Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Để trở thành người giàu có bạn cần phải trau dồi kiến thức, làm việc chăm chỉ, và quan trọng nhất đó là phải có kế hoạch. Mặc dù con đường dẫn đến phú quý chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng bạn vẫn có thể áp dụng một số phương pháp được cho là có khả năng giúp bạn trở thành người giàu với điều kiện là bạn áp dụng đúng thời điểm, nỗ lực và cống hiến hết mình. Bằng cách đầu tư vào bản thân và thị trường cổ phiếu, rồi đây bạn sẽ có được khối tài sản kếch xù.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Tiết kiệm Tiền bạc

 1. 1
  Tiết kiệm tiền. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng đóng vai trò trong việc trở nên giàu sang. Câu châm ngôn "tiết kiệm được đồng nào hay đồng nấy" thường khá chính xác, vì trên thực tế một nghìn đồng tiết kiệm theo thời gian có thể tăng lên con số một trăm nghìn đồng nếu bạn đầu tư tiền tiết kiệm một cách hợp lý.
  • Tiết kiệm tiền bạc có một yêu cầu đó là chi ít hơn thu. Điều này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có thu nhập ổn định (đó là lý do tại sao đầu tư vào giáo dục là điều cốt yếu), nhưng điều quan trọng cần ghi nhớ đó là bạn có thể tiết kiệm tiền cho dù mức thu nhập là bao nhiêu, ngay cả khi số tiền tiết kiệm không phải là lớn.
  • Bắt đầu bằng cách tiết kiệm 10% tổng thu nhập hàng tháng. Đây là mục tiêu khuyến nghị, nhưng nếu không khả thi, bạn có thể tiết kiệm ở mức tối đa có thể, với mục tiêu đó là làm tăng khoản tiền tiết kiệm hàng tháng.
 2. 2
  Thiết lập ngân sách. Việc tạo dựng ngân quỹ vững chắc là bước đầu tiên nhằm tiến đến mục tiêu trở nên giàu có. Bước này giúp bạn xác định tất cả các khoản chi tiêu, và do đó cần kiểm soát và hạn chế các mục chi. Đổi lại bạn có thể tiết kiệm tiền để có vốn đầu tư.
  • Chuẩn bị tờ giấy hoặc tập tin soạn thảo văn bản rồi liệt kê toàn bộ thu nhập trong một tháng ở một cột. Trong phần dưới, ghi thêm các nguồn khác để xác định tổng thu nhập.
  • Ở cột khác, bạn liệt kê toàn bộ các khoản chi tiêu. Ghi tất tần tật không bỏ sót một khoản nào. Để làm điều này bạn có thể kiểm tra sao kê tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng. Ghi toàn bộ khoản chi vào trong cùng một cột để xác định số tiều chi tiêu hàng tháng.
 3. 3
  Xác định các khoản cần giảm bớt. Quan sát kỹ cột chi tiêu để tìm những mục cần hạn chế. Mục tiêu của bạn đó là tạo nhiều "không gian" giữa tổng số trong cột thu, và tổng số trong cột chi.
  • Một cách để giảm thiểu chi tiêu đó là tìm ra sự khác biệt giữa "mong muốn" và "nhu cầu". Mong muốn là cần thiết, trong khi nhu cầu lại là sự lựa chọn. Ví dụ, có thể bạn muốn sở hữu điện thoại mới đi kèm gói dữ liệu 3 GB, trong khi đó bản thân chỉ cần điện thoại thông thường với gói dữ liệu 1 GB.
  • Cân nhắc nhu cầu cơ bản của bản thân và tìm cách giảm thiểu. Ví dụ như bạn cần phải thuê nhà ở, nhưng có thể tìm nhà có mức giá phù hợp tại khu vực giá rẻ, hoặc là giảm từ căn hộ hai phòng ngủ xuống còn một phòng ngủ.
 4. 4
  Lập quỹ tiết kiệm khẩn cấp. Trước khi đầu tư toàn bộ số tiền, bạn nên dự phòng khoản tiền khẩn cấp cho bản thân. Các chuyên gia đề nghị nên để dành ít nhất khoản tiền tương ứng tổng thu nhập trong vòng ba tháng để phòng trường hợp mất việc, thanh toán viện phí, hoặc những khoản chi tiêu phát sinh.
  • Sau khi chuẩn bị sẵn quỹ khẩn cấp, bạn có thể tập trung đầu tư bằng số tiền tiết kiệm còn lại.
 5. 5
  Tận dụng 401(k) ở nơi làm việc nếu có. Khoảng một nửa các công ty ở Hoa Kỳ có một thứ gọi là 401(k). Đây là gói đặc biệt thiết lập bằng cách khấu trừ một khoản hàng tháng từ tiền lương và mang khoản đó đi đầu tư. Thường thì chủ doanh nghiệp sẽ cân xứng toàn bộ hoặc một phần đóng góp của bạn.
  • Lợi ích của 401(k) đó là số tiền của bạn sẽ không bị tính thuế (thường thì số tiền đầu tư sẽ bị tính thuế và trừ đi một khoản hằng năm làm cho tiền vốn tăng chậm). Ngoài ra, số tiền mà bạn đóng góp có thể khấu trừ thuế. Điều này có nghĩa là nếu đóng góp 100 triệu đồng, thì bạn sẽ không phải trả thuế cho khoản đó.
  • Bạn có thể tìm hiểu thông tin về gói 401(k) ở nơi làm việc của mình để có thể tận dụng nó, đặc biệt là nếu chủ doanh nghiệp đề nghị cân đối các khoản góp. Đây là cách hiệu quả để bắt đầu tiến tới mục tiêu trở nên giàu có.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Đầu tư Tiền bạc

 1. 1
  Tìm hiểu khái niệm đầu tư căn bản. Đầu tư là quá trình phức tạp, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Trên thực tế, chỉ cần tuân theo một số nguyên tắc chủ chốt là bạn có thể đầu tư khoản tiết kiệm và chứng kiến số tiền tăng lên từng ngày.
  • Nói chung hiện nay có vài hình thức đầu tư chủ yếu đó là cổ phiếu và trái phiếu. Cổ phiếu đại diện cho sở hữu doanh nghiệp, và trái phiếu là số tiền mà bạn cho doanh nghiệp hoặc chính phủ mượn để nhận tiền lãi thường xuyên.
  • Hầu hết các nhà đầu tư thường kết hợp các khoản nợ và vốn chủ sở hữu trong danh mục đầu tư của họ.
 2. 2
  Tìm hiểu về quỹ tương hỗ và quỹ giao dịch trao đổi (ETFs). Quỹ tương hỗ và ETFs giống nhau ở chỗ mỗi loại quỹ đều là tập hợp nhiều cổ phiếu hoặc trái phiếu. Chúng đa dạng hóa danh mục đầu tư ở phạm vi có thể bất khả thi nếu bạn chỉ đầu tư vào cổ phiếu riêng biệt. Tuy nhiên quỹ tương hỗ và ETFs vẫn có sự khác biệt đáng kể, cho nên bạn nên tìm hiểu kỹ hai loại quỹ này trước khi quyết định đầu tư.
  • ETFs thường linh hoạt và tỉ lệ chi tiêu thấp hơn so với quỹ tương hỗ.[1] ETFs thường có thuế hiệu quả, nhưng khả năng sinh lời thấp hơn quỹ tương hỗ.[2]
  • ETFs tiến hành giao dịch như cổ phiếu phổ thông và giá trị của chúng thường biến động trong ngày. Giá trị quỹ tương hỗ được tính một lần một ngày, sử dụng giá thị trường tại thời điểm đóng cửa sàn cổ phiếu trong danh mục đầu tư quỹ.[3]
  • Quỹ tương hỗ được quản lý chặt chẽ trong khi đa số ETFs thì không. Quản lý quỹ thường được chọn để kiểm soát quỹ tương hỗ với nhiệm vụ làm cho quỹ sinh lời càng nhiều càng tốt. Người quản lý chủ động theo dõi thị trường và duyệt tài sản quỹ sao cho phù hợp.
 3. 3
  Chọn nhà môi giới. Bạn nên quyết định chọn nhà môi giới trực tuyến hoặc nhà môi giới chuyên môn. Nhà môi giới chuyên môn có đủ thời gian và kiến thức để kích hoạt đầu tư hiệu quả; tuy nhiên, họ sẽ tính phí khá cao.
  • Luôn cân nhắc khoản phí trước khi mở tài khoản, cũng như số tiền tối thiểu trong tài khoản. Các nhà môi giới đều tính phí cho mỗi lần giao dịch (nói chung từ 100 đến 200 nghìn đồng), và ngoài ra cũng yêu cầu mức đầu tư ban đầu tối thiểu (từ 10 triệu đồng trở lên).
  • Hiện nay các nhà môi giới trực tuyến không quy định đầu tư ban đầu tối thiểu bao gồm Capital One Investing, TD Ameritrade, First Trade, TradeKing, và OptionsHouse.[4]
  • Bạn cũng có thể đến ngân hàng hoặc tổ chức tài chính tại địa phương; tuy nhiên, nhiều trong số này thường tính phí cao hơn và yêu cầu số tiền đầu tư tối thiểu (10 tỷ cho đến 20 tỷ đồng là phổ biến).
  • Một số chuyên gia tư vấn, (như CERTIFIED FINANCIAL PLANNER™) có khả năng đưa ra lời khuyên trong một số lĩnh vực, như là đầu tư, thuế và kế hoạch nghỉ hưu, trong khi những chuyên gia khác chỉ đưa ra hướng dẫn chứ không tư vấn. Ngoài ra bạn cũng cần biết rằng không phải ai làm việc trong các tổ chức tài chính đều có nghĩa vụ tín dụng đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Trước khi bắt đầu làm việc với một người nào đó, bạn nên hỏi về quá trình đào tạo và chuyên môn của họ nhằm đảm bảo rằng bạn tìm được người phù hợp với mình.
 4. 4
  Bổ sung tiền đầu tư thường xuyên. Thay vì đầu tư với số tiền lớn và hi vọng sinh lời cao, thì bạn có thể đầu tư dần dần nhằm giảm thiểu rủi ro đầu tư. Phương pháp này có tên gọi là tính trung bình chi phí đồng Việt Nam (VCA).[5] Để tiến hành, bạn có thể lên lịch trình (một tháng một lần) để dành một khoản cố định mua cổ phiếu. Khi giá cổ phiếu xuống thấp, bạn sẽ mua nhiều cổ phiếu; khi giá tăng cao, bạn mua ít hơn với cùng một khoản tiền mỗi tháng .[6]
  • Ví dụ như bạn cam kết đầu tư 2 triệu đồng vào công ty X một lần một tháng. Trong tháng này, cổ phiếu có giá 200 nghìn đồng, vì thế bạn sẽ mua mười cổ phiếu (trong tổng số 2 triệu đồng). Nhưng tháng sau giá cổ phiếu lại tăng lên 400 nghìn đồng, vì thế bạn chỉ mua năm cổ phiếu (trong tổng số 2 triệu đồng) và tiếp tục như thế.
  • Luôn duy trì đầu tư cho dù thị trường có biến động gì. Kể từ năm 1956, thị trường đã trải qua 11 lần sụp đổ, nhưng khi được khôi phục lại thì nó lại kiếm được nhiều hơn mất. Bạn chỉ cần tiếp tục bổ sung vốn mỗi tháng, và yên tâm rằng tài sản của mình sẽ ngày càng lớn mạnh theo thời gian.
 5. 5
  Tiến hành đầu tư càng sớm càng tốt. Bí quyết thật sự để trở nên giàu sang đó là đầu tư sớm. Như thế số tiền vốn sẽ "tính thêm lãi suất" theo thời gian. Tính thêm lãi suất có nghĩa là số tiền ban đầu sẽ sinh lời, và trong năm sau, lãi suất sẽ phát sinh từ nguồn tiền ban đầu công thêm lợi nhuận gộp vào.[7]
  • Ví dụ như nếu đầu tư 2 triệu đồng và sinh lời 5% mỗi năm, thì bạn sẽ có 2 triệu 100 nghìn đồng. Và đến năm tiếp theo, bạn sẽ có thêm 5% tiền lãi của 2 triệu 100 nghìn đồng. Điều này có nghĩa bạn sẽ sở hữu 2 triệu 2 trăm lẻ 5 nghìn đồng và cứ tiếp tục như vậy.
  • Theo thời gian số tiền này sẽ tăng lên đáng kể. Nếu bạn tiến hành đầu tư 20 triệu đồng một tháng bắt đầu từ 30 năm trước, thì ở hiện tại bạn sẽ có 40 tỷ đồng trong tay. Đây là cách tốt nhất để làm giàu.
  • Tìm hiểu thêm tại đây.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Đầu tư vào Bản thân

 1. 1
  Hiểu rõ giá trị của giáo dục. Giáo dục bậc cao là cách thức bảo đảm cho bạn được đi trên con đường dẫn đến thành công và phú quý. Một nghiên cứu gần đây cho thấy người có bằng cử nhân thường kiếm được 100 triệu đồng hàng năm nhiều hơn so với người chỉ mới tốt nghiệp trung học phổ thông, và sinh viên tốt nghiệp cao đẳng thường kiếm được 60 triệu đồng nhiều hơn so với người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.[8]
  • Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mức lương dành cho cá nhân tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ giảm xuống theo thời gian.
  • Nghiên cứu cũng cho hay tỉ lệ thất nghiệp đối với những người chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông cao hơn nhiều so với sinh viên tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học.[9]
 2. 2
  Xem xét nâng cấp trình độ giáo dục. Khi trình độ được nâng cao thì tiền lương cũng tăng theo. Vì thế một trong những cách để tăng thu nhập đó là tăng cường giáo dục. Hành trình tiến tới sự thịnh vượng có thể bắt đầu bằng cách nâng cao trình độ giáo dục của bản thân.
  • Ví dụ như mức lương trung bình đối với người có bằng cao đẳng là 60 triệu đồng, bằng cử nhân là 100 triệu đồng, thạc sĩ là 150 triệu đồng, và tiến sĩ là 200 triệu đồng.[10]
 3. 3
  Xem xét kỹ năng, năng lực, sự quan tâm, và tài năng của bạn. Cho dù trình độ giáo dục thấp và muốn học lên, hay đã có nền tảng giáo dục tốt và muốn chọn con đường nghề nghiệp có lợi hơn thì điều đầu tiên cần làm đó là phân tích chi tiết bản thân.
  • Liên kết khả năng tự nhiên và mối quan tâm với nền giáo dục đang có nhu cầu là phương pháp hiệu quả để tăng thu nhập đáng kể và giúp bản thân có cơ hội đổi đời. Bạn có thể tự hỏi tài năng của mình là gì. Xem xét những thứ mà bạn làm tốt hơn người khác, hoặc những thứ mà bạn thường hay được khen ngợi.
  • Tự hỏi bản thân mình đam mê hay thích thú điều gì. Ví dụ như bạn có thể thích một môn học nào đó như toán học chẳng hạn, hay hoạt động cụ thể như là nấu ăn.
  • Tìm kiếm những lĩnh vực có thể kết hợp giữa tài năng và mối quan tâm của bạn. Ví dụ như nếu bạn có hứng thú với cơ thể con người, và giỏi các môn toán hoặc khoa học. Những lợi ích này có thể bù trừ cho nhau.
 4. 4
  Lựa chọn lĩnh vực giáo dục có tiềm năng sinh lợi khả quan. Bất chấp hậu quả ra sao, thì có một số ngành nghề trả lương cao hơn và có nhu cầu lao động cao. Bạn nên lựa chọn ngành nghề với mức lương cao phù hợp với kỹ năng và mối quan tâm của bản thân. Nếu không, bạn nên tìm kiếm lĩnh vực khác để xem mình có thể phát triển đam mê được hay không .[11]
  • Hiện nay một số chuyên ngành đại học có mức lương cao đó là kỹ thuật, khoa học máy tính và kinh doanh/kinh tế. Những ai làm trong ngành này đều có mức lương trung bình trên 120 triệu đồng mỗi năm.
  • Nếu bạn đã có bằng đại học và muốn học lên cao học, thì những ngành nghề như luật, y, hoặc nha khoa có thể mang lại thu nhập hơn 250 triệu đồng mỗi năm.
  • Cân nhắc trau dồi kỹ năng nghề chuyên môn dành cho công việc. Nếu là người có tay nghề, bạn có thể kiếm được khá nhiều thông qua học nghề. Thợ sửa ống nước và kỹ thuật viên HVAC (hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) có thể kiếm được trên 100 triệu đồng mỗi năm, và mức thu nhập tiềm năng sẽ không giới hạn nếu bạn tự kinh doanh riêng.[12]
  • Trước khi lựa chọn con đường học vấn, bạn nên tìm hiểu triển vọng nghề nghiệp hiện tại và khi nào thì sẽ bước vào lĩnh vực này, cũng như mức lương trung bình là bao nhiêu. Bạn nên nhớ rằng ngành nghề phổ biến hiện nay có thể hết thời trong 5 đến 10 năm sau. Điều này sẽ giúp bạn chắc chắn được rằng việc đầu tư vào bản thân có thể sinh lời.
 5. 5
  Lập quỹ giáo dục. Thật không may đó là quá trình giáo dục tốn khá nhiều tiền, nhưng nếu chọn ngành nghề phù hợp, bạn có thể lấy lại được số tiền đầu tư, cộng thêm lợi nhuận có được.
  • Cân nhắc việc dành một hoặc hai năm trước khi bắt đầu việc học để tiết kiệm tiền. Điều này sẽ giảm bớt số tiền phải vay, có nghĩa là bạn sẽ chỉ nợ con số nhỏ sau khi học xong .
  • Lựa chọn môi trường sinh hoạt một cách sáng suốt. Trừ phi rất thích ở thành phố lớn hoặc phải thực hiện nghĩa vụ đối với gia đình hoặc nghĩa vụ khác, thì bạn nên chọn địa điểm ăn ở và học tập ít tốn kém. Bạn có thể chọn sinh sống ở thành phố nhỏ hơn để tiết kiệm hàng chục triệu đồng dành cho chi phí sinh hoạt .
  • Nộp đơn xin vay vốn sinh viên của thành phố để nhận tiền thanh toán học phí. Các khoản vay này có lãi suất thấp hơn ngân hàng và thường cố định, cũng như bạn có thể trả lại sau khi học xong.[13]
 6. 6
  Không ngừng phát triển bản thân. Nâng cao kỹ năng chuyên môn, lãnh đạo, tài chính, xã hội và kỹ năng đời sống nói chung. Tạo dựng và duy trì giá trị của bản thân sẽ giúp bạn có được cơ hội tốt cho dù đang bước đi trên con đường nào. Không ngừng trau dồi bản thân sẽ giúp bạn sử dụng tài sản tài chính có hiệu quả hơn.
  • Không ngừng nâng cao trình độ giáo dục có nghĩa là trau dồi tiềm năng thu nhập của bạn. Càng học nhiều điều mới mẻ thì bạn càng có khả năng kiếm nhiều tiền.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết Tiền Đô la Mỹ GiảNhận biết Tiền Đô la Mỹ Giả
Chuyển tiền vào PayPalChuyển tiền vào PayPal
Tính lãi suất hiệu dụngTính lãi suất hiệu dụng
Xử lý trường hợp bị mất ví tiềnXử lý trường hợp bị mất ví tiền
Tính Lợi nhuậnTính Lợi nhuận
Sống mà không cần tiềnSống mà không cần tiền
Mở tài khoản tại ngân hàng ở Thụy SĩMở tài khoản tại ngân hàng ở Thụy Sĩ
Tính phần trăm tăng lươngTính phần trăm tăng lương
Ký Phát Một Tấm SécKý Phát Một Tấm Séc
Tính chi phí biến đổiTính chi phí biến đổi
Trở thành tỷ phúTrở thành tỷ phú
Làm giàuLàm giàu
Tính tỷ lệ lãi suất hàng nămTính tỷ lệ lãi suất hàng năm
Tiết kiệm TiềnTiết kiệm Tiền
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Marcus Raiyat
Cùng viết bởi:
Nhà giao dịch ngoại hối
Bài viết này có đồng tác giả là Marcus Raiyat, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 6.757 lần.
Chuyên mục: Quản lý Tài chính
Trang này đã được đọc 6.757 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo