Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thanh long là một loại quả ngon và nổi bật với hình dạng như một ngọn lửa. Cây thanh long có tên khoa học là Hylocereus cacti thuộc họ xương rồng. Với một chút công chăm sóc và tình yêu của người làm vườn, bạn có thể trồng và thu hoạch thanh long tại nhà.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chọn điều kiện tốt

 1. 1
  Lựa chọn giữa việc trồng thanh long bằng hạt hay bằng các cành cắt ra từ cây đã trưởng thành. Hai lựa chọn này tùy thuộc hoàn toàn vào thời gian. Cây thanh long trồng từ hạt có thể mất hai năm mới cho quả.[1] Nếu bạn trồng bằng các cành cắt ra từ thân cây, thời gian này có thể ngắn hơn (tùy vào độ lớn của các cành).
  • Quá trình trồng thanh long bằng hạt thực ra cũng không khó hơn, nhưng bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn.
  • Các nhà ươm giống chuyên nghiệp thường bán cây con có thể trồng ngay. Bạn chỉ cần cẩn thận khi nhấc cây con ra khỏi chậu sao cho không bị hư hại.
 2. 2
  Quyết định trồng cây trong nhà hay ngoài trời, trồng thẳng xuống đất hay trong chậu. Bạn có tin không, cây thanh long có thể sinh trưởng tốt mà chỉ cần trồng trong chậu. Nếu muốn trồng cây trong chậu, bạn hãy chọn chậu có đường kính 40 – 60 cm và sâu ít nhất 25 cm có cắm cọc cho cây leo. Tuy nhiên, cây thanh long sẽ phát triển đến mức cần chậu rộng hơn, vì vậy bạn cần chuẩn bị thay chậu khi đã đến lúc.
  • Nếu định trồng cây ngoài trời (dù là trồng xuống đất hay trong chậu), bạn cần chọn vị trí ít nhất phải có ánh nắng một phần. Rễ cây có thể ở trong bóng râm, nhưng phần ngọn cây cần phải có nắng để nở hoa.[2]
  • Nếu bạn sống trong vùng khí hậu ấm áp và có mùa trồng trọt kéo dài, cây thanh long có thể chịu được thời tiết ngoài trời. Nói chung, loài cây này cũng có thể chống chọi được sương giá nhẹ, nhưng chỉ đến mức đó. Nếu bạn sống trong vùng có mùa đông thực sự thì nên đem cây vào nhà.
 3. 3
  Sử dụng đất có độ thoát nước tốt. Thực chất cây thanh long là một loài xương rồng. Bạn cần hết sức tránh trồng loài cây này trên đất ướt, dính. Thanh long không đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Bạn cần trồng cây này ở khu vực không bị đọng nước trong vườn. Nếu sống trong vùng mưa nhiều, bạn nên trồng cây trên gò đất cao để nước mưa có thể chảy đi.[3]
  • Chọn chậu lớn có lỗ thoát nước dưới đáy nếu bạn định trồng cây trong chậu. Nếu không có sẵn đất trồng xương rồng, bạn có thể tự trộn đất bằng hỗn hợp cát, đất trồng cây trong chậu và phân trộn. Đổ đất đến cách miệng chậu khoảng 7 cm.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Trồng và chăm sóc cây

 1. 1
  Chờ các cành khô đi trước khi trồng. Nếu có một cành thanh long tươi mới cắt, tốt nhất là bạn nên để ở nơi râm mát một tuần cho khô. Điều này sẽ giúp làm lành vết cắt và ngăn ngừa nhiễm trùng khi trồng xuống đất.
 2. 2
  Trồng cây ở nơi có nắng toàn phần. Để có kết quả tốt nhất, lá cây thanh long phải ở dưới nắng toàn phần. Bạn cần đảm bảo cây phải có đủ ánh nắng khi đang phát triển.[4]
 3. 3
  Trồng cây vào đất. Nếu dùng các cành cây hoặc cây con mua từ nhà vườn, bạn hãy cẩn thận nhấc cây ra khỏi chậu của nó và trồng vào đất mới. Nếu dùng hạt, bạn có thể rắc vào mỗi chậu vài hạt và lấp lên một lớp đất mỏng.
  • Khi trồng bằng hạt, bạn sẽ phải chờ xem những hạt nào nảy mầm. Trong vài tuần, bạn sẽ thấy cây đâm chồi và chúng cần phải tách ra; nếu không, các cây con có thể không thể phát triển tối đa.
  • Cân nhắc trộn một lượng nhỏ phân bón tan chậm vào tầng đất phía dưới trước khi trồng; điều này có thể giúp cho cây mọc nhanh hơn.[5]
 4. 4
  Chỉ thỉnh thoảng mới bón phân. Ngay cả khi trồng bằng cành, các cành cây cũng phải mất 4 tháng mới phát triển hệ thống rễ khỏe mạnh và chắc chắn.[6] Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi bón phân: lượng phân bón quá nhiều có thể làm chết cây. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng một lượng nhỏ phân bón tan chậm có hàm lượng ni tơ thấp chuyên dành cho giống cây xương rồng và bón hai tháng một lần. Có thể bạn rất muốn bón phân nhiều hơn với mong muốn nhìn thấy cây phát triển nhanh hơn, nhưng điều này không có lợi.[7]
 5. 5
  Tưới cây thanh long theo cách tưới cho cây xương rồng nhiệt đới. Nói cách khác, bạn chỉ nên tưới ít nước khi đất khô hẳn. Nếu cây đã đủ lớn để leo lên cọc chống, bạn cũng cần giữ ẩm cho cọc. Vòi tưới nhỏ giọt sẽ có ích trong trường hợp này.
  • Tưới quá nhiều có thể là nguyên nhân phổ biến nhất làm chết cây. Bạn đừng lo, cây thanh long không cần nhiều nước. Nếu trồng cây trong chậu, bạn nên đế ý đến lượng mưa. Nếu chậu cây không có lỗ thoát nước, cây sẽ cần tưới ít hơn nữa; nếu không, nước có thể đọng lại dưới đáy và dẫn đến thối rữa.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Thu hoạch quả

 1. 1
  Trông chừng khi cây thanh long mọc. Mặc dù cây thanh long cần vài năm mới phát triển đển mức tối đa, một số cây có thể tăng trưởng nhanh đến mức có thể mọc cao 30 cm chỉ trong một tuần. Khi cây thực sự bắt đầu phát triển, có thể bạn cần dùng cọc leo để làm giàn cho cây. Giàn cọc có thể giúp cây phát triển tối đa mà không bị gãy vì sức nặng của nó.
  • Nếu cây thanh long được trồng từ hạt và đang lớn lên trông thấy, bạn cần tách chúng ra và trồng vào các chậu riêng. Chúng cần vùng đất riêng để tăng trưởng tốt.
  • Bạn sẽ nhận thấy hoa thanh long bắt đầu phát triển trong thời gian nhiều tuần. Tuy nhiên, hoa chỉ thực sự nở vào một đêm (vâng, nó là loài hoa nở về đêm), vì thế có thể bạn sẽ không kịp chiêm ngưỡng hoa ở độ rực rỡ nhất của nó. Nhiều cây tự thụ phấn (nếu không, bạn có thể thử thụ phấn nhân tạo cho hoa bằng cách phủi phấn hoa trên đầu nhị cho rơi vào giữa hoa).[8] Nếu quả bắt đầu thành hình, bạn sẽ nhận thấy hoa tàn đi và bầu noãn bắt đầu to lên.[9]
 2. 2
  Cắt tỉa cây. Cây thanh long có thể phát triển khá lớn; một số giống thậm chí có thể cao đến 6 mét.[10] Khi cây mọc quá lớn, bạn cần bắt đầu tỉa cây bằng cách cắt đi vài cành. Sức nặng giảm đi có thể giúp cây khỏe hơn, tập trung dinh dưỡng và kích thích cây ra hoa.
  • Các cành được cắt ra không nhất thiết phải vứt đi! Bạn có thể đem trồng thành cây khác (chúng sẽ dễ dàng mọc rễ) hoặc đem cho người khác làm quà.
 3. 3
  Hái quả vào nửa cuối năm. Thanh long thường chín vào cuối mùa hè hoặc mùa thu, nhưng cây có thể kết quả hầu như bất cứ thời gian nào nếu nhận được đủ nước và nhiệt độ. Bạn có thể biết quả thanh long chín khi vỏ quả chuyển thành màu đỏ hoặc vàng, tùy từng giống. Vỏ quả cũng sẽ hơi mềm khi ấn vào nhưng không quá mềm.[11]
 4. 4
  Thưởng thức thanh long. Bạn đã phải chờ vài năm trời mới có khoảnh khắc này, vì vậy hãy tận hưởng! Bạn có thể cắt quả thanh long làm tư và bóc vỏ, hoặc chỉ cần dùng thìa nạo phần thịt bên trong. Thanh long có vị ngọt và kết cấu giống như quả kiwi nhưng giòn hơn.
  • Khi năng suất quả đạt đến tối đa, bạn có thể thấy cây kết quả 4-6 đợt một năm. Các đợt quả sẽ tăng dần dần, bạn chỉ cần chờ thêm một chút, thế nên bạn đừng cho rằng đợt quả đầu tiên cũng là đợt cuối cùng. Hãy kiên nhẫn, và bạn sẽ được đền đáp bằng những mùa thanh long sai quả.[12]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một cách đơn giản để trồng thanh long nhanh chóng là bẻ hoặc cắt cành trên cây đang trồng. Các cành cắt rời sẽ không bị héo mà mọc rễ riêng của nó.

Cảnh báo

 • Cây thanh long có thể chịu được nhiệt độ lên đến 40°C và các đợt sương giá thật ngắn, nhưng không thể sống sót nếu tiếp xúc với nhiệt độ lạnh giá lâu ngày.
 • Lượng mưa hoặc lượng nước tưới quá nhiều có thể làm rụng hoa và thối rữa quả.

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 16.774 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 16.774 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo