Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi trồng một luống hoa xung quanh gốc cây gỗ, bạn cần bảo vệ cây bằng cách làm theo một vài hướng dẫn đơn giản trong việc thiết kế luống hoa, đắp lớp đất mặt và lưu ý tránh rễ cây khi trồng. Tiếp đó bạn cần chọn loại cây phù hợp với điều kiện khí hậu trong vùng bạn ở và các yêu cầu cụ thể về bóng râm. Cuối cùng là học cách trồng và bảo dưỡng cây bằng việc thường xuyên tưới nước và chăm sóc.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Chọn cây trồng

 1. 1
  Trồng các loại cây thích hợp với mức độ về ánh nắng và bóng râm tại vị trí định trồng. Đầu tiên bạn cần biết vị trí trồng cây nhận được bao nhiêu ánh nắng mặt trời. Quan sát khu vườn trong một ngày và tính toán mức độ râm mát và ánh nắng thay đổi thế nào trong các mùa khác nhau. Khi mua cây, bạn cần xem phần mô tả đặc điểm của cây để biết nhu cầu về ánh sáng.
  • Vùng có nắng toàn phần nghĩa là khu vườn nhận được ánh nắng trực tiếp từ 6 tiếng trở lên mỗi ngày suốt mùa sinh trưởng của cây. Nếu khu vườn của bạn thuộc trường hợp này, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn về loại cây trồng.
  • Vùng có nắng một phần nghĩa là khu vực đó nhận được ánh nắng từ lúc mặt trời mọc cho đến giữa ngày. Gọi là ánh nắng một phần là vì nắng buổi sáng không mạnh bằng nắng buổi trưa.[1]
  • Vùng có bóng râm một phần là vị trí nhận được ánh nắng từ 3 giờ chiều đến cuối ngày. Vùng này cũng bao gồm các khu vực có đốm nắng hoặc ánh nắng lọc qua suốt ngày.
  • Vùng có bóng râm toàn phần nghĩa là khu vực đó ở phía bắc của tòa nhà hoặc dưới bóng cây có tán lá rất dày, thậm chí không có đốm nắng nào lọt xuống. Tuy rằng có ít sự lựa chọn, nhưng bạn vẫn có thể tìm được các loại cây phù hợp và đẹp mắt để tạo nên một luống hoa.
 2. 2
  Chú ý kích cỡ tối đa của cây định trồng. Đảm bảo khi cây phát triển hết kích cỡ cũng vẫn vừa với chiều cao dưới bóng cây và không gian xung quanh.[2] Mua cây nhỏ và thấp để trồng dưới bóng cây thân gỗ. Loại cây mọc cao có thể sẽ chặn mất ánh nắng của những cây nhỏ hơn bên dưới hoặc mọc chen với các cành thấp của cây thân gỗ.
 3. 3
  Chọn loại hoa để trồng dưới bóng cây cao. Những bông hoa dưới bóng cây sẽ tạo một thảm thực vật tuyệt đẹp. Bạn có thể cân nhắc trồng một cụm khoảng 3-5 loại hoa khác nhau hoặc các bụi cây để tạo vẻ sum suê cho luống cây. Bạn cũng nên suy nghĩ về vùng khí hậu trồng cây. Đảm bảo cây thích hợp với điều kiện trong vùng khi mua về trồng. Ví dụ, nếu bạn sống trong vùng sa mạc thì có nhiều loài hoa khó có thể trồng được trong mùa hè vì nóng.[3] :
 4. 4
  Chọn cây bụi để trồng dưới bóng cây. Loại cây này dễ chăm sóc và có thể tạo sự phong phú cho luống hoa. Bạn cũng cần phải đảm bảo rằng bụi cây định trồng là loại mọc thấp. Bạn cần cân nhắc về ánh sáng và vùng khí hậu nơi bạn ở khi chọn cây. Cây bụi sinh trưởng tốt dưới bóng cây cao vì chúng có thể sống không cần nhiều ánh nắng và/hoặc độ ẩm.[4]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Trồng và chăm sóc cây hoa

 1. 1
  Biết thời gian trồng. Bạn nên trồng bất cứ loài hoa nào sau đợt sương giá cuối cùng của mùa xuân, trừ hoa păng-xê. Hoa păng –xê cứng cáp hơn và có thể chịu được lạnh. Các loài hoa khác sẽ chết nếu gặp sương giá khi vừa trồng xong.[5] Bạn có thể tra dữ liệu về đợt sương giá trung bình cuối cùng của năm trước hoặc lên mạng tìm tại plantmap.com để biết thông tin.[6] [7]
  • Một số loài cây có thể phát triển tối ưu khi được trồng vào khoảng thời gian và nhiệt độ thích hợp, do đó bạn nên chú ý đọc hướng dẫn chăm sóc cây. Ví dụ, cây diên vĩ sẽ sinh trưởng tốt nhất nếu được trồng vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu thay vì mùa xuân. [8] Bạn có thể vào trang www.garden.org để tìm thông tin hướng dẫn chăm sóc cho các loài cây cụ thể.[9]
  • Khi mua cây, bạn cần lưu ý rằng loại cây một năm sẽ chỉ sống qua một mùa, và cây nhiều năm sẽ sống ít nhất hai mùa.
 2. 2
  Vạch chu vi cho luống hoa. Bạn không cần phải tạo ranh giới; chỉ cần xác định chu vi luống hoa trong khoảng nào để biết nên trồng ở đâu. Dùng xẻng đánh dấu đường kính của khu vực trồng hoa. Nhớ rằng luống hoa cần cách thân cây khoảng 30 cm, do đó 60 cm có thể là khoảng cách thích hợp cho vòng ngoài của luống hoa.
 3. 3
  Làm vườn nâng xung quanh cây. Bạn không nên đào đất xung quanh cây vì có nguy cơ đào phải rễ. Có thể bạn chỉ cần đổ đất để tạo luống đất xung quanh cây, hoặc dùng gạch hay các khúc gỗ làm ranh giới cho rìa ngoài luống đất.
  • Đảm bảo luống đất phải đủ sâu để có thể trồng được loại cây thích hợp.
 4. 4
  Cẩn thận nhấc cây ra khỏi chậu. Nếu chậu cây bao gồm một cụm hoa, bạn nên đẩy đáy chậu lên và nhấc cây ra. Gỡ các sợi rễ dính vào đáy chậu. Nếu đó là cây trồng trong chậu, bạn có thể đặt tay lên mặt đất trong chậu và úp cây vào lòng bàn tay.
 5. 5
  Làm tơi rễ cây. Nhấc bầu rễ ra ngoài, nhẹ tay gỡ các sợi rễ bên ngoài. Bạn không nên để rễ cây bó chặt. Hơn nữa việc tách các sợi rễ ra một chút cũng giúp rễ phát triển trong đất mới dễ hơn.[10]
 6. 6
  Đặt cây vào hốc đất và lấp đất lên. Nhẹ nhàng đặt cây xuống hốc và lấp lớp đất mới lên bầu rễ. Dùng tay ấn chặt đất xung quanh gốc cây hoa. Bây giờ cây hoa của bạn gần như đã cố định – tiếp tục trồng các bụi cây và hoa còn lại, sau đó tưới nước.
  • Luôn luôn nâng rễ cây, không cầm vào thân cây.
 7. 7
  Chừa khoảng không cho cây mọc và thường xuyên nhổ cỏ luống hoa. Bạn không nên trồng các bụi cây hoặc hoa quá sát nhau. Tìm hiểu xem cây sẽ lớn đến kích cỡ nào và cân nhắc độ dày của luống hoa muốn trồng. Chừa một khoảng cách 5 cm -7,5 cm giữa các cây. Ngoài ra, bạn nên bảo dưỡng luống hoa bằng cách nhổ cỏ thường xuyên. Dùng tay nhổ tận gốc mọi loại cỏ dại mọc xung quanh các cây trồng và hoa. Nếu cỏ dại được để mọc tự do, chúng sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng của cây.
  • Lên lịch để theo dõi việc nhổ cỏ dại trên luống hoa.
 8. 8
  Tưới kỹ luống hoa vừa trồng. Bạn nên thường xuyên tưới nước sau khi trồng cây. Cây sẽ cần nhiều nước hơn khi rễ cây mới trồng phải cạnh tranh với rễ cây cao. Bạn cần lên lịch để theo dõi việc tưới cây và thời điểm tưới lần sau.
 9. 9
  Mỗi năm bón thêm 2,5 cm chất hữu cơ vào vườn.[11] Bạn có thể thêm vào vườn chất hữu cơ hoặc lớp đất mặt thích hợp với loại cây trồng, cây một năm hoặc cây nhiều năm. Chất hữu cơ là cần thiết vì các vi khuẩn và nấm trong chất hữu cơ chính là nguồn dinh dưỡng cho cây. Bạn có thể tự làm chất hữu cơ bằng phân trộn. Sử dụng các mẩu rau củ thừa, các phần cây được cắt tỉa, lá cây hoặc phân chuồng để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển tốt trong nhiều năm.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Bảo vệ cây cao

 1. 1
  Chừa một khoảng cách 2,5 cm giữa gốc cây và lớp phủ.[12] Đắp lớp phủ cách gốc cây khoảng 2,5 cm và trồng luống hoa cách thân cây khoảng 30 cm. Bắt đầu trồng từ khoảng cách đó trở ra. Đảm bảo phần vỏ cây nơi thân cây phình to và rễ cây nhô lên không bị che lấp. Không làm luống hoa nâng xung quanh gốc cây. Phần vỏ cây ở rễ nhô lên khỏi mặt đất cần phải nhận ô-xy, và nếu bộ rễ bị che lấp thì dần dần rễ cây có thể bị thối rữa.[13]
 2. 2
  Tỉa những cành cây mọc thấp.[14] Bạn nên để cho nhiều ánh sáng rọi vào luống hoa càng nhiều càng tốt. Vì vậy hãy dùng kéo tỉa cây để tỉa các cành cây nhỏ và thấp. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng ít nhất các cành cây cần mọc suốt 2/3 chiều cao của cây, vì vậy đừng bao giờ tỉa quá 1/3 số cành cây còn đang sống. [15]
  • Bạn có thể mua kéo tỉa cây ở cửa hàng bán dụng cụ.[16]
  • Chỉ cắt các cành cây có đường kính nhỏ hơn 5 cm.
  • Tỉa các cành nhỏ có hình chữ V. Tránh tỉa các cành khỏe mạnh hình chữ U.
  • Nếu tỉa cành nhỏ, bạn hãy cắt cách chồi cây khoảng 0,6 cm. Nếu tỉa các cành lớn hơn, bạn nên cắt ngay bên ngoài mấu nổi lên từ thân cây.[17]
 3. 3
  Biết về loại cây cao ở giữa. Tùy vào loại cây mọc ở giữa, bạn nên tính toán cẩn thận về số lượng cây trồng bên dưới. Có lẽ bạn cần để ý loại cây nào thích hợp cho việc trồng luống cây dưới gốc. Nếu cây khá nhạy cảm, bạn nên cân nhắc trồng một số cây nhỏ thay vì trồng cả một luống cây dày dưới gốc cây gỗ. Ngoài ra, bạn cũng nên trồng một luống cây có thể sống vài năm để cây gỗ có thể thích nghi dần dần với các cây mới trồng.[18]
  • Thận trọng khi trồng cây dưới các cây sau đây vì chúng khá nhạy cảm với việc rễ cây bị xáo trộn:
   • Dẻ gai
   • Sồi đen
   • Mắt nai
   • Anh đào vào mận
   • Sơn thù du
   • Độc cần
   • Đường tùng
   • Bồ đề
   • Mộc lan
   • Thông
   • Sồi đỏ
   • Sồi scarlet
   • Phong đường
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Chọn thời gian tốt nhất để tưới vườnChọn thời gian tốt nhất để tưới vườn
Ngăn ngừa Sên trầnNgăn ngừa Sên trần
Làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa
Trồng cây bằng cách giâm cànhTrồng cây bằng cách giâm cành
Làm mềm tóc sau khi nhuộmLàm mềm tóc sau khi nhuộm
Trồng cây táo từ hạt
Cắt tỉa cây hoa giấyCắt tỉa cây hoa giấy
Diệt gốc cây
Diệt cây tre
Nuôi ốc sên làm cảnhNuôi ốc sên làm cảnh
Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Phân biệt giới tính cây cần saPhân biệt giới tính cây cần sa
Muối có diệt được sên trần không?Diệt sên trần bằng muối: cách thực hiện mà không làm hại cây trồng
Trồng rêuTrồng rêu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 4.121 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 4.121 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo