Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trở nên thật sự hài hước và khuyến khích mọi người cùng chia sẻ tiếng cười có thể giúp bạn trở nên nổi tiếng và thành công. Sự hài hước đem lại cho bạn những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống, đem lại niềm vui cho những người bạn gặp, và hài hước cũng được cho rằng sẽ giúp bạn tìm được việc làm. Một cuộc khảo sát được tiến hành trên 737 Giám đốc Điều hành đã cho thấy rằng 98% trong số họ thích tuyển người có tính hài hước hơn là những người không có tính cách này.[1] Hãy rũ bỏ sự nghiêm nghị của bản thân và thay vào bằng sự hài hước. Hãy cùng tìm hiểu Bước 1.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Phát triển Khả năng Nhận thức Sự hài hước

 1. 1
  Nhận biết những điều có thể đem lại tiếng cười cho bạn. Cười là một trạng thái hoàn toàn vô thức. Mặc dù chúng ta có thể cố gắng nhịn cười (không phải lúc nào chúng ta cũng có thể thành công), thật khó để chúng ta có thể bật cười mỗi khi chúng ta muốn, và nếu chúng ta cố gắng để thực hiện điều này, chúng ta sẽ biến nụ cười trở thành "gượng gạo".[2] May mắn thay, tiếng cười rất dễ lây lan (khả năng bật cười của chúng ta sẽ tăng gấp 30 lần trước sự hiện diện của người khác), và trong bối cảnh xã hội, khi người khác đang cười, chúng ta cũng sẽ dễ cười theo.[3]
  • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có ba điều làm chúng ta cười nhiều nhất: cảm giác vượt trội hơn người khác khi họ tỏ ra "ngớ ngẩn" hơn chúng ta; sự khác biệt giữa kết quả mà chúng ta mong đợi và kết quả thực sự mà chúng ta nhận được từ một sự việc nào đó; hoặc khi chúng ta trút bớt được gánh nặng lo âu.[4]
 2. 2
  Học cách cười trong các tình huống nhàm chán hoặc không vui. Bạn nên biết rằng nơi chán nhất chính là nơi thường chứa đựng các yếu tố hài hước bất ngờ nhất. Chọc cười người khác tại văn phòng làm việc sẽ dễ dàng hơn là tại một câu lạc bộ hài kịch. [5]
  • Đây là lý do tại sao chương trình truyền hình The Office (Văn phòng) của NBC lại sử dụng bối cảnh tại văn phòng làm việc để gây cười: bối cảnh này thật sự nhàm chán. Các diễn viên thậm chí còn thực hiện cả công việc xử lý giấy tờ. Còn gì nhàm chán hơn thế?! Chúng ta không thường nhìn nhận văn phòng là một nơi đem lại tiếng cười, vì vậy một khi chúng ta biến văn phòng thành một nơi hài hước, nó sẽ vô cùng hài hước.
 3. 3
  Học cách đánh giá cao lối chơi chữ và nghệ thuật chơi chữ dí dỏm. Thông thường, hài kịch xuất phát từ sự nhầm lẫn trong ngôn ngữ (một cách vô tình) hoặc chơi chữ (một cách cố ý). Đôi khi sự hiểu lầm giữa các từ ngữ mà chúng ta sử dụng và ý nghĩa thực sự mà chúng ta muốn đề cập sẽ là yếu tố gây cười cho chúng ta.
  • “Nói hớ” là lỗi ngôn ngữ được dùng để phơi bày những điều bạn thực sự đang nghĩ đến hơn là "ý nghĩa" của chúng, và thường được sử dụng trong các vấn đề có tính “nhạy cảm”.
  • Lối chơi chữ dí dỏm thường có chủ ý rõ ràng hơn. Ví dụ như trong câu tiếng Việt sau đây: "Con ngựa đá con ngựa đá, con ngựa đá không đá con ngựa". Hoặc trong câu này, khi từ đồng nghĩa "da trắng" và "bì bạch" được đem ra để chơi chữ : "Da trắng vỗ bì bạch".
 4. 4
  Nhận thức được giá trị của sự châm biếm. Có lẽ không có một biện pháp nào trong hài kịch có thể được dùng rộng rãi nhưng lại đem đến nhiều sự hiểu lầm như là cách nói châm biếm. Châm biếm xảy ra khi mong đợi của chúng ta về một câu nói, một tình huống, hoặc một hình ảnh nào đó lại khác với trải nghiệm thực sự của chúng ta về câu nói đó.
  • Diễn viên hài Jackie Mason đã minh hoạ sự châm biếm trong câu nói đùa sau: "Ông của tôi thường bảo rằng: 'Đừng trông chừng tiền bạc; hãy trông chừng sức khoẻ'. Vì vậy một ngày nọ khi tôi đang trông chừng sức khoẻ của mình thì ai đó đã đánh cắp ví tiền của tôi. Thủ phạm chính là ông của tôi chứ không ai khác".
  • Câu nói đùa này tạo nên sự trái ngược với kỳ vọng cơ bản của chúng ta: rằng ông bà là những người tốt, thân thiện và họ hoàn toàn vô hại, và rằng những lời khuyên mà họ đưa ra là những lời khuyên chân thành. Câu nói đùa này hài hước bởi vì nó tạo nên hình ảnh ông bà như là những người bất lương, ăn cắp, và lừa gạt.
 5. 5
  Tin tưởng vào bản năng hài hước của mình. Khả năng hài hước của mỗi người mỗi khác. Những yếu tố khiến bạn trở nên hài hước chỉ hoàn toàn dành riêng cho bạn và phụ thuộc vào cách bạn quan sát thế giới xung quanh. Hãy tin rằng bạn có khiếu hài hước; khi chúng ta còn là trẻ sơ sinh, chúng ta bắt đầu cười khi chúng ta tròn 4 tháng tuổi, và trẻ con sẽ bộc lộ tính hài hước một cách tự nhiên từ độ tuổi mẫu giáo, chúng sử dụng khiếu hài hước để đem lại sự giải trí cho bản thân và cho những người xung quanh. Sự hài hước có sẵn trong bạn – bạn chỉ cần tìm cách để bộc lộ nó!
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Phát triển Tính cách Hài hước

 1. 1
  Không nên quá nghiêm khắc với bản thân. Hãy nhớ về những khoảnh khắc xấu hổ nhất trong cuộc đời của bạn, những sai lầm nghiêm trọng, khoảnh khắc mà bạn không muốn tạo sự thay đổi, các sự cố trong giao tiếp mà bạn chính là nguyên nhân, và thậm chí khoảnh khắc bạn cố gắng tỏ ra hài hước quanh bạn bè và không đem lại kết quả như mong đợi. Các khoảnh khắc này có thể sẽ trở nên khá buồn cười.
  • Kể cho mọi người nghe về khoảng thời gian xấu hổ nhất trong cuộc đời bạn là một cách tuyệt vời để đem lại tiếng cười. Ví dụ như Colin Mochrie đã từng viết trong một trang của quyển truyện tranh ứng tác nổi tiếng của ông rằng: "Anh ấy có gương mặt mà chỉ có duy nhất một bà mẹ có thể yêu được, nếu bà mẹ ấy bị mù một mắt và mắt còn lại thì bị đục... tuy vậy nhưng mà anh ấy lại là người anh em song sinh với tôi".
 2. 2
  Hãy tự đặt mình dưới ánh đèn sân khấu. Sử dụng các câu chuyện giản dị của bản thân để gây cười thường tốt hơn là đem người khác ra làm trò cười. Và bạn sẽ làm nhiều người cười hơn. Rodney Dangerfield đã từng đem sự minh mẫn và vẻ bề ngoài của ông ra làm trò đùa trong câu nói: "Tôi đã đến gặp một bác sĩ tâm thần, và ông ấy nói rằng 'Anh điên rồi'. Tôi nói với ông ta rằng tôi muốn nghe một ý kiến khác cơ. Và ông ta nói, 'Được thôi, anh cũng xấu như ma nữa!'"
  • Redd Foxx đã từng nói câu này khi bàn về khoảng thời gian nghiện ma tuý và rượu bia của ông: "Tôi cảm thấy đáng tiếc cho những người không uống rượu bia hoặc không sử dụng ma tuý. Bởi vì một ngày nào đó khi họ nằm trên giường bệnh và hấp hối, họ sẽ không hiểu tại sạo họ lại bị như vậy".
  • Một câu nói gây cười nổi tiếng của Henry Youngman: "Khi sinh ra tôi đã rất xấu xí, và bác sĩ đã phải tát mẹ tôi".
 3. 3
  Tìm hiểu về đối tượng mà bạn muốn gây cười. Yếu tố gây cười của mỗi người mỗi khác. Nhiều người cảm thấy các xu hướng giật gân thường đem lại tiếng cười cho họ; nhiều người khác lại thích sự châm biếm. Hãy tìm hiểu về khán giả của bạn, và hãy lựa chọn sử dụng các câu chuyện cười phù hợp với nhiều thể loại hài hước và với nhiều cảm xúc khác nhau cùng một lúc.
  • Không phải ai cũng biết cảm giác được ngồi trên trực thăng hoặc trở thành một tỷ phú hoặc sinh con là như thế nào. Nhưng hầu hết mọi người sẽ biết cảm giác chạy nhanh, ảo tưởng về tiền bạc, và cảm giác yêu sâu đậm một ai đó. Vì vậy hãy biến các câu chuyện cười của bạn trở nên gần gũi hơn với khán giả bằng cách sử dụng những triết lý cơ bản trong cuộc sống nhưng lại có thể đem đến cảm xúc sâu sắc cho người nghe.
  • Khi bạn đang ở cùng một nhóm người mà bạn không biết rõ, hãy lắng nghe xem họ đang nói về chủ đề gì và điều gì khiến họ cười. Họ có phải là những người thích các câu nói đùa dí dỏm? Họ thích tấu hài hay họ chỉ thích được gây cười thông qua biểu hiện hành động? Càng biết rõ ai đó thì càng dễ chọc cười họ.
 4. 4
  Đánh lừa tâm trí. Đánh lừa tâm trí là điều mà chúng tôi đã đề cập đến ở phần trước, đó là cách tạo sự bất ngờ. Điều này xảy ra khi bạn tạo ra sự khác biệt giữa kết quả mong đợi và kết quả thực sự. Các câu nói đùa thường sử dụng triệt để yếu tố này, chúng cố gắng đánh lừa sự chú ý của bạn như cách mà các nhà ảo thuật gia thường sử dụng.[6]
  • Ví dụ: "Bệnh gì bác sĩ bó tay?" Trả lời - "Đó là bệnh... gãy tay." Câu nói này gây cười cho khán giả vì bạn phải hiểu nó theo hai nghĩa, và bộ não của bạn sẽ tạo ra sự nhầm lẫn tạm thời vì não không thể liên kết câu nói với trải nghiệm thông thường.
  • Bạn có thể xem xét câu nói vui ngắn của Groucho Marx, "Ngoài một con chó, quyển sách là người bạn thân của đàn ông. Trong một con chó, tối quá không thấy đường đọc sách" hoặc câu nói của Rodney Dangerfield, "Tối qua vợ tôi đón tôi tại cửa nhà trong bộ quần áo ngủ, nhưng thật ra, cô ấy chỉ vừa về đến nhà."
 5. 5
  Tận dụng cơ hội gây cười. Lựa chọn đúng thời điểm là điều thực sự quan trọng bởi vì nếu bạn cho bộ não có quá nhiều thời gian để thích nghi với một tình huống hoặc trò đùa nào đó, khoảng khắc buồn cười sẽ nhanh chóng tan biến. Có lẽ đây cũng là lý do tại sao mọi người không cảm thấy buồn cười khi nghe một câu chuyện cười mà họ đã từng nghe trước đó, bởi vì não có thể nhận thức được sự giống nhau của những trải nghiệm và khả năng nhận thức mức độ hài hước sẽ thuyên giảm. Bạn nên nhanh chóng ứng đáp và tiếp tục gây cười khi khoảnh khắc hài hước vẫn chưa tan biến .
  • Các câu nói đùa ngắn, hoặc các câu nói đùa theo kiểu đáp trả có thể khá vui nhộn. Khi một người nào đó nói một câu nói không hề khôi hài, và bạn đáp trả lại bằng một câu nói khác và biến câu nói của họ trở nên hài hước. Thời điểm bạn đáp trả lại câu nói của họ là rất quan trọng. Ví dụ, một người bạn của bạn đang nghĩ về tóc, và vì một lý do nào đó, anh ta nóix: "Có lạ không khi tóc chỉ mọc trên đầu và trên vùng kín của chúng ta trong khi những nơi khác lại không có?" Trong khi người bạn đó không hề nghĩ rằng sẽ nhận được câu trả lời cho câu hỏi này thì bạn lại nói rằng: "Cậu nhìn lại cậu xem."
  • Nếu bạn lựa chọn một thời điểm không phù hợp, hãy tiếp tục với câu chuyện cười của mình. Điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm khi tỏ ra hài hước là cố gắng gây cười khi bạn đã đánh mất cơ hội. Đừng lo lắng, bạn sẽ có nhiều cơ hội để gây cười hơn trong tương lai.
 6. 6
  Nhận biết các thời điểm không phù hợp để bạn tỏ vẻ hài hước. Hãy cẩn thận tránh chọc cười người khác hoặc làm trò hề để gây cười trong đám tang hoặc đám cưới, tại những nơi thờ cúng (hoặc các sự kiện tôn giáo), và trong bất kỳ tình huống nào mà sự hài hước của bạn có thể bị hiểu nhầm thành sự quấy rối hoặc phân biệt đối xử, hoặc nếu sự hài hước của bạn có thể gây tổn hại thể chất cho người khác, ví dụ như trong các trò chơi xỏ về thể chất.
 7. 7
  Chú ý quan sát. Jerry Seinfeld và nhiều nhà hài kịch khác đã kiếm được hàng triệu đô la khi triển khai ý tưởng hài hước thông qua phong cách cơ bản của hài kịch được biết đến như một dạng hài hước dựa vào "khả năng quan sát", quan sát về các sự việc và hoạt động hằng ngày của mọi người xung quanh. Trong khi hiểu biết nhiều có thể làm tăng khả năng hài hước, không có gì có thể thay thế cho khả năng nhìn nhận được sự hài hước. Trong thực tế, nhiều người không thể nhận thấy được yếu tố hài hước trong môi trường xung quanh. Hãy tìm kiếm sự hài hước trong các tình huống hằng ngày, và nhận thấy những điều mà người khác không thể thấy. Thông thường, các sự việc hài hước đang hiện diện trước mắt chúng ta mà chúng ta thường không để ý lại chính là các sự việc gây tác động nhiều nhất.
 8. 8
  Ghi nhớ một vài câu nói đùa ngắn. Các câu nói đùa ngắn sẽ “ghi điểm” với mọi người. Dorothy Parker rất xuất sắc trong việc sử dụng các câu đùa ngắn; ví dụ, khi họ nói với bà rằng Calvin Coolidge đã qua đời, bà đã trả lời rằng: "Sao họ lại biết được?".
  • Bạn sẽ cần sự nhanh trí và sự sẵn sàng cho việc đưa ra các câu nói đùa ngắn và học hỏi từ những người khác sẽ có thể đem lại nguồn cảm hứng cho bạn. Bạn có thể suy nghĩ như Calvin Coolidge; khi một người phụ nữ tiến đến gần ông và bảo rằng: "Ông Coolidge à, một người bạn đã bảo rôi rằng ông không bao giờ nói quá ba từ và tôi đã đánh cược với người bạn ấy". Coolidge đã trả lời rằng, "Bà thua rồi".
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Duy trì Nguồn Cảm hứng

 1. 1
  Học hỏi từ những người có tính khôi hài. Bạn có thể mở rộng tầm mắt bằng cách lắng nghe những người vui tính khác. Cho dù họ có là những diễn viên hài chuyên nghiệp, cha mẹ bạn, con cái bạn, hoặc sếp của bạn, học hỏi từ những người vui tính trong cuộc sống là chìa khoá để bạn có thể trở thành một người hài hước. Hãy ghi chú lại những câu nói hoặc hành động hài hước mà họ thể hiện. Và tìm kiếm nguồn cảm hứng từ họ. Ngay cả khi tất cả những gì bạn làm là xây dựng nền tảng sự hài hước của chính mình dựa trên việc thu thập các điểm hài hước của từng người, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được khả năng gây cười của bản thân. Thường xuyên thu thập các ý tưởng từ người khác sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng mà bạn có thể sử dụng để đem lại tiếng cười cho mọi người.
  • Trong những năm gần đây, hài kịch đã gây sóng gió trên các chương trình phát thanh. Bạn có thể tìm kiếm chương trình phát thanh hài kịch có sự góp mặt của Trấn Thành, Hoài Linh... trực tuyến và chương trình của họ thường bao gồm các cuộc phỏng vấn hài hước, các lời nói đùa, và các câu chuyện mà bạn có thể tải về các thiết bị di động. Hãy lắng nghe chúng khi đang ngồi trên xe buýt và bạn sẽ có thể gây khó hiểu cho mọi người xung quanh khi bất thình lình cười to với chiếc tai nghe của mình.
 2. 2
  Xem các chương trình hài kịch. Có vô vàn chương trình TV và phim ảnh hài hước để bạn lựa chọn. Ví dụ, các phim hài của nước Anh thường là thể loại hài dí dỏm và thường nói về các vấn đề về văn hoá trong khi các loại phim hài của Mỹ thường được thể hiện dưới dạng các trò hề, hoặc các hành động hài hước và thường xoay quanh chủ đề tình dục hoặc chủng tộc. Tìm hiểu cả hai thể loại sẽ giúp bạn thấu hiểu được sự hài hước của các nền văn hoá khác nhau.
  • Xem hài kịch ứng tác. Tất cả các diễn viên hài giỏi đều là những người giỏi ứng biến, nhưng các nhà hài kịch chọn kịch ứng tác để kiếm sống và trải nghiệm mà họ đem lại cho khán giả có thể thật sự khá hài hước. Hãy cố gắng tham dự các chương trình hài kịch ứng tác càng nhiều càng tốt – bạn sẽ có cơ hội để cười khá nhiều và quan sát cách họ biến những tình huống mơ hồ, không rõ ràng thành những điều khá hài hước.
 3. 3
  Trau dồi kiến thức thực tế để có thể biến chúng thành nguồn tài liệu gây cười. Sẽ dễ dàng để tìm kiếm các khoảnh khắc hài hước trong môi trường mà bạn biết rõ – thái độ tại công sở, sự hiểu biết tuyệt vời của bạn về thơ văn thế kỷ 17, trải nghiệm quen thuộc của bạn với các chuyến đi câu cá tồi tệ, v.v. Cho dù nguồn tài liệu bạn dùng có là gì đi chăng nữa, chúng phải gần gũi với khán giả, có nghĩa là, khả năng thể hiện xúc tích một bài thơ thế kỷ 17 của bạn sẽ không đem lại ấn tượng gì cho khán giả nếu họ chưa từng biết về chúng!
  • Mở rộng tầm nhìn để có thể nắm bắt được sở thích của khán giả cho dù khán giả của bạn có là ai đi chăng nữa. Ví dụ, nếu bạn có thể tìm thấy sự hài hước giữ vật lý học Paris Hilton, bạn đang đi đúng hướng. Liên kết giữa hai đối tượng hoàn toàn trái ngược nhau có thể đem lại tiếng cười cho khán giả nếu được thực hiện đúng cách.
  • Sử dụng trí thông minh của bạn. Nói theo một cách khác, hài hước chỉ đơn giản là cho mọi người thấy rằng bạn đủ thông minh để có thể tìm ra các sắc thái hài hước mà người khác có thể không nhận thấy. Truyện tranh thường sử dụng cách này. Ví dụ, truyện tranh thường đề cập đến các thói quen vệ sinh của tăng lữ, hoặc thói quen sinh sản của tinh tinh, và liên hệ chúng một cách tự nhiên đến những điều gì đó trong cuộc sống mà ai cũng có thể nhận biết và hiểu ra ý nghĩa của chúng.
 4. 4
  Đọc, đọc, đọc. Hãy tìm đọc các tài liệu hài hước, và tiếp thu nó như bạn đang tiếp thu lời dạy dỗ của mẹ. Các nhà hoá học có thể trở thành như bây giờ là do họ không ngừng đọc và thực hành về bộ môn hoá học; các nhà viết sách thể thao đạt được vị trí hiện tại là do họ đọc và viết nhiều về thể thao; bạn sẽ trở thành người vui tính hơn nếu bạn không ngừng đọc và thực hành các câu nói đùa.
  • Hãy đọc các tác phẩm được viết bởi James Thurber, P.G. Wodehouse, Stephen Fry, Kaz Cooke, Sarah Silverman, Woody Allen, Bill Bryson, Bill Watterson, Douglas Adams, v.v. (Đừng quên các thể loại sách dành cho trẻ em được viết bởi các nhà văn nổi tiếng; chúng có thể là nguồn cung cấp các tài liệu hài hước tuyệt vời!)
  • Đọc truyện hài. Bạn có thể ghi nhớ vài câu nói đùa hay. Hy vọng rằng đọc được các câu chuyện hài vui sẽ tạo được cảm hứng cho bạn để bạn có thể bắt đầu tự tạo ra các câu chuyện cười và sự dí dỏm của riêng mình. Khi đọc sách, hãy ghi nhớ các yếu tố biến chúng trở nên các câu chuyện hài hước. Tương tự, hãy cố gắng tìm ra lý do tại sao một số chuyện cười lại không gây cười cho người nghe. Chỉ vì bạn tự tay viết nó không có nghĩa là nó hay; thật khó để có thể đưa ra các ý kiến khách quan khi đọc các tác phẩm do chính tay mình viết; vì vậy bạn nên tìm kiếm thông tin phản hồi từ những người không biết rõ bạn (vì như vậy họ sẽ không thể xu nịnh bạn).
 5. 5
  Hãy là người biết chủ động lắng nghe và tận dụng hết khả năng để tìm hiểu về hài kịch. Cẩn thận lắng nghe người khác, lắng nghe thật sự, và hiểu rõ những gì họ nói. Không có gì khiêm tốn hơn việc nhìn nhận rằng bạn luôn có thể học tập từ người khác để có thể trở nên hài hước hơn. Khi bạn bận bịu tập trung vào người khác nhiều hơn bản thân mình, bạn sẽ nhận thức rõ hơn về cách mà sự hài hước có thể tác động đến người khác. Nó cũng sẽ giúp bạn nâng cao khả năng quan sát và khả năng liên hệ đến những niềm vui nhỏ trong cuộc sống – làm cho khiếu hài hước của bạn trở nên đáng tin hơn và đồng cảm hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thường xuyên làm mới các câu chuyện cười. Nói về một chủ đề nào đó quá nhiều sẽ nhanh chóng gây nhàm chán; hãy học cách chuyển sang các chủ đề mới để giữ cho sự hài hước của bạn luôn mới mẻ!
 • Nếu bạn ngừng nói quá lâu thì ngay cả một câu nói hài hước nhất cũng có thế mất tác dụng gây cười. Ví dụ, nếu ai đó nói với bạn một điều gì đó và bạn nghĩ ra được một câu đáp trả dí dỏm sau hai giờ đồng hồ, tốt hơn hết bạn nên giữ nó cho riêng mình. Câu đáp trả của bạn sẽ không còn hài hước nữa, và trông bạn sẽ như một kẻ chậm chạp hoặc ngớ ngẩn.
 • Cử chỉ của tay cũng sẽ giúp bạn gây cười. Biểu cảm của khuôn mặt cũng rất quan trọng.
 • Hài hước cũng phụ thuộc rất nhiều vào nền văn hoá. Ví dụ, một điều gì đó gây cười ở Mỹ lại có thể trở nên lạ lẫm ở Pháp. Hãy luôn nhớ điều này, và hãy tìm những câu chuyện phổ biến có thể gây cười ở mọi nơi.
 • Tránh sử dụng những câu nói mà bạn biết rằng sẽ làm cho mọi người cảm thấy khó chịu. Một hình thức phổ biến đó là nói nhăng nói cuội, ví dụ như, nếu bạn là nam giới và bạn nói câu "One Direction: xuống dốc". Đây là lối chơi chữ sử dụng tên của ban nhạc nam người Anh – Irish nổi tiếng One Direction và nghĩa của cụm từ one direction (cùng một hướng đi) để gây cười, tuy nhiên cách nói này chắc hẳn sẽ làm cho nhiều cô gái nổi giận với bạn.
 • Trong giờ kiểm tra, nếu ai đó trong lớp nhìn bạn từ xa, hãy làm mặt xấu khi giáo viên không để ý. Tuỳ thuộc vào tính cách của họ mà cách này sẽ làm cho họ cười.
 • Tránh tự cười với câu nói đùa của mình. Điều này không chỉ làm cho bạn trông giống như đang cố gắng hết sức để trở nên hài hước mà nó còn làm hỏng khoảng khắc hài hước và sẽ không ai muốn cười cả. Tránh đem lại tình trạng"nụ cười đóng hộp" cho khán giả.
 • Luyện tập khả năng hài hước. Mọi thứ sẽ được cải thiện tốt hơn thông qua quá trình luyện tập nhưng quan trọng là bạn nên thực hành trong môi trường có mức độ rủi ro thấp trước tiên và một khi khiếu hài hước của bạn đã được cải thiện, bạn có thể tiến đến nguồn khán giả rộng hơn. Bạn bè và gia đình sẽ là những người dễ tha thứ cho lỗi lầm của bạn nhất, trong khi nhân viên của bạn sẽ khá sợ hãi nếu bạn đột nhiên chuyển hướng thành một người vui tính, và một lượng lớn khán giả sẽ mong đợi bạn làm tốt ngay từ bước đầu tiên. Hãy tập luyện với những người bạn tin tưởng và những người có thể đem lại cho bạn các góp ý tích cực là một bước khởi đầu tốt cho bạn.
 • Thực hành biện pháp gợi lại câu chuyện. Có thể bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều diễn viên hài thường sẽ kể một câu chuyện cười và sau đó sẽ lặp lại nó theo cách này hoặc cách khác, và thường câu chuyện được lặp lại trong lần thứ hai sẽ làm cho khán giả cười nhiều hơn (hoặc cười to hơn) lần đầu tiên. Biện pháp này được gọi là biện pháp gợi lại câu chuyên, và bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật này. Nếu bạn quan sát thấy khán giả cười vang với một câu nói đùa nào đó của bạn, hãy tinh tế lặp lại nó một lần nữa trong lần sau. Và bạn nên nhớ có một quy tắc chung cho kỹ thuật này đó là không nên lặp lại một câu nói đùa quá 3 lần.
 • Hãy nhớ thực hiện các hành động gây cười mà không cần sử dụng lời nói khi có thể, chẳng hạn như một điểu nhảy hài hước, hoặc tạo ra một âm thanh vui nhộn.
 • Giới tính cũng là yếu tố ảnh hưởng. Nam giới thường kể nhiều chuyện cười hơn, trêu đùa và chê bai (hài hước có tính thù địch), và họ thường thích dùng thể loại hài ứng tác, trong khi nữ giời thường thích kể chuyện, thường là các thái độ tự ti, được khơi gợi từ phản ứng của những người phụ nữ khác. Điều thú vị là vai trò của cả hai sẽ bị đảo ngược khi bạn đặt nam giới và nữ giới chung với nhau – nam giới sẽ giảm mức độ trêu chọc của họ trong khi phụ nữ sẽ bắt đầu lấy đàn ông làm mục tiêu để họ trêu chọc, và tính cách tự ti của họ giảm dần trong quá trình này!
 • Hãy nhớ luôn là chính mình. Nếu bạn không là chính mình thì tất cả những tính cách của bạn đều trở thành giả dối. Không nên để tâm về những điều người khác nói về bạn chẳng hạn như bạn ngốc nghếch, khờ khạo, ngây ngô,v.v. Hãy trân trọng bản thân mình và điều đó sẽ giúp đem lại tiếng cười cho mọi người.

Cảnh báo

 • Xem xét kỹ lưỡng để nhận biết liệu môi trường hiện tại có phù hợp để bạn kể chuyện cười hay không. Tránh tập trung trêu chọc một người nào đó quá nhiều, hãy trải đều sự quan tâm đến toàn bộ khán giả.
 • Hãy cẩn thận khi sử dụng hình ảnh những con bò thiêng liêng để gây cười, trong lĩnh vực tôn giáo cũng như chính trị. Mọi thứ xung quanh đều có thể được sử dụng để gây cười nhưng có đôi khi, nếu trong mắt một người nào đó bạn đã "vượt quá" giới hạn, họ sẽ gây rắc rối cho bạn.

Những thứ bạn cần

 • Sách, đĩa DVD, các kênh truyền hình hài hước
 • Vé xem phim hài và xem biểu diễn hài kịch
 • Tính cách hài hước

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Nói ít điNói ít đi
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Trở nên Mạnh mẽTrở nên Mạnh mẽ
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kendall Payne
Cùng viết bởi:
Tác giả, Đạo diễn & Diễn viên hài kịch
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kendall Payne. Kendall Payne là tác giả, đạo diễn và diễn viên hài kịch sống tại Brooklyn, New York. Kendall chuyên làm đạo diễn, viết kịch bản và sản xuất các phim hài kịch ngắn. Phim của cô đã được chiếu trên các kênh Short Fest, Brooklyn Comedy Collective, Channel 101 NY và 8 Ball TV. Cô cũng viết kịch bản và làm đạo diễn nội dung cho Netflix và viết kịch bản tiếp thị cho Between Two Ferns: The Movie, Astronomy Club, Wine Country, Bash Brothers, Stand Up Specials và v.v... Kendall điều hành chương trình hài kịch trên internet tại Caveat có tên Extremely Online và một chương trình hài kịch cho @ssholes có tên Sugarp!ss tại Easy Lover. Cô học tại Upright Citizens Brigade Theatre và Đại học New York Tisch theo Chương trình Chứng nhận Kỹ năng Viết Kịch bản. Bài viết này đã được xem 137.291 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 137.291 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo