Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tulip là loài hoa mùa xuân tuyệt đẹp với đủ hình dáng và màu sắc lộng lẫy. Thông thường người ta trồng hoa tulip vào mùa thu và thưởng thức vẻ đẹp của những đóa hoa rực rỡ nở vào mùa xuân. Là một loài hoa dễ trồng, dễ mọc và dễ chăm sóc, tulip là nét điểm xuyết tuyệt vời cho khu vườn, cho dù bạn không phải là người làm vườn dày dạn kinh nghiệm.[1]

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chuẩn bị trồng củ tulip

 1. 1
  Chuẩn bị trồng củ tulip vào mùa thu. Vào cuối mùa hè, khi tiết trời bắt đầu sang thu và nhiệt độ ban đêm lạnh hơn là thời điểm bạn trồng củ tulip và mơ về mùa xuân sang năm. Bạn nên trồng trước khi đợt sương giá đầu tiên làm cứng mặt đất và sẽ khó đào hốc trồng củ. Nên trồng củ tulip khi đất vẫn còn ở nhiệt độ ít nhất là 15,5 độ C.[2]
  • Dự tính trồng củ tulip trong vòng một tuần sau khi mua. Không nên để củ tulip quá lâu trên mặt đất.[3]
  • Không trồng quá sớm; nếu không, cây sẽ nảy mầm trước khi thời tiết trở lạnh và sẽ chết khi sương giá kéo đến. Củ tulip cần được ngủ đông dưới đất suốt mùa đông và nảy mầm vào mùa xuân.
  • Nếu bạn quên trồng củ vào mùa thu thì có thể trồng vào đầu mùa xuân. Tuy nhiên không nên trồng củ tulip trước thời điểm giữa tháng tư, vì có khả năng thời gian này trời đã quá lạnh.
 2. 2
  Chọn củ tulip. Bạn có thể mua củ tulip tại vườn ươm, cửa hàng làm vườn hoặc trên mạng. Tulip là loài cây khá cứng cáp và có thể sinh trưởng ở mọi vùng khí hậu. Tùy vào từng giống hoa, mỗi củ tulip có thể cho 1 đến 4 cành và hoa.
  • Chọn củ của loại cây lâu năm vì chúng sẽ nở qua nhiều mùa.[4] Tuy nhiên, cần nhớ rằng bạn vẫn phải trồng lại sau vài năm.[5]
  • Chọn các củ cho cảm giác chắc tay khi cầm, vỏ mỏng như giấy màu nâu nhạt, gần giống như vỏ củ hành tây.
  • Nhớ rằng bạn vẫn có thể trồng các củ mềm hoặc nhăn nheo. Tuy nhiên, các củ này có thể đã bị thối hoặc chết và không nảy mầm được.
 3. 3
  Quyết định vị trí trồng hoa. Nhiều người trồng tulip theo hàng rào, dọc các lối đi hoặc xung quanh các tòa nhà để tô điểm cho những khu vực đó. Thông thường người ta trồng củ tulip thành từng hàng để dễ kiểm soát khi chúng mọc lên. Nghĩ xem bạn muốn trồng hoa ở đâu khi chuẩn bị trồng.[6]
  • Tulip sinh trưởng tốt nhất ở các vùng có ánh nắng hoặc có chút bóng râm và không quá ẩm ướt.
  • Hoa tulip có nhiều màu sắc, do đó bạn có thể dễ dàng tạo nên các hình dạng và kiểu mẫu thú vị. Bạn có thể trồng xen kẽ từng mảng màu hoặc trồng một thảm hoa với đủ màu sắc, thiết kế luống hoa tulip sao cho phù hợp với sân nhà.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Trồng củ tulip

 1. 1
  Xem xét đất trồng cây. Tulip sống được ở hầu hết các loại đất và bạn không cần phải chuẩn bị nhiều trước khi trồng. Tuy nhiên, nếu đất quá khô và cứng, bạn có thể đợi đến ngày hôm sau khi trời mưa xong. Dọn sạch cỏ và đá sỏi, dùng thuổng hoặc cây xới vườn để làm tơi đất và giúp đất thông thoáng.
 2. 2
  Đào các hốc để trồng củ. Củ tulip nên được trồng ở độ sâu 15 -20 cm để tránh sóc và các động vật khác đào được và ăn mất.[7] Đào các hốc đất cách nhau khoảng 10-15 cm và sâu sao cho lớp đất bên trên củ dày khoảng 20 cm. Như vậy, nếu củ tulip cao khoảng 2,5 cm, bạn sẽ cần đào hốc đất sâu khoảng 22,5 cm. Củ càng lớn thì hốc đất phải càng sâu.
  • Khi đào đất, bạn cần loại bỏ rễ cây, gạch đá và các mảnh vụn khác có thể cản trở cây phát triển.
  • Bạn có thể rải cát vệ sinh của mèo, sỏi, lá cây nhựa ruồi hoặc các cành cây bụi có gai để xua đuổi chuột và các loài gặm nhấm khác.[8]
  • Nếu trồng nhiều củ tulip, bạn có thể dùng phương pháp đào rãnh. Đào một rãnh dài để đặt củ vào thay vì đào nhiều hốc đất nhỏ. Bạn chỉ cần nhớ vị trí đã đào.
 3. 3
  Trồng củ tulip. Đặt củ tulip xuống hốc đất, đầu nhọn hướng lên trên (nếu không, chúng sẽ cố mọc xuống dưới). Lất đất và dùng tay nén xuống, chú ý không để củ nghiêng sang các hướng khác.
  • Đừng quên rằng càng trồng nhiều củ tulip thì khu vườn của bạn sẽ càng lộng lẫy khi hoa nở vào mùa xuân. Trồng ít nhất 50 củ khắp sân để có một khu vườn bừng sáng lung linh với những đóa hoa tulip.[9]
  • Bản chất hoa tulip là loại cây nhiều năm, nghĩa là chúng có thể mọc trở lại hơn một lần. Tuy nhiên, đất ở hầu hết các vùng khí hậu thường không thuận lợi cho cây phát triển trong thời gian hơn một năm, và chất dinh dưỡng trong củ tulip chỉ đủ để cây nở hoa một lần. Nếu muốn hoa mọc trở lại sau năm đầu tiên, bạn cần bón chất dinh dưỡng vào các hốc đất trước khi lấp đất trở lại.
 4. 4
  Tưới nhẹ lên củ. Ngay sau khi trồng, bạn nên tưới nước lên củ. Điều này sẽ giúp cây bắt đầu quá trình phát triển. Tuy nhiên, bạn không nên tưới quá nhiều; củ tulip sẽ thối nếu bị sũng nước.
  • Không tưới lại trừ khi thời tiết cực kỳ khô hạn. Trừ khi đất quá khô, bạn không cần phải tưới củ tulip. Các củ tulip mới trồng có thể bị thối rữa nếu đất bị úng nước. Lượng mưa trong mùa thu và mùa đông thường là đủ để cung cấp độ ẩm cho củ.
 5. 5
  Ngắm hoa tulip vào mùa xuân. Khoảng tháng ba hoặc tháng tư ở bắc bán cầu hoặc tháng chín và tháng mười ở nam bán cầu, củ hoa tulip sẽ biến thành những đóa hoa mùa xuân tuyệt đẹp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu cần thiết phải tưới củ tulip, bạn nên dùng bình tưới có vòi sen, vì tia nước ở bình tưới sẽ nhẹ hơn nhiều so với vòi áp suất.
 • Bạn có thể cắm que xuống đất quanh các củ vừa trồng để biết vị trí và tránh vô tình cắt trúng củ khi dùng xẻng xới vườn.
 • Tulip cần thời tiết lạnh để ra rễ. Như vậy, bạn cần đợi đến cuối thu ở những vùng lạnh và đầu đông ở những khu vực ấm hơn mới bắt đầu trồng củ xuống đất. Nếu sống trong vùng khí hậu ấm áp, có thể bạn phải làm lạnh củ (để trong tủ lạnh khoảng 8-12 tuần) trước khi trồng.

Những thứ bạn cần

 • Thuổng và/hoặc xẻng
 • Củ tulip

Về bài wikiHow này

Matt Bowman
Cùng viết bởi:
Người làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Matt Bowman. Matt Bowman là người làm vườn và chủ sở hữu của Tradition Company tại Atlanta, Georgia. Từ năm 2006, Tradition Company cung cấp dịch vụ rửa xe, chăm sóc thảm cỏ, bảo dưỡng bất động sản, dịch vụ giúp việc nhà, giao củi và cây Giáng Sinh. Với hơn 20 năm kinh nghiệm làm vườn, Matt chuyên trồng các loại rau hữu cơ và các kỹ thuật làm vườn tổng quát. Ông có bằng cử nhân báo chí của Đại học Georgia. Bài viết này đã được xem 18.978 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 18.978 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo