Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Oải hương là một loài cây bụi đẹp và thơm với những bông hoa tím, trắng và/hoặc vàng, tùy vào từng giống hoa. Đa số những người làm vườn nhân giống hoa oải hương từ cành, nhưng loài cây này cũng có thể trồng bằng hạt. Trồng hoa oải hương bằng hạt là một quá trình tương đối lâu và không phải lúc nào cũng thành công, nhưng phương pháp này thường ít tốn tiền hơn là mua cành hoặc cây con, mà cuối cùng bạn cũng có thể sở hữu những bụi cây rực rỡ không kém.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Gieo hạt

 1. 1
  Bắt đầu gieo hạt trước khi thời tiết ấm lên khoảng 6-12 tuần. Hạt hoa oải hương cần một thời gian để nảy mầm, và ban đầu cần được trồng trong nhà để cây có nhiều thời gian phát triển thành cây trưởng thành trong mùa sinh trưởng ấm áp.
 2. 2
  Cho hạt giống trải qua quá trình gọi là "phân tầng lạnh." Các hạt giống sẽ được đựng trong túi ni lông kín cùng với đất ẩm trong suốt quá trình này. Bạn cần sử dụng loại đất chuyên dùng để gieo hạt. Cho túi ni lông đựng đất và hạt vào tủ lạnh và để yên như vậy 3 tháng.
 3. 3
  Đổ hỗn hợp đất gieo hạt vào chậu. Đất gieo hạt phải là hỗn hợp đất trồng cây xốp nhẹ và có khả năng thoát nước tốt. Bạn có thể dùng khay nhựa gieo hạt hoặc chậu rộng và nông không có ngăn.
 4. 4
  Gieo hạt. Rải hạt lên mặt đất.
  • Nếu sử dụng khay nhựa gieo hạt, bạn nên gieo mỗi hạt vào một ô.
  • Nếu dùng chậu không có ngăn, bạn cần gieo mỗi hạt cách nhau khoảng 1,3 – 2,5 cm.
 5. 5
  Lấp một lớp đất trồng cây dày khoảng 0,3 cm lên trên hạt. Một lớp mỏng hỗn hợp đất trồng cây sẽ giúp bảo vệ hạt, nhưng hạt cây cũng cần ánh nắng mặt trời để nảy mầm.
 6. 6
  Để khay hạt ở nơi ấm áp. Khay giữ nhiệt thường là tốt nhất, nhưng một vị trí thích hợp cũng sẽ có hiệu quả nếu nhiệt độ được duy trì trong khoảng 21 độ C.[1]
 7. 7
  Tưới nhẹ lên hạt. Giữ cho đất hơi ẩm nhưng không ướt, và tưới hạt vào buổi sáng để đất có thể khô trước khi đêm xuống. Đất quá ẩm và mát sẽ là môi trường thuận lợi cho nấm phát triển, và nấm sẽ hủy hoại hạt giống.
 8. 8
  Chờ hạt nảy mầm. Hạt hoa oải hương cần từ hai tuần đến một tháng để nảy mầm.
 9. 9
  Đặt khay hạt đã nảy mầm nơi có nhiều ánh sáng. Sau khi hạt đã nảy mầm, bạn nên chuyển khay ra vị trí có nhiều ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nếu không có vị trí nào như vậy, bạn có thể sử dụng đèn trồng cây huỳnh quang và đặt hạt đã nảy mầm bên dưới ánh sáng nhân tạo 8 tiếng mỗi ngày.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Trồng cây

 1. 1
  Chuyển cây ra trồng lần đầu tiên khi cây đã mọc vài cặp lá. Chờ cho đến khi cây mọc ra các "lá thật" hoặc lá trưởng thành. Vào thời điểm này, hệ thống rễ của cây đã phát triển quá lớn và không còn thích hợp tiếp tục trồng trong khay nông dùng để gieo hạt.
 2. 2
  Đổ hỗn hợp đất có độ thoát nước tốt vào chậu lớn hơn. Bạn sẽ không cần dùng đất chuyên dành để gieo hạt nữa, nhưng hỗn hợp đất trồng cây oải hương phải xốp nhẹ. Tìm loại đất gồm một phần đất, một phần than bùn và một phần đá trân châu. Rêu than bùn đang cần được bảo vệ, vì vậy bạn nên thay thế bằng xơ dừa nếu có thể. Không dùng đất vermiculite, vì trong đó có thể chứa a-mi-ăng, ngay cả khi điều này không được ghi trên nhãn sản phẩm.
  • Chậu trồng riêng từng cây oải hương cần có đường kính tối thiểu 5 cm. Bạn cũng có thể dùng chậu rộng hơn hoặc khay không có ngăn để trồng nhiều cây, mỗi cây cách nhau khoảng 5 cm.
 3. 3
  Trộn một ít phân bón vào đất. Dùng một lượng nhỏ phân bón tan chậm dạng hạt có tỷ lệ cân đối ni-tơ, phốt-pho và kali.
 4. 4
  Trồng cây vào chậu đã chuẩn bị sẵn. Đào một hốc nhỏ trong đất bằng với diện tích hiện tại cây đang được trồng. Nhẹ tay lấy cây ra khỏi khay và trồng vào hốc đất mới đào, đắp đất xung quanh để giữ cho cây đứng vững.
 5. 5
  Chờ cho cây tiếp tục tăng trưởng. Cây oải hương cần phải đạt đến chiều cao khoảng 7,5 cm nhưng vẫn chỉ có một thân cây trước khi bạn đem cây trồng vào vị trí cuối cùng. Thời gian này có thể mất từ một đến ba tháng.
 6. 6
  Dần dần cho cây tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Đặt chậu cây ở nơi có bóng mát một phần hoặc có ánh nắng một phần mỗi lần vài tiếng. Thực hiện như vậy trong một tuần; thời gian này là vừa đủ cho cây oải hương thích nghi với điều kiện ngoài trời.
 7. 7
  Trồng cây ở vị trí có nắng. Cây oải hương sinh trưởng tốt nhất khi được trồng ở nơi có nắng một phần đến toàn phần. Những khu vực râm mát thường ẩm ướt hơn, và đất ẩm ướt có thể tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển và hủy hoại cây.
 8. 8
  Chuẩn bị đất vườn. Dùng thuổng hoặc chĩa lam vườn để đánh tơi đất và bổ sung thêm phân trộn với tỷ lệ thích hợp. Phân trộn bao gồm các hạt không đồng đều, tạo nên kết cấu đất tơi xốp hơn, từ đó giúp cây dễ dàng đâm rễ hơn.
  • Kiểm tra độ pH trong đất sau khi bổ sung phân trộn. Độ pH trong đất cần nằm trong khoảng 6 đến 8, tốt nhất là trong khoảng 6.5 và 7.5. Nếu độ pH quá thấp, bạn nên trộn thêm vôi dùng trong nông nghiệp. Nếu độ pH quá cao, bạn có thể bổ sung một lượng nhỏ mùn cưa gỗ thông vào đất.[2]
 9. 9
  Trồng các oải hương cách nhau khoảng 30 đến 60 cm. Đào một hốc đất có độ sâu tương đương độ sâu của chậu cũ. Dùng thuổng làm vườn cẩn thận bứng cây ra khỏi chậu và trồng vào hốc đất mới.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Chăm sóc cây hàng ngày

 1. 1
  Chỉ tưới cây khi đất đã khô. Cây oải hương trưởng thành chịu hạn khá tốt, nhưng trong thời gian một năm đầu sinh trưởng thì cây cần được tưới đều đặn. Thường thì điều kiện thời tiết bình thường là đủ cung cấp nước cho cây, nhưng nếu bạn sống trong vùng đặc biệt khô hạn hoặc nếu gần đây không mưa nhiều, bạn nên thường xuyên làm ẩm đất. Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ để cho đất khô hoàn toàn giữa những lần tưới.
 2. 2
  Tránh dùng hóa chất. Thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thậm chí cả phân bón đều có thể giết chết các sinh vật có lợi trong đất vườn vốn có khả năng giúp cây oải hương phát triển khỏe mạnh. Bạn hãy ngừng bón phân hoàn toàn khi đã trồng cây xuống đất. Nếu cần thiết phải dùng thuốc trừ sâu, bạn nên cố gắng dùng sản phẩm hữu cơ không chứa hóa chất, vì loại này ít gây tác động xấu.
 3. 3
  Cắt tỉa cây. Cây oải hương tăng trưởng chậm trong năm đầu tiên, và phần lớn năng lượng của cây đều dồn vào nuôi rễ và lá cây. Bạn nên hỗ trợ quá trình này bằng cách cắt bỏ tất cả các cuống hoa khi những nụ hoa bắt đầu xuất hiện trong mùa sinh trưởng đầu tiên của cây.
  • Sau năm đầu tiên, bạn hãy cắt các cuống hoa sau khi 1/3 số nụ hoa đã nở để kích thích cây đâm chồi mới. Để lại ít nhất 1/3 số chồi mới.
 4. 4
  Đắp lớp phủ vườn khi thời tiết lạnh. Giữ ấm cho đất bằng cách rải sỏi hoặc vỏ cây xung quanh gốc cây, chừa một khoảng trống 15 cm xung quanh thân cây để cho không khí lưu thông.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn cũng có thể trồng oải hương từ cành. Phương pháp này thường cho mùa hoa sớm hơn, và nhiều người làm vườn cho rằng dễ hơn nhiều so với việc trồng oải hương từ hạt.
 • Bạn có thể thu hoạch hoa oải hương sau năm đầu tiên để trang trí, dùng làm gia vị nấu nướng, sử dụng trong liệu pháp mùi hương và vi lượng đồng căn.

Những thứ bạn cần

 • Hạt cây oải hương
 • Đất tơi xốp
 • Khay gieo hạt
 • Chậu trồng cây nhỏ
 • Thuổng làm vườn
 • Chĩa làm vườn
 • Phân bón tan chậm dạng hạt
 • Khay giữ nhiệt
 • Bình xịt
 • Vòi tưới vườn
 • Bộ thử độ pH trong đất
 • Kéo hoặc kéo tỉa cây
 • Lớp phủ

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 13 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.972 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 3.972 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo