Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Độc lập là một kỹ năng thiết yếu cho những người muốn thực sự kiểm soát cuộc sống của mình và cảm thấy rằng họ không cần đến những người khác để đạt được mục tiêu. Độc lập hơn sẽ mang đến cho bạn sự tự do để làm điều mình muốn mà không phải quan tâm người khác nghĩ gì và nó cũng sẽ dẫn lối để bạn tìm ra những giải pháp cốt lõi cho những vấn đề của mình. Thêm vào đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng, một người càng độc lập thì càng cảm thấy hạnh phúc. Điều này là do chúng ta có cảm giác thoải mái và vui tươi khi được kiểm soát cuộc sống của chính mình. Bạn có muốn biết làm cách nào để trở nên độc lập? Hãy làm theo những bước sau đây.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Suy nghĩ Độc lập

 1. 1
  Chấp nhận chính mình. Bạn không thể xây dựng bản thân mạnh mẽ, độc lập nếu bạn không thể sống với chính mình. Chấp nhận con người, tính cách, suy nghĩ, tiếng nói, sở thích, và cuộc sống của bạn. Đừng nói những điều chống lại bản thân. Ai cũng có thể đủ mạnh mẽ. Mọi người đều phải chịu đựng một điều gì đó để chứng minh mình mạnh mẽ. Hãy để những sai lầm lại đằng sau và rút kinh nghiệm từ chúng. Hãy nỗ lực để bản thân tốt hơn và quan trọng nhất là phải yêu chính mình.
  • Đây là một phần quan trọng của việc trở nên độc lập vì chấp nhận bản thân là ai sẽ giúp tránh xa việc cố gắng bắt chước người khác.
 2. 2
  Hãy tin vào chính mình. Nếu bạn không tin vào chính mình thì còn ai có thể tin bạn? Chúng ta đều khác nhau và đều có điều độc đáo để thể hiện. Không ai có thể nói những lời từ miệng bạn và không phải ai cũng sẽ đồng ý với những điều bạn nói do vậy việc giữ vững lập trường là rất quan trọng bởi cuối cùng thì bạn là tất cả những gì bạn có và nếu bạn tin tưởng bản thân, đó là điều mang tính quyết định. Tin vào chính mình sẽ khiến bạn tin vào quyết định của bản thân -- thậm chí cả khi chúng hoàn toàn đi ngược lại kỳ vọng của người khác – hay thậm chí của xã hội.
  • Nếu bạn không có niềm tin vào bản thân, bạn sẽ luôn nghi hoặc chính mình và cầu viện sự giúp đỡ từ người khác mỗi khi phải ra quyết định. Hãy tránh xa việc này.
 3. 3
  Chấp nhận thế giới. Những người độc lập thì không phù phiếm, nhưng họ cũng không tin rằng toàn thể nhân loại độc ác. Người độc lập là những người thấy thế giới với những mặt tốt và xấu của nó, và tỉnh táo lựa chọn sống mạnh mẽ vì chính mình và những người khác. Bạn không độc lập vì bạn không tin ai cả. Bạn không độc lập vì bạn tự cao về mình. Hãy theo hướng dẫn này: Học cách chấp nhận thế giới, và quyết định trở nên mạnh mẽ.
  • Chấp nhận thế giới với tất cả sự phức tạp của nó cũng sẽ giúp bạn nhận thấy có vô số cách sống ở thế giới ngoài kia -- bạn không bị buộc theo một trong số những cách đó.
 4. 4
  Hãy độc lập về cảm xúc. Có khả năng là bạn lấy mọi người làm chỗ dựa cảm xúc. Có thể là cha mẹ, bạn trai, bạn gái, hay bạn thân. Mặc dù có thể tiếp tục dựa vào vào những người này trong suốt phần còn lại của cuộc đời, nhưng điều tốt nhất là nhận ra rằng tất cả những người mà bạn đang dựa vào sớm muộn sẽ không còn nữa. Một vài người chuyển đi, một số ngừng chuyện trò với bạn, và tất cả họ cuối cùng cũng sẽ không tồn tại trên cõi đời này nữa. Người duy nhất luôn ở bên bạn là chính bạn. Nếu bạn dựa vào chính mình, bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng .
  • Gắn bó với một vài người quan trọng trong cuộc sống cũng là điều bình thường, nhưng bạn không thể để họ quyết định mức độ hạnh phúc của mình. Điều này là tùy vào bạn.
 5. 5
  Hãy có động lực. Những người khác không có và sẽ không bao giờ có động cơ cho thành công của bạn như chính bạn. Động lực và thành công hình thành từ thói quen. Bạn phải thoát khỏi thói xấu trì hoãn, và thay vào đó là thói quen lập kế hoạch thật tốt. Những người thành công nhất trên thế giới không phải lúc nào cũng là những người sáng dạ nhất, đẹp đẽ nhất, mà cho dù họ có được phú cho tài năng hay năng khiếu gì, họ luôn củng cố giá trị của mình bằng những thành công qua các nhiệm vụ nhỏ bé hay cao cả. Đây là cách để học mọi điều từ trường học, có được sự tự tin khi hò hẹn và tất cả những điều khác trong cuộc sống.
  • Nếu bạn muốn đạt được mục tiêu trong sự nghiệp, việc này là để chính bạn chứ không phải gia đình hài lòng. Điều này cũng đúng nếu bạn muốn có điểm số tuyệt vời.
  • Đừng hăm hở giảm cân, xuất bản sách, hay xây nhà chỉ để gây ấn tượng với mọi người. Hãy làm nó vì bạn muốn tiến tới thành công. Hãy làm vì chính bản thân mình.
 6. 6
  Hãy là người hùng của chính mình. Một hình mẫu có thể truyền cảm hứng và chỉ cho bạn thấy nên sống cuộc đời mình thế nào. Việc tìm một người bạn ngưỡng mộ sâu sắc cùng chia sẻ các giá trị cũng không tệ. Tuy nhiên, cuối cùng thì lấy chính bản thân mình làm hình mẫu có khả năng làm và nói bất cứ điều gì mình muốn mới là điều quan trọng. Hãy là chính bạn, và là chính bạn một cách hoàn hảo nhất. Nếu bạn không ngưỡng vọng chính mình, bạn không thể trở nên độc lập được.
  • Tránh thần tượng hóa bất cứ bạn bè hay người quen biết nào trong vòng kết nối xã hội. Điều này sẽ chỉ khiến bạn càng dễ quên làm những việc của chính mình.
 7. 7
  Chấp nhận rằng cuộc sống là không công bằng. Cha mẹ chúng ta yêu chúng ta tới mức họ làm tất cả mọi điều có thể để nuôi dưỡng chúng ta trong một môi trường công bằng. Thế giới thực tế không vận hành theo nguyên tắc đó và đây là vấn đề của thế giới ngày nay. Quy luật của thế giới thường bảo vệ số đông (mà có thể bạn không thuộc thành phần này) hoặc những người có tiền và sức mạnh. Bạn sẽ bị đối xử tồi tệ vì một loạt những điều bất công: màu da, trí thông minh, chiều cao, cân nặng, số tiền bạn có, chính kiến của bạn, giới tính của bạn, và mọi điều tạo nên chính bạn. Bạn phải hạnh phúc bất chấp tất cả những bất công đó.
  • Đừng để sự bất công của thế giới ngăn bạn làm những điều mình muốn. Bạn muốn trở thành một hộ lý nam? Một nữ quân nhân? Người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp đại học? Hãy thực hiện nó thay vì tự nhủ bản thân điều đó là không thể trong thế giới ngày nay.
 8. 8
  Ngừng ngay việc quan tâm người khác nghĩ gì. Đây là điều quan trọng nhất để trở nên độc lập. Nếu bạn phải dựa vào người khác để nghe họ nhận xét âm nhạc của bạn có hay không, quần áo bạn mặc có đáng yêu không, bạn sẽ không thể hạnh phúc được. Chỉ cần bạn thích - thì chẳng còn điều gì là quan trọng nữa. Ngừng ngay việc lo lắng về những đánh giá của người khác về cuộc sống của bạn, cho dù đó là điều họ nghĩ về quần áo của bạn, lựa chọn nghề nghiệp của bạn, hay những lựa chọn quan trọng khác. Chúng đều là những quyết định của bạn chứ không phải của ai khác.
  • Nếu bạn luôn có những suy nghĩ trở đi trở lại như “Nhưng mọi người sẽ nghĩ gì nếu…” trong đầu, bạn sẽ luôn chần chừ không làm điều mình muốn.
 9. 9
  Đừng có chỉ “nghĩ” bạn là tốt nhất; hãy chứng minh điều đó với bản thân mình. Chính kiến của bạn là điều quan trọng nhất trong động lực, nhưng bạn biết khi nào bạn đang nỗ lực để đạt thành tựu. Dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn bắt đầu giải quyết trách nhiệm của mình và biết rằng với niềm tin mãnh liệt vào bản thân bạn có thể xử lý những điều sắp tới vì bạn đã từng kinh qua, chứ không phải cố gắng đạt mục tiêu vì bạn nóng ruột và ngổn ngang trong lòng. Việc nóng lòng và ngổn ngang khiến bạn không thu được mấy kết quả mà còn khiến bạn dằn vặt bản thân.
 10. 10
  Tự tìm kiếm thông tin. Xem và đọc tin tức cũng như đảm bảo bạn có được thông tin từ nhiều nguồn. Theo sát thường xuyên và đặt mục tiêu có đầy đủ thông tin hai chiều của mọi câu chuyện trước khi đi đến chính kiến. Bạn cũng có thể nói chuyện với nhiều người thuộc những nền tảng khác nhau để có thêm thông tin về chủ đề liên quan, nhưng đừng bao giờ để người khác chỉ bảo phải suy nghĩ thế nào. Hãy đặt mục tiêu đọc càng nhiều càng tốt, cho dù bạn có đang đọc văn học hay báo The New York Times. Được thông tin tốt sẽ giúp bạn tránh khỏi việc theo đuôi và hình thành cách suy nghĩ độc lập hơn.
  • Bạn không muốn trở thành loài chuột lemming và tin vào điều gì đó chỉ bởi 50 người bạn thân nhất trên Facebook bảo bạn vậy.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Hành động Độc lập

 1. 1
  Duy trì những tình bạn bền vững. Bạn không cần phải vứt bỏ những người bạn để trở nên độc lập. Thực ra, sự độc lập của bạn sẽ càng vững chắc hơn với những người bạn tốt. Khi bạn của bạn cần ai đó trò chuyện, hãy ở đó với họ. Hãy là người đáng tin cậy. Đừng đưa tin hay nói với bất kỳ ai về bí mật hay những vấn đề cá nhân của bạn bè. Thậm chí cả khi họ không hề hé lời về chuyện đó. Hãy là một người mạnh mẽ vì bạn bè và những người thân yêu. Nó không chỉ cho thấy bạn là người vô tư, mà bạn còn sớm học được cách xử lý bất cứ tình huống chợt đến nào từ những kinh nghiệm của bạn bè.
 2. 2
  Trở nên độc lập về tài chính. Điều này khá khó khăn do bản năng tự nhiên của cha mẹ là chu cấp cho chúng ta. Hãy từ chối một cách lịch sự khi họ đề nghị giúp đỡ tài chính. Dù việc dựa vào người khác về tài chính là đầy cám dỗ, nhưng trước khi bạn trải nghiệm sự độc lập, bạn phải là người độc lập. Hãy đảm bảo tài chính của bạn. Việc sống một cách độc lập thật sự phải dựa trên sự tự do về tài chính. Hãy trả hóa đơn của mình, lái xe của mình, ký séc thanh toán tiền thuê của mình.
  • Nếu bạn không có đủ tiền cho những khoản chi này, hãy tiết kiệm thật lực. Bạn sẽ không chỉ có sự tự do về mặt tài chính với những khoản dành dụm, mà tiền bạn giữ cho mình sẽ mang lại cho bạn có cảm giác tuyệt vời về sự độc lập và động lực.
 3. 3
  Đừng an phận với bất cứ điều gì, cho dù đó là sự thoải mái, dễ dàng, hay “làm người tốt”. Hãy chăm chỉ làm mọi việc. Bảo vệ chính kiến. Và đối với con gái, đừng để đàn ông cảm thấy họ phải cưng nựng bạn. Nếu bạn có khả năng làm điều gì đó tốt, hãy làm nó. Với điều kiện nó không gây hậu quả tai hại, bạn nên làm nó. Điều này không có nghĩa là làm tất cả mọi việc, nhưng bạn không nên cho rằng mọi người nhất thiết phải làm hộ bạn những việc bạn có thể tự làm được.
  • Hãy tránh thật xa những người nói rằng “Người đó chẳng dựa vào ai để làm việc hộ mình. Họ mới mạnh mẽ độc lập làm sao”.
 4. 4
  Hãy rời bạn bè và gia đình khi có thể. Đây là một bước khó khăn trên hành trình sống độc lập, nhưng bạn phải bắt đầu tự mình làm mọi việc. Bạn không cần phải lái xe cùng ai đó tới nhà hàng, bởi vì bạn có thể gặp họ ở đó. Hãy đi mua sắm một mình, dành ít nhất một hoặc hai buổi chiều tối mỗi tuần một mình. Thực hiện những hoạt động cho phép bạn dẫn dắt mà không phải theo đuôi.
  • Nếu bạn đã quen với việc luôn có cạ cùng đi đường dài hay mua sắm, hãy thử xem nếu làm một mình sẽ cảm thấy thế nào.
 5. 5
  Tống khứ những ảnh hưởng xấu ra khỏi cuộc sống của bạn. Đừng phá vỡ tình bạn trừ khi không thể nào khác. Hãy học cách giữ một khoảng cách lành mạnh. Thậm chí nếu những người bạn đó “tuyệt miễn chê”, họ có thể ngăn giữ bạn thực hiện bước đột phá trong cuộc sống. “Nhổ cỏ khu vườn của mình”, một số người khiến bạn tỏa sáng, trong khi những người khác bóp nghẹt sự trưởng thành và rút cạn năng lượng của bạn. Nếu bạn có người bạn cứ muốn bạn làm những điều bạn cảm thấy không thoải mái, cho dù đó là trộm cắp hay chỉ là một người xấu tính hơn, thì đã đến lúc tuyệt giao rồi.
  • Tránh xa những người bạn thích xây dựng bầy nhóm và có người tôn thờ mình. Những người này sẽ muốn bạn chỉ làm những việc họ bảo và sẽ ngăn cản bạn trở nên độc lập.
 6. 6
  Tiết kiệm tiền. Tiết kiệm càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn tạo một quỹ dự phòng khẩn cấp, bởi cuộc sống đôi khi rất khó lường. Bạn không dự tính được những việc bất ngờ. Hãy cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách dành ra một khoản cố định mỗi tháng. Có những vấn đề như tai nạn, sức khỏe, hay thậm chí thiên tai, có thể xảy đến vào những lúc không ngờ nhất.
  • Bạn có thể nghĩ bạn không có khả năng tiết kiệm tiền, nhưng bằng việc làm những thứ nhỏ nhất, như tự pha café thay vì ta tiệm hàng ngày, có thể giúp bạn tiết kiệm hơn 30 đô-la mỗi tuần – nghĩa là hơn 1,500 đô-la một năm!
 7. 7
  Đăng ký mở tài khoản. Phần lớn các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ tài khoản vãng lai và tài khoản tiết kiệm trong một gói tiện lợi. Một số công ty, học viện, và tổ chức yêu cầu bạn có ít nhất một tài khoản vãng lai (một số chỉ trả nhân viên thông qua chuyển khoản). Tiền kiếm được không cần dùng vào các khoản chi nên để vào tài khoản tiết kiệm cho tới khi bạn sẵn sàng để độc lập.
  • Có tài khoản ngân hàng của riêng mình bạn sẽ không phải phụ thuộc vào người khác, và tránh được việc tiêu xài bất cần.
 8. 8
  Bắt đầu con đường sự nghiệp. Hãy thử nghiệm với những công việc khác nhau và tìm ra công việc bạn yêu thích nhất. Nếu tiền khiến bạn hạnh phúc, hãy làm một nhân viên ngân hàng đầu tư hay triển khai công việc kinh doanh nho nhỏ. Nếu bạn thích trẻ con, hãy làm giáo viên. Nếu bạn muốn trở thành chuyên gia, hãy làm luật sư, giáo sư hay nhà tư vấn. Nếu bạn thích trò chuyện với mọi người, hãy làm nhân viên kinh doanh hoặc theo ngành dịch vụ. Nếu bạn hứng thú với việc tìm hiểu mọi thứ vận hành ra sao, hãy thử kỹ thuật, hay tâm lý và xã hội học.
  • Đa số sinh viên làm những công việc không liên quan tới ngành học. Một số người không thể tiến xa với giáo dục chính thống và cuối cùng trở thành triệu phú. Làm công việc mình thích là một phần trong quá trình trưởng thành.
 9. 9
  Xác định đam mê của bạn. Một điều gì đó bạn toàn tâm, cho dù là môn thể thao, bạn gái/bạn trai, âm nhạc, nhóm nhạc, một hình thức nghệ thuật/nhảy múa, tôn giáo. Một điều bạn luôn dành thời gian làm. Chơi video hay búp bê Barbie cả ngày không phải là những giá trị tốt đẹp nhất của thế giới ngoài kia. (Điều này bao gồm cả việc tốn thời gian vào internet).
  • Xác định được đam mê sẽ khiến cuộc sống của bạn có ý nghĩa hơn và sẽ khiến bạn cảm thấy biết được mình thực sự muốn gì từ cuộc sống.
 10. 10
  Lên kế hoạch ngày của mình. Những người phụ thuộc nhất cho phép thế giới của mình xoay quanh nhu cầu của người khác. Hãy lên kế hoạch ngày của bạn theo lịch biểu của chính bạn—lên một danh sách những điều bạn muốn làm, cần làm và những điều đã nên thực hiện. Nếu một người bạn yêu cầu bạn làm một điều gì đó, cũng được thôi, nhưng đừng để người đó ảnh hưởng tới kế hoạch bạn đã lên cẩn thận.[1]
  • Hãy xem thời gian một mình như cuộc hẹn hò với Brad Pitt. Có nghĩa là hãy trông chừng cẩn thận và đừng để ai xen vào thời gian bạn dành cho chính mình.
 11. 11
  Cảm ơn những người đã giúp đỡ bạn. Bạn không cần phải bướng bỉnh để trở nên độc lập. Nếu ai đó thực sự giúp bạn, hãy cảm ơn người đó bằng một câu chân thành “cảm ơn”, viết một tấm thiệp, hay ôm người đó nếu là bạn thân. Chẳng có gì sai khi đôi lúc bạn cần sự giúp đỡ và việc thừa nhận điều này sẽ không khiến bạn trở nên kém độc lập hơn.
 12. 12
  Tránh các xu hướng. Chỉ bởi vì một người muốn trả 60 đô-la cho một chiếc áo không có nghĩa bạn cũng phải làm như thế. Hãy mặc như bạn muốn mặc, và nói những điều bạn muốn nói. Nếu bạn muốn hành động điên rồ, hãy cứ làm! Một điều cần nhớ là gu và phong cách tốt không nhất thiết phải tốn tiền – đó là do bẩm sinh hay qua học hỏi mà có khả năng phối tốt bất cứ thứ gì chỉ với một chút kiến thức về phương pháp.
 13. 13
  Dành thời gian với những người có quan điểm khác biệt. Giao du với những người giống mình sẽ không truyền cảm hứng cho bạn trở nên độc lập hơn. Hãy nỗ lực kết bạn với nhiều người mà quan điểm và nghề nghiệp khác nhau của họ sẽ mang lại cho bạn cảm nhận về thế giới ngoài kia và để thấy rằng không chỉ có một cái đúng duy nhất.[2]
  • Giao du với luật sư có thể mang lại cảm giác mới mẻ nếu bạn là hướng dẫn viên yoga, hoặc dành thời gian với bếp trưởng nếu bạn đang là sinh viên. Điều này có thể khiến bạn cởi mở hơn và sẵn sàng thực hiện một điều hoàn toàn mới mẻ một mình.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Điều chỉnh Thế giới Độc lập Hơn

 1. 1
  Hãy học lái xe hoặc đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng. Bạn sẽ không bao giờ độc lập hoàn toàn nếu bạn không biết lái xe hoặc di chuyển một mình. Làm sao bạn có thể gọi là độc lập nếu bạn luôn phụ thuộc vào bạn trai, bạn thân, hay cha mẹ lái xe chở mình? (Đương nhiên ở đây giả định bạn đủ tuổi để lái xe). Nếu bạn sống ở ngoại ô và cần một chiếc ô tô/xe máy để đi lại, hãy đối diện với nó và lấy bằng lái, sau đó làm việc để sở hữu chiếc xe của riêng mình.[3]
  • Nếu bạn đang sống trong một thành phố lớn, đừng phụ thuộc vào việc đi bộ khắp nơi nếu thời tiết đẹp hay đợi một người bạn cho đi nhờ xe – hãy học sử dụng hệ thống tàu điện ngầm, xe bus, hay tàu hỏa.
  • Phụ thuộc người khác vào việc đi lại sẽ khiến bạn dễ có xu hướng ở nhà hay loanh quanh đợi chờ người khác quyết định số phận mình. Bạn nên có khả năng làm bất cứ thứ gì bạn muốn – vào bất cứ lúc nào bạn muốn.
 2. 2
  Tự mình nghiên cứu thay vì lúc nào cũng kêu gọi người khác giúp đỡ. Có thể bạn luôn gọi cho bố để được giúp đỡ tài chính, hay gọi cho mẹ năm phút một lần khi bạn đang lên kế hoạch cho một bữa tiệc hay đám cưới hoành tráng. Có thể bạn có người bạn là chuyên gia trong mọi lĩnh vực và đó là người bạn tìm đến bất cứ khi nào gặp phiền toái trong công việc, với chiếc ô tô của mình, hay khi bạn đang cố sửa TV. Hãy tập thói quen tự mình nghiên cứu trước khi gọi những người này nếu bạn muốn trở nên độc lập hơn.
  • Có những người để tìm đến là một điều tuyệt vời, nhưng lần sau bạn nhấc điện thoại, hãy tự hỏi, mình có thể tự tìm hiểu thông tin này được không? Câu trả lời rất có thể sẽ là có. Chắc chắn việc này sẽ mất thời gian hơn, nhưng hãy nghĩ xem cảm giác mang lại đáng giá thế nào.
 3. 3
  Hãy học để trở nên thông thạo việc nhà. Bạn có mệt khi phải gọi thợ đường ống, thợ sửa chữa, thợ sơn quét, hay thậm chí một người bạn đáng tin mỗi khi nhà có vấn đề? Hãy học để trở nên thành thạo hơn bằng việc xem các video, đọc wikiHow, hay đọc các Sửa chữa Cơ khí Thông dụng. Nếu bạn của bạn là thợ mộc, hãy đề nghị họ chỉ dạy vài bài. Học cách sửa chữa không gian của mình sẽ giúp bạn tiết kiệm được khối tiền và cảm thấy không cần phải loanh quanh chờ đợi người khác để khiến cuộc sống của mình khá hơn.
  • Và này, học cách thông bồn cầu sẽ tốt hơn nhiều là đợi ai đó tới sửa.
 4. 4
  Hãy tự nấu ăn. Đừng phụ thuộc vào chuỗi cửa tiệm ăn nhanh hay nhà hàng đặc sản trên đường phố để nấu ăn cho mình. Bạn không cần phải là bếp trưởng để hiểu những điều cơ bản trong việc nấu nướng: làm sao để chiên sơ những đồ cơ bản, dùng lò nướng thế nào, và chuẩn bị những món đơn giản như mì, khoai tây, và salad ra sao. Biết được rằng bạn có thể tới siêu thị hay chợ nông sản, lựa vài nguyên liệu chủ đạo, và nhào trộn thành một bữa ăn ngon sẽ khiến bạn cảm thấy bạn có thể tự mình làm bất cứ việc gì.[4]
  • Nếu bạn trở thành một người nấu nướng tài ba, bạn thậm chí còn có thể mời những người khác tới thưởng thức những lợi ích từ kỹ năng nấu nướng của mình.
  • Học nấu ăn cho bản thân không chỉ khiến bạn trở nên độc lập hơn mà còn giúp bạn tiết kiệm được khá tiền, đây cũng là một yếu tố then chốt cho sự độc lập của bạn.
 5. 5
  Học cách cân bằng ngân sách. Có thể cha mẹ, vợ chồng, hay ai đó quan trọng đang cân bằng ngân sách cho bạn, hoặc có thể bạn không để ý lắm đến việc này và đang chi tiêu hơi quá tay. Dù gì đi nữa, bạn nên biết mỗi tháng hay mỗi tuần mình cần chi bao nhiêu, và lên danh sách những thứ cần chi để có cảm nhận tốt hơn nên cắt giảm chi phí ở khoản nào.
  • Xác định những cách thức tiết kiệm sẽ khiến bạn độc lập hơn bởi vì bạn sẽ có thêm nhiều tiền để chi cho những thứ mình thích.
 6. 6
  Đừng dựa vào GPS để định hướng. Chắc chắn bật GPS hay bản đồ trên điện thoại sẽ giúp bạn di chuyển từ nơi này tới nơi kia. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu GPS của bạn đột nhiên trục trặc, điện thoại hết pin, hay bạn đang ở trên một mỏm đá? Bạn có theo chỉ dẫn của chúng không? Hi vọng là không. Trước khi tới bất cứ đâu, hãy hình dung bản đồ trong đầu về nơi chốn định đến và phương hướng di chuyển nếu có thể. Nhưng tốt hơn hết là biết chính xác nơi bạn tới để cảm thấy ít bị phụ thuộc vào thiết bị hơn.
  • Nếu bạn đang du lịch dài ngày, đương nhiên GPS có thể sẽ hữu dụng. Nhưng hãy đảm bảo bạn có cảm nhận chắc chắn về nơi mình đến để không cảm thấy bị mất phương hướng.
 7. 7
  Hãy quen với việc làm mọi thứ một mình. Nếu bạn thực sự độc lập, bạn sẽ không cần một người bạn thân để hoàn thành những công việc nho nhỏ hay có những hoạt động vui vẻ. Đừng đợi chờ tới lúc bạn bè rảnh rang để thử nhà hàng mới trong thị trấn hay xem bộ phim mới tại rạp. Hãy chiều chuộng bản thân và đi một mình – nếu bạn tới rạp phim, bạn sẽ bị ấn tượng bởi số lượng người cũng đang thưởng thức bộ phim một mình.
  • Tất cả nằm ở thái độ. Nếu bạn xem xét và thấy rằng bạn thực sự thoải mái làm những điều này một mình, thì đừng nghĩ đi nghĩ lại.
 8. 8
  Từ từ thôi. Thành Rome không được xây trong chỉ một ngày, và không ai là hoàn toàn độc lập. Đây không phải là một cẩm nang hướng dẫn chắc như đinh đóng cột bạn phải tuân theo. Nếu bạn không muốn làm gì thì đừng làm nó. Những phương pháp ở trên chỉ cho bạn thấy làm thế nào để trở nên độc lập, nếu bạn muốn như vậy.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Bắt đầu Trò chuyện qua Tin nhắn với một Cô gáiBắt đầu Trò chuyện qua Tin nhắn với một Cô gái
Trò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắnTrò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắn
Trở thành "Trai hư"Trở thành "Trai hư"
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Trở thành Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng ngoại
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Xin Số điện thoại của một Cô gáiXin Số điện thoại của một Cô gái
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Nhắn tin cho Chàng trai Bạn ThíchNhắn tin cho Chàng trai Bạn Thích
Trở thành SasukeTrở thành Sasuke
Tán tỉnh một Chàng traiTán tỉnh một Chàng trai
Tìm Ngày sinh nhật Ai đóTìm Ngày sinh nhật Ai đó
Gây Ấn tượng với một Cô gái và Làm Cô ấy Yêu BạnGây Ấn tượng với một Cô gái và Làm Cô ấy Yêu Bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Rahti Gorfien, PCC
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này đã được cùng viết bởi Rahti Gorfien, PCC. Rahti Gorfien là huấn luyện viên cuộc sống và người sáng lập của Creative Calling Coaching. Rahti là huấn luyện viên có bằng chứng nhận của Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế, huấn luyện viên ADHD do Viện Đào tạo Huấn Luyện viên ADHD chứng nhận và là nhà cung cấp dịch vụ đặc biệt về nghề nghiệp. Bà được Expertise bầu chọn là một trong 15 huấn luyện viên cuộc sống tốt nhất tại thành phố New York năm 2018. Bà là cựu sinh viên của chương trình diễn xuất sau đại học tại Đại học New York và đã làm nghệ sĩ nhà hát hơn 30 năm qua. Bài viết này đã được xem 71.507 lần.
Chuyên mục: Phong cách Giới trẻ
Trang này đã được đọc 71.507 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo