Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tự tin là một điều nhỏ bé mà phức tạp. Chúng ta rất dễ lệ thuộc vào ý muốn người khác để có cảm giác hài lòng về bản thân, điều mà lẽ ra phải do chính chúng ta quyết định. Tin tốt ở đây là bạn đang lái chuyến tàu đến với sự tự tin, và nó đang rời ga để bắt đầu cuộc hành trình.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Có vẻ ngoài tự tin

Tải về bản PDF
 1. 1
  Ra dáng tự tin. Nếu biết rằng mình trông như một người tự tin và đầy năng lực, dần dần bạn cũng bắt đầu có cảm giác như người chiến thắng. Bạn nên mặc trang phục khiến bạn cảm thấy đẹp nhất – không phải là cách ăn mặc mà bạn cho là tự tin. Hãy thử áp dụng các mẹo sau:
  • Dành chút thời gian mỗi ngày để chăm sóc vệ sinh cá nhân và thể hiện tốt hình ảnh của bản thân. Hãy tắm hàng ngày, đánh răng, dùng chỉ nha khoa, chăm sóc da và tóc.
  • Ăn mặc sao cho có cảm giác tự tin. Bạn không cần phải sắm cả một tủ quần áo mới để cảm thấy hài lòng hơn khi mặc lên người. Miễn là bạn có cảm giác sạch sẽ, thoải mái và dễ chịu thì sự tự tin sẽ đến với bạn! Đừng quên rằng trông bạn sẽ tự tin hơn khi bạn thích trang phục mình đang mặc!
  • Hãy cẩn thận, đừng đặt sự tự tin của bạn vào hình thức bên ngoài. Thử mặc những bộ quần áo mà bạn không tự tin lắm trong một ngày và tập tự tin mà không phụ thuộc vào vẻ ngoài của bạn.
  • Rốt cuộc thì bạn đâu có diện bộ đồ vest trịnh trọng để đi giao pizza phải không? Nếu bạn nghĩ rằng mình có vẻ ngoài ưa nhìn thì có lẽ đúng là vậy.
 2. 2
  Hoàn thiện dáng điệu. Dáng dấp của chúng ta truyền đạt nhiều điều đến những người xung quanh, vì vậy bạn cần cho mọi người thấy rằng bạn tự tin và quyết đoán. Đưa vai ra sau, giữ cột sống thắng và cằm ngẩng cao. Bước những bước đi dứt khoát chứ đừng kéo lê chân, và nhớ ngồi thẳng lưng. Khi có vẻ ngoài tự tin, bạn cũng sẽ khiến cả thế giới xung quanh tin rằng bạn là người như vậy.
  • Không chỉ đánh lừa được người khác – bạn còn đánh lừa được cả bản thân mình nữa. Các nghiên cứu gần đây cho thấy dáng điệu của cơ thể sẽ dẫn dắt bộ não bạn cảm nhận theo một cách nào đó – vì vậy, việc giữ dáng điệu tự tin sẽ khiến bạn thực sự cảm thấy quả quyết. Hơn thế nữa, ngôn ngữ cơ thể tự tin cũng giúp hạ mức căng thẳng. [1]
 3. 3
  Mỉm cười. Hãy luôn sẵn sàng nở nụ cười – bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra rằng dù một nụ cười mỉm rất nhẹ cũng có thể làm dịu nhiều tình huống căng thẳng trong giao tiếp và giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn. Thực tế, nghiên cứu đã cho thấy nụ cười giúp giảm hoóc môn gây stress trong não. Bạn có nghĩ mình muốn tiếp cận một người đang cau có không? Dĩ nhiên là không rồi!
  • Nếu bạn lo rằng nụ cười của mình có vẻ giả tạo, hãy cười khẽ thôi. Nụ cười giả tạo rất dễ bị nhận ra. Ngược lại, nếu bạn thực sự thấy vui khi nhìn thấy người kia – hoặc vui vì có cơ hội để thực hành các kỹ năng mới thể hiện sự tự tin – hãy khoe với họ hàm răng trắng như ngọc của ban!
 4. 4
  Giao tiếp bằng mắt. Dù chỉ là một thay đổi nhỏ, nhưng giao tiếp bằng mắt có thể đem lại hiệu quả kỳ diệu về cách mà mọi người cảm nhận về bạn. Đừng e ngại khi bắt gặp ánh mắt của ai đó. Điều này không chỉ thể hiện rằng bạn là người dễ tiếp xúc mà còn cho thấy rằng bạn tôn trọng người đối diện, nhìn nhận sự hiện diện của họ và hứng thú với cuộc trò chuyện. Bạn không muốn tỏ ra thô lỗ hoặc thiếu tôn trọng phải không nào?
  • Đôi mắt là nét độc đáo của con người. Ánh mắt là cửa sổ tâm hồn, nó thể hiện sự quan tâm cũng như cảm xúc của chúng ta. Bằng cách giao tiếp qua ánh mắt, bạn sẽ tương tác tốt hơn và có vẻ ngoài tự tin hơn. Nó sẽ khiến bạn có vẻ đáng mến và đáng tin hơn, đồng thời người trò chuyện với bạn sẽ cảm thấy như được trân trọng hơn.[2] Nếu bạn không thể làm điều đó vì bản thân mình, hãy làm vì người khác!
 5. 5
  Sử dụng ngôn ngữ cơ thể thân thiện. Liệu bạn có muốn tiếp cận và chào hỏi một người đang ngồi thu mình trong góc phòng vờ chơi game trên điện thoại không? Có lẽ là không. Nếu muốn thu hút người khác đến gần mình, bạn phải làm sao để mọi người cảm thấy bạn là người dễ gần!
  • Giữ dáng điệu cởi mở. Khi ngồi bắt chéo chân và khoanh tay, bạn đang nói với cả thế giới này rằng bạn không hứng thú chào đón bất cứ ai. Biểu hiện trên gương mặt và bàn tay của bạn cũng vậy – nếu rõ ràng là bạn đang bận rộn với thứ gì đó (bận xem điện thoại hoặc suy nghĩ), mọi người chắc chắn sẽ nhận ra điều đó.
  • Đừng lo lắng về ngôn ngữ cơ thể của mình. Khi bạn bắt đầu cảm thấy tự tin thì tự nhiên dáng điệu của bạn cũng bắt đầu được cải thiện.[3]
 6. 6
  Duy trì ánh mắt. Khi đã hiểu giao tiếp bằng mắt là như thế nào, giờ là lúc bạn có thể thực hành. Bạn có biết là những người khác cũng ngại giao tiếp bằng mắt như bạn không? Hãy thử cách này: nhìn vào mắt ai đó và thử xem ai nhìn được lâu hơn. Họ có nhìn sang chỗ khác trước bạn không? Thấy chưa?! Họ cũng đâu có thoải mái gì hơn bạn!
  • wikiHow không khuyến khích bạn nhìn chằm chằm vào người khác. Việc nhìn chằm chằm vào ai đó cho đến khi họ cảm thấy ánh mắt của bạn và thu mình lại vì lúng túng sẽ không có tác dụng gì. Mục đích của việc này là để bạn hiểu rằng những người khác cũng căng thẳng khi bạn nhìn họ giống như bạn lo lắng khi họ nhìn mình vậy. Nếu bạn bắt gặp ánh mắt của ai đó, hãy cứ mỉm cười. Rồi bạn sẽ thoải mái ngay thôi.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Suy nghĩ tự tin

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tìm ra năng khiếu và các ưu điểm của bạn và viết ra. Dù có cảm thấy chán nản thế nào, bạn cũng nên cố gắng động viên mình và nhớ xem bạn giỏi về điều gì. Khi tập trung vào những phẩm chất tốt của mình, bạn sẽ bớt bận tâm về những khuyết điểm và nâng cao ý thức về giá trị của bản thân. Hãy nghĩ về những ưu điểm về ngoại hình, tình bạn, tài năng, và trên hết là tính cách của bạn.
  • Nhớ lại những lời khen của những người khác dành cho bạn. Họ đã khen bạn về chuyện gì mà bạn không nhận ra hoặc không ghi nhận? Có thể họ có ấn tượng với nụ cười của bạn, hoặc họ khâm phục bạn về khả năng giữ bình tĩnh và tập trung khi đứng trước tình huống căng thẳng.
  • Ôn lại những thành quả của bạn. Đó có thể là những thành tích được mọi người công nhận, chẳng hạn như bạn giành được thứ hạng đầu trong lớp, hoặc là một việc mà chỉ mình bạn biết, chẳng hạn như bạn đã thầm lặng giúp đỡ ai đó vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Hãy ngẫm xem những thành tích của bạn tuyệt vời như thế nào. Vậy là bạn làm đúng rồi đấy!
  • Nghĩ về những phẩm chất tốt đẹp mà bạn đang nuôi dưỡng. Trên đời này không ai hoàn hảo cả, nhưng nếu bạn cố gắng trở thành con người chính trực và tử tế, hãy tạo niềm tin cho những nỗ lực của mình. Việc bạn có ý nghĩ hoàn thiện bản thân cho thấy rằng bạn là người khiêm tốn và có trái tim nhân hậu, và đó chính là những phẩm chất tích cực.
   • Giờ thì bạn hãy ghi lại mọi thứ mà bạn nghĩ ra được để sau này xem lại mỗi khi cảm thấy nản lòng. Mỗi khi nhớ ra, bạn hãy ghi thêm vào danh sách những việc mà bạn đã tự hào vì đã làm được.
 2. 2
  Nghĩ về những vật cản trên con đường dẫn bạn tới sự tự tin. Lấy một tờ giấy và viết ra mọi thứ mà bạn cho rằng chúng đang ngăn cản bạn trở thành người tự tin, chẳng hạn như thứ hạng kém, tính hướng nội, ít bạn bè, v.v… Giờ thì bạn hãy tự hỏi mình: Những điều đó có căn cứ hoặc hợp lý không? Hay đó chỉ là giả định của riêng bạn? Bạn biết không, câu trả lời lần lượt sẽ là “không” và “đúng”. Làm sao mà một thứ nào đó có thể quyết định giá trị của bạn? Không thể nào!
  • Đơn cử một ví dụ: Bạn không đạt điểm tốt trong bài kiểm tra toán tháng trước, và thế là bạn mất tự tin vào kỳ kiểm tra sau. Nhưng bạn hãy tự hỏi mình: Nếu như bạn ôn luyện thật chăm chỉ, trao đổi với giáo viên và chuẩn bị tốt cho kỳ kiểm tra thì kết quả có tốt hơn không?! CÓ. Đó chỉ là một sự việckhông đại diện cho con người bạn. Bạn hoàn toàn KHÔNG có lý do nào để thiếu tự tin.
 3. 3
  Nhớ rằng ai cũng phải đấu tranh để có sự tự tin. Có những người rất giỏi che giấu, nhưng hầu như ai trong số chúng ta cũng đều có lúc phải chống chọi với cảm giác thiếu tự tin. Bạn không phải là người duy nhất trải qua điều này! Ngay cả khi bạn nghĩ rằng ai đó luôn tự tin thì cũng không phải là không có lúc họ mất tự tin. Sự tự tin hiếm khi là điều phổ biến.
  • Một thông tin dành cho bạn đây: Phần đông mọi người đều bận tâm đến việc thể hiện bản thân nên sẽ chẳng có thời gian để luôn phán xét bạn. Có bao giờ bạn để ý thấy người ta thích nói chuyện về những thứ chẳng mấy sâu sắc như thế nào không? 99% mọi người đều hướng vào bản thân mình. Vậy là bạn có thể thở phào nhẹ nhõm và hiểu rằng mình không cần phải hoàn hảo vào mọi nơi mọi lúc rồi nhé.
  • Hãy ngừng so sánh bản thân với những người khác. Cuộc sống không phải là một cuộc thi, và sự ganh đua sẽ chỉ khiến bạn mệt mỏi. Bạn không phải gắng sức trở thành người thông minh nhất, xinh đẹp nhất, nổi tiếng nhất mới có được cuộc sống hạnh phúc. Nếu bạn có tinh thần đua tranh mạnh mẽ mà không thể bỏ qua được, hãy thử tự thi đua với bản thân và phấn đấu để tiếp tục tiến lên phía trước.
 4. 4
  Hãy nghĩ về việc xây dựng sự tự tin như một quá trình thay vì chỉ là một mục tiêu duy nhất. Sự tự tin không phải là vạch đích mà bạn chỉ chạm đến một lần; đó là một quá trình mà không phải lúc nào cũng tiến lên phía trước. Sẽ có những lúc bạn cảm thấy như mình quay về từ vạch xuất phát. Hãy hít một hơi thật sâu, nhớ rằng mình đã vượt qua các chướng ngại vật và quyết không bỏ cuộc. Trong những thời khắc khó khăn nhất, bạn nên tự khích lệ mình, bất kể bạn đã không làm được gì.
  • Ngay cả khi bạn đã tự tin thì vẫn có khả năng bạn không nhận ra điều đó. Đã có hôm nào bạn nhận ra mình thông minh, dí dỏm, tháo vát hoặc đúng giờ chưa? Có lẽ là chưa. Vì thế, nếu bạn không thấy sự thay đổi nào ngay lập tức, hãy hiểu rằng đó chỉ là vì bạn đang nhìn bức tranh ở khoảng cách quá gần. Bạn chỉ thấy cây mà không thấy cả cánh rừng, đại loại là vậy. Bạn hiểu rồi đấy.
 5. 5
  Hãy nhớ rằng bạn sinh ra với sự tự tin. Khi lọt lòng mẹ đến với thế giới này, bạn đâu có quan tâm ai nghe thấy tiếng khóc của bạn hoặc đầu của bạn mềm như thế nào. Bạn đã từng như vậy đó. Xã hội đã quy trách nhiệm cho bạn và khiến bạn có cảm giác mình phải đạt được tiêu chuẩn nào đó. Điều này gọi là học được. Bạn có biết người ta nói gì về những thứ học được không? Chúng có thể được quên đi.
  • Tìm lại sự tự tin mà bạn có khi mới sinh ra. Sự tự tin của bạn vẫn còn đó, nó chỉ bị chôn vùi bởi những năm tháng tiếp xúc với những lời tán dương, sự đe dọa và những phán xét mà bạn nhận được. Hãy gạt hết mọi người ra khỏi bức tranh của bạn. Họ không quan trọng. Họ không liên quan gì đến bạn. "Bạn" là người tốt. "Bạn" tồn tại bên ngoài mọi lời nhận xét.
 6. 6
  Thoát ra khỏi suy nghĩ của bạn. Sự thiếu tự tin không bắt nguồn từ thế giới bên ngoài, vì thế bạn phải thoát ra khỏi những ý nghĩ của mình. Nếu bạn nhận thấy trong đầu mình đang có cuộc đối thoại nội tâm, hãy ngừng lại. Thế giới này đang xoay xung quanh bạn – hãy xoay cùng với nó. Khoảnh khắc duy nhất đang tồn tại chính là hiện tại. Lẽ nào bạn không muốn là một phần trong đó?
  • Quá nhiều thứ trong thế giới này tồn tại bên ngoài suy nghĩ của bạn (giả định rằng thực tại đúng như vẻ ngoài của nó). Nếu cứ miên man suy nghĩ về cảm giác hoặc vẻ ngoài của mình, bạn sẽ đi lạc ra ngoài thực tại. Hãy tập ngừng suy nghĩ về quá khứ hoặc tương lai. Hãy tập trung vào những sự việc đang xảy ra trước mặt bạn – bạn sẽ tìm được điều gì đó thú vị.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Luyện tập sự tự tin

Tải về bản PDF
 1. 1
  Trân trọng những sở thích của bạn. Nếu bạn luôn mong muốn giỏi về một môn thể thao nào hoặc một sở thích nào đó thì bây giờ chính là lúc! Việc cải thiện các kỹ năng sẽ củng cố thực tế rằng bạn tài năng, và từ đó sự tự tin của bạn sẽ tăng cao. Hãy học chơi một nhạc cụ hoặc ngoại ngữ, chọn một loại hình nghệ thuật như vẽ tranh, bắt tay vào xây dựng các dự án – bất cứ thứ gì mà bạn thấy hứng thú.
  • Đừng nản chí nếu bạn không có biểu hiện xuất sắc ngay lập tức. Đừng quên rằng học là một quá trình, và bạn học là để đạt được những thành quả nho nhỏ và có thời gian tiêu khiển và thư giãn chứ không phải là trở thành người giỏi nhất.
  • Hãy chọn một sở thích mà bạn có thể cùng tham gia trong nhóm. Khi tìm được những người có chung suy nghĩ và cùng chia sẻ sở thích, bạn sẽ dễ dàng kết bạn và xây dựng sự tự tin. Hãy tìm trong cộng đồng những nhóm mà bạn có thể gia nhập hoặc tìm sự tương đồng với những người bạn có cùng sở thích.
 2. 2
  Nói chuyện với những người lạ. Xét cho cùng, sự tự tin không chỉ là tâm trạng mà còn là thói quen. Tất cả chúng ta đều như vậy cả. Vì thế, để có sự tự tin, bạn phải rèn luyện. Một trong những việc này là nói chuyện với những người không quen biết. Ban đầu có thể đáng sợ, nhưng rồi dần dà bạn sẽ quen và không còn lúng túng nữa.
  • Đừng lo rằng bạn làm người ta sợ hãi, trừ khi bạn là thành viên của đảng Ku Klux Klan, hung hăng, bốc mùi và có bộ dạng xấu xí như Quasimodo. Nếu có ai đó chào bạn, mỉm cười và nhờ bạn gợi ý xem họ nên uống cà phê ở đâu, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Chắc là bạn cũng thấy vui phải không? Ai cũng muốn được làm anh hùng, muốn trò chuyện với người khác, và muốn thỉnh thoảng hành động ngẫu hứng.[4] Bạn có thể khiến một ngày u ám của họ trở nên vui tươi hơn.
  • Bạn không có cơ hội sao? Anh chàng pha cà phê đứng sau quầy kia thì sao nhỉ? Thế còn cô gái thu ngân ở cửa hàng tiện lợi gần nhà bạn? Rồi những người lạ đi trên phố nữa?
 3. 3
  Đừng luôn miệng xin lỗi. Biết nói lời xin lỗi là một tính tốt (mà rất nhiều người phải đấu tranh lắm mới làm được). Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc chỉ xin lỗi khi cần thiết. Xin lỗi vì bạn đã lỡ lời hoặc làm phiền người khác là cách ứng xử lịch sự, nhưng việc xin lỗi khi bạn không làm gì sai có thể khiến bạn cảm thấy mình thấp hơn người khác và bạn nên cảm thấy có lỗi. Trước khi mở miệng nói, hãy dành một giây để xác định tình huống đó có thực sự cần lời xin lỗi của bạn hay không.
  • Tìm các giải pháp khác. Bạn có thể diễn đạt sự thông cảm hoặc biết lỗi mà không phải nói câu xin lỗi. Ví dụ, nếu lo rằng mình đã làm phiền ai đó, bạn có thể nói “Tôi hy vọng là việc này không gây quá nhiều rắc rối” thay vì nói một cách máy móc “Tôi xin lỗi”.
  • Lời xin lỗi nói ra khi không cần thiết sẽ khiến bạn có vẻ như không tin vào bản thân mình. Điều này không hợp lý, vì bạn không thấp kém hơn bất cứ ai. Tại sao phải xin lỗi khi bạn không làm gì sai? Và rốt cuộc thì bạn có thực sự biết lỗi không? Lời xin lỗi sẽ mất đi giá trị nếu được thốt ra quá nhiều. Xin lỗi về mọi thứ cũng có nghĩa là bạn không hề hối lỗi. Hãy nghĩ đến việc nói lời xin lỗi cũng như nói lời yêu. Bạn cần thận trọng khi nói ra những lời này.
 4. 4
  Tiếp nhận lời khen sao cho khéo. Đừng chỉ đảo tròng mắt và nhún vai – hãy tiếp nhận chúng! Bạn xứng đáng với những lời khen đó! Nhìn vào mắt người vừa khen mình, mỉm cười và nói cảm ơn. Tỏ ra cảm kích khi có người khen ngợi mình không có nghĩa là bạn không khiêm tốn; nó cho thấy bạn là người lịch sự và tin vào giá trị bản thân mình.
  • Khen lại người đó. Nếu bạn vẫn thấy ngại khi được khen, hãy thử khen lại người đó. Điều này có thể giúp bạn có cảm giác "có qua có lại", và bạn không có vẻ như tự hào quá mức.
 5. 5
  Xây dựng lòng tự tin bằng cách giúp đỡ người khác. Khi nói lời khen ngợi hoặc làm một việc tốt bất ngờ cho ai đó, bạn sẽ đem đến niềm vui cho người kia và cảm thấy hài lòng hơn với bản thân. Khi bạn đem đến nguồn năng lượng tích cực, mọi người sẽ tìm đến bạn và lan tỏa những cảm xúc tốt đẹp.
  • Có nhiều người không giỏi đón nhận lời khen. Có khả năng là nếu bạn khen ai đó, họ cũng sẽ đáp lại bạn bằng một lời khen. Hãy khen một cách chân thành, bằng không bạn sẽ nhận lại thái độ nghi ngờ - “Mình thích chiếc áo của bạn lắm. Nó là hàng Trung Quốc phải không?” có thể sẽ không nhận được phản ứng tích cực.
 6. 6
  Ngừng giao du với những người luôn hạ thấp bạn. Bạn sẽ khó mà tự tin được khi ở trong một nhóm người khiến bạn lúc nào cũng có cảm giác như đang bị săm soi. Có thể bản tính của bạn là hướng ngoại, vui vẻ, tự tin, nhưng trước những người này, bạn bỗng biến thành chú cún con tội nghiệp bị bỏ rơi. Bạn cần từ bỏ họ như từ bỏ mội thói quen xấu. Và làm ngay bây giờ!
  • Hãy ở bên cạnh những người đem đến cho bạn cảm giác như bạn là phiên bản tốt nhất có thể của mình. Chỉ khi ở bên cạnh những người này, bạn mới có khả năng phát triển như bạn mong muốn (và có thể!).
 7. 7
  Hãy chậm lại. Nhiều người e ngại đám đông. Và số người sợ nói trước đám đông còn nhiều hơn. Nếu bạn là một trong số đó thì việc giảm tốc là điều cần thiết. Khi lo lắng, chúng ta thường vội vã để cho mọi việc nhanh kết thúc. Đừng như thế! Mọi người sẽ thấy được dấu hiệu căng thẳng ở bạn, và làm như vậy là bạn cũng đang báo hiệu cho bản thân rằng bạn đang lo sợ!
  • Điều thứ nhất: hít thở. Khi thở nhanh và hổn hển, chúng ta đang báo hiệu cho cơ thể về tình huống chiến đấu hay bỏ chạy. Hãy xử lý tình trạng này và tự động bạn sẽ bình tĩnh trở lại. Con người vốn không quá phức tạp, may mắn thay.
  • Điều thứ hai: Hành động chậm lại. Hãy nghĩ mình như một đứa trẻ sáu tuổi đang tăng động vì ăn quá nhiều đồ ngọt – giống như tình cảnh của bạn bây giờ. Hãy hành động khớp với hơi thở. Tuyệt. Mọi chuyện đã yên bình trở lại.
 8. 8
  Tin vào thành công. Nhiều sự việc trong cuộc sống là lời tiên tri tự ứng nghiệm. Khi cho rằng mình sẽ thất bại thì nghĩa là chúng ta chưa thực sự nỗ lực. Khi nghĩ mình không đủ giỏi thì thường là chúng ta làm việc chưa đủ tốt. Nếu bạn tin vào sự thành công, nhiều khả năng bạn sẽ đạt được. Sự bi quan có thể hủy hoại năng lực của bạn.[5]
  • Có lẽ bạn đang nghĩ “Tôi đâu có phải là nhà tiên tri! Tin vào thành công dường như không hợp lý cho lắm – chẳng phải một giây trước bạn đã bảo phải tính đến sự hợp lý đó sao?!” Ờ thì đúng rồi, nhưng hãy nghĩ thế này: bạn thường chờ đợi thất bại, vậy tại sao không mong đợi thành công? Cả hai đều là những tình huống có thể xảy ra, và thường thì khả năng của chúng là ngang nhau.
  • Tập trung vào những gì bạn mong muốn hơn là những thứ bạn không mong muốn.
 9. 9
  Chấp nhận mạo hiểm. Đôi khi cách duy nhất để vượt qua khó khăn là trải nghiệm nó. Để đạt được những điều tốt đẹp trong cuộc sống, bạn sẽ phải đương đầu với những trải nghiệm buộc bạn phải học. Bạn không thể xuất sắc ngay lập tức. Nếu cứ làm theo cách bao lâu nay vẫn làm, bạn sẽ không bao giờ tiến bộ hơn trong bất cứ việc gì. Bạn phải nắm bắt cơ hội để phát triển.
  • Thất bại là điều không ai tránh khỏi. Nó luôn luôn xảy ra, nhưng điều này không quan trọng. Điều duy nhất quan trọng là bạn đứng dậy. Ai cũng phải trải qua những trở ngại, nhưng không phải ai cũng đứng dậy và bước tiếp. Chính hành động không bỏ cuộc sẽ giúp bạn xây dựng sự tự tin, và để làm điều này thì đầu tiên bạn phải trải qua thất bại.
  • Bước ra khỏi vùng an toàn để học hỏi từ những trải nghiệm và phát triển sự tự tin.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy chống lại tiếng nói nội tâm của bạn. Trong những tình huống mà bạn cảm thấy thiếu tự tin, hãy hiểu rằng tiếng nói nội tâm đang nói với bạn những điều tiêu cực. Bạn cần chống lại nó để trở nên tích cực vào những khoảnh khắc đó.
 • Mỗi ngày, bạn hãy liệt kê trong đầu mọi ưu điểm của mình và thầm cảm ơn từng điểm trong bản liệt kê đó.
 • Đặt ra các mục tiêu cho bản thân thay vì những kỳ vọng.
 • Nói lời tích cực. Khi nhận ra mình đang nói những lời tiêu cực về bản thân, bạn hãy ngay lập tức thay thế lời nói đó với lời nhận xét tích cực.
 • Người duy nhất hiểu rõ bạn là chính bạn. Hãy yêu thương mình, và những người khác có thể sẽ làm theo.
 • Hãy biết ơn những gì bạn có. Nhiều khi nguồn gốc của sự bất an và thiếu tự tin chính là cảm giác thiếu thốn thứ gì đó, chẳng hạn như tình cảm, sự may mắn, tiền bạc, v.v… Bằng cách nhận biết và biết ơn những gì mình có, bạn có thể đẩy lùi cảm giác không hoàn thành và không thỏa mãn. Sự bình yên trong tâm hồn mà bạn tìm thấy sẽ đem lại tác dụng kỳ diệu cho sự tự tin của bạn.
 • Đừng cầu toàn. Không ai và không thứ gì là hoàn hảo cả. Tiêu chuẩn cao cũng có chỗ đứng của nó, nhưng cuộc sống thường ngày luôn có cạm bẫy và sai sót. Hãy chấp nhận và học hỏi từ những kinh nghiệm rồi bước tiếp.
 • Tự gửi những tin nhắn tích cực cho mình. Hãy cố gắng tin rằng một người nào đó đã gửi cho bạn những tin nhắn đó; mẹo này sẽ lập tức đem đến cho bạn sự tự tin.
 • Hãy sống mỗi ngày như ngày cuối cùng của bạn. Ai biết được khi nào nó sẽ kết thúc? Ai còn quan tâm người khác nghĩ gì khi bạn suy nghĩ tích cực và cảm thấy hài lòng?
 • Mỗi khi đi qua tấm gương hoặc hình ảnh phản chiếu của mình, bạn hãy thầm khen mình. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi bạn thấy lời khen đó trở thành sự thật.
 • Sáng sớm thức dậy, bạn hãy soi gương và tự bảo mình rằng bạn đã làm được bao nhiêu việc trong cuộc sống và bây giờ bạn sẽ không để bất cứ điều gì và bất cứ ai hạ thấp mình.
 • Đôi khi người ta nói những lời xúc xiểm chẳng qua là vì họ ghen tỵ với bạn đó thôi! Hãy mỉm cười và tận hưởng cuộc sống.

Cảnh báo

 • Tự phụ hoàn toàn khác với tự tin. Tự phụ không tốt, còn tự tin thì tốt. Bạn cần phân biệt ranh giới.
 • Đừng dành cả đời để xây dựng sự tự tin. Bạn cần làm những việc đem lại hạnh phúc cho mình. Bạn sẽ tìm được sự tự tin trong hạnh phúc.
 • Trở nên tự tin không có nghĩa là trở nên hoàn hảo. Những người cầu toàn thường hay chỉ trích bản thân hơn là tự tin.[6]

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Đưa bản thân vào kỷ luậtĐưa bản thân vào kỷ luật
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nicolette Tura, MA
Cùng viết bởi:
Chuyên gia sức khỏe thể chất & tinh thần
Bài viết này đã được cùng viết bởi Nicolette Tura, MA. Nicolette Tura là chuyên gia sức khỏe thể chất & tinh thần, người sáng lập của The Illuminated Body, dịch vụ tư vấn sức khỏe thể chất, tinh thần và tình cảm tại Khu Vực Vịnh San Francisco. Nicolette là giáo viên yoga có 500 giờ kinh nghiệm với chuyên môn về Tâm lý & Chánh niệm, Chuyên gia Thể dục Phục hồi được Viện Y học Thể thao Quốc gia chứng nhận và là chuyên gia về lối sống cân bằng. Cô có bằng cử nhân xã hội học của Đại học California, Berkeley và nhận bằng thạc sĩ về xã hội học của SJSU Bài viết này đã được xem 123.750 lần.
Trang này đã được đọc 123.750 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo