Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhà thơ Ralph Waldo Emerson từng nói, "Trái đất cười bằng những đóa hoa." Bạn có thể làm cho khu vườn nhà mình trở thành một nơi lộng lẫy và tươi vui bằng cách trồng hoa – những đóa hoa xinh đẹp như một cách bày tỏ niềm hạnh phúc của thiên nhiên. Thực hiện theo các bước dưới đây để những chốn yêu thích của bạn ngập tràn hân hoan với những đóa hoa.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị khu vườn trồng hoa

 1. 1
  Tìm loại đất tốt nhất. Cũng như mọi loại cây khác, hoa cũng cần đất tốt để phát triển khỏe mạnh. Cho dù trồng hoa trong chậu hoặc trong vườn, đất tốt luôn là điều thiết yếu. Tìm hiểu loại đất thích hợp nhất cho loại hoa bạn muốn trồng, sau đó cố gắng tìm một vị trí hoặc loại đất trộn tốt nhất.
 2. 2
  Chọn vị trí trồng hoa. Mặc dù hoa thường dễ trồng, nhưng không phải chỗ nào cũng có thể trồng được. Một số loài hoa rất khó trồng ở những nơi có quá nhiều ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc quá rợp bóng. Bạn cần tìm hiểu kiểu ánh sáng nào là tối ưu cho loài hoa bạn định trồng.
  • Nếu có ý định trồng một loài hoa nào đó, bạn cần biết cây ưa kiểu ánh sáng nào để chọn vị trí tương ứng. Có thể bạn cần phải chọn một ví trí khác có nhiều hoặc ít ánh nắng hơn vị trí dự định ban đầu.
  • Nếu định trồng nhiều loại hoa, bạn hãy chọn những loài hoa có cùng nhu cầu về ánh sáng/bóng râm để chúng có thể phát triển đồng đều tại cùng một vị trí.
 3. 3
  Quyết định loại hoa muốn trồng. Đến trung tâm cây cảnh để chọn những loài hoa thích hợp nhất cho khu vườn nhà bạn. Trồng hoa từ hạt giống, từ cây con, từ củ hoặc cành giâm hầu như đều có cùng một quy trình, do đó bạn hãy tập trung vào những loài hoa mình thích và có thể tô điểm cho sân nhà bạn. Xem nhãn gắn trên từng chậu hoa hoặc trên gói hạt giống để đảm bảo loài hoa đó thích hợp với bạn.
  • Tìm hiểu kích thước tối đa của cây hoa. Chúng sẽ phát triển rất to và mọc thành bụi hay vẫn tương đối nhỏ? Chúng sẽ mọc lên thành những cây cao hay bò lan ra như những dây leo?
  • Hỏi về các giống hoa bản địa trước khi tìm các chủng loại khác. Hoa bản địa đã được biết là có thể sinh trưởng tốt trên loại đất, nhiệt độ và độ ẩm trong vùng bạn ở.
  • Kiểm tra xem loại hoa bạn muốn trồng thuộc loài cây một năm hay quanh năm. Cây một năm chỉ nở hoa một lần trong năm và mỗi năm phải trồng lại, nhưng những đóa hoa thường tuyệt đẹp và có màu sắc rực rỡ. Cây quanh năm nở hoa hàng năm mà không cần phải trồng lại và sẽ tiếp tục phát triển lớn hơn theo thời gian.
  • Đọc nhãn hướng dẫn để biết nhu cầu về nước tưới của hoa. Một số loài hoa cần tưới thường xuyên, số khác thỉnh thoảng mới cần tưới. Nếu muốn trồng nhiều loại hoa cùng một chỗ, bạn nên cố gắng chọn các loại hoa có cùng nhu cầu về nước.[1]
 4. 4
  Trồng đúng thời điểm. Cho dù có đất trồng hoàn hảo, vị trí trồng lý tưởng và giống hoa khỏe mạnh, vườn hoa của bạn vẫn có thể bị hỏng nếu bạn trồng không đúng thời điểm. Hầu hết các loại hoa đều không phát triển tốt trong thời tiết quá nóng hay quá lạnh, do đó thông thường tốt nhất là nên trồng vào mùa xuân, vì đây là mùa ôn hòa hơn. Trồng hoa vào mùa xuân thì hiển nhiên rồi, nhưng ngoài ra bạn cũng nên lưu ý nghệ thuật chọn đúng thời điểm trồng hoa. Ngoại trừ các loại củ và hoa dại, bạn hãy trồng hoa vào mùa thu, chờ cho đến khi qua đợt sương giá cuối cùng ít nhất hai tuần, và khoan trồng cho đến khi nhiệt độ vào ban đêm thường xuyên cao hơn nhiệt độ đóng băng.
  • Dùng lịch nông vụ để biết thời điểm trồng hoa tốt nhất trong vùng. Các khu vực khác nhau sẽ có thời tiết khác nhau, vì vậy bạn có thể trồng các loài hoa trong khoảng thời gian từ tháng hai đến tháng bảy.
  • Xem hướng dẫn trên gói hạt giống hoa bạn định trồng để biết thời điểm trồng tốt nhất.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Trồng hoa

 1. 1
  Đào một hốc trong đất. Nếu trồng hoa bằng hạt, thông thường bạn sẽ cần gieo hạt sâu khoảng 0,6 cm, nhưng điều quan trọng là cần xem khuyến nghị cụ thể cho loài hoa bạn muốn trồng để biết cần phải gieo hạt sâu bao nhiêu. Cây con trong chậu khi chuyển ra đất sẽ cần một hốc đất sâu vừa đủ phủ kín bộ rễ. Cây hoa không đòi hỏi phải phủ kín đất, do đó việc chôn quá sâu là không cần thiết.
 2. 2
  Nhấc cây hoa ra ngoài. Bước này chủ yếu dành cho việc chuyển cây hoa trong chậu xuống đất. Khi hoa vẫn còn trong chậu nhựa, việc tưới nhiều nước có thể làm đất ướt sũng. Bạn hãy nhấc cây hoa ra khỏi chậu và nhẹ nhàng dùng ngón tay tách bầu rễ. Điều này sẽ giúp rễ của cây hoa vươn ra đất thay vì mọc chụm lại thành cụm.
 3. 3
  Cung cấp dinh dưỡng cho hoa. Bổ sung một ít chất dinh dưỡng chậm tan chuyên dành cho hoa (tương tự như phân bón) để cây hoa phát triển nhanh hơn. Cho vào mỗi hốc đất vài thìa canh chất dinh dưỡng và dùng tay trộn đều vào đất.
 4. 4
  Trồng cây hoa. Đặt mỗi cây vào một hốc riêng đã chuẩn bị sẵn. Dùng tay lấp đất vào chỗ trống xung quanh mỗi cây hoa và phủ kín bộ rễ. Tránh phủ quá nhiều đất lên cây; không bao giờ nên phủ đất lên thân cây hoa.[2]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Chăm sóc cây hoa

 1. 1
  Thường xuyên tưới nước cho hoa. Trừ khi nơi bạn ở thường xuyên có mưa, nếu không, bạn nên dành thời gian tưới hoa. Dùng bình tưới gương sen tưới mỗi cây vài cốc nước; tưới sát xuống đất để tránh làm hại những bông hoa đang nở hoặc làm xói mòn đất. Bạn cũng có thể lắp đặt hệ thống tưới phun hoặc tưới nhỏ giọt để hệ thống tự động làm thay công việc của bạn.
 2. 2
  Làm cỏ. Chắc hẳn bạn muốn những bông hoa làm điểm nổi bật cho khu vườn nhỏ của mình, vì vậy bạn đừng để lũ cỏ dại làm mất đi vẻ đẹp đó! Nhổ hết những cây cỏ dại xấu xí khi bạn thấy chúng xuất hiện quanh những cây hoa. Cỏ dại chẳng những không đẹp mắt mà còn hút mất chất dinh dưỡng trong đất vốn cần thiết cho hoa phát triển khỏe mạnh.
 3. 3
  Loại bỏ hoa héo. Khi những bông hoa chết hoặc già và héo, bạn hãy cắt chúng đi. Việc cắt tỉa những bông hoa và lá héo sẽ giúp kích thích cây phát triển và sẽ nở ra những bông hoa đẹp hơn nữa.
 4. 4
  Cắm cọc đỡ cây hoa. Nếu cây hoa của bạn mọc cao, dần dần chúng sẽ nặng và khó đứng vững một mình. Bạn có thể cắm các cành tre hoặc các cành cây có nhánh nhỏ xuống đất để các cây hoa dựa vào hoặc quấn xung quanh. Điều này đặc biệt hữu ích và cần thiết cho loại cây có dây leo mọc bằng cách quấn vào các vật xung quanh.
 5. 5
  Cân nhắc di dời cây hoa. Khi tiếp tục được chăm sóc, những cây hoa có thể trở nên quá lớn so với vị trí đã chọn ban đầu. Bạn nên cân nhắc chuyển chúng ra vị trí khác rộng hơn và trồng thay vào đó những cây hoa mới. Như vậy khu vườn của bạn sẽ phát triển lớn hơn, khỏe mạnh và đẹp hơn![3]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu nhà có nuôi thú cưng, bạn nên rào khu vực trồng hoa để chúng khỏi giẫm lên những cây hoa mới trồng.
 • Khi đi mua cây, hãy đem theo một tờ giấy trắng và kê dưới những chiếc lá. Nhẹ nhàng rung cây; đừng mua nếu thấy xác sâu bọ hoặc các mẩu vụn rữa rơi ra vì chúng sẽ lây cho các cây khác trong vườn nhà bạn.

Cảnh báo

 • Một số loài hoa gây độc cho người và thú cưng; nếu không biết chắc, bạn đừng để trẻ nhỏ và thú cưng đến gần cây hoa.
 • Tuân theo những hướng dẫn trên nhãn gắn ở các chậu hoa hoặc trên gói hạt giống. Đảm bảo cây hoa được trồng dưới ánh sáng mặt trời hay ở trong bóng râm tùy theo nhu cầu của chúng.

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 11.083 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 11.083 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo