Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những quả chuối thơm ngon, bổ dưỡng chính là thành quả tuyệt vời cho quá trình trồng trọt lâu dài mà bạn đã chuẩn bị. Nếu bạn đang sinh sống tại khu vực có khí hậu ấm hoặc sở hữu khu vực trồng cây lý tưởng ngay tại nhà, hãy tiếp tục tham khảo bài viết này để tìm hiểu về quá trình trồng cây chuối.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Lựa chọn Khu vực Trồng cây

 1. 1
  Tìm hiểu về nhiệt độ và độ ẩm ở khu vực mà bạn sinh sống. Độ ẩm nên ở mức thấp nhất là 50% và càng ổn định càng tốt.[1] Nhiệt độ lý tưởng nhất vào ban ngày là vào mức 26-30ºC (78–86ºF), và nhiệt độ thấp nhất vào ban đêm là ở mức 20ºC (67ºF).[2] [3] Nhiệt độ phù hợp cho cây chuối phát triển là nhiệt độ ấm áp và ít khi thấp hơn 14ºC (57ºF) hoặc cao hơn 34ºC (93ºF).[4]
  • Có thể sẽ phải mất khoảng một năm để cây chuối bắt đầu ra hoa kết quả, vì vậy, điều quan trọng mà bạn cần thực hiện là xác định được khoảng nhiệt độ phù hợp để cây chuối có thể phát triển trong suốt cả năm.
 2. 2
  Xác định vị trí có nhiều ánh nắng nhất trong vườn nhà bạn. Cây chuối phát triển tốt nhất khi được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong 12 giờ mỗi ngày.[5] Chúng vẫn có thể phát triển trong điều kiện ánh nắng ít hơn (và sẽ phát triển chậm hơn), tuy nhiên, bạn nên tìm vị trí đón nhận được nhiều ánh nắng mặt trời nhất trong vườn nhà bạn.
 3. 3
  Lựa chọn khu vực có hệ thống thoát nước tốt. Cây chuối cần rất nhiều nước, nhưng dễ bị úng nếu không được thoát nước một cách hợp lý.
  • Để kiểm tra khả năng thoát nước, bạn hãy đào một hố sâu khoảng 0,3 m, đổ đầy nước vào hố và chờ cho nước rút. Khi nước rút hết, hãy đổ nước đầy hố một lần nữa, sau 1 giờ, hãy tiến hành đo đạc lượng nước còn lại.[6] Lượng nước thoát đi mỗi giờ phù hợp nhất để cây chuối phát triển là vào khoảng 7-15 cm.
  • Lên líp đất trước khi trồng cây hoặc bồi thêm 20% đá trân châu (perlite) vào đất sẽ giúp hỗ trợ quá trình thoát nước.[7] [8]
  • Phương pháp này đặc biệt quan trọng đối với cây chuối chưa mọc lá hoặc đã được loại bỏ lá để dễ dàng vận chuyển. Lá cây giúp loại bỏ lượng nước dư thừa.[9]
 4. 4
  Cung cấp đủ không gian. Mặc dù về cơ bản chuối thuộc loại thực vật thân thảo, chúng thường bị nhầm lẫn là thuộc họ cây thân gỗ. Một số giống và loại chuối có thể đạt đến chiều cao 7,6 m, tuy nhiên, bạn nên tiến hành kiểm tra với nguồn cung cấp cây chuối của bạn hoặc tham khảo ý kiến những người trồng chuối trong khu vực để có thể ước lượng một cách chính xác hơn về nguồn gốc và giống cây chuối mà bạn dự định trồng.
  • Mỗi cây chuối cần được trồng trong một hố rộng và sâu ít nhất 30 cm. Bạn nên đào hố rộng hơn tại khu vực có gió mạnh (nhưng hố rộng sẽ đòi hỏi nhiều đất trồng hơn).
  • Trồng cây chuối cách xa các loại cây thân gỗ và cây bụi (chứ không phải các cây chuối khác) ít nhất 4,5 m vì các loại cây này thường có nhiều rễ và có thể tranh giành nguồn nước với cây chuối.[10]
  • Trồng nhiều cây chuối cạnh nhau có thể giúp duy trì độ ẩm và nhiệt độ phù hợp miễn là chúng cách nhau một khoảng cách nhất định. Nếu có thể, hãy trồng một vài cây chuối theo từng cụm sao cho mỗi cây cách nhau 2-3 m hoặc nếu bạn trồng chuối theo mật độ dày, hãy trồng mỗi cây cách nhau 3-5 m.[11]
  • Giống chuối lùn không đòi hỏi nhiều không gian.
 5. 5
  Xem xét việc trồng chuối trong nhà. Nếu môi trường bên ngoài không thích hợp cho cây chuối, bạn có thể trồng chuối trong nhà tại khu vực đáp ứng được những yêu cầu tương tự (12 giờ tiếp xúc với ánh nắng và nhiệt độ ấm áp và độ ẩm không đổi).
  • Bạn sẽ cần phải sử dụng một thùng chứa đủ to để có thể phù hợp với kích thước của cây chuối khi trưởng thành hoặc nếu không, hãy chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho quá trình cấy cây chuối vào một chậu cây to hơn khi cần thiết.
  • Sử dụng loại chậu có lỗ thoát nước nằm tại vị trí có thể giúp cây thoát nước tốt.
  • Nếu bạn không có đủ không gian cần thiết để cây chuối có thể phát triển trong nhà, hãy xem xét việc sử dụng giống chuối lùn.
  • Khi trồng cây chuối trong nhà, bạn chỉ nên sử dụng một nửa lượng phân bón thông thường, hoặc ngừng sử dụng phân bón hoàn toàn nếu bạn không có đủ không gian cho cây phát triển cao hơn. (Đây là biện pháp khá thích hợp nếu bạn chỉ muốn trồng cây chuối như cây kiểng trong nhà chứ không có ý định thu hoạch quả).
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Trồng Cây chuối

 1. 1
  Lựa chọn cây nguyên liệu (cây giống). Bạn có thể tìm mua chồi cây (chồi nhỏ mọc ra từ gốc của cây chuối) từ người trồng chuối khác hoặc từ vườn ươm, hoặc từ các trang web trực tuyến. Thân ngầm hoặc thân hành của cây chuối là phần gốc cây nơi chồi cây phát triển. Phương pháp nuôi cấy mô được tiến hành trong phòng thí nghiệm sẽ giúp gia tăng sản lượng quả. Nếu bạn dự định cấy ghép cây chuối trưởng thành, hãy đào một hố đất phù hợp với kích thước của cây và hãy tìm người giúp đỡ bạn.
  • Loại chồi tốt nhất để trồng là loại chồi có chiều cao 1,8 - 2,1 m và có lá hình gươm mỏng, tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng chồi cây nhỏ hơn nếu cây mẹ thuộc loại cây khỏe mạnh.[12] Lá tròn, to là dấu hiệu cho thấy rằng chồi cây đang cố gắng để bù đắp cho sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết của cây mẹ.[13]
  • Nếu chồi cây vẫn còn dính với cây mẹ, hãy sử dụng một chiếc xẻng và ấn mạnh theo hướng từ trên xuống dưới để tách chồi cây khỏi cây mẹ. Hãy nhớ giữ lại phần lớn thân ngầm (thân hành) nằm dưới mặt đất và rễ cây đi kèm với chồi cây.[14]
  • Bạn có thể cắt phần thân ngầm (thân hành) không có nhiều chồi cây tốt thành từng mẩu nhỏ. Mẩu cây có chứa nụ (chồi cây nguyên thuỷ) sẽ phát triển thành một cây chuối mới, tuy nhiên, phương pháp này sẽ tiêu tốn nhiều thời gian hơn là sử dụng chồi cây trực tiếp.
 2. 2
  Cắt tỉa cây. Cắt bỏ những phần cây bị héo úa, bị côn trùng ăn, thối rữa hoặc bạc màu. Nếu hầu hết các bộ phận của cây đều bị ảnh hưởng, hãy chặt bỏ nó và sử dụng cây nguyên liệu khác.
  • Nếu bạn sử dụng chồi cây, hãy loại bỏ tất cả các phần của cây ngoại trừ một vài phân rễ (khoảng 3-5 cm). Cách này sẽ giúp hạn chế nguy cơ lây bệnh của cây. Bạn cũng có thể loại bỏ bất kỳ một chiếc lá dư thừa nào vượt quá con số năm chiếc lá và/hoặc cắt ngọn cây với một vết cắt chéo để tăng cường lượng ánh nắng tiếp xúc với đất giúp làm ấm đất giúp rễ phát triển và phòng chống thối rữa.[15]
 3. 3
  Đào hố cho từng cây. Nhổ bỏ các loại cây hoặc cỏ dại mọc trên khu vực đất trồng cây chuối, sau đó hãy đào một hố tròn rộng và sâu 30 cm. Hố lớn hơn tuy sẽ tăng cường khả năng chống đỡ cho cây nhưng sẽ cần nhiều đất hơn.
  • Nếu bạn trồng cây trong nhà, hãy sử dụng một chậu cây có kích cỡ tương tự hoặc lớn hơn.
 4. 4
  Sử dụng đất tơi xốp và màu mỡ để lấp kín hố. Tuy nhiên, hãy chừa lại vài cm (một vài phân) ở phía trên miệng hố để hỗ trợ cho quá trình thoát nước.
  • Không sử dụng loại đất trồng thường dùng cho cây kiểng (potting soil) cũng như đất vườn thông thường trừ khi bạn chắc chắn rằng chúng phù hợp để trồng cây chuối. Bạn có thể sử dụng loại đất hỗn hợp thường dùng để trồng cây xương rồng,[16] hoặc hỏi xin đất từ những nhà vườn khác cũng đang trồng giống chuối tương tự như bạn.
  • Độ axit của đất phù hợp cho quá trình trồng chuối là vào khoảng pH 5,5 đến 7. Độ pH 7,5 hoặc cao hơn có thể khiến cây bị héo úa.[17]
 5. 5
  Đặt cây đứng thẳng trong hố đất. Lá cây phải hướng lên trên và đất phải bao phủ toàn bộ rễ cây và phủ kín gốc cây từ 1,5-2,5 cm. Ấn đất xuống để cố định vị trí của cây nhưng không nên đầm đất quá chặt.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Chăm sóc Cây chuối

 1. 1
  Bón phân cho cây mỗi tháng tại vị trí cách thân cây một đoạn ngắn. Tìm mua phân bón, phân compost (phân từ rác thải công nghiệp và sinh hoạt), phân gia súc, hoặc hỗn hợp các loại phân này tại các cửa hàng. Ngay sau khi trồng, hãy bón phân quanh cây chuối theo hình vòng tròn và lặp lại chu kỳ này mỗi tháng.
  • Cây con cần 0,1-0,2 kg phân bón mỗi tháng, và con số này sẽ là 0,7-0,9 kg đối với cây trưởng thành. Lượng phân bón sẽ tăng dần theo sự phát triển của cây.
  • Nếu nhiệt độ hạ thấp dưới mức 14ºC (57ºF) hoặc nếu chuối chậm phát triển, hãy bỏ qua việc bón phân.[18]
  • Phân bón thường đi kèm với ba chỉ số (N-P-K) là chỉ số Nitơ, Phốt pho (Potash), và Kali. Chuối cần một lượng lớn Kali nhưng các chất dinh dưỡng khác cũng quan trọng không kém. Bạn có thể sử dụng loại phân bón cân bằng (ba chỉ số N-P-K gần như bằng nhau) hoặc sử dụng loại phân bón giải cải thiện tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng trong đất.[19]
  • Không sử dụng phân gia súc chưa được ủ kỹ vì lượng nhiệt mà chúng phóng thích trong quá trình phân hủy có thể gây hại cho cây trồng.[20]
 2. 2
  Tưới nước thường xuyên cho cây nhưng tránh tưới quá nhiều. Thiếu nước là nguyên nhân phổ biến khiến cây bị héo úa nhưng tưới nước quá nhiều có thể gây nên tình trạng thối rễ.[21]
  • Nếu thời tiết mỗi ngày một ấm và không có mưa, bạn có thể sẽ cần phải tưới nước hằng ngày, nhưng chỉ nên tưới nước khi 1,5-3 cm lớp đất trên cùng có dấu hiệu khô cằn. Hãy dùng ngón tay để kiểm tra trước khi tưới nước.
  • Giảm lượng nước tưới cho mỗi lần nếu gốc cây bị ngập úng trong thời gian dài. (Tình trạng này có thể dẫn đến thối rễ).
  • Ở nhiệt độ thấp hơn, khi cây chuối còn non, bạn chỉ cần tưới nước một lần mỗi tuần hoặc cách tuần. Hãy nhớ kiểm tra độ ẩm của đất.
  • Lá cây giúp loại bỏ độ ẩm dư thừa, vì vậy, hãy cẩn thận tránh để cây con chưa mọc lá bị ngập nước (chỉ cần làm ẩm đất là đủ).[22]
  • Tưới nước vào vị trí bón phân để phân bón có thể thẩm thấu vào trong đất.
 3. 3
  Bao phủ khu vực đất trồng. Chặt bỏ lá và cây chuối héo úa để bao phủ xung quanh các cây khỏe mạnh. Bạn cũng có thể phủ thêm rác thải trong vườn và tro gỗ để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất.
  • Thường xuyên kiểm tra lớp phủ và nhổ bỏ cỏ dại. Những loại cỏ này có thể tranh giành chất dinh dưỡng với cây chuối.
 4. 4
  Cẩn thận với tình trạng lá bạc màu, héo úa, và sâu bệnh. Nếu phát hiện một cây nào đó bị bệnh, hãy khoanh vùng cây và tiến hành điều trị cho cây ngay lập tức, hoặc nhổ bỏ cây. Sâu bệnh gây hại cần phải được kiểm soát càng sớm càng tốt. Thiếu hụt nitơ và kali là hai vấn đề dinh dưỡng phổ biến nhất cho cây chuối, vì vậy, hãy tìm hiểu cách nhận biết các dấu hiệu của bệnh càng sớm càng tốt.
  • Dấu hiệu của sự thiếu hụt nitơ (N): lá nhỏ hoặc nhạt màu; cuộn lá hơi đỏ; cây phát triển chậm; chùm quả nhỏ.[23]
  • Dấu hiệu của sự thiếu hụt kali (K): lá nhanh chóng chuyển sang màu cam hoặc màu vàng sau đó bắt đầu héo úa; lá nhỏ hoặc bị gãy; chậm ra hoa; chùm quả nhỏ.[24]
  • Một số ví dụ về các loại bệnh chủ yếu của cây trồng bao gồm: "Bệnh Héo Vi khuẩn/Héo xanh; Bệnh Héo rũ Panama; Bệnh Chùn Đọt chuối; Bệnh Đốm nâu/Thối rễ/Trốc gốc; và Bệnh Sọc đen."
  • Một số ví dụ về các loài sâu bệnh gây hại chủ yếu cho cây trồng bao gồm: "Mọt ngô; Rệp muội; Rệp bông." Sâu bệnh gây hại quả bao gồm: "Bọ trĩ hoa; Bọ trĩ đỏ; và Bọ giáp."
 5. 5
  Đánh tỉa chồi. Khi cây chuối đã trưởng thành và có nhiều chồi nhỏ, hãy loại bỏ chúng và chỉ để lại một chồi duy nhất để cải thiện sản lượng quả và sức khỏe của cây.
  • Cắt bỏ hấu hết mọi chồi cây trên mặt đất và phủ đất vào cây mới tỉa chồi. Nếu chồi cây mọc trở lại, hãy lặp lại phương pháp này nhưng hãy tiến hành cắt chồi sâu hơn.
  • Lớp chồi vẫn tiếp tục phát triển được gọi là lớp chồi non và chúng sẽ thay thế cây mẹ sau này.
  • Các cây đặc biệt khỏe mạnh có thể nuôi dưỡng hai lớp chồi non.
 6. 6
  Cố định cây chuối để tránh tình trạng trốc gốc do gió mạnh hoặc do sức nặng của buồng chuối. Có 3 cách đơn giản để thực hiện điều này:
  • Phương pháp dùng Dây kim loại/Dây thừng và Chai lọ: Cắt bỏ đáy của một chai nhựa. Luồn một sợi dây kim loại dài/dây bện chắc chắn qua miệng chai và đáy chai. Bóp chai nhựa để có thể dễ dàng uốn cong và làm mềm chai. Sử dụng chai nhựa để làm trụ đỡ cho thân cây chuối, và dùng dây để kéo thân cây thẳng đứng hơn một chút. Buộc dây vào những thanh trụ chắc chắn.
  • Phương pháp sử dụng Một Cọc tre: Sử dụng một cọc tre dài 3 m hoặc loại vật liệu chắc, bền khác. Cắt một miếng gỗ hình chữ Y dày 10 cm và rộng 60 cm. Đặt thân cây chuối tựa vào phần giữa của chữ “Y” và đẩy cọc tre hướng lên trên một chút sao cho thân cây chèn chặt vào chữ “Y”. Chôn đầu còn lại của cọc tre (phần gốc) sâu trong đất. Đầm đất thật chặt.
  • Phương pháp dùng Hai Cọc tre: Sử dụng hai cọc tre dài 3 m. Buộc hai cọc tre lại với nhau tại một đầu bằng dây kim loại chắc dài 30 cm. Mở cọc tre ra để hình thành một chữ "X". Đặt thân cây chuối tựa vào đầu ngắn của cọc tre, đẩy thân cọc tre lên một chút để hình thành lực ép và chôn đầu còn lại của cả hai cọc tre vào đất. Đầm đất thật chặt.
 7. 7
  Chăm sóc cây chuối vào mùa đông. Nếu nhiệt độ hạ xuống mức quá thấp trong mùa đông, bạn có thể thực hiện một vài phương pháp sau để chăm sóc cây chuối: [25]
  • Sử dụng chăn hoặc đất để che chắn thân cây. Nếu đất không đóng băng và cây chuối vẫn còn nhỏ, phương pháp này sẽ cung cấp sự bảo vệ thích hợp cho cây cho đến khi nhiệt độ môi trường trở về mức phù hợp để cây có thể tiếp tục phát triển.
  • Bảo quản cây trong nhà. Nhổ cây khỏi đất, loại bỏ lá, và bảo quản cây trong cát ẩm tại khu vực có nhiệt độ ấm trong nhà. Không tưới nước hoặc bón phân; cây sẽ vào trạng thái “ngủ đông” cho đến khi bạn tiến hành trồng cây ngoài trời.
  • Trồng cây trong nhà. Bạn cần phải chuẩn bị một chậu cây to có lỗ thoát nước. Nếu bạn không muốn cây chuối phát triển quá cao trong chậu, bạn có thể ngừng hoặc giảm bón phân cho cây.
  • Bảo quản chồi cây để có thể sử dụng trong tương lai. Nếu băng hoặc thời tiết giá lạnh gây chết cây, chồi cây và thân hành của cây có thể vẫn còn khả năng sử dụng. Hãy cắt chúng khỏi cây chết và bảo quản chúng trong một chậu cây nhỏ để có thể sử dụng trong tương lai.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Nuôi dưỡng và Thu hoạch Quả

 1. 1
  Theo dõi sự xuất hiện của bông hoa màu tím. Thông thường trong điều kiện phù hợp, cây chuối sẽ ra hoa sau 6-7 tháng, nhưng quá trình này cũng có thể kéo dài cả năm tùy thuộc vào điều kiện khí hậu.[26]
  • Không nên tỉa lá xung quanh hoa chuối vì lá có tác dụng bảo vệ hoa khỏi ánh nắng mặt trời.[27]
  • Không nên nhầm lẫn quá trình ra hoa với bệnh Chùn Đọt chuối. Hãy tham khảo phần Lời khuyên trong bài viết này.
 2. 2
  Chờ cho đến khi cánh hoa thu lại và để lộ buồng chuối. Quá trình này có thể kéo dài thêm 2 tháng nữa hoặc lâu hơn.[28] Mỗi buồng chuối được gọi là "nải" và mỗi quả chuối đơn lẻ được gọi là "quả".
 3. 3
  Khi mọi buồng chuối đã hình thành, hãy tỉa bỏ những phần dư thừa trên cây chuối. Nụ hoa còn sót lại và/hoặc nải chuối nhỏ trên cây là các phần hoa đực không thể sinh sản của cây chuối. Nải chuối sẽ tự hình thành, tuy nhiên, tỉa bớt nụ hoa chuối sẽ khuyến khích cây chuối tập trung chất dinh dưỡng vào quá trình kết quả.
  • Hoa đực được gọi là "bắp chuối". Một số loại hoa chuối có thể ăn được và thường được dùng trong các món ăn phổ biến của nền ẩm thực Đông Nam Á, nhưng không phải bất kỳ loại hoa chuối nào cũng có dùng được.
  • Dùng một chiếc gậy để làm trụ đỡ cho cây chuối nếu buồng chuối khiến cây chuối bị trùng xuống.
 4. 4
  Sử dụng túi nhựa để che chắn buồng chuối. Phương pháp này sẽ giúp bảo vệ quả chuối khỏi côn trùng và những nguy hiểm khác, nhưng bạn cần phải để hở hai đầu của túi nhựa để không khí và nước có thể lưu thông.[29]
  • Dùng dây bện mềm để buộc túi nylon hoặc bao nhựa tại vị trí cách nải chuối đầu tiên của buồng chuối một vài phân.
 5. 5
  Thu hoạch chuối khi hoa chuối hoặc cây chuối đang héo úa. Khi những bông hoa nhỏ trên đỉnh đầu của mỗi quả chuối sẽ trở nên khô héo và dễ rụng, hoặc hầu hết lá của cây chuối bắt đầu rụng, đây chính là thời điểm thích hợp để thu hoạch quả chuối.
  • Chặt một nhát chéo vào giữa cây chuối, phía đối diện buồng chuối.
  • Cẩn thận uốn cong cây chuối và cắt buồng chuối khỏi cây.
  • Sau khi thu hoạch, quả chuối sẽ nhanh chín, vì vậy, bạn nên lựa chọn những buồng chuối ngon trước khi tiến hành thu hoạch để không lãng phí chuối.
 6. 6
  Cắt vào thân cây chuối để chuẩn bị cho sự phát triển của chồi cây tiếp theo. Cắt bỏ nửa trên của cây chuối sau khi bạn đã thu hoạch quả. Tiến hành đánh tỉa chồi cây tương tự như khi bạn chăm sóc cây.
  • Hãy nhớ giữ lại một chồi cây để thay thế cho cây mẹ đang héo úa.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Cây chuối (chồi, thân ngầm/thân hành, nuôi cấy mô, hoặc toàn bộ cây chuối để cấy ghép)
 • Môi trường trong nhà hoặc ngoài trời thích hợp (xem hướng dẫn)
 • Đất màu mỡ, đậm màu, giàu chất dinh dưỡng
 • Phân bón cân bằng và/hoặc phân gia súc và tro gỗ (số lượng lớn)
 • Nhiều nước
 • Xẻng
 • Dao to

Lời khuyên

 • Nếu cây chuối vừa mới trồng vô tình bị hư hại (ví dụ như bị một quả bóng va vào) hoặc nếu cây chậm phát triển nhưng cây vẫn còn sống, bạn hãy chặt đôi cây. Cây chuối sẽ mọc trở lại.
 • Không nên lo lắng khi tiến hành đánh tỉa chồi cho giống chuối lùn. Lá cây đầu tiên hoặc thứ hai của chồi cây mới phát triển sẽ khá hẹp.
 • Ngay sau khi loại bỏ chồi từ cây chuối đang phát triển, hãy tiến hành chăm sóc cây mẹ bằng cách bồi thêm đất để cố định cho phần cây yếu hơn để cây không bị nghiêng và bón thêm phân để bù đắp các chất dinh dưỡng bị thiếu hụt.
 • Bệnh “Chùn Đọt chuối” là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất cho thực vật.[30] Một khi bị nhiễm bệnh, thậm chí ngay cả khi bệnh chỉ mới hình thành trên một chồi cây nhỏ, tất cả các cây có liên quan (bao gồm cả cây mẹ và tất cả các chồi cây con) đều sẽ bị nhiễm bệnh và chậm phát triển. Loại sâu bệnh gây hại cho cây chuối có tên gọi "Rệp muội" (Pentalonia Nigronervosa) chính là thủ phạm lây lan virus gây bệnh. Loại sâu bệnh này khá chậm chạp và sống theo bầy và chúng có thể truyền bệnh cho cây sau vài giờ.
 • Hãy cẩn thận khi tiến hành cấy ghép/đánh tỉa chồi của cây mẹ. Nếu thực hiện không đúng cách, cây mẹ hoặc chồi cây sẽ chết.
 • Nếu bạn không dự định trồng chồi cây ngay lập tức, hãy chặt bỏ phần ngọn để giảm thiểu quá trình thoát hơi nước.[31]

Cảnh báo

 • Tránh sử dụng hoặc trồng cây con lây bệnh từ cây mẹ.
 • Mặc quần áo cũ trước khi cắt bỏ bất kỳ một bộ phận nào của cây chuối vì nhựa cây sẽ tạo nên những mảng bám đen trên quần áo và rất khó có thể giặt sạch.
 • Tại khu vực có dịch bệnh Chùn Đọt chuối, không nên sử dụng chồi chuối của người khác. Chỉ nên mua chồi từ tiệm cây có thể đảm bảo rằng cây không bị nhiễm bệnh. Cây mắc bệnh Chùn Đọt chuối có thể sẽ không có các dấu hiệu nhận biết rõ ràng, vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn không dùng chung cây giống với người làm vườn khác.
 1. https://www.youtube.com/watch?v=K6XEOOPLYIE
 2. http://www.tropicalpermaculture.com/growing-bananas.html
 3. http://www.iita.org/c/document_library/get_file?uuid=961e89b0-1827-43f5-bc8c-3f3fdf04ec10&groupId=25357
 4. http://www.tropicalpermaculture.com/growing-bananas.html
 5. http://www.tropicalpermaculture.com/growing-bananas.html
 6. http://www.iita.org/c/document_library/get_file?uuid=961e89b0-1827-43f5-bc8c-3f3fdf04ec10&groupId=25357
 7. http://www.gardeningchannel.com/how-to-grow-your-own-banana-plant-or-banana-tree/
 8. http://homeguides.sfgate.com/ingredients-soil-banana-trees-57409.html
 9. http://www.bananaplants.net/banananinfo.html
 10. http://www.bananaplants.net/banananinfo.html
 11. http://www.iita.org/c/document_library/get_file?uuid=961e89b0-1827-43f5-bc8c-3f3fdf04ec10&groupId=25357
 12. http://www.tropicalpermaculture.com/growing-bananas.html
 13. http://www.tropicalpermaculture.com/growing-bananas.html
 14. http://www.iita.org/c/document_library/get_file?uuid=961e89b0-1827-43f5-bc8c-3f3fdf04ec10&groupId=25357
 15. http://www.iita.org/c/document_library/get_file?uuid=961e89b0-1827-43f5-bc8c-3f3fdf04ec10&groupId=25357
 16. http://www.bananaplants.net/banananinfo.html
 17. http://www.bananalink.org.uk/how-bananas-are-grown
 18. http://www.tropicalpermaculture.com/growing-bananas.html
 19. http://www.tropicalpermaculture.com/growing-bananas.html
 20. http://www.tropicalpermaculture.com/growing-bananas.html
 21. http://www.ebi.ac.uk/2can/genomes/viruses/Banana_bunchy_top_virus.html
 22. http://www.tropicalpermaculture.com/growing-bananas.html

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 46 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 42.109 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 42.109 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo