Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tạo nên một vườn rau là trải nghiệm thú vị và hữu ích. Hãy trồng những loại rau ngon lành mà gia đình bạn thích ăn. Tìm nơi tốt nhất trong sân nhà để trồng rau, và chỉ với chút thời gian và công chăm sóc, bữa ăn của gia đình bạn sẽ đầy ắp những loại rau củ chín và lành.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Bố trí Khu Vườn

 1. 1
  Quyết định rau trồng. Bạn thích ăn loại rau nào? Hãy nghĩ xem hè này bạn muốn ăn rau gì, rồi theo đó mà lên dự định cho khu vườn. Đa số các loại rau đều mọc tốt trong nhiều loại khí hậu khác nhau, nhưng tìm hiểu xem loại rau nào phát triển tốt nhất trong khu vực bạn định trồng trước khi quyết định vẫn là một ý hay.[1]
  • Chọn loại rau mà bạn có thể thu hoạch nhiều lần. Như vậy bạn sẽ có rau ăn cả mùa hè chứ không chỉ hái tất cả vào một lần.
  • Một số loài thực vật không sinh trưởng tốt ở những vùng nhất định. Tìm hiểu xem loại rau bạn định trồng liệu có cần một đợt giá lạnh để nảy mầm, hay sẽ héo úa và chết khi thời tiết quá nóng. Có thể bạn phải cân nhắc lựa chọn về loại rau định trồng nếu bạn đang ở trong vùng khí hậu có mùa hè quá ngắn, hoặc ở khu vực không có nhiều nước.
  • Chọn các loại rau có điều kiện sinh trưởng và đất trồng tương đồng để dễ chăm sóc hơn.
 2. 2
  Chọn khu vực để làm vườn rau. Rau cần nhiều ánh sáng mặt trời, vì vậy bạn hãy chọn phần có nhiều nắng nhất trong sân nhà để làm vườn rau. Tránh những phần thiếu nắng vì bị nhà cửa hoặc cây cối che khuất. Chọn nơi đất màu mỡ và thoát nước tốt.
  • Bạn có thể xác định nơi thoát nước tốt bằng cách kiểm tra sau một trận mưa to. Nếu xuất hiện những vũng nước thì nơi đó có lẽ không thích hợp cho bạn làm vườn rau. Nếu nước thấm vào đất nhanh chóng thì bạn có thể chọn khu vực đó.
  • Chọn nơi bằng phẳng, không có rễ cây và sỏi đá. Như vậy sẽ dễ hơn cho bạn khi xới đất chuẩn bị trồng.
  • Nếu khu đất của bạn không thoát nước tốt, bạn có thể tạo một nền đất cao hơn để rau có thể mọc bên trên.
  • Một số loại rau cũng có thể sinh trưởng tốt trong các chậu to. Nếu nhà không có sân, bạn có thể chọn những loại rau như tiêu, cà chua và khoai tây vì chúng trồng được trong chậu và đặt ở hành lang hoặc lối thoát hiểm.
 3. 3
  Thiết kế khu vườn. Giờ là lúc bạn xác định khu vườn nên chiếm bao nhiêu diện tích, và nên sắp xếp những cây rau ở đâu. Các loại rau khác nhau đòi hỏi những khoảng không gian khác nhau. Bạn hãy tính toán xem cần dành bao nhiêu không gian cho những cây rau của bạn.
  • Bạn cần biết chừa khoảng cách giữa các hạt giống và cây con là bao nhiêu, và các cây rau trưởng thành sẽ chiếm bao nhiêu không gian. Bí, bí ngòi, bí ngô chiếm nhiều không gian và cho nhiều quả, trái lại khoai tây, cà rốt và xà lách chiếm diện tích khá khiêm tốn.[2]
  • Trồng rau củ theo hàng sẽ giúp bạn theo dõi được từng loại rau.
  • Chừa không gian giữa các luống rau để bạn có lối đi ra vườn nhổ cỏ, bón phân, tưới nước và thu hoạch rau.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Chuẩn bị Trồng Rau

 1. 1
  Mua hạt giống và dụng cụ. Quyết định xem nên bắt đầu trồng rau bằng hạt hay bằng cây con. Hạt giống và cây con có bán ở vườn ươm hoặc có thể đặt mua. Bạn cũng cần xác định những dụng cụ làm vườn nào cần mua. Làm vườn bằng tay với những dụng cụ đơn giản cũng được, nhưng một khu vườn thật rộng phải cần máy xới để làm tơi đất.[3] Đây là những thứ bạn cần:
  • Hạt giống hoặc cây con. Các vườn ươm cung cấp nhiều loại cây con và hạt giống. Các nhân viên ở đó cũng sẽ giúp bạn quyết định nên mua những loại nào.
  • Phân bón. Phân bón tốt sẽ giúp rau phát triển tốt. Bạn hãy bón bột xương, bột huyết và phân bón vào đất. Phân trộn cũng rất tốt.
  • Lớp phủ và đất bề mặt. Khi bắt đầu trồng, cây rau phải được bảo vệ khỏi mưa to và gió mạnh. Bạn có thể dùng lớp phủ, hay chỉ cần một lớp đất bề mặt mỏng, hoặc che phủ đất với lớp cỏ khô rời để bảo vệ những cây con.
 2. 2
  Máy xới đất. Loại máy này làm tơi đất, giúp bạn bón phân và đào hốc trồng rau. Với một mảnh vườn nhỏ, bạn chỉ cần dùng cuốc; nhưng nếu khu vườn lớn trên 3m vuông, có thể bạn cần mua hoặc thuê máy xới đất.
  • Xẻng, mai và bồ cào làm vườn. Bạn cần những dụng cụ làm vườn cơ bản này để đào hốc, di chuyển cây và đất.
  • Thước hoặc thước dây. Các loại rau cần trồng ở các độ sâu khác nhau, do đó thước có thể giúp ích cho bạn khi đo các hốc đất.
  • Ống tưới cây có thể điều chỉnh lượng nước, có khả năng dễ dàng thay đổi áp lực của nước.
  • Vật liệu làm hàng rào. Thỏ, sóc, nai và các loài động vật khác thích gặm nhấm rau củ, vì vậy bạn có thể cần dựng hàng rào quanh vườn để bảo vệ.
 3. 3
  Chuẩn bị đất. Dùng đá đánh dấu các góc của khu vườn. Dọn sạch hết rễ cây, sỏi đá, cỏ dại và gạch vụn. Dùng máy xới, cuốc hoặc cào để làm tơi đất, xới đến độ sâu khoảng 30 cm, tùy theo loại rau bạn định trồng.
  • Dùng cào làm vườn để bón phân vào đất. Đảm bảo rải đều.
  • Chú ý loại bỏ hết gạch đá to nằm dưới đất. Chúng sẽ chặn đường đi của rễ cây nên rất đáng để bạn bỏ thời gian dọn sạch.
  • Nếu băn khoăn về chất lượng đất, bạn mua một bộ thử để kiểm tra lượng dinh dưỡng và vật chất hữu cơ cũng như độ pH trong đất. Tất cả những yếu tố này tác động đến chất dinh dưỡng và tốc độ phát triển của rau. Sau khi đã kiểm tra đất, bạn có thể cho thêm những chất còn thiếu.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Trồng Rau

 1. 1
  Đào hốc và đặt hạt giống hoặc cây con xuống.[4] Dùng mai đào các hốc cây có độ sâu thích hợp với loại rau định trồng. Cho một ít phân bón vào mỗi hốc, sau đó thả hạt giống hoặc nhẹ tay đặt các cây con vào đó. Lấp đầy các hốc bằng đất mặt hoặc lớp phủ nếu cần.
 2. 2
  Tưới vườn. Trong vài tuần đầu khi rau ra rễ, bạn cần giữ ẩm cho đất bề mặt. Mỗi ngày bạn dùng chức năng tưới phun để phun nhẹ toàn bộ khu vườn.
  • Thường xuyên kiểm tra đất. Nếu thấy có vẻ khô, bạn cần phun nước lần nữa.
  • Tránh tưới vườn ban đêm. Nếu nước đọng lại cả đêm mà không được thấm hút và không bay hơi, đây có thể là điều kiện cho nấm phát triển.[5]
 3. 3
  Nhổ cỏ dại. Khi rau bắt đầu nảy mầm và đâm chồi, bạn hãy để ý đến những loài không phải rau đang lợi dụng phân bón và nước được bạn cung cấp để mọc lên. Dùng tay nắm sát gốc những cây này và nhẹ nhàng nhổ lên, sau đó vứt ra xa để hạt của chúng không gieo rắc trong vườn rau. Cẩn thận đừng nhổ nhầm rau mới đâm chồi.
 4. 4
  Không để các con vật vào vườn. Trước khi rau bắt đầu cho quả, có lẽ bạn cần dựng hàng rào để ngăn không cho thỏ và sóc vào vườn. Một hàng rào nuôi gà thấp cũng hữu ích. Tuy nhiên nếu gần nhà có hươu nai thì bạn cần dựng hàng rào cao hơn.
 5. 5
  Chăm sóc tùy theo nhu cầu của loại rau. Tưới nước, tỉa lá và bón phân thích hợp. Tiếp tục nhổ cỏ dại suốt mùa hè khi rau mọc. Khi thu hoạch, bạn hãy hái những quả chín nhất trước và để cho các quả khác có thời gian chín.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chăm sóc vườn rau sạch sẽ gọn gàng cho đẹp mắt và giúp rau mọc tốt.
 • Để rau sinh trưởng tốt hơn và kiềm chế cỏ dại, bạn hãy che phủ toàn bộ khu vườn.
 • Tránh dùng quá nhiều phân bón hóa học vì các chất hóa học có thể làm giảm sự màu mỡ của đất.
 • Để an toàn hơn, bạn hãy làm hàng rào.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 16 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.981 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 4.981 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo