Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có rất nhiều người trong xã hội muốn là "một phần của đám đông". Nhưng nếu bạn muốn trở thành nhà lãnh đạo và nổi bật trong đám đông, bài viết này là dành cho bạn. Khi bạn biết rằng mình độc nhất vô nhị, cảm giác ấy thật tuyệt vời.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Hiểu rõ chính mình

 1. 1
  Hãy hiểu rằng bạn thật khác biệt. Đầu tiên, hãy biết rằng bạn vốn dĩ đã không giống bất kỳ ai trên hành tinh này. Chắc chắn là có một số người khác thường hơn so với người khác, nhưng tất cả chúng ta đều sở hữu những trải nghiệm và tính cách độc đáo, chính điều này làm chúng ta trở nên khác biệt trên Trái đất này. Không ai có bộ óc giống như bạn, kể cả suy nghĩ và phản ứng cũng khác nhau. Chỉ cần là con người, bạn đã rất khác biệt rồi.
  • Việc phân loại là tương đối vô dụng. Ngay cả việc gắng sức để trở nên khác biệt cũng không phải điều gì đó có thể dễ dàng đạt được. Chỉ cần thay đổi nền tảng văn hóa một chút, bạn sẽ thấy rằng người ta tự khắc ứng xử khác nhau. Vì vậy, hãy chấp nhận rằng bạn vốn dĩ đã là duy nhất và tự mình phát triển. Dẫu sao, bạn là ai nhỉ?
 2. 2
  Hãy tìm kiếm con người thật của bạn và hãy là chính mình. Để có thể khác biệt, bạn cần là chính bạn - không phải là bản sao của người khác. Nếu bạn không biết mình là ai, quá trình đó có thể hơi đáng sợ một chút. Để là chính mình, bạn cần phải tìm ra con người thật sự. Bạn có biết mình thích điều gì? Bạn giống cái gì? Bạn là ai khi không có ai xung quanh?
  • Biết yêu thương bản thân cũng là điều rất quan trọng. Nếu không thoải mái với chính mình, thế nào bạn cũng vướng vào cảnh cố gắng trở thành ai đó - hoặc chí ít, dựng nên một vỏ bọc để làm vừa lòng người khác.
 3. 3
  Hãy dành chút thời gian cho riêng mình. Ngày nay, chuyện liên tục bị dội bom với những tác động - dù là từ truyền hình hay từ những người xung quanh - đã là "chuyện thường". Để thực sự biết được mình là ai và khiến bản thân trở nên khác biệt, hãy dành chút thời gian cho riêng mình. Tách bản thân khỏi mọi thứ. Bạn còn lại gì? Hãy ngẫm nghĩ về những gì quan trọng với bạn.
  • Bạn biết đấy, chúng ta vẫn luôn bị nhắc phải mặc gì, ăn gì, nói gì, trông như thế nào, cư xử ra sao, xem gì, đọc gì… Hãy ở một mình và đột nhiên bạn không bị ai chỉ đạo nữa. Cảm giác ấy thật lạ kỳ, ngồi đó, nghĩ về những điều mà bạn sẽ không bỏ lỡ nếu mình không bao giờ phải mặc/ăn/nói/làm/đọc/xem theo người khác. Hãy nghĩ về những khía cạnh mà môi trường áp đặt lên bạn và những điều mà bạn có thể sẵn sàng đón nhận.
 4. 4
  Biết mình muốn gì. Phải thật cẩn trọng khi bạn thực sự muốn trở nên khác biệt. Có lẽ bạn đơn giản là ở trong một nhóm bạn mà mình không hòa hợp, và giọng nói nhỏ vang lên trong đầu bạn đã bị diễn giải sai. Sự khác biệt thực sự có ý nghĩa nào với bạn?
  • Bạn xem điều gì là bình thường? Những người xem bạn "như bất kỳ ai khác" rốt cục là tại sao? Mỗi người đều có cách diễn giải khác nhau về định nghĩa của "khác biệt". Có phải trông họ cũng như thế? Cư xử, nói chuyện, và mơ mộng như thế?
 5. 5
  Biết được bạn muốn khác biệt như thế nào. Một khi bạn đã xác định "khác biệt" có ý nghĩa thế nào với mình, bạn định sẽ hành động như thế nào? Nếu bạn đang trong một nhóm bạn chỉ ăn thanh yến mạch (còn gọi là protein bar) của Thụy Điển và mặc quần áo màu hồng vào Thứ tư, thì bạn muốn tự mình bùng nổ thế nào? Bạn có muốn trở thành thần đồng toán học hay chỉ muốn khuấy động không khí bằng việc mặc đồ màu tím? Bạn có thể trở nên đặc biệt theo rất nhiều cách.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tìm ra điểm độc đáo ở chính bạn

 1. 1
  Hãy chú ý môi trường xung quanh. Một người Nhật bắt tay thay vì cúi đầu sẽ được cho là khác biệt ở Nhật Bản, nhưng lại khá bình thường ở những nước phương Tây. Đọc Thoreau cho vui sẽ là bình thường ở một số cộng đồng, nhưng những nơi khác thì "bình thường" là phải đọc Cosmopolitan. Để biết làm thế nào để trở nên khác biệt, bạn cần nhận biết đến môi trường xung quanh. Giả sử có ba từ để diễn tả môi trường bạn sống. Bây giờ, điều trái ngược là gì?
  • Hãy trở lại bộ phim "Những Cô nàng Lắm chiêu - Mean Girls." Ba từ để diễn tả môi trường ấy là gì? Nông cạn. Phù phiếm. Và tất nhiên, xấu tính. Bạn muốn khác biệt so với nhóm Plastics chứ? Bạn cần trở thành người suy nghĩ sâu sắc hơn nữa, không quan tâm đến vẻ ngoài, và cả tốt bụng nữa. Tuy nhiên, ở môi trường khác, đối xử tử tế với mọi người là hoàn toàn bình thường (và còn là điều được trông đợi). Môi trường quanh bạn như thế nào đây?
 2. 2
  Hãy quan sát. Thử tách mình khỏi không gian xung quanh một lúc và quan sát. Mọi người cư xử ra sao? Họ tương tác với nhau (với bạn bè, người lạ, nhân viên thu ngân, người yêu) như thế nào? Tất cả bọn họ đều giả định điều gì? Họ ăn mặc thế nào? Nếu bạn đột nhên bước vào môi trường này, làm sao để bạn thoát ra ngoài khuôn khổ đây?
  • Chắc chắn, ở đây có những mức độ thái quá khác nhau. Chỉ đơn giản là mặc quần áo sáng màu sẽ khiến bạn trông thật nổi bật tại quán cà phê trong một ngày ảm đạm.
  • Bạn có thể thay đổi hành vi của mình một chút - khi nhân viên thu ngân ở quán cà phê hỏi bạn muốn uống gì, thử trả lời là, "Hmm. Không chắc lắm. Hôm nay bạn thế nào?"
  • Bạn có thể phá cách - như cười nói ồn ào, ném đồ vật, hay nhảy múa trên bàn. Những việc này chắc chắn rất khác so với các nghi thức xã hội thông thường, nhưng có lẽ sẽ giúp bạn trở nên nổi bật.
 3. 3
  Hãy làm những gì bạn thích. Mạnh dạn lên, bạn sẽ thích những điều hợp thời và cả những điều lạc quẻ. Không sao cả! Miễn là bạn được làm điều mình thích, có lẽ bạn sẽ có cho mình một sự kết hợp độc nhất vô nhị. Có thể, bạn thích nướng bánh, nhu thuật, và mua lại đồ cũ. Chỉ cần bạn thích là được.
  • Người khác nghĩ gì, làm gì không quan trọng. Bạn có muốn hát một bài của Jekyll & Hyde tại quán karaoke ở Đức? Thật tuyệt vời. Cứ làm đi. Bạn có muốn mua chiếc túi Abercrombie & Fitch đó không? Chắc chắn rồi, nếu điều đó khiến bạn hạnh phúc. Chỉ cần chắc chắn bạn làm điều đó không phải vì người khác bảo bạn làm thế!
 4. 4
  Hãy thử những điều mới mẻ. Bẩm sinh, chúng ta được nuôi dưỡng như một phần trong nhóm. Vì thế, ta luôn tiếp xúc với những thứ mà mọi người xung quanh vốn dĩ đã đồng tình. Những điều này cũng tốt - chúng có thể đưa ta tới những điều mà mình thậm chí không ngờ tới - nhưng thử những điều mới mẻ mà chưa có ai thông qua cũng là điều rất quan trọng. Nếu không như thế, làm sao bạn tìm ra mình thích hay không thích điều gì?
 5. 5
  Dám đột phá. Từ khi còn rất nhỏ, dường như ta đã bị tẩy não để hòa nhập cộng động. Chúng ta mặc quần áo, không ăn bốc, đến trường học, làm những việc phù hợp với giới tính, vân vân. Thật khó để nhận ra rằng đây là tình cảnh mà bạn có thể thoát ra. Có những giới hạn mà bạn có thể tạo ra sự đột phá. Chỉ là, điều đó không xảy ra với tất cả chúng ta.
  • Nghĩ xem mình sẽ cư xử thế nào nếu mặc trên người bộ quần áo khủng long. Không ai có thể nhìn thấy gương mặt hay cơ thể bạn, vì bạn đang trong bộ quần áo khủng long đó. Thế là bỗng dưng bạn đột nhập vào các phòng, vẫy cánh tay nhỏ xíu và hù dọa mọi người chỉ vì bạn có thể. Bạn có thể làm thế ngoài đời thực, nhưng lại chọn không làm như thế… Tại sao?
 6. 6
  Không cần hợp lý. Nếu ví dụ vừa rồi chưa đủ, thay vì chỉ làm khác đi, bạn có thể không làm điều đó cơ mà. Vấn đề là, nếu bạn muốn đi vòng quanh trường, đeo tai nghe và nhảy như thể mình đang trong video của Selena Gomez, bạn có thể. Nếu bạn muốn đội chiếc mũ có hình dáng như bang Texas và đứng ngoài siêu thị Wal-Mart suốt buổi tối, nếu bạn tìm thấy trang phục như thế, bạn có thể. (Không có nghĩa là bạn nên, nhưng bạn chắc chắn có thể làm như thế.)
  • Một số người sẽ sa sầm nét mặt khi thấy bạn mặc quần áo khủng long, nhảy múa trước đám đông, và đội chiếc mũ kỳ dị. Nhưng bạn biết rằng, nếu muốn vượt qua những giới hạn và bước qua ranh giới, nhiều khả năng bạn sẽ vấp phải sự phản đối. Nếu bạn chịu được, cứ làm thôi. Chỉ cần nhớ rằng rất nhiều người sẽ nhíu mày trước những điều "dị thường".
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Bắt đầu hành động

 1. 1
  Hãy bắt tay với kẻ thù. Cách này gọi là cư xử với mọi người theo cách khác đi mà họ không ngờ tới. Tất nhiên, khác theo nghĩa tốt! Và xem điều đó đưa bạn tới đâu - ai mà biết được, lần tới khi bạn đụng độ cảnh sát, hãy bắt tay anh ta, hỏi anh ta về bản thân, và xem thử liệu bạn có tránh bị phạt hay không! Rất có thể đấy.
  • Một cách chắc chắn giúp bạn trở nên khác biệt là thân thiện với tất cả mọi người. Bạn biết được bao nhiêu người có thể thực sự thân thiện với mọi người nào? Có lẽ là không nhiều lắm đâu. Việc đó rất khó! Chúng ta chỉ toàn đánh giá mọi người xung quanh và chỉ bị một số kiểu người nhất định làm cho thu hút. Thay vào đó, hãy tử tế với những người mà bạn không có cảm giác là cần thân thiện. Bạn sẽ khác biệt ngay, và cũng học hỏi được nhiều điều!
 2. 2
  Hãy ăn mặc cho chính mình. Thật dễ để vướng vào những gì xã hội cho là đẹp và lôi cuốn. Khi điều này khó mà tránh được hoàn toàn (nếu bạn không tự may quần áo), hãy coi thời trang như một quán ăn tự phục vụ - lấy thứ bạn muốn và bỏ những cái khác lại. Bạn có thích một xu hướng nào đó không? Hay lắm. Bạn thà chọn một đôi ủng đi mưa từ 1972 hơn là một đôi Uggs? Tuyệt vời - có khi mẹ bạn lại có vài đôi trong tủ không chừng.
 3. 3
  Đừng để bản thân vướng vào cuộc chơi. Khó mà nghĩ ra vài ví dụ về điều mà ai nấy đều làm. Ví dụ, bạn có thể nói, "nghe loại nhạc ít thịnh hành", nhưng cũng có rất nhiều người làm thế. Tuy nhiên, một thứ dường như là đặc điểm thông thường của đám đông là những chuyện giật gân. Ai cũng thích hết. Nếu bạn muốn khác biệt, hãy tránh xa chúng ra. Đừng để chúng trở thành một phần cuộc đời bạn. Và chắc chắn là đừng bắt đầu!
  • Do sự tương tác giữa người với người, rốt cuộc chúng ta đều sử dụng rất nhiều chiêu trò. Một người bạn hỏi liệu ta có cảm thấy bực bội không, và ta nói không để giữ mọi thứ ấm êm, dù ta bực lắm. Ta làm mọi thứ để được chú ý, dắt mũi mọi người; ta dùng những chiến thuật để có được điều mình muốn, dù chúng chẳng tốt đẹp gì. Nếu bạn có thể nhận ra những thôi thúc này, hãy kháng cự. Thẳng thắn và chân thành là những đức tính đáng tự hào và khiến bạn lại càng khác biệt.
 4. 4
  Nói điều mà người khác nghĩ. Một trong những chiêu trò của con người là không nói ra suy nghĩ thật của mình. Ta sợ nổi bật, làm ồn, làm tổn thương cảm xúc của người khác hay chính mình xấu hổ. Sẽ có rất nhiều lần ai nấy đều nghĩ về điều gì đó, nhưng chẳng ai nói ra. Cụm từ "con voi trong phòng – kẻ bị tẩy chay" tồn tại là có lý do! Hãy trở thành người đó!
  • Phần lớn mọi người không làm được điều mình thực sự muốn vì bị vướng vào quy ước xã hội về diện mạo, cách cư xử. Họ nghĩ về người khác quá nhiều và vì thế không được là mình một cách đường đường chính chính. Nếu bạn thấy mình không làm gì đó vì sự hiện hiện của người khác, hãy cứ làm đi! (Nhưng tất nhiên, việc đó phải hợp pháp!)
 5. 5
  Không cần tìm cách gây ấn tượng đâu. Có thể bạn chưa biết, nhưng ở đây có lý do vì sao ý kiến của người khác lại chẳng hề quan trọng. Mọi người đã chú tâm tới việc mọi người nhìn nhận họ ra sao và khiến người khác ấn tượng thế nào rồi, nên bạn hãy cố gắng đừng làm thế nữa. Thường là khi ta không cố gây ấn tượng thì việc ta làm lại trở nên đầy ấn tượng!
  • Bạn biết đấy, người ta vẫn nói "Theo tình tình chạy, chạy tình tình theo". Tương tự như thế. Thay vì dựng nên một hình tượng trước mọi người, hãy cứ trưng ra con người bạn. Thế thì tốt hơn và độc đáo hơn rất nhiều.
 6. 6
  Biết rằng thế giới vận hành ở thế đối lập. Không có gì thực sự như bề ngoài. Rất nhiều người cố gắng khác biệt để rồi lại giống nhau hết thảy. Im lặng có thể lại khiến người ta chú ý lắng nghe hơn khi bạn nói. Khi bạn không cố quyến rũ người khác, họ lại thấy bạn thu hút. Vì thế, cố gắng tỏ vẻ khác biệt có lẽ sẽ chẳng đưa bạn đi đến đâu.
  • Ví dụ, không nhất thiết phải mặc bộ đồ như loài sóc (hay khủng long) và bước vào quán bar mới được cho là đặc biệt. Theo một cách nào đó, làm thế tức là bảo người khác chú ý đến mình cũng như khi mặc váy ngắn và đi giày cao gót mà thôi. Vì thế, lần tới khi bạn cố trở nên khác biệt, hãy nghĩ về điều mình sẽ thực sự làm. Có phải đó thực ra là điều ngược lại?
 7. 7
  Biết rằng bạn sẽ vấp phải trở ngại. Xã hội không giỏi chấp nhận những gì không phải là xu thế. Người ta được ca tụng vì ăn mặc thời thượng và xinh đẹp - chỉ có ít người mới được khen ngợi vì mở rộng những hạn chế và bứt phá. Những người đó có lẽ sẽ không chào đón bạn với vòng tay rộng mở. Nhưng không sao cả! Bạn không cần họ. Nhưng bạn thực sự cần biết rằng điều đó sẽ xảy ra. Nhờ thế, bạn sẽ có sự chuẩn bị trước.
  • Aristotle từng nói “Để tránh bị chỉ trích, đừng nói gì, đừng làm gì, mà cũng đừng là ai.”[1] Câu nói này thật chuẩn không cần chỉnh. Chỉ cần bạn hành xử khác đi, người ta sẽ chỉ trích! Hãy coi đó là điều tốt! Bạn bị chỉ trích khi bạn đang làm điều gì đó. Bạn đang được chú ý. Bạn khiến mọi người tiếp cận được điều gì đó khác lạ. Thật tuyệt vời! Bạn thật khác biệt.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cần nhớ rằng khám phá bản thân là quá trình không ngừng nghỉ. Con người bạn năm 15 tuổi sẽ khác xa với tuổi 22, 49 hay 97! Nhu cầu và sở thích thay đổi khi ta lớn dần lên. Những điều mà một thời ta coi trọng, đôi khi sẽ chẳng còn quan trọng nữa. Sự khôn ngoan thay thế cho những tham vọng vụn vặt khi chúng ta học cách trưởng thành từ chính bản thân mình.
 • Hãy suy nghĩ cởi mở, hay chí ít cố gắng làm như thế. Học cách nhìn nhận thế giới từ những góc độ khác nhau (và cũng không nhất thiết phải từ quan điểm của con người). Đừng e sợ những người thử thách định kiến và giá trị của bạn.
 • Cố gắng hòa hợp với bản thân. Nếu cảm thấy ngạc nhiên khi người ta không thích sự lập dị của bạn, bạn chỉ trông mù tịt và ngốc nghếch mà thôi. Nếu bạn không sẵn sàng chịu đựng những ánh nhìn hay nhận xét kỳ quái, bạn chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc giữ sự kỳ lạ của mình cho bản thân.
 • Làm những gì bạn thích, đừng nghĩ gì về nhận xét của người khác.
 • Đừng tỏ vẻ bề trên trước những người không khác biệt. Rất nhiều trong số đó thực sự thích cách mình ăn mặc hay chương trình TV họ xem. Hãy nhớ rằng, những thứ nổi tiếng đều có lý do của chúng. Đừng bỏ qua, có khi bạn lại thực lòng yêu chúng. Bạn có thể ngạc nhiên trước trí tuệ của các tập phim "The O.C.", hay phải lòng nhóm The Plain White T.

Cảnh báo

 • Đừng phân loại chính mình. Chỉ vì bạn cảm thấy mình như một "tay anh chị - gangsta" không có nghĩa là bạn không thể yêu ba-lê.
 • Nhớ rằng lập dị không nhất thiết sẽ tốt hơn "bình thường". Tất cả mọi người đều lập dị theo cách của riêng mình, kể cả khi họ thuận theo quy luật xã hội.
 • Hành xử kiểu ngẫu nhiên để ra vẻ khác biệt thì thật là đáng ghét và hời hợt. Làm thế sẽ không giúp bạn nhìn thế giới theo cách mới mẻ hay khác lạ.
 • Ghi nhớ rằng hỏi ai đó cách thức để trở nên không giống ai là bạn đã làm mất đi mục đích của điều mà mình đang cố gắng làm. Có nghĩa là, nếu bạn hỏi người khác làm sao để khác biệt, bạn sẽ KHÔNG khác biệt nổi vì phần lớn thời gian, họ sẽ bày cho bạn những điều mà chính bản thân họ làm để khác đi. Vì thế, hỏi người khác làm sao để không giống ai là gần như không thể vì họ vô tình sẽ nói cho bạn biết cách để trở nên giống họ. Hẳn là bài toán hóc búa ngược đời?

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Đưa bản thân vào kỷ luậtĐưa bản thân vào kỷ luật
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Rachel Clissold
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này đã được cùng viết bởi Rachel Clissold. Rachel Clissold là huấn luyện viên cuộc sống và chuyên gia tư vấn tại Sydney, Úc. Với hơn sáu năm kinh nghiệm huấn luyện và hơn 17 năm đào tạo cho doanh nghiệp, Rachel chuyên giúp lãnh đạo doanh nghiệp vượt qua các khó khăn nội bộ, tăng cường sự tự do và minh bạch, tối ưu hiệu suất của công ty. Rachel sử dụng nhiều kỹ thuật, bao gồm việc huấn luyện, hướng dẫn trực quan, lập trình ngôn ngữ tư duy và bẻ khóa sinh học để giúp khách hàng vượt qua nỗi sợ, phá vỡ các giới hạn và đưa những hình ảnh lý tưởng của họ vào đời thực. Rachel là chuyên gia ứng dụng kỹ thuật Reiki, người thực hành các kỹ thuật NLP, EFT, Thôi miên & Thôi miên soi kiếp. Cô đã tổ chức các sự kiện với 500 người tham gia trên khắp nước Úc, Anh Quốc, Bali và Costa Rica. Bài viết này đã được xem 21.601 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 21.601 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo