Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sự tự tin của bạn bị suy giảm? Có thể bạn chỉ đang mệt mỏi và thất vọng khi phải chờ đợi điều tốt đẹp đến với mình thôi. Đừng chỉ chờ đợi vô ích! Hãy luyện tập tư duy can đảm và tự tin, đem đến cơ hội cho bản thân, và học cách đạt được điều bạn mong muốn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Cư xử Bạo dạn

 1. 1
  Đừng do dự và hãy hành động. Bạn đã muốn thử điều gì đó từ lâu, song dường như chưa có đủ dũng khí để thực hiện? Dù việc bạn muốn là mời người quen đi uống nước, nói lời xin lỗi với người mình yêu mến sau khoảng thời gian dài hiểu lầm, hoặc đơn giản là tỏ ra thân thiện với một đồng nghiệp, đừng nghĩ nữa mà hãy thực sự làm gì đó.[1]
  • Can đảm hoàn toàn trái ngược với chần chừ. Bất kỳ lúc nào bạn thấy do dự khi tiếp xúc với người khác, hoặc khi đưa ra quyết định cho bản thân, hãy dẹp bỏ tự ái và chủ động bắt đầu.
 2. 2
  Làm những điều không ai ngờ tới. Những người can đảm không sợ trải nghiệm mới, và một trong nhiều lý do khiến việc ở bên họ rất thú vị là vì bạn luôn luôn phải dự đoán hành động của họ. Bạn có thể thử thứ gì đó mới mẻ, như nhảy salsa hoặc học lướt ván nước chẳng hạn.[2] Dù bạn làm điều gì, hãy chắc chắn rằng mình làm điều đó cho bản thân, chứ không phải cho những người khác.
  • Làm những điều mới và bất ngờ có thể khiến bạn cảm thấy mình yếu kém hay sợ hãi. Đừng chịu thua những cảm xúc này. Thay vào đó, hãy chấp nhận rằng kỹ năng bạn học là hoàn toàn mới và đừng ngần ngại là chính mình.[3]
 3. 3
  Tìm kiếm lại bản thân. Xét cho cùng, sự can đảm bắt đầu từ việc thấu hiểu điểm mạnh và điểm yếu của bạn, sau đó vượt qua chúng. Đừng cố che giấu những vấn đề hay thất bại của bản thân, hãy chấp nhận tất cả như một phần con người bạn. Điều này sẽ giúp bạn tiến về phía trước một cách tự tin và bạn cũng sẽ trân trọng sự độc đáo của mình.[4]
  • Nhận ra rằng bạn không cần phải làm những điều bừa phứa hay quái gở để khám phá bản thân. Hãy tránh những thay đổi bất thường chỉ với mục đích gây sốc. Hãy thành thật với chính mình.
 4. 4
  Giả vờ là người can đảm. Nếu được đổi chỗ cho một người có sự quyết đoán và bạo dạn mà bạn rất ngưỡng mộ, họ sẽ làm gì khi họ là bạn? Nếu bạn đã biết bất kỳ ai can đảm, hãy tưởng tượng ra hành động của họ.
  • Nguồn cảm hứng cho sự can đảm không cần thiết phải có thật. Bạn có thể nghĩ tới một nhân vật táo bạo và dũng cảm trong phim ảnh hoặc sách truyện. Sau đó, hãy tưởng tượng về sự bạo dạn của họ trong đời sống thực.
 5. 5
  Sẵn sàng nói không. Nếu ai đó yêu cầu bạn làm điều bạn không muốn, hãy từ chối. Nói “Không” sẽ giúp phục hồi cá tính và khiến bạn cảm thấy can đảm, đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng và quyết tâm cố gắng để đạt được điều mình muốn. Đừng cảm thấy rằng bạn buộc phải đưa ra lý do hay giải thích gì cả. Mọi người sẽ phải học cách tôn trọng sự trung thực và can đảm của bạn, và bạn sẽ có trong tay thứ mình muốn.[5]
  • Nhận ra rằng khi bạn cam kết làm điều gì, bạn nên theo đuổi tới cùng. Cảm giác tự tôn trong bạn sẽ lớn mạnh, cũng như sự tôn trọng của người khác đối với bạn.[6]
 6. 6
  Thể hiện sự theo đuổi của mình bằng hành động. Sẽ là không đủ nếu chỉ đơn giản nói rằng bạn sẽ thực hiện điều gì đó, bạn phải thực sự bắt tay vào làm, bằng không mọi người sẽ nghĩ bạn là kẻ nói nhiều làm ít. Khi những điều bạn nói ra đã tốt đẹp sẵn và bạn thể hiện chúng qua hành động, mọi người sẽ tin tưởng và coi trọng bạn như một người dũng cảm và đáng tin cậy.[7]
  • Nếu bạn đã chấp nhận làm điều gì đó mà mình không thực sự muốn, bạn vẫn nên làm điều đó bởi bạn đã trót hứa rồi. Từ lần sau, hãy nhớ nói không và tỏ thái độ kiên quyết hơn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Đạt được Điều Bạn Muốn

 1. 1
  Yêu cầu thứ bạn muốn. Thay vì chờ đợi để nỗ lực của mình được công nhận, hoặc kỳ vọng rằng ai đó sẽ quan tâm tới nhu cầu của mình, hãy bước lên phía trước và yêu cầu thứ bạn muốn. Điều đó không có nghĩa là bạn nên đòi hỏi thứ mình muốn hoặc tỏ ra gay gắt. Hãy tự tin và khéo léo khi lựa chọn lời nói của mình. [8]
  • Đừng lẫn lộn giữa can đảm và gay gắt. Sự gay gắt là việc bạn ấn định quan điểm hay hành động của mình cho những người khác. Sự bạo dạn không có gì liên quan tới những người xung quanh bạn. Nó là việc bạn vượt qua nỗi sợ hãi của mình và hành động.
 2. 2
  Thương thảo. Câu nói “Bạn có thể làm gì cho tôi?” là cách dễ dàng và uy lực nhất để giao lại trách nhiệm cho người mà bạn đang thương lượng cùng. Kể cả khi câu trả lời ban đầu là “không”, hãy mở rộng cánh cửa cơ hội cho đối phương lâu nhất có thể để họ có thể thay đổi quan điểm của mình.
  • Lên kế hoạch cho những đề xuất đáp trả trước khi thương lượng. Nếu bạn nghĩ rằng sếp bạn sẽ từ chối giảm giờ làm cho bạn bởi không có ai thế chỗ, hãy đề nghị rằng bạn sẽ tăng gấp đôi ca khi trở lại, hoặc bạn sẽ làm việc từ xa khi có thời gian rảnh.
 3. 3
  Đề xuất hai phương án. Một trong những cách tốt nhất để đạt được điều bạn muốn là đơn giản hóa số lượng giải pháp cho một vấn đề cho trước. Điều đó đảm bảo rằng bạn sẽ có được thứ mình muốn.
  • Kể cả khi có vô số khả năng cho một vấn đề, hãy giới hạn những cách giải quyết phù hợp với bạn. Điều này sẽ giảm thiểu sự rắc rối trong các giải pháp và đảm bảo rằng kết quả là điều bạn mong muốn.
 4. 4
  Mạo hiểm và tạo ra cơ hội. Liều lĩnh và chấp nhận rủi ro là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Những người liều lĩnh không chấp nhận rủi ro bởi họ còn không nghĩ tới những rủi ro đó. Một người bạo dạn, mặt khác, hiểu biết về những rủi ro, dù vậy vẫn làm theo quyết định của mình, sẵn sàng và quyết tâm chấp nhận hậu quả khi mọi sự không thành.[9]
  • Việc không hành động hoặc do dự thường cũng là một loại rủi ro, bởi rủi ro đó chính là việc bạn bỏ lỡ cơ hội. Tuy vậy, đây là một rủi ro có thể tránh được. Mục tiêu của bạn là tạo cho mình cơ hội thành công cao nhất, không phải là che lấp cánh cửa cơ hội của bạn. Khi bạn đã quyết định hành động, hãy thực hiện và đừng sợ hãi.
 5. 5
  Đặt câu hỏi. Bạn chẳng phải người can đảm nếu bạn vấp phải một tình huống mà mình hoàn toàn không có chút hiểu biết gì nhưng lại không nghe theo những lời khuyên. Nếu bạn không hiểu về công việc được giao hay một vấn đề ở chỗ làm hoặc trường học, sự bạo dạn thể hiện ở việc bạn sẵn sàng thừa nhận rằng mình mù mờ về vấn đề này và hỏi thêm để làm rõ.
  • Đừng sợ khi phải đánh bạo nhờ sự giúp đỡ của người khác. Nếu gặp phải ai đó không giúp đỡ được mình, hãy tìm người khác. Sự kiên trì tìm kiếm câu trả lời đã thể hiện sự can đảm của bạn rồi.[10]
 6. 6
  Chấp nhận mọi kết quả. Khi còn thử điều gì mới hay còn cố gắng đạt điều mình muốn, bạn cũng sẽ có khả năng chịu thất bại. Hãy trân trọng những thất bại của chính mình. Thất bại không trái ngược với thành công, mà nó là yếu tố cần thiết. Nếu không có rủi ro của thất bại, bạn sẽ không có cơ hội để thành công.[11]
  • Đừng lo lắng khi bị từ chối. Bạn cần phải tách biệt cảm xúc khỏi kết quả mình nhận được. Đừng để một lần bị từ chối hủy hoại sự tự tin và dũng khí của bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng để kẻ khác hạ gục bạn khi bạn trải nghiệm những điều mới mẻ. Họ thường là những kẻ mong muốn mình bạo dạn nhưng không có đủ dũng cảm để làm điều mà bạn đang làm.
 • Để trở thành người can đảm, bạn không cần phải là người không biết sợ hãi. Hãy để người khác thấy rằng bạn cũng sợ hãi, nhưng bạn vẫn tiến về phía trước, không ngừng bước đi và không quay đầu lại.

Về bài wikiHow này

Sandra Possing
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này có đồng tác giả là Sandra Possing, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 21.693 lần.
Trang này đã được đọc 21.693 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo