Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những bông hoa dại sẽ giúp cho khu vườn của bạn có vẻ tự nhiên. Nếu có nhiều không gian, bạn có thể gieo hạt giống hoa dại trên một khu đất rộng thành một cánh đồng rực rỡ sắc màu. Bạn cũng có thể trồng hoa dại trên khoảnh đất nhỏ hơn nếu không có nhiều đất. Một số người làm vườn trồng hoa dại trên dải đất giữa lối đi và ranh giới khu đất quanh nhà. Bạn hãy học cách trồng hoa dại để làm đẹp hơn cho không gian ngoài trời trên đất của mình.

Các bước

 1. 1
  Xác định thời gian gieo hạt giống hoa dại.
 2. 2
  Chuẩn bị đất nơi bạn định trồng hoa dại.
 3. 3
  Tìm những loài hoa dại sinh trưởng tốt nhất trong vùng bạn ở và biết chúng thuộc loại nào.
  • Hầu hết hoa dại là loại thực vật một năm. Hoa nở rộ và nhanh, rụng hạt xuống đất và chết khi thời tiết quá lạnh hay quá khô, tùy từng vùng. Nhiều loài hoa dại ‘’tự gieo hạt’’ và năm sau sẽ có nhiều cây mọc lên hơn do hạt rơi xuống khi cây chết đi. Anh túc, thanh cúc, cúc vạn thọ tây là một số loài hoa dại một năm.
  • Cây lâu năm có bộ rễ ăn sâu xuống đất và mọc lại hàng năm. Cây lâu năm có thể sống đến hàng chục năm và mỗi năm đều phát triển. Nhiều cây nảy mầm và nở hoa chậm hơn các cây một năm. Cúc tím, cúc trắng và hoa phòng phòng là những ví dụ của hoa dại lâu năm.
  • Cây hai năm sẽ phát triển một mùa nhưng năm sau mới nở hoa. Sau đó chúng sẽ chết vì sương giá, nhưng vì là cây tự gieo hạt nên chúng sẽ nảy mầm vào mùa xuân. Hoa cúc mắt huyền và cẩm chướng là những loài hoa dại hai năm.
 4. 4
  Chọn vị trí có nhiều ánh nắng và thoát nước tốt. Những nét điểm xuyết của thiên nhiên như các hòn đá hoặc cây cối xung quanh sẽ làm nổi bật vẻ đẹp của cánh đồng hoặc khu vườn hoa dại của bạn.
 5. 5
  Trồng hoa dại ở gần nguồn nước để giúp hoa khỏi chết trong thời gian trời không mưa, thậm chí trong những đợt khô hạn dài hơn.
 6. 6
  Bón phân hạn chế. Hoa dại sinh trưởng tự nhiên mà không phải chăm sóc nhiều. Nếu dùng phân bón, bạn chỉ nên dùng loại có hàm lượng ni-tơ thấp.
 7. 7
  Tham khảo ý kiến các chuyên gia làm vườn hoặc hướng dẫn trên bao bì hạt giống để xác định lượng hạt cần có để bao phủ diện tích đất muốn trồng.
 8. 8
  Gieo hạt hoa dại bằng phương pháp phân chia và trộn cát.
 9. 9
  Đảm bảo vườn hoa dại của bạn có đủ độ ẩm trong 4-6 tuần đầu hoặc cho đến khi cây đã bén rễ. Hạt ướt cũng khó bị bay đi. Hoa dại sẽ mọc tự nhiên mà không cần chăm sóc nhiều, tuy nhiên bạn cần tưới nước định kỳ khi thời tiết quá khô.
 10. 10
  Cánh đồng hoa dại nên được xén bớt một chút vào cuối mùa thu. Công việc này giúp loại bỏ hoa chết và gieo rắc hạt. Quan sát xem mùa xuân cây nảy mầm ở những vị trí nào và gieo hạt vào những chỗ còn trống.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thêm vào nhưng chi tiết như ghế đá, máng ăn và bồn tắm cho chim, và có thể là một hồ nước nhỏ trong khu vực trồng hoa dại. Tạo một lối mòn băng qua cánh đồng; thậm chí bạn có thể đặt vài tảng đá phẳng trên đường đi để khuyến khích mọi người đi qua cánh đồng hoa dại.
 • Tránh gieo hạt trên sườn đồi vào mùa thu do rủi ro hạt bị trôi và hỏng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trồng cây táo từ hạt
Làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa
Trồng rêuTrồng rêu
Chọn thời gian tốt nhất để tưới vườnChọn thời gian tốt nhất để tưới vườn
Làm mềm tóc sau khi nhuộmLàm mềm tóc sau khi nhuộm
Trồng nho bằng hạtTrồng nho bằng hạt
Diệt cây tre
Ngăn ngừa Sên trầnNgăn ngừa Sên trần
Nuôi ốc sên làm cảnhNuôi ốc sên làm cảnh
Diệt gốc cây
Phân biệt giới tính cây cần saPhân biệt giới tính cây cần sa
Cứu cây xương rồng sắp chếtCứu cây xương rồng sắp chết
Nhân giống cây treNhân giống cây tre
Muối có diệt được sên trần không?Diệt sên trần bằng muối: cách thực hiện mà không làm hại cây trồng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.606 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 2.606 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo