Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi đối mặt với hoàn cảnh khó khăn, một số người có xu hướng chùn bước và thu mình vào "vỏ ốc", trong khi một số khác lại tồn tại và trở nên mạnh mẽ hơn khi “giông bão” qua đi. Nghịch cảnh không từ một ai, nhưng vài người dường như có thể ứng phó được với nó và giữ bình tĩnh ngay cả trong tình trạng khó khăn nhất. Để phát triển sức mạnh tinh thần, thể chất và tâm hồn, hãy làm theo các gợi ý sau.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Trở nên Mạnh mẽ Về mặt Tinh thần

 1. 1
  Hãy nhớ rằng bạn là người kiểm soát. Mạnh mẽ có nghĩa là có quyền lực và khả năng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của chính mình, trong khi yếu đuối có nghĩa là bất lực và không tự lo liệu được cho bản thân. Dù bạn đang trong hoàn cảnh nào thì cũng có những việc mà bạn có thể làm và cũng có những việc bạn không thể. Điều quan trọng là bạn phải tập trung vào những gì bạn "có thể" kiểm soát. Hãy tạo một danh sách về những khó khăn bạn đang gặp, sau đó tạo thêm một danh sách khác về những gì bạn có thể làm để thay đổi tình huống trở nên tốt hơn. Học cách chấp nhận danh sách thứ nhất (vì bạn không thể thay đổi được nó) và tập trung năng lượng để thực hiện danh sách thứ hai.
  • Trong các nghiên cứu về những người có chỉ số AQ cao (chỉ số vượt khó), những người kiên cường không chỉ luôn tìm được các khía cạnh giúp họ có thể kiểm soát khi đối mặt với các khó khăn mà họ còn cảm thấy có trách nhiệm phải hành động để cải thiện tình huống, ngay cả khi khó khăn là do người khác gây nên. Ngược lại, những người có chỉ số AQ thấp lại bỏ qua cơ hội để hành động và không chịu trách nhiệm cải thiện tình huống, vì họ nghĩ rằng họ không phải là người tạo nên chúng, vì vậy họ cũng không phải là người phải thay đổi chúng. [1]
 2. 2
  Lựa chọn thái độ sống. Đôi khi, chúng ta thực sự bất lực trong việc cố gắng thay đổi tình huống. Cho dù vậy, bạn vẫn có thể trở thành người kiểm soát vì dù thế nào thì bạn chính là người có thể kiểm soát thái độ của bản thân đối với cuộc sống. Như Victor Frankl đã từng có câu: "Những người đã từng sống trong các trại tập trung vẫn nhớ hình ảnh những con người đi qua các túp lều để an ủi người khác, cho đi mẩu bánh mì cuối cùng mà họ có. Số người này tuy không nhiều, nhưng họ là bằng chứng cho chúng ta thấy rằng một người có thể bị tước đi tất cả trừ một thứ: quyền tự do – quyền lựa chọn thái độ và hành vi trước bất kỳ tình huống nào xảy ra". Dù bạn đang phải đối mặt với khó khăn, hãy luôn lạc quan.
  • Nếu ai đó đang làm cuộc sống bạn khổ sở, đừng để họ đánh bại tinh thần bạn. Hãy tiếp tục tự hào, tin tưởng và hãy nhớ rằng không ai có thể lấy đi thái độ sống của bạn. Như Eleanor Roosevelt từng nói: "Không ai có thể làm bạn cảm thấy thua kém mà không được sự đồng ý của bạn".
  • Cố gắng không để khủng hoảng hoặc khó khăn trên một phương diện của cuộc sống lan sang các phần khác. Ví dụ nếu bạn đang gặp khó khăn trong công việc, tránh tỏ thái độ cáu kỉnh đối với người bạn đời của bạn khi cô ấy/anh ấy không làm gì sai ngoài việc cố gắng giúp bạn. Loại bỏ ảnh hưởng của khó khăn bằng cách kiểm soát thái độ của bạn. Người kiên cường không biến thất bại thành thảm hoạ, cũng như họ không để các tiêu cực gây ảnh hưởng đến cuộc sống theo hiệu ứng domino. [1]
  • Nếu có thể, hãy thuộc lòng Lời nguyện An tĩnh: "Xin ban cho con sự an tĩnh để chấp nhận những điều con không thể đổi thay, cam đảm để thay đổi những điều con có thể, và sự khôn ngoan để biết sự khác biệt giữa cả hai điều".
 3. 3
  Tái khám phá niềm đam mê đối với cuộc sống. Những người giàu cảm xúc xem mỗi ngày như một món quà. Và họ có gắng tận dụng triệt để món quà này. Bạn có còn nhớ khi bạn còn là một đứa trẻ, bạn thường tỏ ra thích thú trước những điều đơn giản nhất trong cuộc sống – nghịch lá rơi vào mùa thu, vẽ hình các con vật tưởng tượng, ăn bánh quy. Hãy là đứa trẻ ấy. Khả năng trở nên mạnh mẽ về mặt tinh thần và cảm xúc của bạn phụ thuộc vào nó. [2]
 4. 4
  Tin ở chính mình. Bạn đã vượt qua chặng đường khá dài thì bạn cũng có thể vượt qua thêm một ngày nữa. Và nếu bạn cố gắng từng ngày, hoặc từng phút, bạn có thể tồn tại trong hoàn cảnh khó khăn. Chắc chắn sẽ không dễ dàng, và bạn không phải là bất khả chiến bại, vì vậy hãy cố gắng từng chút một. Khi bạn cảm thấy như bạn sắp gục ngã, hãy nhắm mắt, và hít một hơi thật sâu. Hãy luôn nhớ các điều sau:
  • Không nên nghe lời những người chống đối bạn. Vì bất cứ lý do gì cũng sẽ luôn có người nghi ngờ bạn. Việc bạn cần làm đừng nghe họ nói, và cuối cùng, chứng minh cho họ thấy họ đã sai. Đừng để họ đánh cắp niềm tin của bạn chỉ vì họ bị mất niềm tin ở chính họ. Thế giới quanh bạn đang chờ đợi bạn thay đổi nó. Đừng do dự.
  • Suy nghĩ về khoảnh khắc bạn thành công. Dùng chúng như động lực để tiếp tục cuộc hành trình. Dù khoảnh khắc ấy có là lúc bạn hoàn thành xuất sắc bài tập về nhà, là lúc bạn nói chuyện với một người đặc biệt, hoặc lúc bạn sinh con. Hãy để những khoảnh khắc này nuôi dưỡng khao khát để thúc đẩy bạn trở nên mạnh mẽ hơn và bình tĩnh hơn. Một khao khát được tái sinh!
  • Cố gắng, cố gắng và tiếp tục cố gắng. Sẽ có những lúc bạn nghi ngờ bản thân vì bạn đã cố gắng nhưng không thành công. Nhưng bạn có biết rằng thất bại chỉ là một phần trong hành trình của bạn, chỉ là một chương trong cuốn sách. Thay vì đầu hàng vì bạn không thành công và cảm thấy thất vọng, hãy "nhìn xa trông rộng" hơn. Hãy tiếp tục cố gắng và nhớ rằng "thất bại là mẹ thành công".
 5. 5
  Hãy khôn ngoan trong việc lựa chọn. Những khiêu khích nhỏ trong cuộc sống – đồng nghiệp tra hỏi bạn, tài xế không đón bạn – có đáng để bạn quan tâm? Hãy tự hỏi bản thân câu hỏi tại sao và liệu những điều này có quan trọng hay không. Hãy chú tâm đến những việc quan trọng trong cuộc sống của bạn và "bỏ ngoài tai" những chuyện nhỏ nhặt khác. Như Sylvia Robinson từng nói: "Nhiều người nghĩ rằng cố gắng nắm giữ sẽ làm họ mạnh mẽ - nhưng đôi khi buông tay mới chính là giải pháp".
 6. 6
  Tìm sự giúp đỡ ở người bạn yêu quý. Dành thời gian cho bạn bè và gia đình, và những người ủng hộ bạn và có tinh thần lạc quan. Nếu không thể gặp họ, hãy kết bạn mới. Và nếu không tìm được ai, bạn có thể giúp đỡ những người đang cần trợ giúp hơn bạn. Đôi khi chúng ta cảm thấy bất lực trong việc cải thiện tình huống trở nên tốt hơn, chúng ta có thể tìm thấy sức mạnh trong việc giúp người khác cải thiện cuộc sống của họ.
  • Không có nghi ngờ gì – con người là động vật có tính xã hội. Các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng giao tiếp xã hội là một nhân tố quan trọng để cải thiện sức khoẻ tình cảm và thể chất. [3] Nếu bạn cảm thấy bạn đang gặp khó khăn trong giao tiếp xã hội, bạn có thể tìm sự giúp đỡ. Sau đây là các gợi ý để bạn bắt đầu:
 7. 7
  Cân bằng giữa công việc và giải trí, nghỉ ngơi và vận động. Nghe có vẻ dễ phải không? Tuy nhiên chúng ta thường bỏ qua nguyên tắc này vì tưởng chừng như chúng khó để thực hiện. Hoặc là chúng ta thường làm việc quá sức và thường xuyên đi nhiều nơi, hoặc chúng ta lười biếng quá mức cho phép và nằm ườn như hà mã, thờ ơ trước vô vàn cơ hội. Cân bằng giữa công việc và giải trí, nghỉ ngơi và vận động sẽ cho phép bạn trân trọng những khoảnh khắc bạn có. Bạn sẽ không lâm vào tình cảnh "đứng núi này trông núi nọ" một khi bạn không "dậm chân tại chỗ".
 8. 8
  Hãy biết ơn những gì bạn có. Cuộc sống tuy khó khăn, nhưng nếu bạn chú ý, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống đem lại vô vàn điều đáng trân trọng. Ngay cả khi những việc làm bạn hạnh phúc trong quá khứ đã qua đi, đâu đó vẫn còn đọng lại nhiều điều mà bạn cần cảm kích. Niềm vui mà thế giới xung quanh tặng cho bạn sẽ là nhiên liệu để tiếp sức cho bạn vượt qua thời điểm khó khăn nhất, vì vậy hãy quan tâm đến những gì bạn có và tận hưởng giá trị của chúng. Có thể bạn không có áo mới, hoặc không đạt được những điều bạn muốn, nhưng ít ra bạn cũng còn có máy vi tính có kết nối internet để dùng. Nhiều người khác không thể đọc chữ, không có máy vi tính, và thậm chí không có nhà để ở. Hãy suy nghĩ xem.
 9. 9
  Đừng quan trọng hoá vấn đề. Charlie Chaplin biết diễn hài. Ông từng nói: "Cuộc sống là một bi kịch khi nhìn cận cảnh, nhưng nếu bạn nhìn từ xa thì cuộc sống là một vở hài kịch". Thật dễ dàng để chúng ta thu mình vào những bi kịch nhỏ trong cuộc sống khiến chúng ta hành động nhỏ nhen. Nhưng bạn hãy lùi lại một bước và nhìn cuộc sống một cách triết lý hơn, tinh nghịch hơn, lãng mạn hơn. Điều kỳ diệu, khả năng phi thường, sự phi lý của cuộc sống – đủ để làm bạn có thể cười to và nhận ra rằng bạn may mắn như thế nào.
  • Thành thật mà nói, cuộc sống sẽ "náo nhiệt" hơn nếu bạn không quá quan trọng hoá mọi vấn đề. Cho dù vui vẻ và hạnh phúc không phải là tất cả mọi thứ mà cuộc sống đem lại, chúng cũng góp phần khá quan trọng.
 10. 10
  Hãy nhớ rằng không có gì là vĩnh cửu. Nếu bạn đang trong tâm trạng đau buồn và bạn mất kiểm soát, hãy đối mặt với nó. Và nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng khó khăn nào rồi cũng qua đi.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Trở nên Mạnh Mẽ Về mặt Thể chất

 1. 1
  Ăn uống lành mạnh. Một trong những trở ngại lớn nhất chúng ta gặp phải khi rèn luyện thể chất để trở nên mạnh mẽ hơn là việc dùng các thực phẩm cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể ngày này qua ngày khác. Tất cả chúng ta đều đã trải qua thời kỳ: Thức ăn nhanh "vẫy gọi", mặc dù chúng ta tự nhủ với bản thân sẽ ăn cá và bông cải xanh cho bữa tối. Nếu chúng ta nhận biết tầm quan trọng của các loại thực phẩm dinh dưỡng, [4] [5] [6] liệu chúng ta có thể sẽ thay đổi chế độ ăn uống của mình?
  • Tập trung chủ yếu vào việc dùng các loại hoa quả và rau củ. Bổ sung thêm các loại protein có thể tìm thấy trong thịt gia cầm, cá, sữa, các loại đậu và hạt.
  • Cần biết sự khác biệt giữa carbohydrat đơn giản và phức tạp và ưu tiên các thực phẩm chứa carbohydrat phức tạp vì chúng có xu hướng hấp thu chậm hơn nhưng lại cung cấp nhiều chất xơ hơn.
  • Ưu tiên sử dụng các chất béo lành mạnh. Chất béo không bão hoà, chẳng hạn như dầu ô liu, và các axít béo chứa omega 3 thường có trong cá hồi và hạt lanh, các loại này thật sự có lợi cho cơ thể nếu bạn dùng có chừng mực. [7] Tránh các loại chất béo gây hại như chất béo bão hoà và chất béo chuyển hoá (trans fat).
  • Dùng nhiều loại thực phẩm. Thêm nhiều loại thực phẩm vào chế độ dinh dưỡng của bạn. Tất nhiên là bạn muốn trở nên mạnh mẽ, nhưng cũng nên chế biến một bữa ăn thú vị một chút. Thực phẩm không chỉ dùng để tăng cơ bắp. Thật sự thưởng thức bữa ăn sẽ làm bạn trở nên tròn trĩnh hơn và săn chắc hơn.
 2. 2
  Tập thể thao. Cơ bắp không chỉ do nâng tạ mà có. Mà toàn bộ cơ thể bạn phải được vận động để đốt cháy mỡ thừa, làm tăng lượng cơ, và làm tăng sức bền. Có rất nhiều bài tập bạn có thể thử để tập luyện toàn thân, nhưng điều quan trọng bạn cần nhớ là phải kiên trì tập luyện. Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, ngay cả khi 30 phút đó bao gồm dắt chó đi dạo trong 20 phút và co giãn cơ trong 10 phút còn lại.
 3. 3
  Bắt đầu bằng việc nâng tạ. Tạo cơ bắp sẽ giúp bạn khoẻ mạnh nhưng để đạt được kết quả không phải là điều dễ dàng. Phần dễ dàng đạt được nhất là mệt mỏi và nhàm chán (đùa thôi!). Về cơ bản, nâng tạ phá vỡ các cơ để tái tạo lại chúng, nhờ đó, chúng trở nên khoẻ mạnh hơn. Để cơ bắp có thể phát triển đều, hãy tập trung vận động toàn cơ thể. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn thân hình bạn trở thành "đầu voi đuôi chuột" khi bạn chỉ quan tâm đến việc tập cơ bắp tay mà và bỏ mặc các phần khác.
  • Tâp cơ ngực
  • Tập cơ chân và đùi
  • Tập cơ cánh tay và cơ vai
  • Rèn luyện nhóm cơ trung tâm
 4. 4
  Ngủ đủ giấc. Để tái tạo cơ bắp, giảm căng thẳng, và cân bằng cảm xúc, hầu hết cơ thể mỗi người trưởng thành cần ngủ khoảng 8- 10 tiếng. [8] Ngủ 4 tiếng không giúp bạn lập kỷ lục về sức khoẻ. Và nếu bạn không ngủ đủ giấc và không ngủ ngon trong một đêm, bạn sẽ phải "ngủ bù" vào đêm hôm sau vì cơ thể bị thiếu hụt giấc ngủ.
 5. 5
  Không nên hút thuốc lá, uống nhiều rượu và dùng các loại chất gây nghiện khác. Mọi người đều hiểu rằng hút thuôc lá, lạm dụng chất gây nghiện, và uống nhiều rượu sẽ làm sức khoẻ sa sút. Và con người thường biện minh cho các hành vi này, hoặc bỏ ngoài tai mọi cảnh báo khi cơn "nghiện" đến. Để giúp bạn có thể kiểm soát các ham muốn trên, sau đây là một số thống kê về tác hại của chúng:
  • Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 500,000 người qua đời vì hút thuốc. Và trung bình số người hút thuốc lá qua đời sớm hơn người bình thường từ 13 đến 14 tuổi. [9] Có nghĩa là bạn đã lãng phí một phần tư cuộc sống của mình.
  • 49% các vụ sát hại, 52% các vụ cưỡng bức, 21% tự vẫn, 60% lạm dụng trẻ em và trên 50% tai nạn giao thông là một phần do rượu gây nên.[10]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Trở nên Mạnh mẽ Về mặt Tâm hồn

 1. 1
  Hướng niềm tin vào thế lực lớn hơn bạn. Cho dù thế lực đó là tôn giáo hoặc đơn thuần chỉ là sự ảnh hưởng vũ trụ, cần biết rằng tâm linh là ở chính bạn và niềm tin của bạn. Niềm tin của bạn không nhất thiết là phải tin vào Chúa Trời. Hãy khám phá niềm tin của bản thân, và của những người quanh bạn để lựa chọn tôn giáo mà bạn muốn theo.
 2. 2
  Luôn đặt các câu hỏi và không ngừng học hỏi. Trở thành người có "đức tin" mạnh mẽ và người "hoạt động tâm linh" mạnh mẽ không giống nhau. Người có hoạt động tâm linh mạnh mẽ có thể chấp nhận và tin tưởng một cách máy móc mà không bao giờ tìm hiểu về các nguyên lý hoặc sự cần thiết của đức tin. Những người có đức tin mạnh mẽ thường đặt câu hỏi về các bản kinh thánh, nghiên cứu hành vi, và không ngừng tìm kiếm câu trả lời "bên trong" và "bên ngoài" khuôn khổ đức tin của họ.
  • Ví dụ, một người theo đạo Tin Lành có đức tin mạnh sẽ không ngần ngại trao đổi và tranh luận với những người theo thuyết vô thần về các điểm tốt trong Kinh Thánh chính thống. Họ tiếp nhận cơ hội để học hỏi, một sự khởi đầu hoàn toàn mới so với các tư tưởng thông thường. Đức tin của họ thường được củng cố hơn sau các cuộc gặp gỡ, và nếu không thì các ngờ vực họ đưa ra cũng là một cách để họ khám phá một cách bình tĩnh và sáng suốt.
 3. 3
  Không bao giờ đụng chạm đến tín ngưỡng của người khác. Hãy tưởng tượng nếu hàng xóm nhà bạn hoặc một người lạ mặt đến gần bạn và bảo rằng đức tin của bạn là hoàn toàn sai lầm và ép bạn phải tin theo tôn giáo của họ - mà không có sự đồng ý của bạn. Bạn sẽ cảm thấy sao? Chắc hẳn là không tốt. Đây chính là cảm giác mà người khác nhận được khi bị ép phải từ bỏ tín ngưỡng mà họ theo đuổi hoặc bị buộc phải tin theo đức tin của người khác. Giữ cân bằng cho đời sống đức tin của bạn theo cách càng ít phô trương càng tốt.
 4. 4
  Nhận ra các phước lành trong cuộc sống của bạn. Hầu hết các tôn giáo đều tin vào ý tưởng con người sẽ được ban phước, là các niềm may mắn do Chúa Trời hoặc vũ trụ ban tặng. Phước lành trong cuộc sống của bạn là gì?
  • Hãy thử qua bài tập hữu ích này trong vòng một tuần để có thể nhận ra các may mắn mà bạn có. Trong bảy ngày tới, hãy xác định phước lành mà bạn được nhận từ những người thuộc danh sách sau: [11]
   • Người thân
   • Hàng xóm
   • Bạn bè
   • Đồng nghiệp
   • Người lạ mặt
   • Trẻ em
   • Kẻ thù
 5. 5
  Hãy lan toả tình yêu đến mọi nơi. Sức mạnh tâm linh cuối cùng cũng chỉ là một hình thức đức tin mà trong đó vũ trụ là một bí ẩn nhưng tình yêu giữa người với người mới hiện hữu. Hãy là tác nhân tạo nên sự thay đổi và là lực lượng đem tình yêu đến mọi nơi. Cho dù nó chỉ được thể hiện qua một cử chỉ đơn giản như tặng thực phẩm cho người vô gia cư, mỉm cười với người lạ, hoặc hy sinh hạnh phúc của bạn vì hạnh phúc của người khác, đem tình yêu đến mọi người sẽ giúp con người nhích lại gần nhau hơn để có thể hiểu được lý do con người gắn kết với nhau.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Có thể bạn sẽ không chiến thắng mọi thử thách trong cuộc sống, nhưng bạn có thể sống thêm một ngày để chiến đấu với nó. Sau này những thử thách mà bạn gặp phải bây giờ sẽ không còn quan trọng. Bạn thậm chí có thể nhìn lại và cười vang. Hãy sống với giấc mơ của chính bạn, và đừng bận tâm đến những lời phê phán, nhưng nếu bạn muốn, bạn có thể chứng tỏ cho họ thấy rằng họ đã sai.

Cảnh báo

 • Trong thời điểm khó khăn, chúng ta thường dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết, và có thể chúng ta sẽ bị "cám dỗ" và làm những việc chúng ta thường không bao giờ nghĩ đến. Bạn có thể cảm thấy tuyệt vọng khi muốn tìm lối thoát hoặc sự thừa nhận, nhưng các hành động nhất thời sẽ chỉ làm cho mọi sự trở nên tệ hơn. Đừng dùng rượu, chất gây nghiện, hoặc bất kỳ các hình thức tạm thời nào khác. Nếu bạn muốn chạy trốn hoàn cảnh, hãy tìm đến những điều có ý nghĩa với bạn, ví dụ như âm nhạc, sách, hoặc nghệ thuật.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Nói ít điNói ít đi
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 63 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 161.641 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 161.641 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo