Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hosta là loài cây sống lâu năm và ít phải chăm sóc, rất hoàn hảo để tô điểm cho khu vườn nhà bạn vào mùa hè. Loài hoa này sinh trưởng tốt khi trồng ngoài trời, nơi có bóng mát, chiều cao của cây có thể từ 5 cm đến 1,2 mét. Lá cây có thể nhẵn hoặc gợn sóng, mờ hoặc bóng, màu sắc từ xanh dương đến hồng. Nếu bạn muốn học cách trồng loài hoa hosta đầy sức sống này trong vườn thì hãy đọc tiếp.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Trồng cây

 1. 1
  Chọn vị trí trồng cây. Cây hosta sinh trưởng tốt ở những nơi có bóng râm một phần, vì thế chúng là lựa chọn tuyệt vời để trồng dưới các cây gỗ hoặc gần các cây cao hơn trong vườn. Cây hosta ưa loại đất có độ thoát nước tốt và khả năng giữ độ ẩm đều. Các giống hoa hosta cũng là một yếu tố cần tính đến khi bạn quyết định trồng cây; nếu chọn giống hosta cao, bạn cần đảm bảo vị trí trồng cây phải có nhiều bóng râm khi cây mọc cao hơn các cây xung quanh.[1]
  • Rễ cây hosta mọc lấn át rễ cỏ dại, do đó loài hoa này là lựa chọn tốt cho việc che phủ mặt đất. Tuy nhiên, nếu muốn trồng hosta cho mục đích này, bạn cần nhớ rằng vị trí trồng cây phải có đủ bóng râm.
  • Đảm bảo nơi trồng cây không phải hứng nhiều gió. Chọn một vị trí được che chắn khỏi gió mạnh trên 56 km/giờ.
 2. 2
  Trồng cây vào mùa xuân. Trồng hoa hosta vào đầu mùa xuân sau đợt sương giá cuối cùng để giúp cây có thời gian bén rễ và cứng cáp trước khi chuyển sang những tháng hè nóng nực.
 3. 3
  Chuẩn bị đất trồng cây. Cây hosta có thể sống được trong hầu hết mọi loại khí hậu và loại đất, nhưng sẽ phát triển tốt nhất trong đất trung bình hoặc đất ẩm có tính a-xít nhẹ.[2] Chuẩn bị nơi trồng cây bằng cách dùng cào hoặc cuốc làm vườn để xới tơi đất đến độ sâu khoảng 30 cm, sau đó trộn với một ít phân bón hoặc phân trộn. Công đoạn này sẽ bổ sung dinh dưỡng vào đất, giúp cho cây hosta phát triển khỏe mạnh trong mọi điều kiện thời tiết.[3]
 4. 4
  Đào hố trồng cây. Hố trồng cây hosta phải sâu bằng bầu rễ và rộng gấp đôi bầu rễ. Các hố cần cách nhau khoảng 30 cm – 90 cm, tùy thuộc vào giống hoa hosta mà bạn đang trồng.[4]
 5. 5
  Trồng cây. Đặt cây xuống các hố sao cho phần trên của bầu rễ ngang với mặt đất. Lấp đất vào hố và vỗ nhẹ xung quanh gốc cây. Tưới nhiều nước.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Chăm sóc cây

 1. 1
  Thường xuyên tưới cho cây. Cây hosta sẽ héo úa và chuyển màu nâu nếu đất quá khô, vì vậy bạn cần nhớ tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm trong đất. Tưới vào gốc cây bên dưới tán lá để ngăn ngừa lá bị cháy dưới ánh nắng mặt trời.
  • Tưới cây vào buổi sáng để cung cấp độ ẩm trong suốt thời gian nóng nhất của những ngày mùa hè.
  • Bạn có thể rải lớp phủ xung quanh gốc cây để giúp giữ độ ẩm trong đất.
 2. 2
  Cắt tỉa cây sau đợt sương giá đầu tiên. Cây hosta không xanh tươi suốt mùa đông, vì vậy có lẽ bạn cần cắt tỉa cây sau đợt sương giá đầu tiên của mùa thu – nếu không, cây có thể khô kiệt và chết qua mùa đông dài. Dùng kéo gia dụng hoặc kéo tỉa cây để cắt bớt khoảng vài cm. Cây sẽ lại mọc lại vào mùa xuân.
  • Bạn cũng có thể cắt hoa trên cây. Cắt hoa hasta đang nở hoặc đã tàn là tùy ý bạn![5]
 3. 3
  Bón phân vào mùa xuân. Vào đầu mùa sinh trưởng của cây, bạn hãy giúp cây hosta phát triển trở lại bằng cách bón phân cho đất. Đắp thêm một lớp phủ để giúp giữ độ ẩm. Tưới nhiều nước vào đất trồng hoa để giúp cây đâm chồi.[6]
 4. 4
  Tách cây sau 3 hoặc 4 năm. Cây hosta có sức sống bền bỉ, và bạn có thể dễ dàng chia sẻ cây hosta cho bạn bè hoặc đem trồng ở khu vực khác trong vườn. Để tách cây hosta, bạn hãy nhấc cây ra khỏi đất và tách ra vài thân cây kèm rễ khỏi phần thân chính của cây. Tốt nhất là việc này nên được thực hiện vào đầu mùa xuân, khi lá cây vẫn còn quăn, nhưng bạn cũng có thể tách cây vào bất cứ thời điểm nào trong suốt mùa hè nếu cây khỏe mạnh.[7]
  • Điều này giúp duy trì chất lượng tổng thể của cây hosta, và bạn cũng có thể nhân đôi số lượng cây dễ dàng hơn.
 5. 5
  Bảo vệ cây hosta khỏi các loài dịch hại. Hosta là món ăn yêu thích của hươu nai, ốc sên và sên trần. Bạn cần áp dụng các biện pháp phòng chống nếu trong vùng có nhiều các loài động vật này.
  • Ngăn chặn hươu nai bằng cách xây hàng rào xung quanh sân hoặc dụ chúng đến bên bờ rào có các cây mà chúng thích ăn.
  • Nhiều người làm vườn cho biết phương pháp đặt các bát nông đựng bia xung quanh cây hosta là một cách hữu hiệu để loại bỏ sên trần.
  • Loại bỏ mọt đen bằng xà phòng diệt khuẩn.
  • Ngăn ngừa giun tròn bằng cách cắt tỉa hoặc làm khô các tán lá quá ẩm ướt. Nếu trông thấy giun tròn ăn lá cây, bạn cần loại bỏ cây bị nhiễm giun và tiêu hủy.
 6. 6
  Phòng chống bệnh cho cây. Việc duy trì độ ẩm, lớp phủ và môi trường thích hợp là điều then chốt để phòng chống bệnh cho cây hosta. Sau đây là một số biện pháp mà bạn có thể áp dụng:
  • Dùng thuốc xịt diệt nấm nếu bạn nhìn thấy các đốm lớn có viền đậm màu xung quanh trên cây, vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh thán thư (Anthracnose). Trị bệnh thán thư bằng cách không để cây hosta quá ẩm ướt.
  • Nếu lá cây chuyển màu nâu và héo úa, kèm thêm các vệt trắng trên cây, bạn hãy kéo lớp phủ ra xa cây, vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh Sclerotium Blight.
  • Tưới cây đúng cách và giữ cho cây hosta không quá ẩm ướt để chống bệnh thối ngọn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thời gian để cây hosta trưởng thành đến mức tối đa là 2-4 năm.
 • Sau 4 năm, tất cả các cây hosta cần phải tách ra và trồng lại.

Những thứ bạn cần

 • Nước
 • Đất giàu dinh dưỡng
 • Phân bón
 • Lớp phủ
 • Xẻng

Về bài wikiHow này

Maggie Moran
Cùng viết bởi:
Thợ làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Maggie Moran. Maggie Moran là thợ làm vườn chuyên nghiệp tại Pennsylvania. Bài viết này đã được xem 1.888 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 1.888 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo