Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Lý do vì sao hoa cẩm chướng (dianthus) có tên tiếng Anh là “William ngọt ngào” thì không ai còn nhớ, nhưng cái tên lãng mạn này rất phù hợp với hương thơm dễ chịu và màu sắc rực rỡ của nó. Cây cẩm chướng trưởng thành có thể đạt đến độ cao 30 cm hoặc hơn tùy vào giống cây. Cẩm chướng dễ trồng và chăm sóc, nhưng có thể bạn phải trồng lại sau một hoặc hai năm vì chúng hiếm khi sống lâu hơn. May mắn là bạn có thể thu hoạch hạt của cây trồng đầu tiên hoặc để cho chúng tự gieo hạt và tận hưởng loài hoa này trong nhiều năm sau.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Trồng cây cẩm chướng

 1. 1
  Tìm hiểu thời gian cây nở hoa. Do có nhiều giống hoa cẩm chướng và nhiều phương pháp trồng khác nhau, có thể bạn từng nghe nhiều thông tin trái ngược về thời điểm nở hoa và độ bền của hoa. Các giống cây sống hai năm sẽ nở hoa vào năm thứ hai rồi chết. Giống cây lâu năm thường nở hoa trong nhiều năm, nhưng hoa cẩm chướng lâu năm thường mất hai năm mới ra hoa và chết trước khi cây nở hoa lần thứ hai.
  • Việc chăm sóc cây cẩm chướng lâu năm đúng cách sẽ tăng cơ hội cho cây nhân giống, như được mô tả ở phần "chăm sóc cây cẩm chướng".
 2. 2
  Tìm mua cây nếu bạn muốn ngắm cây nở hoa ngay trong năm. Nếu muốn cây cẩm chướng của mình chắc chắn nở hoa trong năm, bạn hãy tìm các cây con hoặc cây trưởng thành để trồng vào mùa thu hoặc mùa xuân.[1] Bạn cần trao đổi với người bán để chắc chắn rằng cây sẽ nở hoa trong năm đó trước khi đem về nhà, vì một số cây con có thể không ra hoa trước năm thứ hai.
  • Hạt giống cây một năm (nở hoa và chết trong một năm) có thể hoặc không thể sống được như kỳ vọng, tùy vào giống cây và cách phản ứng của cây với khí hậu.
 3. 3
  Quyết định thời gian trồng cây. Hạt giống cây cẩm chướng đủ cứng cáp để sống sót qua mùa đông, có thể trồng trong mùa thu hoặc cuối mùa xuân và nở hoa trong 12 đến 18 tháng sau.[2] Nếu cây đã bắt đầu mọc lên, hoặc nếu bạn lo rằng cây không sống sót qua mùa đông khắc nghiệt, bạn có thể để cây trong nhà và đến đầu mùa xuân lại đem ra ngoài trồng. Cây con được 6-8 tuần sẽ dễ trồng và ít gặp rủi ro bị hư hại.[3]
 4. 4
  Tìm một vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời nhưng mát mẻ. Cẩm chướng phát triển nhanh hơn khi được trồng ở nơi có nắng mặt trời toàn phần, nhưng chúng sẽ sinh trưởng tốt nhất trong vùng khí hậu mát. Lý tưởng nhất là cây nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp 4-6 tiếng mỗi ngày, tuy nhiên bạn nên trồng cây ở có bóng mát một phần nếu sống trong vùng khí hậu nóng (Phân vùng 8 của USDA trở lên).[4] [5]
 5. 5
  Kiểm tra đất trồng cây. Cẩm chướng ưa đất tơi xốp, màu mỡ, có độ thoát nước tốt. Nước phải thoát nhanh và không đọng lại trên mặt đất cứng nén chặt. Bạn có thể xới đất và bổ sung đất trồng cây trong chậu để cung cấp thêm chất dinh dưỡng. Mặc dù không nhất thiết phải thử độ pH trong đất khi trồng cẩm chướng, nhưng nếu có sẵn bộ thử pH đất vườn, bạn có thể điều chỉnh độ pH sao cho đất có tính kiềm nhẹ (khoảng 6.75).[6]
  • Bộ thử pH đất vườn có bán tại các cửa hàng làm vườn và trên mạng. Tuy nhiên, đây cũng không phải là công cụ bắt buộc khi trồng cẩm chướng, vì loài cây này thích nghi khá tốt với độ pH trong đất..[7]
 6. 6
  Gieo hạt giống. Bạn nên gieo hạt cẩm chướng vào mùa đông (chỉ trong vùng khí hậu nóng), mùa xuân, hoặc mùa hè (chỉ trong vùng khí hậu lạnh). Đặt hạt giống trên mặt đất và phủ một lớp đất dày khoảng 0,6 cm lên trên. Bạn cũng có thể đào rãnh có độ sâu tương tự, đặt hạt giống xuống và lấp đất lên. Tốt nhất là mỗi hạt nên cách nhau một khoảng 15 cm để giảm nguy cơ thối rữa và lây lan bệnh.[8] Nếu đất không đủ rộng để trồng cây với khoảng cách như vậy, bạn có thể gieo hạt thành cụm, nhưng phải cẩn thận đừng tưới quá nhiều nước.
  • Nếu trồng cây con, bạn chỉ cần chuyển bầu đất bọc rễ cây vào hố đất rộng gấp đôi bầu rễ, sau đó lấp đất lại. Nhớ đừng lấp đất lên đoạn thân nào của cây con; bạn cần lấp đất cao bằng mức cũ.
 7. 7
  Tưới cây sau khi trồng. Việc tưới nước ngay sau khi gieo hạt hoặc trồng cây cẩm chướng con sẽ có lợi cho hạt và cây, nhưng bạn hãy cẩn thận đừng tưới nước nhiều hơn khả năng thoát nước của đất. Vài ngày sau khi trồng, cây con cần đất ẩm nhưng không ướt sũng.[9] Khi cây đã bén rễ và hồi phục, bạn hãy chăm sóc cây theo cách được mô tả trong phần chăm sóc cây.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Chăm sóc cây cẩm chướng

 1. 1
  Tưới nhẹ cho cây. Giữ cho đất xung quanh cây con có độ ẩm từ ẩm nhẹ đến hơi khô. Khi đã đạt đến độ trưởng thành và không mọc cao thêm, hầu hết các giống cẩm chướng đều không cần tưới, trừ khi thời tiết nóng.[10] Cũng như với mọi loài cây khác, bạn cần tưới nước thường xuyên nếu thấy cây cẩm chướng có vẻ héo úa hoặc đất nứt nẻ.
  • Cây cẩm chướng có thể thối rữa nếu tiếp xúc với độ ẩm quá cao, vì vậy bạn nhớ đừng tưới quá nhiều. Đừng để cho đất ướt sũng hoặc đọng các vũng nước.
 2. 2
  Bón phân cho cây (không bắt buộc). Nếu muốn thúc cho cây phát triển nhanh hơn và nở hoa, bạn nên sử dụng loại phân bón đa năng cách 2-4 tuần một lần trong suốt mùa sinh trưởng của cây (mùa xuân và hè, khi cây đâm chồi và nở hoa). Cẩn thận tuân theo hướng dẫn của từng loại phân bón cụ thể để tránh cháy lá hoặc hư hại cây.
  • Pha phân bón loãng hơn mức hướng dẫn trên bao bì thường cũng là ý hay.
 3. 3
  Sử dụng thuốc trừ sâu cho cây con. Xịt thuốc trừ sâu đa năng cho cây con để phòng bệnh. Cẩm chướng dễ bị nhiễm giun tròn. Nếu phát hiện thấy những con giun tròn nhỏ xíu, bạn hãy dùng thuốc diệt nấm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Lưu ý: Nếu định ăn hoa cẩm chướng hoặc cho vật nuôi ăn, bạn đừng sử dụng thuốc trừ sâu cho cây.
 4. 4
  Ngắt hoa tàn. Cẩm chướng thường ra hoa trong suốt mùa xuân hoặc đầu mùa hè, sau đó hoa rụng dưới sức nóng của mùa hè. Khi hoa cẩm chướng trên cây khô đi, bạn nên cắt bỏ những bông hoa đó để kích thích cây ra hoa mới và ngăn chặn hạt rơi xuống nếu bạn muốn kiểm soát khu vườn cẩn thận hơn.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Nhân giống cây cẩm chướng

 1. 1
  Để cho cây đang sinh trưởng tự gieo hạt. Nếu được chăm sóc tốt và giống cây phù hợp với khí hậu, cây cẩm chướng có thể gieo lứa cây mới cho khu vườn của bạn trước khi tàn lụi và chết. Nếu muốn cây cẩm chướng mọc đầy vườn, bạn chỉ cần để cho những bông hoa già tàn đi và tự gieo hạt.
  • Lưu ý rằng một số cây cẩm chướng là giống lai từ nhiều giống hoa khác nhau và có thể sinh ra hạt mọc lên những cây có các đặc điểm khác với cây mẹ.
 2. 2
  Thu hoạch hạt mới trên cây. Vào giữa hè hoặc cuối hè, hoa sẽ tàn và các vỏ khô màu nâu chứa hạt sẽ hình thành. Bạn hãy lấy hạt ra khi phần đuôi vỏ mở ra để chuẩn bị phát tán hạt.[11] Lắc các vỏ chứa hạt vào hộp đựng để lấy những hạt giống màu đen hình đĩa, sau đó trồng trong mùa thu và mùa xuân.
 3. 3
  Cắt bỏ những cuống hoa khô sau khi hạt đã rụng. Khi hạt đã rụng hoặc sau khi đã thu hoạch hạt, bạn hãy cắt bỏ các vỏ chứa hạt trên cây tại cuống. Cây cẩm chướng thường tiêu hao rất nhiều năng lượng để tiếp tục sống thêm một năm nữa, nhưng việc loại bỏ các vỏ chứa hạt sẽ tăng cơ hội cho cây nở thêm một mùa hoa.
 4. 4
  Lấy các đoạn cành cây trên cây trưởng thành. Nếu bạn may mắn có một cây cẩm chướng sống lâu hơn một hoặc hai năm, cây sẽ phát triển khá to. Vào mùa thu hoặc đầu xuân, trước khi cây đâm chồi non, bạn hãy cắt một trong các cành cây to nhất gần gốc cây bằng dao sắc hoặc kéo cắt cây. Các cành này có thể đem trồng thành cây mới. Có thể bạn cần phải dùng cọc chống cho các cành cây đứng thẳng.
  • Các đoạn cành mới trồng cần có thời gian để ra rễ. Bạn nên giữ các cành cây ở nơi ấm và ẩm, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp để chúng khỏi khô. Bạn có thể bảo quản cành cây vài ngày dưới túi nhựa trong hoặc hộp đựng để tạo môi trường ẩm cần thiết.[12]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hoa cẩm chướng ăn được, mặc dù các bộ phận khác của cây có thể gây nguy hiểm nếu ăn phải. Tuy nhiên, bạn đừng ăn hoa khi cây được phun thuốc trừ sâu, trồng gần đường xe chạy hoặc ở những khu vực công cộng.
 • Phân trộn hoặc lớp phủ thường không cần cho cây cẩm chướng và có thể giữ lại độ ẩm quá cao nếu bạn tưới quá nhiều nước.

Cảnh báo

 • Cây cẩm chướng dễ bị thối rễ, vì vậy thà bạn để cây hơi khô còn hơn tưới quá nhiều, trừ khi bạn thấy cây héo và xuất hiện các đốm nâu.
 • Lá cẩm chướng có thể gây ngộ độc, nhất là đối với trẻ em hoặc vật nuôi. Nếu nghi ngờ có thành viên trong nhà ăn phải lá cẩm chướng, bạn hãy gọi cho trung tâm chống độc hoặc bác sĩ thú y ngay lập tức.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trồng cây táo từ hạt
Trồng rêuTrồng rêu
Diệt gốc cây
Diệt cây tre
Ngăn ngừa Sên trầnNgăn ngừa Sên trần
Làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa
Trồng nho bằng hạtTrồng nho bằng hạt
Nuôi ốc sên làm cảnhNuôi ốc sên làm cảnh
Làm mềm tóc sau khi nhuộmLàm mềm tóc sau khi nhuộm
Muối có diệt được sên trần không?Diệt sên trần bằng muối: cách thực hiện mà không làm hại cây trồng
Nhân giống cây treNhân giống cây tre
Phân biệt giới tính cây cần saPhân biệt giới tính cây cần sa
Trồng chanh bằng hạtTrồng chanh bằng hạt
Chọn thời gian tốt nhất để tưới vườnChọn thời gian tốt nhất để tưới vườn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Katie Gohmann
Cùng viết bởi:
Chuyên gia làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Katie Gohmann. Kinda Gohmann là thợ làm vườn chuyên nghiệp tại Texas. Cô đã làm vườn tại nhà và trở thành thợ làm vườn chuyên nghiệp từ năm 2008. Bài viết này đã được xem 7.547 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 7.547 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo