Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Công thức cho sự mạo hiểm thực ra khá đơn giản: Điều mới lạ + lòng dũng cảm = mạo hiểm. Người có tinh thần phiêu lưu mạo hiểm có thể nhảy ra khỏi máy bay, là người đầu tiên tự nguyện đi cứu ai đó, hoặc thậm chí chủ động yêu cầu ai đó hẹn hò. Bạn có thể không phải là kiểu người ưa mạo hiểm. Nếu bạn có được động lực và tạo thói quen mới để phiêu lưu mạo hiểm, thì bạn sẽ khám phá được thế giới mới chỉ trong nháy mắt.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tìm Động lực

 1. 1
  Quên đi điều đang ngăn cản bạn. Kiềm chế là cảm xúc khiến bạn ngượng ngùng và không thể hành động thoải mái và tự nhiên.[1] Có lẽ bạn xấu hổ, không có kinh nghiệm hay sợ hãi. Đế có thể quên đi chướng ngại, bạn nên tự cảm thấy an toàn với chính mình, môi trường và mọi người xung quanh.
  • Tự hỏi lý do tại sao bạn muốn mạo hiểm? Bạn nghĩ điều đó sẽ mang lại cho bạn điều gì? Bạn có sẵn sàng đón nhận tất cả mọi cơ hội không? Nếu nghĩ như vậy thì bạn đã đúng.
  • Chinh phục thử thách về thể chất cũng đòi hỏi bạn phải vượt qua thách thức về tinh thần. Chẳng hạn như, nếu bạn luyện tập và leo núi thì điều này sẽ thách thức một số khả năng về thể chất và giúp bạn nhận ra cơ thể và tinh thần của mình mạnh mẽ như thế nào.
  • Bạn có nghĩ rằng mình có điều gì để chứng minh không? Bạn có đang khao khát sự chú ý? Tại sao bạn lại tìm kiếm sự vui sướng? Bạn có nghĩ rằng nó sẽ xây dựng tính tự trọng không? Có phải bạn chỉ muốn có thêm niềm vui không?
  • Dành một vài phút để trả lời những câu hỏi này vì nó sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch để hành động.
 2. 2
  Đối mặt với nỗi sợ. Nếu đến thời điểm này trong cuộc sống mà bạn thấy mình vẫn chưa từng mạo hiểm, vậy thì chính nỗi sợ có thể đang kiềm chế bạn. Nhận ra nỗi sợ có thể đơn giản hoặc chỉ mất một chút để tự nhận xét nội tâm (phương pháp nỗ lực trực tiếp để thâm nhập vào quy trình bên trong bản thân).[2] Cảm giác, suy nghĩ, mong ước và điều bạn mơ mộng có thể bạn không nhận thấy, nhưng chúng là thật.
  • Sự sợ hãi có thể bao gồm việc sợ nói trước công chúng, sợ loài rắn, hay độ cao. Chúng cũng có thể là sợ nói chuyện với người lạ, sợ bị sa thải hay thi trượt lớp. Chúng có thể bắt nguồn từ một nỗi sợ sâu sắc khi không biết gì, bị bỏ rơi hay mất cảm giác an toàn.
  • Chinh phục nỗi sợ dẫn tới việc xây dựng niềm tin ở bản thân, suy nghĩ và hành động. Bạn sẽ học cách có thể chăm sóc bản thân. Chẳng hạn, bạn có thể quá sợ khi ra khỏi nhà bố mẹ bởi vì nghĩ rằng bạn không làm được. Nếu chọn mạo hiểm và rời khỏi và nhận ra rằng bạn có thể, bạn đã chinh phục được nỗi sợ.
  • Sử dụng phương pháp hình dung. Tưởng tượng chính bạn đang làm một số hành động thách thức bản thân để trở nên mạo hiểm và thoát khỏi nó mà vẫn còn sống và khỏe mạnh. Những tình huống này có thể là lướt sóng, đua ngựa, khám phá khả năng âm nhạc hay điều gì đó nhỏ hơn giống như xin chụp hình chung với một vận động viên. Sự phiêu lưu mạo hiểm có thể lớn hay nhỏ.
  • Bạn có thể tránh việc làm mạo hiểm là do nỗi sợ không chắc chắn. Bạn phải làm điều gì đó từ việc chắc chắn cho đến việc không chắc chắn để loại bỏ trở ngại về mặt tinh thần ngăn bạn không trở nên mạo hiểm. Ví dụ, nếu bạn tránh né hay chần chừ tham gia vào một vài sự kiện bởi vì bạn không biết sẽ xảy ra những gì, vậy thì hãy tiến hành các chuyến du ngoạn nhỏ xây dựng sức chịu đựng một cách từ từ.[3]
 3. 3
  Tập hợp cảm giác mạo hiểm. Dám mạo hiểm đưa đến cảm giác về tinh thần tự do, thoải mái và sẵn sàng trải nghiệm cuộc sống. Mở lòng bằng cách tử tế với chính mình sẽ giúp bạn xây dựng sức mạnh cá nhân.[4]
  • Nếu bạn cần cảm giác an toàn trước khi thấy thoải mái để làm điều gì đó mới mẻ, hãy tập thiền hay tập yoga để bình tĩnh và giảm căng thẳng.[5] Khi bạn hình thành được cảm giác an toàn và bình tĩnh, bạn sẽ sẵn sàng để mạo hiểm. Chẳng hạn như, bạn sẽ tự đi du lịch tới nước Bồ Đào Nha mặc dù bạn không biết ngôn ngữ Bồ Đào Nha.
  • Tạo cho bản thân động lực hướng tới cảm giác tự do. Tốt hơn là bạn hãy nói một vài lời tự khẳng định như, "Mọi thứ sẽ tốt đẹp thôi; mình đã sẵn sàng để bắt đầu; hay sự thay đổi này sẽ tốt cho mình!" Nói lớn tiếng cũng giúp cho điều này. Vào thời điểm đó, đơn giản chỉ cần hét to sẽ rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng và giúp bạn có thể tiến về phía trước.
  • Sử dụng một số biện pháp an toàn. Mạo hiểm không có nghĩa là bạn làm những việc không an toàn. Các cuộc phiêu lưu đòi hỏi sức khỏe thể chất cần có sự đánh giá thận trọng về các nguy hiểm có liên quan. Chẳng hạn nếu bạn muốn học cách để đua thuyền, bạn nên nghiên cứu các yêu cầu an toàn. Nên tham khảo ý kiến của chuyên gia.[6]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tạo một Thói quen mới

 1. 1
  Khám phá sở thích của bạn. Có những lúc trong cuộc sống bạn quá bận rộn để nghĩ về điều mà bạn hứng thú. Nếu muốn trở nên mạo hiểm hơn, bạn cần dành thời gian để tìm niềm vui và khám phá chúng. Có lẽ bạn đã luôn muốn đi du lịch hay dành một học kỳ ở nước ngoài. Cũng có thể việc học thiết kế cho các vở kịch sân khấu sẽ hấp dẫn bạn.
  • Nếu bạn muốn mạo hiểm trong công việc, hãy thử truy cập vào bảng câu hỏi trực tuyến để giúp bạn nhận ra sở thích của mình.[7]
  • Trò chuyện với người mà đang thực hiện một số điều khiến bạn hứng thú. Hỏi họ xem họ có bất cứ lời khuyên để bạn cùng tham gia.
  • Bạn có thể khám phá sở thích mới mà bạn thậm chí không biết về nó. Ví dụ, có một phòng tập võ mà bạn cứ lái xe qua mỗi ngày. Một ngày bạn quyết định mạo hiểm đến đó. Bạn quan sát lớp học và thích những gì bạn thấy, và thế là bạn đăng ký học.
 2. 2
  Chọn một hình mẫu.[8] Bạn có thể biết ai đó làm nhiều điều mà bạn muốn làm. Họ có thể là người không có vẻ sợ hãi và luôn hoàn thành việc mình đặt ra. Họ dành kỳ nghỉ để xây nhà cho người nghèo, chèo thuyền vượt ghềnh thác trên sông, và lặn trong đại dương. Bạn ngưỡng mộ người đó và bạn muốn học hỏi từ họ để trở nên mạo hiểm.
  • Chọn người cố vấn để giúp bạn. Họ có thể là bạn bè, thành viên gia đình hay ai đó bạn quen biết tại nơi làm việc. Trò chuyện với người đó và hỏi, “Tôi đang cố gắng để trở nên mạo hiểm hơn trong cuộc sống và điều này có vẻ như bạn làm khá tốt. Liệu bạn có thể đưa lời khuyên nào cho tôi không? Bạn có phiền nếu tôi gặp bạn thường xuyên để nói chuyện về điều này?”
  • Bạn có thể bắt chước hành động của một chuyên gia mà bạn không quen biết. Chẳng hạn như, nếu bạn ngưỡng mộ một nhà hải dương học mà họ có chương trình tivi thì bạn có thể xem chương trình và theo dõi họ trên mạng xã hội. Bạn có thể hỏi họ một số câu hỏi thông qua một vài kênh truyền thông xã hội.
 3. 3
  Thực hiện kế hoạch để mạo hiểm. Vẽ ra một số kế hoạch để thực hiện cuộc du ngoạn, thay đổi hay thử điều gì đó mới. Xác định mức độ thường xuyên bạn muốn làm những điều này. Cam kết làm điều gì mới một lần một ngày, một lần một tuần hay một lần một tháng. Nếu bạn lên lịch các sự kiện, hãy biến chúng thành “danh sách cần làm,” bạn sẽ có nhiều khả năng thực hiện chúng.[9]
  • Lên kế hoạch một chuyến phiêu lưu cùng bạn bè có thể thú vị. Bàn luận và đồng ý để mỗi người chịu trách nhiệm cho nhiệm vụ cần được hoàn thành. Chẳng hạn, một người có thể kiểm tra giá vé máy bay trực tuyến; người khác thì xác định điều cần làm khi bạn đang ở tại điểm đến.
  • Du lịch vòng quanh thế giới. Với kế hoạch thích hợp thì rất có thể bạn sẽ đi du lịch vòng quanh thế giới với chi phí hiệu quả. Có thể rẻ hơn bạn nghĩ. Nghiên cứu các chi phí trước để tránh chúng cản trở việc bạn muốn mạo hiểm.[10]
 4. 4
  Hãy hành động. Bạn có thể không thích mạo hiểm nếu chỉ ngồi và không làm gì cả. Ngay cả việc tìm kiếm để trở nên mạo hiểm hơn, thì thực chất nó là một cuộc phiêu lưu. Giống như bất kỳ thay đổi nào khác trong cuộc sống, bạn nên hành động để điều đó xảy ra. Bắt đầu với một vài bước nhỏ và xây dựng điều lớn hơn. Nhận ra rằng mỗi bước là chuyển động để tiến tới mục tiêu.
  • Thiết lập giới hạn và ranh giới.[11] Dám mạo hiểm sẽ đòi hỏi làm nhiều điều nằm ngoài vùng an toàn của bạn. Bạn có thể thoải mái đi bộ trong thiên nhiên, nhưng bạn không có hứng thú nhảy dù. Biết chính bản thân mình và hiểu giới hạn của bạn. Đừng sợ nói với người khác rằng bạn cũng có giới hạn.
  • Một cách để hành động là thay đổi thói quen. Tránh bế tắc trong vết mòn cứ làm chung một việc theo một cách tương tự. Ngay cả khi làm điều gì đó đơn giản như là đi mua sắm tại cửa hàng tạp phẩm ở một khu chợ mới sẽ cho bạn một cái nhìn mới. Dám mạo hiểm có thể giúp bạn sẵn sàng tiếp nhận một số khả năng mới. Ví dụ, bạn đi đến khu chợ mới và gặp ai đó mà họ giới thiệu một công việc cho bạn, hẹn hò với bạn hay họ biết ai đó lớn lên cùng bạn mà bạn không gặp trong nhiều năm. Điều này sẽ không xảy ra khi bạn không hành động mạo hiểm.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Khám phá Thế giới của bạn

 1. 1
  Tìm người khác để cùng chia sẻ sở thích với bạn. Con người thường hay thu hút mọi người để cùng chia sẻ sở thích chung và có niềm vui cùng nhau.[12] Sự nhiệt tình cho cuộc sống thì rất dễ truyền tải. Nếu tìm ra một nhóm cùng chia sẻ sở thích phiêu lưu mạo hiểm, bạn hầu như sẽ không bao giờ thấy cô đơn.
  • Xác định các nhóm trên mạng và chọn lọc để xem tính hợp nhau. Chẳng hạn như, nếu bạn thích thiết kế phầm mềm đồ họa trên máy tính, có lẽ bạn có thể tìm thấy một đại hội điện ảnh tại địa phương và tình nguyện làm việc ở đó. Bạn sẽ gặp nhiều người chia sẻ sở thích về làm phim hoạt hình được thiết kế bằng đồ họa mà bạn còn học được quá trình thực hiện đại hội điện ảnh.
  • Quan sát bảng thông báo tại trường hay khu vực công cộng. Sẽ có một số nhóm để bạn có thể gặp và luôn tìm được thành viên mới. Hãy nắm bắt cơ hội. Cơ hội có thể thay đổi cuộc sống của bạn.
  • Tham gia sự kiện và đặt câu hỏi. Ví dụ, bạn tham dự chương trình triễn lãm xe mô tô và hỏi một trong những người phụ trách, “Chương trình này thật là tuyệt vời. Làm thế nào để mọi người tham gia xây dựng một chương trình tuyệt vời như thế?” Hầu hết mọi người đều sẽ trò chuyện với bạn và hướng dẫn bạn một số điều thú vị.
 2. 2
  Rèn luyện tính ham học hỏi, hiếu kỳ.[13] Một tâm trí ham học hỏi luôn đặt ra nhiều câu hỏi. Bạn có thể duy trì sự nhiệt tình cho việc làm mạo hiểm bằng cách liên tục đặt câu hỏi. Những việc này được làm như thế nào? Cần làm gì để đạt được điều đó? Tại sao chúng ta phải luôn luôn làm theo cách đó? Khi nào chúng ta có thể thay đổi để trở nên tốt hơn? Hiếu kỳ là nguồn gốc để trở nên mạo hiểm.
  • Tạo tình huống cho chính mình sẽ thúc ép bạn ra thoát khỏi vùng thoải mái. Sự lúng túng là bước đầu tiên để học được điều gì đó mới.
  • Đọc một số quyển sách về một số điều bạn không biết, sau đó nêu rõ vấn đề để trò chuyện với người khác về nó.
  • Trò chuyện với người đang làm công việc mà bạn chưa bao giờ làm.[14]
  • Quan sát cách mọi người chơi, làm việc hay giải khuây cùng bạn bè và gia đình. Chú ý những điều họ làm xem chúng có gì giống và khác so với cách bạn làm cho họ.[15]
 3. 3
  Thay đổi công việc. Nếu bạn cảm thấy bị ngột ngạt bởi công việc, thì hãy thực hiện một số bước để tìm công việc mới mà bạn thích. Hỗ trợ về tài chính là yếu tố quan trọng để tìm ra công việc mới. Bạn muốn bảo đảm rằng bạn có nguồn tài chính hỗ trợ bạn suốt chuyến phiêu lưu.
  • Khai thác sơ yếu lý lịch của mình và kiểm tra một số kỹ năng mà bạn có và xem cách chúng được áp dụng trong công việc mới như thế nào.
  • Bạn có thể cần tham gia một số lớp phụ thêm để hoàn thành một chứng chỉ hay bằng cấp để tham gia vào lĩnh vực bạn yêu thích. Điều này có thể tốn nhiều thời gian, nhưng phần thưởng sẽ đem lại kết quả tốt miễn là bạn xem nó như một cuộc phiêu lưu vĩ đại khiến bạn hạnh phúc.
 4. 4
  Cân nhắc việc di chuyển đến thị trấn, thành phố hay đất nước mới. Đôi khi chỉ một sự thay đổi ở cảnh quan là những gì bạn cần. Với một kế hoạch đúng, bạn có thể làm bất cứ điều gì để thay đổi miễn là bạn quyết tâm đi đến cùng và có một số lựa chọn thông minh.
 5. 5
  Lập một danh sách cần làm. Danh sách cần làm bao gồm tất cả điều bạn muốn làm trước khi qua đời. Điền tất cả những gì bạn từng muốn làm. Có thể bao gồm việc đến sân vận động bóng chày ở Mỹ, bơi qua con sông rộng, trược tuyết ở dãy núi Alps tại Thụy Sĩ hay gặp một nhân vật thể thao. Mỗi mục trong danh sách đảm bảo cần phải được đồng hành với các việc làm mạo hiểm.
 6. 6
  Bù đắp lại sự thất vọng trước đây. Không bao giờ là quá trễ để làm điều gì đó mới mẻ. Cho dù bạn có quá nhút nhát để thử vai trong một vở kịch, hay bạn đã đánh hỏng quả bóng trong trận chung kết bóng chày, bạn có thể nhận thấy một chút gì đó cần phải chuộc lại lỗi lầm.
  • Lập danh sách tất cả những gì trong cuộc sống khiến bạn cảm thấy tồi tệ, hay khiến bạn sợ hãi và thiếu ý chí mạo hiểm. Vậy thì, hãy tái hiện lại từng việc một theo tình huống và giải quyết chúng đúng đắn. Nếu bạn đánh hụt bóng trong trận đấu, hãy tham gia vào một đội chơi bóng và tập luyện siêng năng, thì chẳng bao lâu bạn sẽ trở thành người đánh bóng chính. Điều quan trọng là bạn thừa nhận nỗ lực thậm chí khi bạn không phải là một ngôi sao.
 7. 7
  Luôn thúc đẩy bản thân. Khi bạn đã cảm nhận được lợi ích từ việc dám mạo hiểm, bạn sẽ nhận ra rằng điều đó tốn công sức để thực hiện. Kết quả tốt đẹp hứa hẹn là niếm động viên, và bạn cần tiếp tục để thúc đẩy bản thân hướng tới các cuộc phiêu lưu mới. Trở nên mạo hiểm sẽ giúp tiếp thêm sinh lực và bạn có thể sử dụng nó như một công cụ để nâng cao cuộc sống.
  • Nếu cảm thấy bản thân đang có tâm trạng xuống dốc, hãy tự động viên chính mình để thực hiện một cuộc phiêu lưu mới. Hãy để ý nghĩ về phần thưởng vựt dậy tâm trạng của bạn.
  • Khen ngợi bản thân vì nổ lực để trở nên mạo hiểm. Động viên bản thân bằng cách nói, “Bạn mạo hiểm bởi vì bạn đang hướng tới cuộc sống trọn vẹn nhất. Chúc mừng bạn”.[16]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhờ bạn bè nhắc nhở rằng bạn đang cố gắng để trở nên mạo hiểm.
 • Tiếp tục làm một số điều mà bạn từng làm trong một thời gian. Nấu một bữa ăn kỳ lạ. Mặc món đồ nào đó khác với tính cách của bạn. Hãy tự hỏi bản thân, “Làm thế nào để mình có thể khác biệt?”
 • Nỗi sợ và sự lo lắng có thể kiềm chế bạn trong cuộc sống. Nhờ chuyên gia giúp đỡ nếu bạn đang gặp khó khăn.
 • Những người mới gặp có khả năng dạy bạn điều mới mẻ có thể mang cuộc sống của bạn đến với nhiều cuộc phiêu lưu.
 • Trò chuyện với mọi người. Những câu chuyện phiêu lưu mạo hiểm của họ hầu như khiến bạn cảm thấy tuyệt vời như chính mình đang trải nghiệm.
 • Luôn tìm kiếm nhiều điều mới mẻ để thực hiện. Quay một bộ phim tài liệu. Tham gia một lớp học nhảy. Học thiền cùng các tu sĩ Phật giáo.
 • Mỗi cuộc phiêu lưu bạn đi đều là kết quả của một câu chuyện thú vị để có thể kể. Mọi người đều thích nghe một câu chuyện tuyệt vời.
 • Tìm một điểm thuận lợi trên đỉnh một ngọn đồi hay đại dương mà có tầm nhìn tuyệt vời. Nơi đây sẽ nhắc bạn rằng có một thế giới lớn ở ngoài mà chứa toàn sự mạo hiểm.
 • Giữ sức khỏe. Nhiều cuộc phiêu lưu đòi hỏi nỗ lực về mặt thể chất.
 • Thử điều gì mới mà bạn chưa bao giờ làm trước đó và vui vẻ thực hiện.

Cảnh báo

 • Có dụng cụ chính xác. Hãy nhanh trí và đem theo dụng cụ cần thiết cho cuộc phiêu lưu. Đây có thể là vấn đề liên quan đến tính mạng. Luôn mang nước uống khi đi bộ đường dài, và sạc pin đầy để bật hệ thống định vị toàn cầu (hay GPS).
 • Những gì bạn định nghĩa là mạo hiểm lại có thể được coi là hành vi quấy rối, hống hách hay đầy nguy hiểm. Không thực hiện điều gì vượt quá giới hạn.
 • Hiểu rõ giới hạn của bạn. Bạn không phải là bất khả chiến bại.
 • Có một ranh giới mỏng giữa việc trở thành một người mà mọi người muốn đi chơi cùng bởi vì bạn trông thật tuyệt, và người mà mọi người không muốn chơi cùng vì bạn luôn thích gây sự.
 • Thận trọng nếu tham gia vào cuộc phiêu lưu đe dọa mạng sống. Nếu bạn có ý nghĩ tự tử, hãy nhờ chuyên gia giúp đỡ, và đừng khiến người khác gặp nguy hiểm.
 • Bạn bị mất kiểm soát cảm xúc và cần mức độ hóc môn adrenaline cao để cảm nhận điều gì đó? Các cảm xúc đáng sợ có thể là dấu hiệu của trầm cảm. Hãy tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia.


Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Nói ít điNói ít đi
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kirsten Parker, MFA
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kirsten Parker, MFA. Kirsten Parker là huấn luyện viên tư duy và hành động, sống tại Los Angeles, California. Cô giúp những người thành đạt vượt qua căng thẳng và sự ngờ vực đối với bản thân. Cô chuyên giúp khách hàng nâng cao sự tự tin và thấu hiểu bản thân bằng cách kết hợp các công cụ trong lĩnh vực tâm lý học, thay đổi thói quen và tự điều chỉnh bản thân. Cô là chuyên gia sử dụng kỹ thuật HeartMath, được đào tạo về quản lý căng thẳng, lo âu, năng lượng thông minh, cùng với trí tuệ cảm xúc và khoa học về sự chấp nhận bản thân. Cô có bằng thạc sĩ của Trường Kịch thuộc Đại học Yale về quản lý sân khấu. Bài viết này đã được xem 4.515 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 4.515 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo