Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi xây một công trình bằng gạch, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc nếu biết cách trộn đúng lượng vữa có chất lượng tốt. Bạn cần trộn sao cho vữa không bị khô và đạt độ sệt thích hợp. Khi biết được tỷ lệ của các nguyên liệu cũng như các bước trộn và sử dụng vữa, bạn sẽ chẳng mất nhiều thời gian để có các mẻ vữa tốt. Sau đó bạn chỉ việc bắt tay vào xây.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Học công thức

 1. 1
  Đong 3 phần cát và 1 phần xi măng xây dựng. Để có hỗn hợp vữa tiêu chuẩn, bạn cần trộn cát và xi măng với tỷ lệ 3 phần cát và 1 phần xi măng. Nếu bạn trộn cả một bao xi măng thì lượng cát sử dụng sẽ gấp 3 lần như vậy, và kết quả sẽ là một mẻ vữa lớn. Bạn chỉ nên trộn vừa đủ dùng.[1]
  • Việc đo lường không cần phải chính xác như công thức làm bánh. Thông thường khi trộn khối lượng lớn, cát sẽ được tính bằng số lượng "xẻng đầy" cho mỗi bao xi măng, thường là khoảng 15 đến 18 xẻng, tùy vào cỡ xẻng. Trộn đúng tỷ lệ là điều quan trọng, nhưng bạn có thể ước lượng bằng mắt chứ không cần chính xác đến từng thìa.
 2. 2
  Dùng đúng lượng nước. Một bao vữa cần trộn với khoảng 12 lít nước sạch để đạt độ sệt thích hợp. Lượng nước sử dụng tùy thuộc đáng kể vào thời tiết, độ ướt của cát và loại hỗn hợp sử dụng, vì vậy bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi thêm nước.
  • Điều kiện môi trường (nhiệt độ và độ ẩm) sẽ ảnh hưởng đến hỗn hợp và cần phải được tính đến.
  • Hỗn hợp khô hơn sẽ có độ kết dính chắc hơn. Hỗn hợp ướt hơn có thể dễ xây hơn. Điều này còn tùy vào kinh nghiệm của bạn.
 3. 3
  Dùng đúng lượng cát và xi măng. Sử dụng loại cát xây dựng hạt sắc mịn sẽ thích hợp hơn các loại khác, và dùng bao xi măng xây dựng mới còn nguyên chưa mở sẽ hiệu quả hơn dùng bao cũ. Các hỗn hợp xi măng với nhãn hiệu như Quikrete, Sakrete, và một số nhãn hiệu khác đều thích hợp cho việc xây dựng.[2]
  • Một số loại có dạng vữa trộn sẵn, tức là bạn không cần trộn cát. Các loại này thường đắt hơn xi măng Portland, nhưng tốt hơn đối với những công trình nhỏ. Đọc nhãn trên bao bì để biết bạn cần thêm những gì. Cho dù không cần thêm cát thì quá trình trộn vữa cũng như nhau.
   1. Xi măng Portland không phải là một nhãn hiệu xi măng. Đó là tên của một nguyên liệu phổ biến nhất dùng để trộn vữa, bê tông, và các hỗn hợp kết dính khác.
  • Bảo quản hỗn hợp cát và xi măng khô sao cho càng khô càng tốt. Vật liệu sẽ dễ hỏng nếu bị ẩm ướt. Cố gắng chỉ trộn một lượng vừa đủ dùng, tuy nhiên bạn nên sử dụng hết hỗn hợp khô đã trộn để tận dụng số vật liệu.
  • Kiểm tra bao xi măng xem có bị vón cục không. Bao xi măng có các cục vón hoặc các khối cứng tức là đã tiếp xúc với độ ẩm và độ kết dính sẽ không tốt nên cần bỏ đi.
  • Các nhãn hiệu khác nhau có thể hướng dẫn tỷ lệ trộn khác nhau chút ít. Đọc và làm theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm mà bạn đã chọn mua. Nói chung, tỷ lệ 3:1 thường là thích hợp và hiệu quả.
 4. 4
  Cân nhắc dùng vôi như một phụ gia. Ở một số vùng mà những bức tường phải chống chịu gió mạnh hoặc các yếu tố thời tiết khác, người ta thường thêm vôi vào vữa để tăng độ kết dính và độ vững chắc cho công trình. Nếu cho thêm vôi, bạn cũng cần cho thêm cát để cân bằng tỷ lệ, tạo ra loại vữa chắc hơn, kết dính hơn.
  • Nếu bạn muốn cho thêm vôi, tỷ lệ thích hợp là 6 phần cát trộn với 2 phần vôi và 1 phần xi măng.
 5. 5
  Nhớ rằng hỗn hợp được trộn thêm vôi sẽ đông kết nhanh hơn. Điều này có nghĩa là bạn cần thao tác nhanh hơn hoặc trộn mẻ vữa ít hơn.
 6. 6
  Điều chỉnh công thức trộn cho phù hợp với thời tiết. Ở vùng có khí hậu lạnh và ẩm ướt, vữa sẽ hoạt động khác so với khi ở vùng khí hậu nóng và khô. Bạn có thể nhận thấy rằng sẽ hiệu quả hơn nếu dùng ít cát hơn và nhiều nước hơn trong trường hợp này. Có thể bạn cần thử nghiệm vài lần để tìm ra được hỗn hợp và độ sệt thích hợp.
  • Nói chung, sử dụng vữa khi thời tiết trung bình và khô sẽ dễ hơn khi lạnh và ẩm. Tuy rằng không phải lúc nào cũng có điều kiện, nhưng bạn có thể học cách nhận biết độ sệt thích hợp và sử dụng đúng lượng nước.
 7. 7
  Vữa có độ sệt đúng sẽ phải dính được trên chiếc bay khi dốc xuống 90 độ, nhưng cũng phải đủ ướt để có thể thao tác dễ dàng khi xây, cũng như có thể trút ra và đổ vào xô được.
 8. 8
  Nếu làm việc trong thời tiết lạnh gần đến độ đóng băng, bạn hãy thử thêm nhiều vôi hơn; trong thời tiết nóng/ấm, bạn cần cho thêm nước để tăng phản ứng thủy hóa của xi măng và giúp xi măng đông kết nhanh. Nhớ rằng sản phẩm hoàn tất phải được giữ cho khỏi đóng băng trước khi đông kết.[3]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Trộn một mẻ vữa

 1. 1
  Làm ướt máy trộn, xe cút kít và/hoặc xô. Trước khi bắt đầu cho các nguyên liệu khô vào, bạn cần làm ướt mọi dụng cụ mà bạn sẽ trộn vữa, chở vữa và tiếp xúc với vữa sao cho vữa có thể trượt ra dễ dàng và bớt lãng phí. Đổ khoảng một nửa lượng nước cần cho mẻ trộn vào máy trộn hoặc khay, và đổ một ít nước vào xe cút kít hoặc xô đựng vữa.
  • Tùy vào khối lượng công việc, bạn có thể dùng khay trộn nhỏ hoặc máy trộn vữa chạy xăng để trộn một lượng vữa lớn. Máy trộn vữa có nhiều cánh trộn chứa được 3 bao hỗn hợp 36 kg có thể giúp bạn đỡ tốn công sức. Bạn có thể thuê máy để làm việc, nhất là nếu phải làm trong nhiều ngày.
 2. 2
  Cho nguyên liệu khô vào và bắt đầu trộn. Nếu dùng máy trộn, bạn cần vận hành máy để cho các cánh trộn khuấy và nhẹ nhàng cho các nguyên liệu khô vào. Chú ý đừng ném nguyên liệu vào máy làm nước bắn tung tóe hoặc làm hỏng xi măng gây lãng phí.
  • Thứ tự cho các nguyên liệu vào máy không quan trọng lắm, nhưng nhiều người thường cho xi măng vào trước, sau đó cho cát nếu không dùng vữa trộn sẵn. Nói chung, bạn chỉ việc mở bao xi măng trên máy trộn, vứt bao đi và xúc lượng cát cần thiết vào.
 3. 3
  Quay mặt đi chỗ khác, trang bị phương tiện bảo vệ hô hấp và không hít bụi. Hỗn hợp vữa có chứa silicat có thể gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc các bệnh ung thư.
 4. 4
  Cho thêm nước nếu cần. Khi trộn vữa, hoặc khi để cho máy trộn vữa, bạn nên để ý đến độ sệt của vữa. Nếu thấy quá khô, bạn cần cho thêm một lượng nhỏ nước để giữ độ dẻo và ướt. Chú ý đừng cho nhiều nước quá, bằng không mẻ vữa sẽ lõng bõng, không kết dính và vô dụng.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Trộn vữa bằng tay

 1. 1
  Đổ một đống cát và đặt số bao xi măng tương ứng ngay bên cạnh đống cát. Đống cát sẽ trông như ngọn núi nhỏ.
 2. 2
  Cắt một đầu bao xi măng, dùng lưỡi xẻng ép lên bao. Nhấc và kéo bao để trút xi măng ra.
 3. 3
  Dùng xẻng nhỏ hoặc cuốc để trộn nhanh, đảm bảo hỗn hợp được phân phối đều và có màu đồng nhất. Nếu hỗn hợp không được phân phối đều, mẻ vữa sẽ không có độ sệt đúng.
 4. 4
  Tạo một “miệng núi lửa” và đổ nước vào. Nước sẽ bắt đầu lắng xuống và ngấm qua hỗn hợp.
 5. 5
  Dùng xẻng hoặc cuốc để cào hỗn hợp khô ngoài rìa vào giữa hố nước. Tiếp tục bổ sung lượng nước cần thiết, đảm bảo hỗn hợp phải mịn và ướt. Trộn kỹ để phân phối đều các nguyên liệu.
 6. 6
  Trộn khoảng 3-5 phút và để yên thêm một phút nữa. Một số nhãn hiệu như Quikrete khuyên nên chờ một lúc cho các hạt vật liệu hút độ ẩm, làm tăng hiệu quả của hỗn hợp. Quan trọng là không để quá lâu; nếu không, hỗn hợp sẽ bị cứng lại. Tương tự, việc trộn quá nhiều thường làm khô hỗn hợp và giảm thời gian sử dụng của vữa.
  • Có một cách hay để kiểm tra độ sệt của vữa là “lật” chiếc bay. Xúc một ít vữa lên chiếc bay và lắc cổ tay sao cho vữa trải phẳng trên mặt bay, sau đó lật chiếc bay ở góc 90 độ. Nếu vữa vẫn ở trên bay mà không bị trượt xuống thì nghĩa là bạn có mẻ vữa tốt.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Sử dụng vữa

 1. 1
  Bắt đầu xây. Kiểm tra độ sệt của vữa và trút vữa vào xe cút kít hoặc vào từng chiếc xô, đổ vào máng và bắt đầu xây. Đảm bảo mọi dụng cụ phải được làm ướt trước, nếu không bạn sẽ gặp rắc rối vì dính vữa. Nếu bạn thực hiện đúng cách, vữa phải trượt ra được dễ dàng..
 2. 2
  Luôn mặc đồ bảo hộ khi làm việc với vữa. Bê tông khô có thể sẽ gây đau rát và rất nguy hiểm nếu lọt vào mắt, phổi hoặc dính vào tay. Điều quan trọng là phải đeo găng tay mỗi khi sử dụng vữa, cũng như đeo kính bảo hộ và mặt nạ khi trộn xi măng khô. Xi măng có thể bay vào mặt và rất có hại cho phổi. Bạn cần cẩn thận và luôn trang bị phương tiện bảo hộ an toàn.
 3. 3
  Thỉnh thoảng bổ sung thêm một chút nước. Vữa có khả năng khô nhanh, đó cũng là một lý do mà nó có hiệu quả và dễ làm việc. Bạn cần thao tác nhanh tay để cho kịp. Một lúc sau, vữa đựng trong máng sẽ bắt đầu khô đi, khi đó bạn có thể từ từ rót một cốc nước nhỏ vào và dùng bay trộn lên để giữ độ sệt thích hợp.
  • Vữa quá khô sẽ dẫn đến tường xây bị yếu, và điều này đặc biệt rắc rối khi bạn xây nền. Quan trọng là bạn phải giữ cho vữa đủ ướt và dễ xây để có hiệu quả.
 4. 4
  Đừng bao giờ trộn nhiều vữa hơn số lượng mà bạn có thể kịp làm trong 2 tiếng. Vữa thường trở nên quá khô và không sử dụng được ngay cả khi bạn bổ sung thêm nước. Lên kế hoạch kỹ càng cho công việc và chỉ trộn một lượng vữa vừa đủ để làm ngay, vì sau đó bạn sẽ không sử dụng được chỗ vữa còn thừa.
  • Nếu bạn cho thêm vôi vào vữa và không xây nhanh được, hoặc đây là lần đầu tiên bạn xây tường, hãy thử trộn từng mẻ nhỏ đủ dùng trong 45 - 60 phút.
  • Nếu có thể, bạn nên nhờ người trộn vữa và đem vữa đến giúp bạn.
 5. 5
  Rửa sạch máy trộn và mọi dụng cụ vào cuối ngày. Sau một ngày lao động vất vả, bạn vẫn còn một việc quan trọng cần làm: gõ tất cả những vật cứng và vữa khô cho rơi ra khỏi máy trộn, máng đựng, xe cút kít và các dụng cụ khác. Có nhiều phương pháp khác nhau để làm việc này, nhưng cách hiệu quả nhất cũng là cách đơn giản nhất: Dùng búa gõ lên các dụng cụ, gom vữa khô lại và đổ đi cho đúng cách.
  • Đừng quên rửa các dụng cụ. Máy trộn vữa chạy điện có thể sẽ hoạt động ì ạch nếu xi măng khô không được rửa sạch. Nếu bạn trộn vữa đúng cách thì sẽ không có nhiều xi măng khô cần phải làm sạch, tuy nhiên vẫn có.
 6. 6
  Thà rằng trộn ít vữa hơn và trộn thêm một mẻ nhỏ nữa còn hơn là để cho nguyên liệu thừa đóng cứng lại trên dụng cụ hoặc tạo thành một khối to và cứng mà bạn phải dọn dẹp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bức tường có một lớp trắng trông như muối khi xây xong thường là do khô quá nhanh. Tình trạng này sẽ khiến cho công trình yếu đi. Bạn hãy phủ vải ướt, giẻ, vải bạt trong một hoặc hai ngày để tường khô chậm lại, giúp tăng độ chắc và tuổi thọ của công trình.
 • Đổ nước vào xô trước khi cho vữa vào, như vậy bạn sẽ không phải tốn sức đào tới đáy xô để trộn.

Cảnh báo

 • Cẩn thận bảo vệ mắt khi làm việc với cát, vôi và xi măng vì bụi từ xi măng khô và vôi cực kỳ độc hại, và máy trộn cũng có thể văng hỗn hợp ra ngoài khi đang quay. Bạn nên sử dụng kính bảo hộ.
 • Sử dụng mặt nạ phòng độc. Bạn có thể tìm mua dụng cụ này ở nơi bán sơn. Xi măng có độ Ph kiềm, sẽ làm bỏng các xoang và phổi. Bạn cần phải đề phòng bị mắc bệnh. Gió cũng sẽ giúp bụi bay ra xa người khi trộn.

Những thứ bạn cần

 • Cát
 • Vôi (vôi thủy)
 • Xi măng
 • Nước
 • Máy trộn xi măng

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Cách âm cho căn phòng
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Đuổi sócĐuổi sóc
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Diệt bọ chét trong nhàDiệt bọ chét trong nhà
Loại bỏ Ruồi giấmLoại bỏ Ruồi giấm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 66.102 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 66.102 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo