Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hướng dương có nhiều công dụng như sản xuất dầu diesel sinh học và dầu ăn. Nhưng đáng yêu nhất là hoa hướng dương giúp khu vườn nhà bạn thêm rực rỡ trong những tháng tràn ánh nắng mặt trời, thậm chí chúng còn làm bừng sáng cả khu nhà kính vào bất cứ thời gian nào trong năm. Hướng dẫn nhanh sau đây về việc trồng hướng dương trong chậu sẽ khiến cả trẻ em cũng thích thú như một dự án làm vườn nhanh và thú vị. Bạn hãy thắp sáng nhà mình với những đóa hướng dương rực rỡ.

Phần 1 của 5:
Chọn giống hướng dương

 1. 1
  Mua hạt hướng dương. Bạn có thể tìm các loại hạt giống hướng dương thích hợp ở các vườn ươm hay trung tâm làm vườn. Tuy nhiên bạn cũng phải cẩn thận khi mua hạt giống, vì chỉ có giống hướng dương lùn mới thực sự thích hợp để trồng trong chậu. Các giống hoa hướng dương lùn thích hợp gồm có (vì chúng có tên khác nhau, bạn nên hỏi nơi bán để được hướng dẫn cụ thể trong vùng bạn ở):
  • Pacino: giống hướng dương vàng rực này cao khoảng 30 cm.
  • Big Smile: đây là giống hướng dương có cánh hoa vàng và nhụy đen, cao khoảng 30 cm.
  • Teddy Bear: giống này cao khoảng 40 cm.
  • Sunspot: giống hướng dương này có hoa to đáng kinh ngạc (khoảng 25 cm đường kính) nhưng vẫn là giống hướng dương lùn, cao khoảng 60 cm.
  • Music Box: đây là giống hướng dương có thể mọc cao đến 60 cm và có nhiều hoa nhỏ.
  Quảng cáo

Phần 2 của 5:
Chuẩn bị chậu trồng hoa

 1. 1
  Mua hoặc tận dụng các chậu cây thích hợp để trồng hướng dương. Chậu trồng cây phải sạch và được khử trùng nếu bạn tận dụng chậu cũ và đừng quên lót đĩa dưới chậu để hứng nước. Tính toán kích thước chậu dựa vào chiều cao của giống hoa bạn định trồng và một số yếu tố khác, chẳng hạn bạn muốn trồng bao nhiêu cây trong một chậu. Sau đây là một số gợi ý về kích thước chậu:
  • Nếu bắt đầu trồng hướng dương trong chậu nhỏ, bạn sẽ phải trồng lại khá sớm; một số người dùng cách này để tốt cho cây vào giai đoạn đầu khi đất trong vườn còn lạnh, nhưng bạn nên lưu ý là hướng dương không ưa chuyển chỗ trồng.[1]
  • Chậu có đường kính khoảng 30 cm-40 cm là đủ cho hầu hết các giống hướng dương lùn.[2]
  • Bồn trồng hoa ở cửa sổ hoặc dọc hàng hiên thường là lý tưởng để gieo một hàng hoa hướng dương lùn. Bạn sẽ phải sớm bỏ bớt một số cây con yếu ớt (được mô tả dưới đây).
  • Giống hướng dương khổng lồ cần trồng trong chậu có dung tích ít nhất 18 lít:
   • Có thể tận dụng thùng gỗ đựng sữa – tuy nhiên bạn nhớ lót kỹ, nếu không đất có thể bị rơi ra ngoài.
   • Thùng rượu cắt đôi có thể dùng để trồng các cây hướng dương thật cao. Chắc chắn là bạn cần đặt ngoài hàng hiên có nắng hoặc trong vườn, trừ khi trong nhà bạn có nơi rộng rãi đầy ánh nắng.
 2. 2
  Đổ đất vào thùng, chậu hoặc bồn hoa. Đầu tiên cần cho vào chậu một số vật liệu giúp thoát nước như đá cuội, sỏi, các mảnh vụn đất nung hoặc mốp xốp. Tiếp đó, cho thêm loại đất có chất lượng tốt như hỗn hợp phân trộn và đất trồng cây bán sẵn. Đổ đất đến khi còn cách miệng chậu khoảng 2,5 cm. Tưới nhiều nước.
  • Cân nhắc bổ sung tinh thể giữ nước để giảm bớt lượng nước cần tưới và đảm bảo cây có đủ lượng nước cần thiết.
  • Bón phân trộn đã hoại kỹ để cung cấp dinh dưỡng cho cây hướng dương cũng là điều cần thiết, do đó bạn nên cân nhắc đến việc này nếu có thể.
  Quảng cáo

Phần 3 của 5:
Trồng hoa hướng dương

 1. 1
  Gieo hạt hướng dương trong chậu. Gieo từ 2 đến 10 hạt theo từng cặp, tùy vào kích thước và chiều dài chậu hoa. Không phải cây con nào cũng được giữ lại, do đó bạn không phải quá lo hạt chen chúc trong giai đoạn này. Tuy nhiên bạn cần chuẩn bị loại bỏ các cây con có vẻ yếu hơn. Gieo hạt sâu khoảng 2,5 cm và cách nhau ít nhất 10 cm.
  • Có thể trồng 8 cây hướng dương trong bồn hoa dài 90 cm, như vậy bạn có thể trồng 16 cây và sau đó loại bớt 8 cây.[3]
 2. 2
  Chuẩn bị tưới cho cây hướng dương nhiều nước hơn nhiều loại hoa khác. Tưới khoảng 25 ml nước cho mỗi hạt được gieo. Tưới mỗi ngày hoặc hai ngày một lần với cùng lượng nước, tùy vào độ ẩm còn trong đất. Đảm bảo đất phải ẩm cho đến khi hạt nảy mầm.
  Quảng cáo

Phần 4 của 5:
Chăm sóc cây hướng dương

 1. 1
  Chờ hạt nảy mầm. Hạt hướng dương có thể nảy mầm trong vòng 3 hoặc 8 ngày. Nếu không, bạn có thể chờ thêm vài ngày nữa, nhưng đến ngày thứ 13 thì hầu như hạt sẽ không nảy mầm được.
 2. 2
  Nếu hạt nảy mầm thì rất tốt! Sau khi cây nảy mầm, bạn cần loại bỏ bớt cây con của mỗi cặp và các cây con bị bệnh hoặc cong vẹo. Nếu không gian chật hẹp, bạn có thể chuyển các cây con sang chậu khác, nhưng nhớ rằng hướng dương không sinh trưởng tốt khi chuyển chậu.
  • Tiếp tục tưới nước như trước cho đến khi cây mọc cao khoảng 30 cm, khi đó bạn cần phải tưới lượng nước nhiều gấp đôi.
 3. 3
  Đặt chậu hướng dương vào khu vực có nhiều nắng trong nhà, ngoài vườn hoặc hàng hiên nếu thích. Hoa hướng dương cần được đặt ở vị trí có ánh sáng mặt trời toàn phần hoặc phần lớn thời gian trong ngày; không có giống hoa hướng dương nào chịu được bóng râm suốt ngày. Nếu muốn trồng hướng dương trong nhà, bạn cần chọn căn phòng có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào, nhưng tránh đặt quá gần cửa sổ, vì không khí gần cửa sổ thường nóng hơn hoặc lạnh hơn nhiệt độ trong phòng và có thể gây hại cho cây.[4] Cố gắng tránh để chậu cây ở nơi có mưa to.
 4. 4
  Tiếp tục tưới nước và chăm sóc cây theo nguyên tắc chung. Cây hướng dương sẽ mọc khá cao sau hai tuần.
 5. 5
  Đến thời điểm này, bạn cần tưới 75 ml nước cho cây. Những nụ hoa hướng dương lúc này đang bắt đầu nhú ra.
 6. 6
  Bón phân nếu muốn. Mặc dù hướng dương không cần bổ sung phân bón, nhưng bạn có thể cung cấp thêm chất dinh dưỡng để thúc cho hoa phát triển. Sử dụng loại phân bón tổng hợp trộn sẵn (tuân theo hướng dẫn sử dụng cho các loại hoa) hoặc phân hữu cơ như phân trùn quế hoặc phân trộn tự làm tại nhà).
 7. 7
  Trong vòng một tháng, nụ hoa hướng dương sẽ tiếp tục phát triển trong 2 tuần tiếp theo (lúc này lượng nước tưới cần tăng lên đến mức 100 ml). Nụ hoa sẽ chuẩn bị nở.
 8. 8
  Tận hưởng vẻ đẹp của hoa hướng dương như một nét tô điểm trong nhà hoặc bất cứ nơi nào bạn đặt chậu hoa. Nhiều khi bạn sẽ thấy đầu hoa trở nên quá nặng và cần phải chống lên để giữ cho đóa hoa rực rỡ này thẳng lên. Một cành tre hoặc cọc đơn giản để buộc cây là đủ để giúp cho hoa ngẩng đầu lên. Tuy nhiên, cọc chống cần phải gắn vào chỗ nào đó thay vì cắm vào chậu, trừ khi chậu cây đủ chắc chắn để không bị lật.[5] Bạn có thể gắn cọc vào ống nước gắn tường, kệ sách và các vật tương tự trong nhà, hoặc chống vào ống thoát nước, tường hoặc các vật khác nếu ở ngoài trời. Tuy nhiên, không phải giống hoa hướng dương nào cũng cần chống đỡ - bạn chỉ cần quan sát xem cây hướng dương tự “xoay xở” ra sao trước khi quyết định.
  Quảng cáo

Phần 5 của 5:
Thu hoạch

 1. 1
  Hướng dương có thể sử dụng trong ẩm thực, các cánh hoa có thể trang trí cho món rau trộn, hạt và nụ hoa đều có thể ăn được.
  • Để lấy hạt hướng dương, bạn cần để cho hoa tàn trên cây và chờ. Khi hoa đã khô, hạt cũng sẽ chín và khô. Mặc dù không hay lắm, nhưng ít nhất thì lũ chim không lấy mất hạt hướng dương nếu bạn đem hoa vào nhà!
  • Nếu muốn ăn nụ hoa, bạn nên chần trước để loại bỏ vị đắng, sau đó hấp hoặc luộc khoảng 3 phút. Nụ hoa hướng dương sẽ rất ngon khi xào với bơ tỏi.

Lời khuyên

 • Chậu càng to thì cây càng lớn, nhất là nếu bạn trồng các giống hướng dương lùn.
 • Khi các cây con đâm chồi, (trong vòng 2 tuần), bạn cần đảm bảo cho cây nhận càng nhiều ánh nắng mặt trời càng tốt. Khi cây phát triển, bạn cần tăng lượng nước tưới.
 • Có thể cây sẽ không mọc thẳng khi đã cao đến mức nào đó; bạn cần buộc cây vào một chiếc cọc nhỏ.
 • Nếu gieo hạt hướng dương xuống đất, hạt càng được gieo sớm vào cuối mùa xuân thì cây càng sớm ra hoa. Nếu trồng trong chậu, hướng dương có thể mọc quanh năm khi được đặt ở vị trí có nhiều ánh nắng.
 • Nếu muốn lấy hạt, bạn cứ để hoa tàn trên cây. Khi hạt đã chắc, bạn có thể lấy ra và chế biến.
 • Hướng dương có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và được trồng như cây một năm mọc cao trong vườn.
 • Thường xuyên tưới nước lên các bông hoa.

Cảnh báo

 • Duy trì đất ẩm nhưng không ướt sũng, nếu không, cây có thể bị thối rữa.
 • Đảm bảo chậu trồng hoa phải có lỗ thoát nước, nếu không, hạt có nguy cơ bị thối.
 • Hướng dương khổng lồ (giống cây cao trên 180 cm) không thích hợp trồng trong chậu, trừ khi bạn có chậu thật lớn, chẳng hạn như nửa thùng rượu. Nếu cứ cố trồng loại hoa này trong chậu nhỏ hơn, chúng sẽ khó có thể phát triển tốt, và bạn sẽ thấy toàn bộ quá trình sinh trưởng của cây ở dạng còi cọc (quả là buồn khi thấy một loài hoa lộng lẫy như thế lại không phát triển hết tiềm năng của nó).

Những thứ bạn cần

 • Hạt giống hướng dương được đóng gói có dán nhãn bán ở vườn ươm. Lưu ý: mặc dù có thể trồng hướng dương bằng loại hạt để ăn mua ở siêu thị, nhưng bạn không thể biết rõ về chúng, và dù sao chúng cũng không đảm bảo vô trùng. Không cố gắng gieo hạt hướng dương không còn vỏ, vì phần bên trong đã tiếp xúc với không khí và ánh sáng. Cũng không gieo hạt hướng dương đã rang hoặc ướp muối.
 • Nước
 • Chậu đất sét hoặc vật đựng hình tròn thích hợp có đường kính tối thiểu 30 cm, (rộng hơn nếu gieo nhiều hạt); hoặc bồn hoa gắn cửa sổ, thùng đựng sữa, nửa thùng đựng rượu, v.v… nếu thích
 • Đất
 • Phân trộn đã hoại kỹ để cung cấp chất dinh dưỡng
 • Thêm một ít đá sỏi dưới đáy chậu để thoát nước tốt hơn

Bài viết wikiHow có liên quan

Trồng Cây hương thảoTrồng Cây hương thảo
Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Chăm sóc Hoa lanChăm sóc Hoa lan
Giâm cành hoa hồngGiâm cành hoa hồng
Chọn thời gian tốt nhất để tưới vườnChọn thời gian tốt nhất để tưới vườn
Chăm sóc Hoa Lan ÝChăm sóc Hoa Lan Ý
Ngăn ngừa Sên trầnNgăn ngừa Sên trần
Phân biệt giới tính cây cần saPhân biệt giới tính cây cần sa
Làm Hoa khô
Tưới cây hoa lanTưới cây hoa lan
Nhân giống cây hoa giấyNhân giống cây hoa giấy
Trồng cỏ lúa mì tại nhàTrồng cỏ lúa mì tại nhà
Làm mềm tóc sau khi nhuộmLàm mềm tóc sau khi nhuộm
Trồng khoai tâyTrồng khoai tây
Quảng cáo

Tham khảo

 1. http://www.gardeningblog.net/how-to-grow/sunflowers/
 2. http://www.gardeningblog.net/how-to-grow/sunflowers/
 3. http://oldfashionedliving.com/sunflowers.html
 4. BC Wolverton, Eco-Friendly House Plants, p. 30, (1996), ISBN 0-75380-046-2
 5. http://www.gardeningblog.net/how-to-grow/sunflowers/
 6. Kathy Brown, The Edible Flower Garden, pp. 118-119, (2001), ISBN 1-85967-879-3 – research source
 7. Jekka McVicar, Cooking with Flowers, p. 64, (2003), ISBN 1-85626-483-1 – research source
 8. http://www.gardeningblog.net/how-to-grow/sunflowers/ – research source
 9. http://oldfashionedliving.com/sunflowers.html – research source

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 32 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 8.350 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 8.350 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo