Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hạnh phúc với bản thân, hoặc sở hữu thái độ tích cực về bản chất của mình, liên quan đến cảm giác hài lòng với chính mình về mặt cá nhân, nghề nghiệp, và xã hội. Hầu hết mọi người trên thế giới, cao to hay nhỏ bé, người gốc Nam Mỹ, người Mỹ gốc Phi, người Châu Á, hoặc người Da trắng, thỉnh thoảng cũng đều có lúc cảm thấy tiêu cực về bản thân. Sự tiêu cực này có thể là do thiếu hụt cảm giác hài lòng về mặt cá nhân, nghề nghiệp, hoặc xã hội. Để có thể tái sở hữu thái độ tích cực về con người của mình theo cách có thể đem lại lợi ích cho bạn, bạn cần phải: chấp nhận phẩm chất có một không hai của mình, yêu lấy chính mình, và theo đuổi mục tiêu (cá nhân, nghề nghiệp, và xã hội), và gia tăng kết nối trong xã hội.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chấp nhận Bản thân

 1. 1
  Trân trọng sự đa dạng. Chấp nhận bản thân là rất quan trọng trong việc sở hữu bản chất tích cực. Điều quan trọng mà bạn cần nhớ đó chính là mỗi người trên thế giới đều khác nhau, và không có bất kỳ một khuôn mặt hoặc một cơ thể nào là giống nhau. Nếu giữa con người không hình thành các tiêu chuẩn thì làm sao sự thấp kém lại được hình thành? Nếu bạn trân trọng sự đa dạng của thế giới, bạn có thể bắt đầu cảm kích và chấp nhận bản thân mình hơn.[1]
  • Lập danh sách tất cả mọi khía cạnh đa dạng mà bạn quý trọng trong thế giới này. Một vài ví dụ của sự khác biệt bao gồm các lĩnh vực: tôn giáo, văn hóa, môi trường, màu da, tài năng, tính cách. Sự đa dạng chính là yếu tố khiến con người, bao gồm cả bạn, trở nên thú vị và độc đáo.
 2. 2
  Trân trọng phẩm chất có một không hai của mình.[2] Trên thế giới này, không có bất kỳ một con người nào được xem là 'bình thường', và cũng không có bất kỳ một khuôn khổ nào được gọi là 'bình thường' dành cho con người.
  • Chấp nhận sự khác biệt của bản thân với thái độ tích cực. Ví dụ, "Vâng, đôi bàn chân của tôi khá to, nhưng đây chính là điều khiến tôi trở nên độc đáo!".
  • Nhìn nhận sai sót hoặc khuyết điểm của chính mình như là cơ hội để học tập hoặc để cải thiện bản thân trở nên tốt hơn.[3]
  • Không nên suy nghĩ về sự khác biệt không thể thay đổi của bản thân như là khuyết điểm (màu da, chiều cao, v.v), bạn nên nghĩ về chúng như những phẩm chất độc đáo giúp hình thành nên bản chất con người của bạn. Bạn cũng có thể nhìn nhận sự 'thấp kém' hoặc khuyết điểm của chính mình như là đặc điểm độc đáo hoặc nét riêng của bạn. Nếu không có chúng, con người sẽ chẳng khác nào những bản sao tương tự nhau mà không có bất kỳ một tính cách có một không hai nào.
 3. 3
  Tránh so sánh bản thân với người khác. Không ai hoàn hảo cả. Con người thường có câu nói rằng “đứng núi này trông núi nọ”. Nếu bạn tập trung suy nghĩ rằng luôn có một ai đó giàu có hơn bạn, xinh đẹp hơn bạn, bạn sẽ khó có thể cảm thấy hài lòng.
  • Trông thì có vẻ như người khác hoàn hảo hơn bạn, nhưng thật ra, họ cũng có sự khác biệt của riêng họ.
  • Khi bạn so sánh bản thân với người khác, hãy ngừng lại và chuyển hướng suy nghĩ của mình. Bạn nên nghĩ về đặc điểm độc đáo của bản thân khiến bạn trở thành người thú vị. Hãy nói với bản thân rằng bạn hoàn có thể sở hữu những phẩm chất này.
  • Cần hiểu rằng hầu hết mọi người sẽ không phán xét bạn. Người khác sẽ không biết bạn đã làm bài kiểm tra toán một cách tệ hại như thế nào, hoặc bạn đã tăng một vài kg so với mùa hè trước.
 4. 4
  Tha thứ cho bản thân. Những người chấp nhận bản thân thường sẽ có thể tha thứ cho lỗi lầm trong quá khứ và không cho phép các tình huống này ảnh hưởng đến bản chất của họ.[4] Tiểu sử hoặc lỗi lầm của bạn không quyết định con người của bạn. Hành động mà bạn lựa chọn thực hiện trong ngày hôm nay và bản chất con người của bạn trong khoảnh khắc này mới chính là yếu tố quyết định.
  • Thừa nhận lỗi lầm hoặc sự hối tiếc của bản thân một cách có ý thức. Bạn nên nhìn nhận từng yếu tố nổi bật và tiến hành tha thứ cho bản thân. Bạn có thể tự nói hoặc tự nghĩ rằng "Mình đã phạm sai lầm. Mình tha thứ cho bản thân vì đã thực hiện hành động này. Nó không khiến mình trở thành một người xấu. Mình sẽ không lặp lại sai phạm này một lần nữa".
  • Xác định yếu tố tích cực mà bạn đã thực hiện hoặc đạt được trong quá khứ. Một vài ví dụ có thể bao gồm: tốt nghiệp, thi đỗ, duy trì mối quan hệ, hoàn thành mục tiêu, hoặc giúp đỡ người khác. Các sự kiện tích cực này sẽ có nhiều giá trị hơn là sai lầm của bạn và có thể giúp bạn tập trung vào khía cạnh tốt đẹp trong cuộc sống.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Yêu Bản thân

 1. 1
  Xác định các giá trị của bạn. Các giá trị cá nhân có thể tác động mạnh đến niềm tin, mục tiêu và bản sắc của bạn. Đó là những thứ mà bạn cảm thấy quan trọng trong cuộc sống, trong đó bao gồm gia đình, kiến thức, lòng tốt, v.v… Xác định các giá trị cá nhân có thể giúp bạn hiểu con người của bạn và điều gì là quan trọng nhất đối với bạn.[5]
  • Viết ra những thời điểm mà bạn cảm thấy hạnh phúc nhất. Lúc đó bạn làm gì? Bạn ở với ai?
  • Sau đó, viết ra thời điểm nào mà bạn cảm thấy tự hào nhất. Điều gì gây ra cảm xúc này? Những người khác có tự hào không? Ai?
  • Viết ra thời điểm mà bạn cảm thấy thỏa mãn nhất. Bạn có cảm thấy trải nghiệm này mang đến ý nghĩa cho cuộc sống hay không? Như thế nào? Vì sao? Có nhu cầu hay mong muốn cụ thể nào được đáp ứng hay không? Đó là gì?
  • Đọc lại những gì bạn vừa viết và cố xác định các giá trị của bạn trong những trải nghiệm đó. Ví dụ: sự phát triển, niềm tin, sự quyết tâm, niềm đam mê, lòng trung thành, lòng yêu nước, danh dự, trí tuệ v.v… Bạn có thể dùng danh sách sau đây https://www.mindtools.com/pages/article/newTED_85.htm hoặc tìm trực tuyến các ví dụ về giá trị cá nhân.
  • Cuối cùng, xem lại các giá trị bạn vừa xác định được và cố gắng tìm ra ba giá trị quan trọng nhất đối với bạn.
 2. 2
  Xác định bản chất riêng của mình. Đầu tiên, bạn cần phải biết rõ bản thân để có thể yêu lấy chính mình. Vận động viên luyện tập cách yêu bản thân thường có xu hướng sở hữu nhiều cảm xúc tích cực về chính mình và suy nghĩ kỹ càng hơn về hành vi của bản thân.[6] Một phần của hành động yêu lấy bản thân đó là biết rõ mình là ai, hoặc hình thành bản chất riêng của chính mình. Các yếu tố riêng biệt này sẽ giúp xây dựng nên con người của bạn.
  • Lập danh sách tất cả mọi thành phần quan trọng trong bản chất của mình. Một vài bản chất bao gồm: vận động viên, một người mẹ, một đứa trẻ, một người con, một người cháu, một người đầy đam mê, một vũ công, hoặc một nhà văn. Chúng là yếu tố quan trọng mà bạn có thể học cách yêu thương và trân trọng.
 3. 3
  Suy nghĩ tích cực về chính mình. Cách bạn suy nghĩ về bản thân sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi của bạn.[7] Đánh giá bản chất con người một cách tích cực sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn về bản thân.[8]
  • Dành thời gian để suy nghĩ về điểm mạnh của bản thân (bất kỳ người nào cũng có chúng) và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, và tự tin hơn!
  • Nhìn vào mặt tích cực của mọi việc!
  • Hình dung về sự tích cực. Sử dụng phương pháp tưởng tượng thông qua hình ảnh sẽ giúp cải thiện sự tự tin ở bản thân.[9] Bạn có thể hình dung về bản thân như là một người tự tin và hoàn toàn hạnh phúc với chính mình. Cảm giác đó như thế nào? Điều gì đang xảy ra? Nó diễn ra như thế nào?
 4. 4
  Tự nói chuyện với chính mình một cách tích cực. Tự khẳng định hoặc tự nói chuyện với bản thân một cách tích cực sẽ giúp cải thiện sự tự tin và giảm thiểu cảm xúc tiêu cực chẳng hạn như lo âu.[10] [11]
  • Nếu bạn đang cảm thấy tồi tệ về bản thân, bạn có thể nói một điều tích cực nào đó chẳng hạn như “Không đạt được điểm số mà mình mong muốn trong bài kiểm tra đó cũng không phải là điều nghiêm trọng. Nó không biến mình thành một sinh viên yếu kém. Mình biết rằng mình là một sinh viên tốt, mình chỉ cần học cách để làm tốt hơn trong lần sau và mọi chuyện rồi sẽ ổn”. Điều quan trọng là bạn không nên cho phép sai lầm nhỏ nhặt trở thành một phần của bản chất tổng thể của bạn. Bạn không nên tin rằng gặp rắc rối với một điều gì đó sẽ khiến bạn trở thành một người tồi tệ.
 5. 5
  Tôn trọng bản thân. Tôn trọng bản thân có nghĩa là đối xử tốt với chính mình và không cho phép bất kỳ người nào đối xử tệ với bạn.
  • Chăm sóc bản thân về mặt thể chất và tinh thần. Sức khỏe yếu có thể khiến bạn kém hạnh phúc.[12]
  • Thiết lập ranh giới với người khác. Ví dụ, không nên đùa cợt với mọi người về những điều thật sự ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn. Nếu bạn đặc biệt nhạy cảm về cân nặng của chính mình, bạn nên tránh đem vấn đề này ra để trêu đùa với bạn bè vì hành động này sẽ khiến người khác nghĩ rằng họ cũng có thể thực hiện tương tự đối với bạn.
 6. 6
  Xây dựng tính cách của chính mình. Sở hữu phẩm chất đạo đức tốt chẳng hạn như: sự thông thái, lòng dũng cảm, lòng nhân đạo, sự công bằng, sự ôn hòa, và sự siêu việt, có thể giúp bạn hình thành bản chất tích cực.[13]
  • Nếu bạn muốn tập trung hơn vào việc giúp đỡ người khác, bạn có thể biếu tặng tiền bạc hoặc thời gian (tình nguyện) cho tổ chức từ thiện mà bạn thích. Hành động này có thể giúp bạn cảm thấy như thể bạn đang đền ơn cộng đồng hoặc thế giới.
 7. 7
  Thiết lập mục tiêu tích cực và khả thi. Tập trung vào sửa chữa những điều mà bạn có thể thay đổi. Thiết lập mục tiêu và cố gắng đạt được chúng có thể tăng cường sự hạnh phúc của bạn đối với bản thân.[14] This way you are progressing toward your ideal self.[15]
  • Đi làm. Không có việc làm thường có liên quan đến việc thiếu hụt sự hạnh phúc.[16]
  • Bỏ qua điều mà bạn không thể thay đổi. Có những việc mà bạn có thể cố gắng thực hiện (đi làm, giảm cân, v.v) và đồng thời cũng có những việc mà bạn không thể. Chẳng hạn như chiều cao, sắc tộc, và sự giáo dục trong gia đình là các yếu tố rất khó để thay đổi theo phương pháp lành mạnh. Thay vào đó, bạn nên chấp nhận chúng và cố gắng đối phó với chúng.
 8. 8
  Tham gia hoạt động giúp bạn bộc lộ bản thân. Phương pháp này có thể tăng cường động lực trong nội tâm và sự hạnh phúc tổng thể của bạn.[17] Điều này rất quan trọng vì nó có nghĩa là bạn có khả năng tạo động lực cho bản thân và ít dựa vào sự tưởng thưởng từ bên ngoài (lời khen ngợi của người khác, hoặc sự tăng cường về mặt tài chính) để có thể đạt được mục tiêu của mình.
  • Hoạt động có ý nghĩa bao gồm hoạt động khiến bạn cảm thấy: sinh động, trọn vẹn, bị cuốn hút, rằng đây là điều mà bạn cần phải làm, rằng nó phù hợp với bạn, và rằng bạn thật sự là chính mình.[18]
  • Xác định mục đích của bản thân. Bạn muốn mọi người nhớ đến bạn vì điều gì? Trở thành bậc phụ huynh tốt, là người bạn tốt, giúp đỡ người khác?
  • Hãy kiên trì. KHÔNG BAO GIỜ được đầu hàng. Không nên lảng tránh tận dụng cơ hội chỉ vì bạn sợ rằng bạn có thể sẽ phạm sai lầm.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Tăng cường Kết nối Xã hội

 1. 1
  Giao tiếp với mọi người. Thiếu sự tương tác xã hội cũng có thể khiến bạn cảm thấy không hạnh phúc.[19] Không nên tập trung quá nhiều vào bản thân mà bạn nên chú ý quan tâm đến người khác.[20]
  • Cân bằng bản chất cá nhân và xã hội.[21] Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách trở nên chân thành và trung thực. Hãy là chính mình và đừng giả vờ là một người nào khác.
  • Ăn mừng thành tựu của bản thân với mọi người.[22] Hành động này có thể giúp bạn chia sẻ niềm hạnh phúc. Ăn mừng thành tựu trong các lĩnh vực chẳng hạn như: công việc, điểm số bài thi, nhà mới, đính hôn, kết hôn, v.v.
 2. 2
  Vây quanh bản thân bằng những người tích cực và ủng hộ. Được ủng hộ là nhân tố rất quan trọng trong việc trở nên hạnh phúc với bản thân.[23] Chúng ta đều cần mọi người xung quanh giúp chúng ta phát triển và tin tưởng ở chúng ta.
  • Nếu bạn ở cùng những người tiêu cực, người thường khiến bạn buồn lòng hoặc đối xử tệ bạc với bạn, bạn nên quyết định xem liệu có đáng để bạn tiếp tục mối quan hệ này hay không.
 3. 3
  Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè. Bạn bè tốt sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu, bất kể chúng là mục tiêu gì. Bạn bè tốt sẽ nói sự thật, và cả hai có thể cùng nhau hình thành phương hướng cải thiện để bạn cảm thấy tốt hơn về chính mình.
  • Trò chuyện với bạn bè về khía cạnh mà bạn cảm thấy không hạnh phúc.
  • Nếu bạn khó có thể trò chuyện với bạn bè, bạn có thể tham khảo ý kiến của họ xem liệu thỉnh thoảng, họ có từng cảm thấy thấp kém hoặc không vui với bản thân hay không, và bạn có thể sẽ khá ngạc nhiên với câu trả lời.
 4. 4
  Tạo nguồn cảm hứng và giúp đỡ người khác. Hãy tạo nguồn cảm hứng cho người khác; đây có thể là phẩm chất đạo đức giúp bạn tăng cường bản chất tích cực của mình.[24] If you radiate positivity and happiness to others, you may internalize this positivity.
  • Khi bạn cảm thấy rằng bạn đang muốn nhận được lời khen ngợi, hãy khen ngợi người khác! Khi bạn nhận thấy rằng hôm nay, mái tóc của một người nào đó trông khá đẹp, hoặc chiếc áo sơ mi của người đó khá dễ thương, hãy nói cho người đó biết! Hành động này không chỉ khiến họ cảm thấy tốt hơn về bản thân mà đồng thời có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.
 5. 5
  Tìm đến chuyên viên tư vấn. Nếu bạn cảm thấy không hạnh phúc với chính mình và không thể nào vượt qua cảm giác này, sự giúp đỡ từ phía chuyên gia có thể đem lại lợi ích cho bạn. Nhà tâm lý học và nhà trị liệu thường sẽ có thể giúp bạn thiết lập mục tiêu cụ thể; họ có rất nhiều biện pháp can thiệp tâm lý có thể giúp bạn cố gắng cải thiện tình yêu và sự hạnh phúc đối với bản thân.
  • Liên lạc với nhà cung cấp bảo hiểm y tế để tìm hiểu về danh sách bác sĩ trị liệu đã được phê chuẩn.
  • Nếu bạn không có bảo hiểm y tế, bạn có thể liên lạc với cơ quan của chính phủ trong địa phương hoặc dịch vụ xã hội để tìm mua bảo hiểm sức khỏe với chi phí thấp. Hoặc bạn có thể tiến hành nghiên cứu để tìm kiếm trung tâm sức khỏe tâm thần chi phí thấp trong khu vực mà bạn sinh sống.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
An ủi người đang khócAn ủi người đang khóc
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Làm Ai đó Cười
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Quảng cáo
 1. http://www.researchgate.net/profile/George_Doganis/publication/247515539_The_Effects_of_a_Mental_Training_Program_on_Juniors_Pre-Competitive_Anxiety_Self-Confidence_and_Tennis_Performance/links/02e7e52d3a9169b59c000000.pdf
 2. http://www.researchgate.net/profile/Zourbanos_Nikos/publication/222428460_Mechanisms_underlying_the_self-talkperformance_relationship_The_effects_of_motivational_self-talk_on_self-confidence_and_anxiety/links/09e41505ab44eb0cc0000000.pdf
 3. http://www.iei.liu.se/program/shk/internationalisering-i-samhallsvetenskaperna-91-105-hp/filarkiv-internat-i-samhallsvet/2011/artiklar-nek/1.247436/happinesswhatmakesus.pdf
 4. http://www.researchgate.net/profile/Jane_Dutton/publication/228354753_Pathways_for_positive_identity_construction_at_work_Four_types_of_positive_identity_and_the_building_of_social_resources/links/0deec53905f6116b7c000000.pdf
 5. http://www.researchgate.net/profile/George_Doganis/publication/247515539_The_Effects_of_a_Mental_Training_Program_on_Juniors_Pre-Competitive_Anxiety_Self-Confidence_and_Tennis_Performance/links/02e7e52d3a9169b59c000000.pdf
 6. http://www.researchgate.net/profile/Jane_Dutton/publication/228354753_Pathways_for_positive_identity_construction_at_work_Four_types_of_positive_identity_and_the_building_of_social_resources/links/0deec53905f6116b7c000000.pdf
 7. http://www.iei.liu.se/program/shk/internationalisering-i-samhallsvetenskaperna-91-105-hp/filarkiv-internat-i-samhallsvet/2011/artiklar-nek/1.247436/happinesswhatmakesus.pdf
 8. http://www.researchgate.net/profile/Alan_Waterman2/publication/235428634_Finding_someone_to_be_Studies_on_the_role_of_intrinsic_motivation_in_identity_formation/links/02bfe5130dd41e041a000000.pdf
 9. http://www.researchgate.net/profile/Alan_Waterman2/publication/235428634_Finding_someone_to_be_Studies_on_the_role_of_intrinsic_motivation_in_identity_formation/links/02bfe5130dd41e041a000000.pdf
 10. http://www.iei.liu.se/program/shk/internationalisering-i-samhallsvetenskaperna-91-105-hp/filarkiv-internat-i-samhallsvet/2011/artiklar-nek/1.247436/happinesswhatmakesus.pdf
 11. http://fatih.edu.tr/~hugur/self_confident/Personality,peer%20relations,%20and%20self-confidence%20as%20predictors%20of%20happiness%20and%20loneliness.PDF
 12. http://www.researchgate.net/profile/Jane_Dutton/publication/228354753_Pathways_for_positive_identity_construction_at_work_Four_types_of_positive_identity_and_the_building_of_social_resources/links/0deec53905f6116b7c000000.pdf
 13. http://bcheartlab.com/publications/reis_et_al_JPSP.pdf
 14. http://219.223.223.125/download/17881-1.pdf
 15. http://www.researchgate.net/profile/Jane_Dutton/publication/228354753_Pathways_for_positive_identity_construction_at_work_Four_types_of_positive_identity_and_the_building_of_social_resources/links/0deec53905f6116b7c000000.pdf

Về bài wikiHow này

Michael Stern
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này đã được cùng viết bởi Michael Stern. Michael Stern là huấn luyện viên cuộc sống và chủ sở hữu của Integral Alignment, một doanh nghiệp chuyên ứng dụng giải pháp tổng thể để tối ưu hóa sức khỏe, công việc, tình yêu, hoạt động vui chơi và tinh thần của con người. Michael bắt đầu công việc huấn luyện vào năm 2011 với vai trò là cố vấn tinh thần thông qua One Spirit Learning Alliance và được chứng nhận là giáo viên hatha yoga và huấn luyện viên trí tuệ cảm xúc thông qua GolemanEI. Michael có bằng cử nhân ngôn ngữ Tây Ban Nha của Đại học Vanderbilt và sống tại Portland, Maine. Bài viết này đã được xem 3.742 lần.
Trang này đã được đọc 3.742 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo