khăn; chẳng hạn như một số người có mức độ hướng ngoại cao hơn người khác. Hướng ngoại có nghĩa là bạn được tiếp thêm năng lượng từ việc ở cạnh người khác, còn hướng nội có nghĩa là bạn sẽ nạp năng lượng từ việc ở một mình.
  • Sự cô đơn có thể xuất phát từ cảm giác đau buồn và mất mát, sang chấn tâm lý, hoặc vấn đề trong cách nhìn nhận bản thân.
  • Cảm giác cô đơn do tuổi tác cũng là tình trạng phổ biến.
  • Nghiên cứu cho biết người cảm thấy cô đơn cũng thường gặp thêm tình trạng như lo âu, giận dữ, bi quan, cảm xúc khó chịu và bất an.[18]
 4. 4
  Cân nhắc việc trị liệu. Cảm thấy cô đơn có thể là triệu chứng của tình trạng nghiêm trọng hơn như trầm cảm. Nếu cảm giác cô đơn ngày càng lớn dần hoặc bạn không thể chịu đựng tình trạng ở một mình, việc tìm kiếm sự hỗ trợ đặc biệt có thể giúp ích cho bạn. Trị liệu tâm lý là một cách hữu hiệu giúp bạn hiểu hơn về bản thân. Ngoài ra, giải pháp này cũng hỗ trợ thêm cho bạn trong việc đối mặt với cuộc sống một mình.
  • Hãy liên hệ công ty bảo hiểm y tế để tìm các bác sĩ tâm lý, chuyên gia trị liệu và bác sĩ tâm thần (khi cần dùng thuốc) có trong danh sách được bảo hiểm chi trả.
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Leah Morris
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này đã được cùng viết bởi Leah Morris. Leah Morris là huấn luyện viên cuộc sống và chuyển tiếp mối quan hệ, chủ sở hữu của Life Remade, một dịch vụ huấn luyện cá nhân theo phương pháp tổng thể. Với hơn ba năm làm huấn luyện viên, cô chuyên hướng dẫn khách hàng vượt qua các giai đoạn chuyển tiếp ngắn hạn và dài hạn. Leah có bằng cử nhân truyền thông tổ chức của Đại học Bang California, Chico và được chứng nhận là huấn luyện viên cuộc sống chuyển đổi bởi Viện Nghệ thuật Phục hồi Tây Nam. Bài viết này đã được xem 49.869 lần.
Trang này đã được đọc 49.869 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo