Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi một công trình cần vật liệu cứng, bền vững, hầu hết thợ xây độc lập và chuyên nghiệp đều dùng xi măng. Vô cùng bền và dễ sử dụng, thậm chí ngay cả dưới nước, xi măng là vật liệu làm cứng và chống đỡ cho bất cứ nền móng hay kết cấu nào. Nhiều thợ xây ít kinh nghiệm có thể băn khoăn không biết trộn xi măng ra sao cho đúng, nhưng thực ra quy trình khá đơn giản khi bạn đã hiểu về những vật liệu mình cần và cách sử dụng chúng.

Phương pháp 1 của 2:
Chuẩn bị Trộn khô

 1. 1
  Xác định loại xi măng phù hợp nhất với công trình của bạn. Xi măng Portland loại 1 là lựa chọn phổ biến nhất do thành phần trộn của nó, tuy nhiên cũng có các loại khác có tác dụng chống sulfur và nhạy với nhiệt độ. Hãy tìm hiểu trên mạng hoặc tại cửa hàng dụng cụ để biết loại nào phù hợp nhất với bạn.
  • Trên 92% xi măng Portland sản xuất tại Việt Nam là loại 1, 2, hoặc 3. Loại 2 được thiết kế đặc biệt để chống lại sự tấn công của sulfate, trong khi loại 3 thường được dùng để tăng cường độ sớm.
 2. 2
  Mua xi măng cùng với cát mịn và đá dăm. Bạn sẽ cần mua hai phần cát và ba phần đá để có được hỗn hợp xi măng thích hợp.
 3. 3
  Sắp sẵn các thứ ra, bao gồm: vật liệu để trộn, xe cút kít chở nặng được vì hỗn hợp sẽ rất nặng sau khi trộn.
 4. 4
  Mở bao xi măng, đá dăm và cát dùng để trộn vữa. Dùng xẻng nhỏ để xúc vào xe cút kít theo tỷ lệ 1 phần xi măng, 2 phần cát và 3 phần đá dăm.
  • Ví dụ, một xe cút kít đầy sẽ chứa 2 xẻng xi măng, 4 xẻng cát và 6 xẻng đá. Nếu bạn cần số lượng xi măng nhiều hơn thì tỷ lệ có thể là 4 xẻng xi măng, 8 xẻng cát và 12 xẻng đá.
 5. 5
  Trộn đều các vật liệu với nhau bằng xẻng, đảm bảo chúng được kết hợp kỹ. Mặc dù các vật liệu sau đó sẽ được trộn nhưng nên trộn kỹ lúc khô trước khi thêm nước vào.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Đổ Nước vào Hỗn hợp Khô

 1. 1
  Đổ một lượng nước nhỏ, khoảng bằng một nửa xô loại 20L vào xe cút kít. Hãy đảm bảo đo được khối lượng đã biết để có thể làm lại chính xác với những mẻ vữa sau.
  • Nếu đổ nước vào xô trước khi trộn vào hỗn hợp khô, hãy đánh dấu mức nước trên thành xô. Bằng cách này, bạn có thể nhanh chóng đổ nước vào xô mà không cần đo lượng nước mỗi lần trộn mẻ mới.
  • Xi măng chứa quá nhiều nước có độ cứng chỉ bằng một nửa xi măng được trộn đúng cách. Trong khi cố gắng chú ý về lượng nước, cũng cần tính đến sự phù hợp với độ liền khối của kết cấu. Đảm bảo đọc hướng dẫn của nhà sản xuất khi bổ sung một lượng nước thích hợp.
 2. 2
  Bắt đầu với 3/4 hỗn hợp khô. Trong xe cút kít hoặc dụng cụ trộn vữa khác, trộn khoảng 3/4 hỗn hợp khô với nước. Lần trộn đầu sẽ tạo ra dung dịch lỏng như súp vì có quá nhiều nước nhưng sẽ dễ trộn. Để đạt kết quả tốt nhất, hãy dùng cào để trộn.
 3. 3
  Sau khi nhào trộn kỹ, cho nốt 1/4 hỗn hợp khô vào hỗn hợp xi măng lỏng. Việc trộn sẽ khó hơn nhưng dùng cào thích hợp sẽ giúp công việc dễ dàng hơn. Trộn đến lúc hỗn hợp xi măng cuối cùng đặc và ướt nhưng không lỏng như trước.
 4. 4
  Đổ hỗn hợp xi măng vào khu vực công trình ngay lập tức. Bước này cần được hoàn thành sau khi trộn càng sớm càng tốt.
 5. 5
  Dọn sạch dụng cụ càng nhanh càng tốt. Lý tưởng nhất là một người dọn dẹp và một người khác đổ vữa. Nếu không làm được như vậy, hãy đổ nước vào xe cút kít hoặc dụng cụ chứa xi măng ngay khi kết thúc. Sau đó chà rửa chúng bằng bàn chải lông cứng đến khi sạch xi măng.
  • Đổ nước rửa xi măng ở một chỗ kín đáo, nên ở chỗ nào không có cỏ (vì cỏ sẽ bị chết). Thậm chí, bạn có thể đào một lỗ nhỏ để đổ nước vào và lấp lại.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu công trình của bạn cần 1 hoặc 2 xe xi măng trở lên, cân nhắc thuê máy trộn vữa có thể di chuyển được từ nhà cung cấp dụng cụ trong vùng để đảm bảo xi măng có độ kết dính đều.
 • Nếu hỗn hợp xi măng trông chưa đúng cách lắm, hãy cân nhắc cho thêm chút nước. Vấn đề thường gặp nhất khi trộn xi măng là tỷ lệ nước so với xi măng bị thấp.
 • Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì trước khi trộn. Có thể dòng sản phẩm bạn dùng có những yêu cầu cụ thể mà bạn cần phải tuân thủ.
 • Sử dụng xẻng nhỏ vì bạn cần nhào trộn xi măng liên tục và xẻng lớn hơn sẽ khó thực hiện.

Cảnh báo

 • Vữa mới trộn sẽ làm bỏng da và mắt bạn nếu bị dính vào quá lâu. Để bảo vệ bản thân, đảm bảo đi ủng cao su, mặc quần áo dài và đeo kính bảo hộ.

Những thứ bạn cần

 • Đồ dùng bảo hộ (ủng cao su, quần áo dài và kính an toàn)
 • Xe cút kít có thể chở nặng
 • Xi măng
 • Cát
 • Đá dăm
 • Nước
 • Xẻng nhỏ

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 33.349 lần.
Chuyên mục: Chủ đề khác
Trang này đã được đọc 33.349 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo