Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hành tây là loại rau vừa dễ trồng lại vừa ngon và có mặt trong nhiều món ăn. Nếu có trong tay một củ hành tây thì bạn không cần trồng hành bằng hạt. Chỉ cần cắt rời đáy củ hành và trồng xuống đất, bạn có thể trồng được các cây hành từ các mẩu hành cắt ra. Với thời gian, sự kiên nhẫn và nhiều nước, bạn có thể thu hoạch hành tây sau 90-120 ngày.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị mẩu hành tây

Tải về bản PDF
 1. 1
  Cắt rời đáy của củ hành tây một đoạn khoảng 2,5 cm tính từ dưới lên. Đặt củ hành lên thớt và dùng dao sắc cắt rời đáy và bóc lớp vỏ bên ngoài. Mẩu hành của bạn cần phải dài khoảng 2,5 cm để mọc thành cây hành khỏe mạnh.[1]
  • Nếu muốn trồng hành ngoài trời, bạn nên trồng vào đầu mùa xuân. Nếu trồng hành trong nhà, bạn có thể trồng vào bất cứ thời gian nào trong năm.
  • Bạn có thể sử dụng hầu hết các loại hành để trồng, bao gồm hành mua ở cửa hàng. Phương pháp này có hiệu quả nhất nếu bạn có củ hành tươi và chưa bị hỏng.
 2. 2
  Hong khô phần đáy củ hành trong 12-24 tiếng. Sau khi cắt củ hành, bạn có thể bỏ đi phần hành còn lại và đặt phần đáy củ hành lên một mặt phẳng khô, mặt cắt ngửa lên. Chờ cho mẩu hành khô trong vòng 1 ngày cho đến khi mẩu hành se lại và khô khi sờ vào.
  • Bạn có thể dùng phần hành còn lại để chế biến món ăn hoặc đem làm phân trộn nếu không muốn vứt đi.
 3. 3
  Cắm tăm vào mỗi mặt của phần đáy củ hành. Chia mẩu hành thành 4 phần, sau đó cắm một chiếc tăm vào mỗi phần hành sâu đến nửa. Cắm cách đều nhau sao cho 4 chiếc tăm tạo thành hình chữ X.
  • Bước này sẽ giúp bạn đặt mẩu hành bên trên bát nước trong khi hành đâm rễ.
 4. 4
  Đặt củ hành trên miệng một bát nước nhỏ. Rót nước vào bát đầy đến miệng bát và đặt trên mặt phẳng. Đặt củ hành bên trên sao cho phần đáy vừa chạm đến mặt nước và để như vậy trong vòng 3-4 ngày. Trồng mẩu hành khi các sợi rễ trắng nhỏ xíu mọc ra.
  • Đường kính của bát phải nhỏ hơn chiều dài của những chiếc tăm.
  • Để giúp các mẩu hành mọc nhanh hơn, bạn nên để gần cửa sổ có nắng hoặc để ngoài trời.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Trồng mẩu hành

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đổ đất có độ thoát nước tốt vào chậu trồng cây. Đến vườn ươm mua hỗn hợp đất có độ thoát nước tốt và một chiếc chậu rộng có lỗ dưới đáy. Đổ đất vào đầy nửa chậu – bạn sẽ lấp đất lên phần còn lại sau khi trồng các mẩu hành.
  • Nếu đất vườn nhà bạn thoát nước tốt, bạn cũng có thể trồng hành ngoài trời.
  • Thử độ thoát nước của đất bằng cách đào một hố đất khoảng 30 cm và đổ nước vào hố. Nếu nước rút hết trong vòng 5-15 phút thì nghĩa là đất thoát nước tốt.[2]
 2. 2
  Đặt mẩu hành vào đất và đổ đất lên. Khi những sợi rễ trắng đã mọc ra dưới đáy mẩu hành, bạn hãy đặt mẩu hành vào giữa chậu đất. Đổ đất vào phần còn lại của chậu bên trên mẩu hành cho đến cách miệng chậu khoảng 2,5-5 cm.[3]
  • Tùy ý thích, bạn có thể đặt chậu hành vừa trồng trong nhà hoặc ngoài trời khi thời tiết nắng ấm.
  • Nếu bạn trồng toàn bộ đáy củ hành vào một chỗ, bạn có thể nhận được nhiều hơn một cây hành con nhưng chúng sẽ mọc tụm vào nhau và không thể phát triển tốt. Cứ mỗi lát hành sẽ mọc ra khoảng 1-6 cây hành con, lát hành như trên hình có thể cắt làm đôi. Để có nhiều cây con và mỗi cây đều phát triển tốt thì bạn dùng dao sắc cắt đáy củ hành thành nhiều phần sao cho mỗi phần có một ít rễ.
 3. 3
  Tưới các mẩu hành ngay sau khi trồng. Việc tưới nước sẽ giúp cho mẩu hành thích nghi với môi trường mới và mọc rễ nhanh hơn. Tưới nước đủ để làm ẩm đất nhưng không ướt sũng.
 4. 4
  Xịt phân bón ni tơ vào đất sau khi tưới nước. Hành phát triển mạnh trong đất có nồng độ ni tơ cao. Bạn hãy xịt phân bón ni tơ trực tiếp vào đất và dùng tay trộn đều để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây hành mọc lên.[4]
  • Bạn có thể mua phân bón ni tơ ở hầu hết các cửa hàng làm vườn và các vườn ươm cây.
  • Đọc nhãn trên bao bì để biết lượng phân bón cần xịt vào đất.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Chăm sóc cây hành

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tưới cho hành khoảng 2,5 cm nước mỗi tuần. Cây hành cần nhiều nước để mọc lên khỏe mạnh và sinh thêm nhiều hành. Bạn nên kiểm tra đất mỗi ngày – nếu sờ vào đất thấy khô, bạn cần tưới cho đến khi đất ẩm.[5]
 2. 2
  Thường xuyên nhổ cỏ vườn nếu bạn trồng hành ngoài trời. Cây hành sẽ khó cạnh tranh với các loài thực vật xâm lấn, và cỏ dại có thể lấy đi nước và chất dinh dưỡng cần thiết cho hành sinh trưởng. Bạn nên thường xuyên kiểm tra và nhổ cỏ ngay khi thấy chúng xuất hiện.[6]
  • Tránh phun thuốc diệt cỏ xung quanh cây hành, vì hầu hết thuốc diệt cỏ đều giết chết cả cỏ dại và cây trồng.
  • Kiểm tra các loài côn trùng nhỏ hoặc các loài gây hại khác trên cây hành và xịt thuốc chống côn trùng không độc và thân thiện với cây cối nếu phát hiện ra.
 3. 3
  Bón phân cho hành 2 tuần một lần. Việc bón phân đều đặn sẽ giúp cây hành mọc ra các củ hành to và khoẻ mạnh. Xịt phân bón giàu ni tơ mỗi tháng ít nhất 2 lần cho đến khi củ hành bắt đầu trồi lên khỏi mặt đất.[7]
  • Ngừng bón phân khi củ hành bất đầu trồi lên cho đến khi thu hoạch.
 4. 4
  Thu hoạch củ hành khi cây hành ra hoa. Khi cây hành bắt đầu ra hoa là bạn có thể thu hoạch củ hành. Dùng xẻng xới đất xung quanh củ hành và cầm phần gốc lá hành kéo củ hành lên khỏi mặt đất.
  • Trung bình, hành trồng bằng các mẩu củ hành sẽ mất khoảng 90-120 ngày để hình thành củ mới.
  Steve Masley

  Steve Masley

  Chuyên trồng rau hữu cơ
  Steve Masley đã thiết kế và duy trì các vườn rau hữu cơ tại Khu vực Vịnh San Francisco trong hơn 30 năm. Vào năm 2007 và 2008, Steve đã giảng dạy bộ môn Thực hành nông nghiệp bền vững ở địa phương tại Đại học Stanford.
  Steve Masley
  Steve Masley
  Chuyên trồng rau hữu cơ

  Bạn hỏi rằng có thể cắt lá hành không? Pat Browne và Steve Masley của Grow it Organically cho biết: "Bạn có thể thu hoạch lá hành bất cứ khi nào bạn thích, nhưng nếu muốn củ hành to hơn, bạn nên để nguyên như vậy. Mỗi lá hành sẽ làm thành một lớp áo của củ hành, do đó nếu có 8 hoặc 10 lá hành, củ hành sẽ có 8 hoặc 10 lớp áo đang phát triển."

  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu ban đầu trồng hành trong chậu, bạn luôn có thể chuyển ra trồng trong vườn ngoài trời sau đó.
 • Miễn là được chăm sóc tốt, các mẩu hành của bạn sẽ sinh ra nhiều củ hành không kém gì hành trồng từ hạt.
 • Nhớ chăm sóc hành và nhổ cỏ!
 • Để giữ cho hành tươi trong nhiều tháng, bạn cần bảo quản đúng cách.

Cảnh báo

 • Nếu cây hành của bạn có vẻ èo uột, biến màu hoặc không khỏe mạnh, có lẽ là cây đã bị bệnh. Bạn cần tách cây hành khỏi các cây khác và trao đổi với nhân viên ở vườn ươm để tìm cách trị bệnh tốt nhất.

Về bài wikiHow này

Steve Masley
Cùng viết bởi:
Chuyên trồng rau hữu cơ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Steve Masley. Steve Masley đã thiết kế và duy trì các vườn rau hữu cơ tại Khu vực Vịnh San Francisco trong hơn 30 năm. Vào năm 2007 và 2008, Steve đã giảng dạy bộ môn Thực hành nông nghiệp bền vững ở địa phương tại Đại học Stanford. Bài viết này đã được xem 21.242 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 21.242 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo