Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khoai tây là thực phẩm chính trong chế độ ăn của dân chúng ở nhiều vùng. Quá trình trồng khoai tây cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần bắt đầu với bước 1 để thực hiện các bước dưới đây.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chọn đúng loại khoai tây

 1. 1
  Chọn giống khoai tây theo chu kỳ sinh trưởng. Khoai tây được phân loại theo khoảng thời gian sinh trưởng của cây, một đặc điểm có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết.[1]
  • Khoai tây gieo trồng sớm sẽ phát triển tối đa trong khoảng 60-110 ngày. Khoai tây gieo trồng vào cuối tháng ba sẽ thu hoạch vào cuối tháng sáu hoặc đầu tháng bảy. Một số giống khoai tây mới bao gồm Pentland Javelin, Arran Pilot, và Dunluce.[2]
  • Khoai tây chính vụ sẽ phát triển tối đa trong 125-140 ngày; nếu được trồng vào cuối tháng tư, bạn có thể thu hoạch vào giữa tháng tám, và vụ khoai tây này còn có thể tiếp tục thu hoạch đến hết tháng mười. Loại khoai tây này có năng suất cao hơn và thường cho củ to hơn, những củ khoai tây này có thể sử dụng ngay hoặc tích trữ cho mùa đông. Khoai tây King Edward, Kerrs Pink, và Harmony là một số giống khoai tây thuộc loại này.[3]
 2. 2
  Mua giống khoai tây đã chọn. Bạn có thể mua giống khoai tây bằng cách đặt hàng hay mua tại cửa hàng làm vườn, hoặc bạn cũng có thể dùng khoai tây mua ở siêu thị về còn thừa. Tuy nhiên, những củ khoai tây này không được chứng nhận là không mang mầm bệnh, do đó chúng có thể gây rắc rối nếu bạn định tiếp tục trồng khoai tây cùng một chỗ, vì nhiều loại bệnh có thể lan truyền trong đất từ năm này sang năm khác.[4]
  • Cố gắng mua khoai tây giống được chứng nhận để kiểm soát và giảm rủi ro mắc bệnh ở cây khoai tây. Bạn có thể mua khoai tây giống được chứng nhận chất lượng ở các trung tâm làm vườn hoặc trên mạng với giá khá thấp. Có nhiều loại khoai tây trồng vào các thời gian khác nhau.
 3. 3
  Chuẩn bị khoai tây để trồng. Dùng dao sắc và không có răng cưa cắt củ khoai tây làm tư, đảm bảo mỗi phần không có quá ba “mắt”, tức là những chỗ lõm vào trên bề mặt củ khoai tây. Đặt dưới ánh sáng mặt trời khoảng một, hai ngày, hoặc cho đến khi bạn thấy các mắt trên củ khoai mọc mầm.[5]
  • Không ngâm khoai tây như một số lời khuyên. Khoai tây không có vỏ cứng để phải làm mềm bằng cách ngâm như một số loại hạt khác, và chúng cũng đã có đủ độ ẩm cần thiết ngay trong củ để nảy mầm. Việc ngâm khoai tây có thể làm tăng rủi ro thối rữa hơn là giúp cây mọc mầm! Bạn cần để mặt cắt “lành lại” và tạo ra một lớp “da” khô bên ngoài để chống thối rữa.
 4. 4
  Cân nhắc dùng quả khoai tây để lấy hạt. Một số giống khoai tây mọc ra những quả nhỏ màu xanh, rất độc, nằm trên mặt đất, bên trong có chứa đến 300 hạt khoai tây “thật”. Băm nhỏ quả khoai tây và cho vào một đĩa nước; khoảng một ngày sau, các hạt khoai tây sẽ tách ra và chìm xuống đáy đĩa.
 5. 5
  Gieo các củ khoai tây trong nhà kính hoặc dưới bệ cửa sổ. Bạn có thể dùng hộp đựng trứng rỗng hoặc khay gieo hạt để đặt các phần củ khoai vào, phần mầm hướng lên trên. Khi các mầm cây cao lên được khoảng 3,5 cm là có thể đem trồng ngoài trời.
  • Chỉ để lại khoảng 2-3 mầm trên mỗi củ khoai tây, loại bỏ các mầm khác.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Trồng khoai tây

 1. 1
  Chuẩn bị đất. Bạn có thể trồng khoai tây trên một luống đất hoặc trong chậu ở sân sau. Chậu trồng cây loại lớn, lốp xe và chụp ống khói cũ đều có thể dùng tốt. Điều quan trọng nhất là đảm bảo đất trồng không có cỏ dại. Ngoài ra, có thể bạn cần bón phân trộn hoặc phân chuồng vào đất để tăng độ dinh dưỡng.[6]
  • Chuẩn bị đất với phân trộn hoại kỹ và bón thêm phân bón có hàm lượng kali carbonat cao.
  • Đảm bảo xới đất thật kỹ. Khoai tây sẽ không tăng trưởng tốt trên đất cứng hoặc rắn chắc.
 2. 2
  Chọn thời điểm trồng thích hợp trong vùng khí hậu nơi bạn ở. Chọn thời gian trồng vào một hoặc hai tuần trước khi qua mùa sương giá cuối cùng trong năm. Bạn có thể tìm được ở đây. Những đêm lạnh sẽ tiêu diệt các loài dịch hại tiềm tàng, và cây khoai tây cần nhiều ánh nắng mặt trời hơn khi ngày trở nên dài hơn. Ví dụ, ở vùng duyên hải Virginia, khoai tây được trồng vào ngày thánh Patrick trong tháng ba và thu hoạch vào tháng bảy.
 3. 3
  Chọn vị trí thích hợp trong vườn. Chọn vị trí đất tơi xốp và nhiều ánh nắng mặt trời, vì cây khoai tây cần nhiệt độ cao và nhiều nắng để có thể phát triển khỏe mạnh. Không bao giờ nên trồng khoai tây ở những khu vực rợp bóng trong vườn.
  • Đảm bảo mỗi năm trồng khoai tây ở nhiều khu vực khác nhau trong vườn để đất có thời gian “nghỉ ngơi” và bổ sung ni-tơ. Hoặc bạn có thể bổ sung vào đất dung dịch phân bón (05-10-10) suốt mùa trồng trọt và sau khi thu hoạch khoai tây.
  • Khoai tây cũng có thể được trồng trong túi khoai tây hoặc các chậu lớn. Cẩn thận ấn một củ khoai tây mọc mầm vào phân trộn, mầm cây hướng lên trên, sâu khoảng 12 cm so với mặt đất. Nhẹ nhàng lấp phân trộn lên trên củ khoai tây. Mọi yếu tố cần thiết cho cây sau đó là nước, ánh sáng và tránh sương giá.
 4. 4
  Chôn củ khoai tây giống sâu khoảng 10 cm. Nên trồng khoai tây thành hàng cách nhau khoảng 30 cm và sâu khoảng 10 cm. Đắp đất thành luống dọc theo hàng, tạo thành mô đất. Khoai tây cần được trồng cách nhau một khoảng đủ xa để khỏi chạm vào nhau dưới đất khi tăng trưởng.[7]
  • Một cách khác để trồng khoai tây là cắt củ khoai tây thành nhiều mẩu sao cho mỗi mẩu có ít nhất 1, hoặc tốt hơn là 2 mầm mọc lên. Tẩm bột lưu huỳnh nông nghiệp vào các mẩu khoai tây, cẩn thận kẻo làm gãy mầm, nếu không mầm cây sẽ chậm phát triển. Đặt các mẩu khoai tây vào đất, mặt cắt úp xuống đất, mầm cây hoặc các “mắt” hướng lên trên, sâu khoảng 8-10 cm trên các luống đất.
  • Khi những chiếc lá trồi lên khỏi mặt đất, bạn cần tiếp tục đắp đất xung quanh cây để ngăn ngừa các củ khoai tây nhô lên. Nếu không, những củ này sẽ trở thành màu xanh và không thể ăn được vì độc.
  • Khi cây đã cứng cáp và đơm hoa, bạn có thể bón dung dịch dinh dưỡng cho cây. Khi cây khoai tây bắt đầu tàn là đến lúc bạn có thể bắt đầu nhổ lên và thu hoạch.
 5. 5
 6. 6
  Tưới cây khoai tây một cách hạn chế. Khoai tây ưa loại đất không những tơi xốp mà còn phải thoát nước thật tốt, do đó bạn chỉ nên tưới khi chúng bắt đầu khô, không để đất ẩm khi củ đã thành hình. Đảm bảo trồng khoai tây trên “đồi” hoặc trên các ụ đất để nước có thể chảy xuống dễ dàng. Nếu trồng trên mặt đất bằng phẳng, khoai tây sẽ không phát triển tốt.[9]
  • Tưới mỗi tuần một lần trong suốt mùa hè là thích hợp, miễn là tưới cẩn thận nhưng không quá thường xuyên. Lá cây bắt đầu héo nghĩa là cây cần nước. Tuy nhiên đừng tưới quá nhiều; nếu không, bạn sẽ chỉ còn lại những củ khoai tây thối đen.
 7. 7
  Thu hoạch khoai tây. Thu hoạch khoai tây khi đợt sương giá đầu tiên sắp đến. Bạn có thể thu hoạch khoai tây theo từng giai đoạn – khoai tây “non” hoặc “sớm” có thể thu hoạch sau khi trồng 8 tuần (khi những bông hoa đầu tiên xuất hiện). Bạn có thể thu hoạch một ít khoai tây nhưng không nhổ thân cây lên và để lại những củ khác cho chúng phát triển hết kích cỡ. Bạn sẽ biết thời điểm thu hoạch thích hợp khi lá cây chuyển vàng và héo úa.[10]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn muốn trồng khoai tây giống từ công ty cung cấp hạt giống hoặc trung tâm làm vườn, bạn cần đảm bảo chúng là giống cây không mang mầm bệnh.
 • Nếu bạn để các củ khoai tây nằm lại dưới đất, năm sau chúng sẽ mọc lên. Mặc dù nghe có vẻ dễ dàng, nhưng trồng khoai tây tại cùng một vị trí cho năm sau không phải là ý kiến hay, vì điều này có thể làm tăng khả năng cây mắc bệnh do đất cạn kiệt chất dinh dưỡng. Một khu vườn lý tưởng phải được trồng luân canh nhiều loại rau củ, trong đó có khoai tây.
 • Bạn có thể thu hoạch hai vụ mùa mỗi năm; một vụ vào mùa hè nếu gieo trồng vào mùa xuân, một vụ vào đầu đông nếu trồng vào mùa thu.

Cảnh báo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 45 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 37.811 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 37.811 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo