Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cỏ ba lá là loài thực vật thuộc họ đậu đang ngày càng được trồng phổ biến trước cửa nhà hoặc sân sau thay cho cỏ, chủ yếu là nhờ chi phí vừa phải, cỏ dễ sống, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc và có khả năng chịu hạn. Thêm vào đó, cỏ ba lá còn hấp dẫn các loài côn trùng thụ phấn cho hoa như ong mật, thu hút hươu nai, không cần phân bón, có thể sống trên đất khô cằn và không cần cắt tỉa. Bạn cũng có thể gieo hạt cỏ ba lá trên bãi cỏ sẵn có, và chúng có thể mọc lên rất tốt cùng với cỏ. Để có một thảm cỏ ba lá tươi tốt, bạn cần chuẩn bị đất và để mắt chăm sóc khi cỏ đang nảy mầm. Trước khi trồng, hãy đảm bảo sân nhà và khí hậu nơi bạn ở thích hợp với cỏ ba lá.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chuẩn bị đất

 1. 1
  Kiểm tra độ pH trong đất. Bắt đầu bằng cách xác định loại đất trong sân để biết đất có thích hợp cho cỏ ba lá sinh trưởng không. Hầu hết các giống cỏ ba lá đều phát triển mạnh trong đất có độ pH từ 6.0 đến 7.0, nhưng cũng có một số giống cỏ sinh trưởng tốt trong đất có độ pH đến 8.5.[1] Bạn có thể đến vườm ươm để mua bộ thử đất. Bộ thử đất cũng sẽ giúp bạn phát hiện sự thiếu hụt dinh dưỡng hoặc khoáng chất trong đất.
  • Nếu độ pH trong đất quá thấp, bạn có thể điều chỉnh bằng cách bón thêm vôi.
  • Điều chỉnh độ pH quá cao bằng cách trộn thêm rêu bùn hoặc mùn cưa.
  • Có thể phải chờ đến 6 tháng mọi sự điều chỉnh mới đạt hiệu quả tối đa, vì vậy bạn nên thử đất trước khi định trồng cỏ một thời gian dài.
  • Tìm loại cỏ ba lá phù hợp với độ pH trong đất. Bạn có thể tìm kiếm trên mạng hoặc hỏi các vườn ươm về các giống cỏ ba lá.
 2. 2
  Xử lý đất bằng thuốc diệt cỏ dại. Trước khi trồng cỏ ba lá, bạn cần loại bỏ tất cả các cây cỏ dại. Bạn có thể dùng thuốc diệt cỏ để loại bỏ cỏ dại hoặc các cây khác mà bạn không muốn để lại.[2]
  • Một số loại như thuốc diệt cỏ nội hấp hoặc thuốc diệt cỏ lá rộng có thể đòi hỏi bạn phải chờ đến 2 tuần trước khi trồng cỏ mới. Bạn cần tuân theo mọi chỉ dẫn trên nhãn thuốc thật cẩn thận. Nếu muốn cho động vật ăn cỏ ba lá, để ong thụ phấn cho hoa cỏ, hoặc có nguy cơ thuốc ngấm vào nước ngầm hiện hữu, bạn nên tránh dùng các hợp chất như Roundup.
 3. 3
  Xới đất vào thời điểm một tháng trước khi gieo cỏ. Hạt cỏ ba lá phát triển tốt nhất nếu chúng không phải cạnh tranh với các cây cỏ dại trong khi đang bén rễ. Để loại bỏ mọi loài thực vật, đá sỏi và các mảnh vụn trên đất, bạn cần xới đất đến độ sâu khoảng 20 cm.[3]
  • Khi bạn xới đất trước một tháng, các hạt cỏ dại sẽ có thời gian mọc lên và bạn có thể loại bỏ chúng trước khi trồng cỏ ba lá.
  • Việc xới đất ở thời điểm này cũng giúp bạn điều chỉnh đất dễ hơn nếu độ pH không phù hợp.
 4. 4
  Tưới nước hàng ngày. Để kích thích hạt cỏ dại mọc, bạn cần tưới nhẹ lên đất hàng ngày. Khi cỏ dại mọc lên, bạn sẽ dễ loại bỏ chúng trong 2 tuần, ngay trước khi gieo hạt cỏ ba lá.
  • Nếu có đủ lượng mưa trong thời gian này, bạn không phải bận tâm đến việc tưới nước.
 5. 5
  Loại bỏ cỏ dại. Vài ngày trước khi gieo hạt cỏ, bạn hãy dùng thuổng hoặc xẻng đào toàn bộ cỏ dại mọc lên từ khi bạn xới đất. Như vậy cỏ ba lá sẽ không bị cạnh tranh và có điều kiện sinh trưởng tốt nhất.[4]
  • Bạn cũng có thể dùng liềm để cắt cỏ.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Gieo hạt cỏ ba lá

 1. 1
  Trộn hạt giống cỏ với cát. Hạt cỏ ba lá rất nhỏ và nhẹ. Để đảm bảo hạt cỏ được rải đều khắp bãi cỏ, tốt nhất là bạn nên trộn hạt với một vật liệu trung gian để phân phối hạt trong đất dễ dàng hơn. Bạn cần khoảng 60 g hạt để bao phủ khoảnh đất rộng khoảng 100 m2. Trước khi gieo, bạn cần trộn hạt giống với một trong các vật liệu sau:[5]
  • Đất (tốt nhất là đất không chứa phân bón để không tạo điều kiện cho cỏ dại mọc)
  • Cát
  • Mùn cưa
 2. 2
  Rải hạt giống. Dùng tay rải đều hạt giống trên bãi cỏ. Nếu bãi cỏ có diện tích rộng, bạn có thể dùng máy rải phân bón mua ở cửa hàng bán dụng cụ làm vườn.[6] Bạn cũng có thể rải hạt giống trên diện tích rộng bằng cách dùng mặt dưới của bàn cào (răng cào ngửa lên) để san đều hạt giống trộn cát.
 3. 3
  Dùng cào san đất. Hạt giống cỏ ba lá sẽ không mọc lên được nếu bị chôn dưới đất, nhưng một lớp đất mỏng phủ lên trên sẽ giúp hạt giống nằm yên tại chỗ và ngăn ngừa gió hoặc các con vật làm xáo trộn. Bạn hãy đi khắp khu vực vừa gieo hạt và dùng bàn cào ngửa lên để trộn hạt cỏ vào lớp đất bề mặt.
  • Không cào sâu hơn 0,5 cm; nếu không, cỏ sẽ không mọc được.
 4. 4
  Giữ ẩm cho hạt cỏ đến khi cỏ bén rễ. Tưới nước lên hạt ngay sau khi gieo. Bước này sẽ giúp hạt bám vào đất và tạo điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầm. Phun nhẹ nước lên hạt cỏ mỗi ngày nếu trời không mưa cho đến khi cỏ non mọc lá.
  • Trong suốt mùa xuân, mùa hè và những tháng ấm áp của mùa thu, bạn cần tưới cỏ với mức nước khoảng 4-5 cm mỗi tuần.[7]
  • Khi được gieo hạt trong những tháng ấm áp của mùa xuân và mùa hè, hạt cỏ ba lá sẽ nảy mầm trong 1-2 tuần.
  • Đảm bảo hạt cỏ không có nguy cơ bị khô vào ban ngày, nếu không, mầm cỏ sẽ không sống sót được.
 5. 5
  Không bón phân. Cỏ ba lá có thể tự sản xuất đủ ni tơ, miễn là chúng có sự liên hệ tốt với đất (bạn có thể tạo điều kiện cho cỏ bằng cách sử dụng vi khuẩn nốt sần khi trồng). Phân bón thường khiến cho cỏ dại mọc lên chứ không có lợi cho cỏ ba lá.[8]
  • Dùng bộ thử để kiểm tra xem đất có thiếu chất dinh dưỡng quan trọng nào không và điều chỉnh trước khi trồng cỏ.
 6. 6
  Thỉnh thoảng kiểm tra đất sau khi đã trồng cỏ. Khi thảm cỏ đã bén rễ, bạn nên lấy mẫu đất tối thiểu 2-3 năm một lần. Kiểm tra mức dinh dưỡng và khoáng chất trong đất để điều chỉnh nếu cần.
  • Bạn nên lấy mẫu đất năm trước vào mùa xuân, và sang năm sau lấy mẫu đất vào mùa thu. Điều này sẽ giúp bạn biết những chất dinh dưỡng nào cần nhất trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ trồng.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Chọn thời điểm và vị trí thích hợp để trồng cỏ

 1. 1
  Mua hạt giống cỏ ba lá. Bạn có thể mua các hạt giống cỏ tại vườm ươm hoặc trên mạng. Bạn sẽ cần khoảng 60g hạt để che phủ diện tích 100 m2.[9]
  • Giống cỏ ba lá trồng trên bãi cỏ phổ biến nhất là Dutch White (giống cỏ sống nhiều năm, mọc cao đến 20 cm) và Microclover (giống cỏ ba lá có sức sống bền bỉ có lá nhỏ và thân ngắn).[10]
  • Các hạt giống cỏ ba lá đã được cấy vi khuẩn nốt sần cũng được ưa chuộng, vì bạn sẽ không phải tự thực hiện quá trình này. Cấy vi khuẩn nốt sần là quá trình bọc hạt trong vi khuẩn cố định đạm (ni tơ) để giúp cỏ ba lá tự sản xuất ni tơ. Bạn cần bảo quản các hạt giống này ở nơi mát và tối.
 2. 2
  Trồng cỏ phù hợp với mùa và thời tiết. Thời gian tốt nhất để trồng cỏ ba lá là mùa xuân hoặc mùa hè. Để trồng cỏ vào mùa xuân, bạn cần đảm bảo đợt sương giá cuối cùng đã chấm dứt, và nhiệt độ ban đêm duy trì ở mức trên 4° C. Thời gian tốt nhất để gieo hạt cỏ ba lá là từ giữa tháng ba đến giữa tháng tám.
  • Ở vùng khí hậu ấm hơn, bạn có thể trồng cỏ ba lá vào tháng chín và tháng mười, nhưng phải trồng trước khi đợt sương giá đầu tiên xuất hiện ít nhất 6 tuần.
  • Ở vùng khí hậu ấm áp nhất, nơi có mùa đông ôn hòa, hiếm khi có tuyết và nhiệt độ không xuống mức đóng băng, bạn có thể trồng cỏ ba lá quanh năm.[11]
 3. 3
  Chọn khu vực có nắng. Tùy thuộc vào diện tích bãi cỏ, có thể điều kiện ở các khu vực khác nhau cũng khác nhau xa, do đó một số vị trí có thể không lý tưởng để trồng cỏ ba lá. Cỏ ba lá có sức sống mạnh mẽ và sống được ở vùng có bóng râm một phần, nhưng sẽ sinh trưởng tốt nhất khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mỗi ngày 4-6 tiếng.
  • Khi có thể, bạn hãy cắt tỉa cây cối, hàng rào và bụi rậm để dảm bảo cỏ ba lá nhận được đủ ánh sáng.[12]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để tạo điều kiện cho mảng có ba lá đã mọc trong sân, bạn hãy xén cỏ sao cho chỉ còn cao khoảng 4-5 cm. Độ cao này có lợi cho cỏ ba lá hơn các loại cỏ thông thường.[13]
 • Việc thỉnh thoảng xới tơi đất vào đầu mùa xuân sẽ có lợi cho thảm cỏ ba lá.

Về bài wikiHow này

Benjamin Hansen
Cùng viết bởi:
Nhà thầu thi công cảnh quan
Bài viết này đã được cùng viết bởi Benjamin Hansen. Benjamin Hansen là nhà thầu thi công cảnh quan và chủ sở hữu của Artscape Gardens, một công ty thi công cảnh quan tại Los Angeles, California. Với hơn 12 năm kinh nghiệm, Benjamin chuyên chuyển đổi các công trình thành những ốc đảo có thẩm mỹ, có công năng và chịu được hạn hán. Benjamin sử dụng các tông màu, kích thước và không gian chứa nước để lấy cảm hứng cho việc thiết kế và lắp đặt cảnh quan mềm, cảnh quan cứng, sân, lối đi, hệ thống thoát nước, hàng rào, bê tông, chiếu sáng và công trình điện. Artscape Gardens đảm nhận tất cả các công việc thuộc phân loại nhà thầu thi công cảnh quan C-27. Bài viết này đã được xem 3.714 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 3.714 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo