Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Duyên dáng không chỉ là không bị vấp ngã. Duyên dáng không chỉ là dáng điệu của cơ thể mà còn là cách kiểm soát hành động và suy nghĩ của bạn nữa. Người duyên dáng thường toát ra vẻ tao nhã tự nhiên mà không xa cách. Họ quan tâm đến người khác và cư xử với sự tôn trọng. Cho dù có nổi tiếng là người hậu đậu, bạn vẫn có thể trở nên duyên dáng nếu chịu khó luyện tập một chút.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Vẻ ngoài duyên dáng

 1. 1
  Hãy thoải mái với cơ thể mình. Người duyên dáng biết kiểm soát cơ thể của họ. Họ bước đi không vấp váp, tay chân không vung vẩy, không làm đổ vỡ bình hoa hay cốc tách. Họ có một dáng dấp đẹp và cảm thấy thoải mái với chính mình. Để trở nên duyên dáng, bạn luôn cần biết cơ thể của mình đang làm gì và đang đi đâu. Điều này nghe có vẻ dễ dàng, nhưng bạn có biết không, người ta thường vô ý và không nhận ra rằng họ đang xâm phạm vào không gian của người khác, hoặc rơi vào một tình thế khó xử.
  • Dù không phải là vận động viên thể hình, bạn vẫn có thể kiểm soát cơ thể để cảm thấy thoải mái với chính mình. Dù là chạy bộ hay leo núi, tập luyện vẫn là cách để bạn cảm nhận được cơ thể mình.
 2. 2
  Giữ đúng tư thế. Muốn trở nên duyên dáng, bạn cần đứng vươn cao kiêu hãnh và giữ lưng thẳng ngay cả khi ngồi. Những lúc mệt mỏi hoặc muốn nghỉ ngơi, có thể bạn dễ rơi vào tư thế buông thõng người, nhưng khi đã tạo được thói quen giữ thẳng lưng rồi thì sau một thời gian bạn sẽ không còn thấy khó khăn khi giữ tư thế đúng nữa. Ngay cả khi người đang nói chuyện với bạn hay buông thõng người, bạn cũng không nên làm theo họ. Tập vươn thẳng người và nhìn về phía trước chứ không nhìn xuống đất khi bước đi, trông bạn sẽ duyên dáng lên ngay.[1]
  • Giữ tư thế đúng cũng giúp bạn biểu đạt ngôn ngữ cơ thể một cách tự tin. Người duyên dáng cũng thường là người tự tin vì họ tự hào về những thứ họ có. Buông thõng người hay co ro khiến cho bạn trông như đang giấu giếm điều gì đó cho dù thực tế không phải như vậy.
 3. 3
  Thở sâu và đầy. Việc làm này không những đem đến cho bạn một vẻ ngoài và cảm giác tốt hơn, mà còn cải thiện được chức năng nhận thức của bạn. Hãy chú ý hơi thở và cảm nhận cơ thể khi bạn hít vào và thở ra. Nếu cảm thấy áp lực hoặc ngột ngạt, bạn hãy chú ý thở thật sâu cho đến khi bình tĩnh lại.
  • Có thể bạn cũng biết qua môn yoga rằng, việc hít thở và tập trung vào hơi thở của mình có thể giúp bạn cảm nhận được cơ thể và bạn sẽ điềm tĩnh tự tin hơn. Điều này là bắt buộc nếu bạn muốn trở nên duyên dáng.
 4. 4
  Tăng độ dẻo dai. Tính dẻo dai là một phần trong việc kiểm soát cơ thể. Bạn nên dành thời gian mỗi ngày làm giãn cơ để cảm thấy thoải mái và không bị cứng đơ suốt ngày. Điều này đặc biệt quan trọng trước buổi tập luyện, hay nếu bạn ngồi sau bàn giấy cả ngày và cần phải thả lỏng lưng hoặc cổ một chút. Bạn hãy tranh thủ thời gian làm giãn cơ, ngay cả khi đang ngồi xem tivi, và bạn sẽ ngạc nhiên thấy mình duyên dáng hơn làm sao.
  • Tập yoga có thể cải thiện độ dẻo dai đáng kể. Bạn hãy tham gia lớp học dành cho người mới bắt đầu và xem mình thay đổi như thế nào chỉ sau vài giờ học mỗi tuần.
 5. 5
  Ăn mặc duyên dáng. Quần áo không làm nên tính cách bạn, nhưng nó khiến bạn thêm thanh lịch. Quan trọng nhất là trang phục của bạn phải sạch sẽ, có phong cách, vừa vặn và đem lại vẻ trang nhã và phù hợp. Quần áo của bạn không cần phải đắt tiền, chỉ cần có tính thẩm mỹ, không quá sặc sỡ, và phải tôn dáng.
  • Không mặc trang phục ngăn cản bạn cử động một cách tự nhiên. Ví dụ, giày cao gót trông rất quyến rũ, nhưng bạn không nên đi trong thời gian dài. Chiếc quần lụng thụng quá khổ sẽ khiến bạn trông kỳ quặc, và như vậy là thiếu trang nhã. Luôn mặc trang phục nào có thể khiến bạn tự tin và hấp dẫn, và hãy để tóc cho phù hợp.
  • Đảm bảo quần áo của bạn không nhăn nhúm, và sau khi ăn bạn hãy kiểm tra xem có bị ố bẩn không.
  • Bạn sẽ thiếu duyên dáng nếu để khuy áo bật ra hoặc chiếc sơ mi cho trong quần lại bị thò ra ngoài một nửa. Vì vậy bạn nhớ thỉnh thoảng kiểm tra lại trang phục.
  • Nếu bạn muốn ăn mặc với phong cách trang nhã hơn, một chiếc váy màu đen đơn giản sẽ rất có ích. Những loại trang phục màu sắc nhã nhặn như nâu, hồng nhạt hoặc xám có thể khiến bạn trông thanh lịch hơn.
  • Về phụ kiện, chỉ cần một chuỗi ngọc trai, đôi hoa tai dạng hạt, chiếc vòng đeo tay bạc cũng có thể rất tuyệt. Nếu muốn trông duyên dáng, bạn không nên phô trương bằng những phụ kiện và trang sức cồng kềnh.
 6. 6
  Hãy trang điểm nếu bạn thấy hợp với mình. Không phải phụ nữ nào cũng thích trang điểm, và nếu bạn thuộc về số đó thì cũng đừng bị áp lực phải thay đổi. Nếu bạn trang điểm, hãy đảm bảo sao cho lớp trang điểm đều và cân đối, đồng thời không quá đậm vào những lúc không thích hợp. Ví dụ như, bạn có thể dùng chì kẻ mắt đậm, nhưng không nên đánh bóng mắt và chải mascara quá dày. Chỉ cần chút son môi, phấn má hồng và chút bóng mắt là trông bạn đã xinh đẹp để bước ra đường rồi.
  • Đảm bảo lớp phấn nền phải hợp với màu da của bạn.
  • Nhớ rằng thà trang điểm sơ sài còn hơn quá đậm.
  • Nếu dùng kem che khuyết điểm hay phấn má hồng, bạn nhớ phải tán thật đều.
 7. 7
  Bước đi với dáng điệu quả quyết. Ngẩng cao đầu, mắt nhìn phía trước và đi với vẻ nhanh nhẹn tự nhiên. Người duyên dáng không khom vai hoặc chậm chạp. Họ biết mình đang đi đâu và tự hào khi đến đó. Nếu cứ nhìn xuống đất, trông bạn như đang đi lạc hoặc không tự tin. Nhìn thẳng về phía trước còn khiến bạn có thể giao tiếp bằng mắt với mọi người, và như thế trông bạn càng thêm tự tin và duyên dáng.
  • Tất nhiên, nếu đang đi cùng một người đi chậm hơn, bạn nên bước chậm lại để theo cùng người đó.
  • Tập chạy bộ có thể giúp bạn cải thiện cả tư thế lẫn sức bền khi đi bộ.
 8. 8
  Ngồi một cách duyên dáng. Khi ngồi, bạn đừng thả người phịch xuống ghế. Hãy kéo ghế ra và ngồi xuống nhẹ nhàng. Bạn không cần phải oai vệ như vua chúa ngồi trên ngai vàng, nhưng nên tránh ngồi khom người và tiếp tục giữ dáng thẳng. Đừng ngồi ngả ra sau và giang rộng chân mà nên khép chân lại hoặc bắt chéo chân. Khi ngồi xuống, bạn nhớ phải cẩn thận, dù có mệt mỏi thế nào.
  • Nếu ngồi trên xe buýt hoặc tàu hỏa, cố gắng đừng chiếm nhiều không gian. Lấn chỗ không phải là hành động đẹp mắt.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Cử chỉ duyên dáng

 1. 1
  Giữ điềm tĩnh. Người duyên dáng thường không nổi nóng với mọi người, không ném đồ đạc qua cửa sổ hay nói những điều mà sau đó phải hối hận. Họ bình tĩnh và cũng không để người khác tấn công mình. Họ biết lúc nào cần hít thở sâu khi cảm thấy mình sắp nổi giận. Họ cũng không huênh hoang , nổi xung thiên và ném những lời xúc phạm vào người khác. Họ giữ bình tĩnh và là một pháo đài vững chắc khi những người khác cần đến họ.
  • Tuy nhiên, người duyên dáng không phải là hoàn hảo. Khi đã nổi nóng với ai đó, bạn phải xin lỗi một cách chân thành.
 2. 2
  Nói chuyện duyên dáng. Người duyên dáng thường nói lưu loát, âm lượng vừa phải, không quá nhanh cũng không quá chậm. Họ nói rõ ràng và thẳng thắn, từ ngữ phong phú và diễn đạt dễ hiểu. Họ cũng không chửi thề và tránh dùng nhiều từ lóng. Người duyên dáng có thể tạm ngừng nói để tìm ý, nhưng thường không nói lắp và “ậm ờ” hay dùng những từ đệm vô nghĩa kèm theo mỗi câu nói. Họ kiểm soát được lời nói và tin vào những điều mình nói ra.
  • Nói lưu loát một phần là nhờ suy nghĩ trước khi nói. Việc sắp xếp trước trong đầu những điều sắp nói sẽ giúp bạn diễn đạt rõ ràng và tránh lặp lại.
  • Để nói sao cho hay, bạn cũng nên nắm được quy tắc sử dụng ngôn từ. Ví dụ như, khi nhắc đến thầy cô giáo, bạn nên dùng từ “thầy”, hoặc “cô” chứ không nói “ông ta” hay “bà ta”.
 3. 3
  Tham gia một lớp diễn xuất. Người duyên dáng thường đĩnh đạc và tự tin, cả về lời nói và cử chỉ. Bạn hãy học vài cử chỉ đẹp và áp dụng. Bạn học diễn xuất không phải để trở thành một diễn viên nổi tiếng, mà để có dáng điệu tự chủ và đáng yêu. Học diễn xuất cũng giúp bạn xây dựng lòng tự tin và biết nói chuyện trước đám đông, đây là một khả năng khiến người duyên dáng thường nổi trội hơn người khác.
  • Bạn cũng sẽ học được cách tương tác với nhiều mẫu người khác nhau trong xã hội như người duyên dáng vẫn biết.
  • Nếu không thích học diễn xuất, bạn có thể thử học một lớp khiêu vũ hoặc múa ba lê. Nhảy múa sẽ giúp bạn biết giữ thăng bằng, phối hợp tốt các động tác cơ thể và có được sự điềm tĩnh nữa.
 4. 4
  Hãy lịch thiệp. Người duyên dáng là người lịch sự. Họ không nói ra những điều không thích hợp, không xúc phạm người khác, không bình luận thô tục, nhất là trước mặt những người không thân lắm. Họ chú ý hỏi thăm người khác, mời mọi người ngồi, hoặc đơn giản chỉ là tránh những hành vi thô lỗ hoặc quá quắt. Họ quan tâm tới người khác và không hỏi những câu hỏi quá riêng tư hay làm người khác không thấy thoải mái.
  • Tác phong tốt cũng là một phần quan trọng của tính lịch thiệp. Bạn không nên mở miệng khi nhai kẹo cao su, hãy giữ cửa cho mọi người qua, đứng dậy khi được giới thiệu với người mới đến, nhìn vào mắt người khác khi nói chuyện, đứng đúng chỗ khi xếp hàng, nói chung là giữ phép lịch sự nếu bạn muốn trở nên duyên dáng.
 5. 5
  Tránh khoe khoang khoác lác. Bạn sẽ không thể đáng yêu nếu cứ khoe mình tuyệt vời, có phong cách hoặc thành đạt như thế nào. Thực ra, người duyên dáng rất khiêm tốn. Họ tự hào về bản thân mà không cảm thấy phải huênh hoang về những thành quả của họ. Bạn có thể nói về những việc bạn thích làm nhưng không ra vẻ như mình giỏi nhất trong việc đó, bạn có thể kể về sở thích hay thú tiêu khiển của mình mà không cần nhắc đến những huy chương, giải thưởng hay kỷ lục thế giới của bạn. Người duyên dáng không tìm kiếm sự công nhận của người khác và không cần khoe khoang chỉ để cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện.
  • Nếu bạn hay khoe khoang, mọi người có thể không thích đi chơi với bạn. Bạn nên cảm thấy may mắn vì mình có những lợi thế trong cuộc sống thay vì huênh hoang vì mọi thứ đạt được. Phải, có thể bạn đã làm được nhiều điều, nhưng không cần phải khoe ra nếu bạn muốn tỏ ra duyên dáng cùng những may mắn và thành quả của bạn.
 6. 6
  Hãy giữ sự cân bằng. Những người duyên dáng là người có sự cân bằng tốt. Họ có dáng dấp đường hoàng và vươn thẳng người, không lúng túng vấp váp, thể hiện sự tự tin và quả quyết. Người duyên dáng thường không nổi cáu, cãi nhau với người khác hoặc đánh mất khả năng tập trung. Nếu muốn trở thành người duyên dáng, bạn cần phải có sự cân bằng cả về thể chất và tâm tính. Đó là sự cân bằng về mọi mặt.[2]
  • Người biết thăng bằng còn có khả năng duy trì sự cân bằng trong những tình huống khó khăn. Họ không bối rối và không ẩu đả với những người thô lỗ, cục cằn hoặc nhỏ nhen.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Cư xử duyên dáng

 1. 1
  Hãy là người biết quan tâm. Người duyên dáng luôn quan tâm đến mọi người. Họ cố gắng lắng nghe, lo lắng cho mọi người và đặt mình và địa vị người khác để thấu hiểu và thông cảm. Họ thường nghĩ về cảm giác của người khác và cố gắng làm cho mọi người thấy thoải mái hơn. Họ nhường ghế cho người mệt mỏi, để tâm đến những bạn bè đang khó khăn. Họ không đi lại ồn ào hoặc gây rối, và không làm phiền mọi người nơi công cộng. Nếu bạn muốn trở nên duyên dáng, sự ý tứ và chu đáo chính là chìa khóa của bạn.
  • Để trở thành người biết quan tâm, bạn cần tập thông cảm và thực sự nghĩ đến điều mọi người đang nghĩ và trải qua. Ví dụ như, nếu một cô bạn vừa mới chia tay với bạn trai quen đã lâu, có lẽ cô ấy không vui vẻ gì khi nghe bạn kể về chàng trai mới tuyệt vời của bạn.
 2. 2
  Hãy tôn trọng. Người duyên dáng cũng được quý mến vì họ tôn trọng những người xung quanh và luôn ân cần trong những hành động của mình. Họ không bình luận với lời lẽ công kích, không xen vào việc của người khác và tôn trọng quyền riêng tư của mọi người. Họ công nhận những đóng góp và khả năng của người khác. Họ không ngắt lời hay xúc phạm người khác, dù là trước mặt hay sau lưng. Họ chú ý đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng cần thiết và xứng đáng.
  • Người biết tôn trọng không ngắt lời người khác. Họ không nói chuyện điện thoại khi đang đứng ở quầy tính tiền, cũng không chiếm chiếc bàn bốn chỗ ngồi cho riêng mình ở tiệm cà phê.
 3. 3
  Hãy khéo léo. Người duyên dáng biểu lộ ý tứ trong giao tiếp hàng ngày. Họ hiểu rằng cần phải cẩn thận trong thời gian và lời nói. Họ cũng biết rằng thông báo một tin quan trọng với thái độ tử tế và cảm thông thì tốt hơn là trút ra những lời xúc phạm. Họ biết khi nào cần giữ bí mật, lúc nào cần nói riêng. Họ biết rằng không nên đưa ra những bình luận thiếu suy nghĩ nếu chưa biết trước thính giả là ai. Tế nhị là chìa khóa giúp bạn trở nên duyên dáng.
  • Người tế nhị không đưa ra những bình luận có thể khiến người khác ngượng ngùng trước mặt mọi người. Ví dụ như, nếu một người bạn vừa mới chia tay người yêu, bạn không nên bình luận về việc này trước mặt nhiều người.
 4. 4
  Giúp đỡ mọi người. Là một người duyên dáng, bạn không thể luôn luôn đặt mình lên trên tất cả. Người duyên dáng sống vị tha và cảm thấy hạnh phúc khi giúp đỡ người khác, từ việc giúp bạn bè hoàn thành một bài luận đến việc tình nguyện tham gia giúp bếp ăn từ thiện vào những ngày chủ nhật. Bạn không nên nghĩ rằng thời gian của bạn quý giá đến mức không thể bỏ ra vài giờ một tuần để lắng nghe, chia sẻ vật chất và thời gian với mọi người, hoặc chỉ là góp chút sức lực để khiến thế giới này tốt đẹp hơn.
  • Hành động giúp đỡ người khác của bạn nên xuất phát từ con tim chứ không phải vì bạn muốn trao đổi một điều gì đó.
 5. 5
  Đừng cố chấp. Người duyên dáng không mất thì giờ để dằn vặt hoặc đắm chìm trong đắng cay và oán hận. Họ học cách tha thứ người khác và tiến lên phía trước chứ không để sự giận dữ chi phối. Mặc dù không nên để người khác giẫm đạp lên mình, nhưng bạn nên chấp nhận rằng con người ai cũng có lỗi lầm, và bạn nên tha thứ nếu họ đã chân thành hối lỗi. Người duyên dáng thông cảm cho người khác và không mất thì giờ vạch lá tìm sâu. Hơn nữa, cố chấp sẽ biến bạn thành một người đau khổ và không hạnh phúc.
  • Cùng với việc không cố chấp, bạn cũng không nên bàn tán về những người bạn không thích. Lan truyền một bầu không khí vẩn đục là không khôn ngoan, và khi chuyện đến tai nhân vật chính thì có khả năng sẽ gây thêm rắc rối.
 6. 6
  Khoan dung với những lời chỉ trích. Đối mặt với sự chỉ trích là một thử thách lớn cho việc ứng xử duyên dáng. Dù là khi sếp bảo bạn phải cải thiện kỹ năng đàm phán, hoặc khi một người bạn nói rằng bạn không được chậm trễ trong mọi việc, bạn nên học cách chấp nhận lời phê bình và dựa vào đó để làm tốt hơn nếu những lời phê bình đó thực sự mang tính xây dựng. Đừng cư xử như một kẻ thua cuộc cay cú, và hãy hiểu rằng không phải lúc nào mọi người cũng phải tới tấp khen ngợi bạn. Điều quan trọng là phải học cách chấp nhận điều xấu đi kèm điều tốt, và dù sao đi nữa bạn hãy cứ tiếp tục duyên dáng.
  • Tất nhiên khi người ta chỉ trích bạn chỉ do tính nhỏ nhen của họ, bạn nên lờ đi. Nhưng khi mọi người thực sự có ý muốn giúp đỡ, bạn nên tiếp thu và qua đó hoàn thiện bản thân mình.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mặc trang phục sạch sẽ. Bạn không cần quần áo thiết kế riêng; chỉ cần có chút khiếu thẩm mỹ, trang phục và đầu tóc tươm tất là đủ.
 • Một mẹo khiến bạn trông duyên dáng là chuyển động mượt mà. Những cử động của bạn phải dứt khoát và cẩn thận, nhưng không quá chậm chạp hay quá vội vàng. Việc này cần phải tập luyện.
 • Giữ vệ sinh bằng cách tắm rửa thường xuyên mỗi ngày và giữ cho cơ thể thơm tho. (Có thể dùng nước hoa nhẹ nhàng kín đáo)
 • Duyên dáng không có nghĩa là đơn giản hoặc cầu toàn.
 • Khi bước xuống cầu thang hoặc đi xuống, luôn giữ dáng điệu như khi bạn đi lên. Mở vai ra và ngẩng cao đầu, mắt nhìn thẳng. Chẳng may nếu bị vấp, bạn hãy mỉm cười và nhẹ nhàng lấy lại thăng bằng. Như thế mọi người sẽ không cười mà còn nể bạn.
 • Lưu ý những thứ bạn ăn vào. Ở đây chúng ta không nói về việc giảm cân (sự duyên dáng không liên quan đến cân nặng, tất cả phụ thuộc vào cách bạn giữ dáng điệu của mình). Hãy ăn rau và tránh ăn nhiều tinh bột (bánh mì, khoai tây). Uống nhiều nước và không dùng nhiều chất kích thích (caffeine và nicotine).
 • Duyên dáng về thể chất cũng có nghĩa là trông không quá tệ – nếu bạn có nhiều mụn, hãy mua kem thoa mặt. Acnes sẽ loại hết bụi bẩn và xua tan cảm giác như bạn không rửa mặt.
 • Bạn có thể đong đưa nhẹ nhàng, nhưng đừng co quắp hoặc cựa quậy.
 • Nếu bạn có thân hình hơi quá khổ, hãy mặc quần áo vừa vặn nhưng không quá chật. Như thế trông bạn sẽ đẹp hơn.
 • Luôn ý thức được từng bộ phận của cơ thể bạn đang ở đâu và đang làm gì. Bạn sở hữu “công cụ” này và kiểm soát nó, đừng để nó kiểm soát bạn.
 • Nếu có đọc bộ truyện “Chạng vạng”, bạn hãy ngẫm nghĩ về Alice Cullen. Cô ấy luôn có những cử động duyên dáng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Trưởng thànhTrưởng thành
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Nói ít điNói ít đi
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Tự hào về Bản thânTự hào về Bản thân
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Michele Dolan
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận
Bài viết này đã được cùng viết bởi Michele Dolan. Michele Dolan là huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận BCRPA tại British Columbia. Cô đã là huấn luyện viên cá nhân và huấn luyện viên thể dục từ năm 2002. Bài viết này đã được xem 14.411 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 14.411 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo