Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hành tây là loại củ phổ biến, thường được trồng trong vườn nhờ có thể dùng trong nhiều món ăn, dễ trồng và chiếm ít không gian. Ngoài ra, mùa phát triển của hành tây thường ngắn, nghĩa là bạn có thể bắt đầu thu hoạch hành tây vào mùa xuân, sau đó phơi khô và bảo quản vào mùa đông.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chuẩn bị trồng

 1. 1
  Chọn loại hành tây để trồng. Giống như hầu hết các loại hoa quả và rau củ khác, hành tây cũng có nhiều loại và mỗi loại có sức hấp dẫn riêng vì nhiều lý do khác nhau. Nói chung, hành tây có 3 màu: trắng, vàng và đỏ/tím, mỗi loại đều có hương vị riêng. Ngoài ra, hành tây còn được phân thành hai loại, dài ngày và ngắn ngày. Sở dĩ được gọi là hành tây dài ngày vì loại này bắt đầu nảy mầm vào thời gian có ban ngày kéo dài từ 14-16 tiếng (vào khoảng cuối mùa xuân/hè). Trong khi đó, hành ngắn ngày bắt đầu nảy mầm vào thời gian có ban ngày kéo dài từ 10-12 tiếng (vào khoảng mùa đông/đầu mùa xuân).
  • Hành dài ngày thường phát triển tốt tại các bang miền Bắc nước Mỹ, trong khi hành tây ngắn ngày sinh trưởng khỏe mạnh ở các bang miền Nam nước Mỹ. [1]
  • Hành tây vàng có màu vàng óng và vị ngọt nhẹ. Trong khi đó, hành tây trắng có vị cay và nồng hơn hành tây vàng. Còn hành tây đỏ có màu tím và thường được ăn sống thay vì nấu chín.
 2. 2
  Quyết định cách trồng hành tây. Nói chung, có hai cách trồng hành tây phổ biến: trồng hành từ củ hoặc từ hạt. Người làm vườn thường thích trồng từ củ vì củ hành thường cứng hơn và có khả năng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt cao hơn so với hạt hành. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự mình trồng hành tây từ hạt nếu có sẵn điều kiện và quyết tâm, sau đó bạn có thể chuyển hành ra ngoài trồng.[2] Bạn có thể trồng hành tây trong đất khi thời tiết ấm áp.[3]
  • Bạn cũng có thể trồng hành bằng các đoạn chiết/ghép, tuy nhiên phương pháp này thường không thành công và khó thực hiện hơn so với phương pháp trồng từ hạt hoặc củ.
  • Đến vườn ươm địa phương để tham khảo loại củ và hạt hành tây có thể sinh trưởng khỏe mạnh tại nơi bạn sống.
 3. 3
  Nhận biết thời điểm trồng. Hành tây khá khó trồng nếu không được trồng đúng thời điểm. Nếu củ hành được trồng khi thời tiết lạnh giá, hành tây có thể chết hoặc dễ trổ hoa hơn so với trồng vào mùa xuân. Nếu trồng hạt hành tây, bạn nên bắt đầu gieo hạt trong nhà, ít nhất khoảng 6 tuần trước khi đem ra ngoài trồng. Đảm bảo gieo hạt hành 6 tuần trước khi ngày cuối cùng của mùa đông kết thúc, sau đó chuyển hành ra ngoài trồng.[4]
 4. 4
  Chọn vị trí lý tưởng. Tuy không quá kén chọn, nhưng hành tây cũng cần một số điều kiện riêng. Chọn không gian trồng thoáng đãng và nhiều ánh nắng. Hành tây sẽ phát triển tốt nếu có đủ không gian phát triển, do đó, bạn càng cho hành tây nhiều diện tích phát triển, hành sẽ càng phình lớn. Tránh trồng hành tây tại vị trí bị cây khác che khuất.
  • Hành tây có thể sinh trường tốt trên vườn nâng. Vì vậy, nếu không có đủ không gian trồng hành trong vườn, bạn cũng có thể xây vườn nâng riêng để trồng hành.
 5. 5
  Chuẩn bị đất. Nếu có thể chuẩn bị đất vài tháng trước khi trồng, bạn sẽ thu hoạch được hành tốt hơn. Nếu có thể, bạn nên bắt đầu làm đất và bón phân vào mùa thu. Nếu đất nhiều sỏi đá, cát hoặc đất sét, bạn hãy trộn thêm loại đất trồng chậu để cân bằng đất. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra độ pH của đất và bổ sung các hợp chất cần thiết để tạo ra đất có độ pH từ 6-7,5.
  • Kiểm tra và thay đổi độ pH của đất nên được tiến hành trong ít nhất 1 tháng trước khi trồng, để các chất thêm vào đất có thời gian phát huy hiệu quả và tạo nền móng để hành phát triển sau này.
Phần 2
Phần 2 của 2:

Trồng hành tây

 1. 1
  Chuẩn bị sẵn đất trồng. Khi sẵn sàng trồng hành tây, bạn nên đào hốc sâu 15 cm, sau đó bón thêm một lớp (1 cốc cho khoảng 6 m đất) phân lân vào đất. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bón thêm phân lân cho đất có hàm lượng phốt-pho thấp. Đảm bảo kiểm tra đất trước khi trồng. Dùng hỗn hợp phân bón 10-20-10 hoặc 0-20-0 để kích thích hành tăng trưởng. Đồng thời, bạn nên đảm bảo diệt hết cỏ trong vườn.
 2. 2
  Đào hốc. Trồng hành sao cho lớp đất bên trên củ hành hoặc cây con không dày quá 2,5 cm. Nếu vùi củ hành quá sâu trong đất, hành có thể co lại và hạn chế khả năng sinh trưởng. Mỗi củ hành tây nên được trồng cách nhau 10-15 cm, và hạt nên được gieo cách nhau 2,5-5 cm. Khi hành tây bắt đầu phát triển, bạn có thể trồng lại hoặc giãn khoảng cách trồng để tăng kích cỡ phát triển cho hành.
 3. 3
  Trồng hành. Gieo hạt hành tây vào hố vừa đào, sau đó lấp đất lên cao khoảng 0,5-1 cm. Củ hành không nên được vùi sâu quá 5 cm đất. Dùng tay hoặc giày để vỗ chặt đất bên trên. Hành tây sẽ phát triển tốt hơn trong đất được lấp chặt. Sau khi trồng, tưới thêm ít nước và chờ hành lớn.
  • Hành trồng bằng cách chiết cần được tưới nhiều nước hơn so với trồng bằng củ hoặc hạt, do đó bạn cần cung cấp thêm độ ẩm nếu trồng hành bằng phương pháp này.
 4. 4
  Chăm sóc vườn hành. Hành tây khá dễ hỏng vì hệ thống rễ mỏng manh, dễ bị tổn thương hoặc dễ bị ảnh hưởng do cỏ dại hoặc bị nhổ lên. Dùng cuốc đào hết ngọn cỏ trồi lên, thay vì nhổ cỏ ra vì nhổ cỏ có thể kéo theo cả rễ hành và cản trở hành phát triển. Tưới cho hành tây khoảng 2,5 cm nước mỗi tuần và bón thêm phân đạm mỗi tháng một lần để cung cấp thêm dưỡng chất. Ngay sau khi trồng, đắp thêm lớp phủ mỏng giữa mỗi cây hành để giữ ẩm và ngăn cỏ dại.
  • Nếu muốn hành tây có vị ngọt, bạn có thể tưới nhiều nước hơn bình thường.
  • Nếu hành tây ra hoa, bạn nên cắt bỏ hoa đi. Hành tây trổ hoa thường không thể sinh trưởng theo đúng kích cỡ và hương vị.
 5. 5
  Thu hoạch hành tây. Hành tây hoàn toàn trưởng thành khi ngọn xuất hiện màu vàng óng. Lúc này, bạn có thể gập ngọn hành cho nằm rạp xuống đất. Cách này giúp chuyển thêm dưỡng chất xuống củ hành thay vì chồi hành. Sau 24 tiếng, ngọn hành sẽ chuyển thành màu nâu và sẵn sàng được nhổ. Nhổ hành ra khỏi đất, cắt bỏ khoảng 2,5 cm chồi so với củ và rễ. Phơi khô hành tây trong 1-2 ngày dưới ánh mặt trời, sau đó chuyển hành đến nơi khô ráo trong nhà và tiếp tục bảo quản khô trong 2-4 tuần.
  • Bảo quản hành trong tất da hoặc tấm lưới giúp tăng cường lưu thông không khí trong quá trình hành khô. Cách này giúp bảo quản hành tây lâu hơn và giữ được hương vị.
  • Hành tây ngọt có thể sớm hỏng hơn vì chứa nhiều nước. Vì vậy, bạn nên ăn loại hành này trước để khỏi bị hỏng.[5]
  • Bạn nên vứt, cắt bỏ hoặc sử dụng ngay củ hành tây có dấu hiệu thối rữa để ngăn lây bệnh cho những củ hành khác đang tích trữ.

Lời khuyên

 • Để hành tây mọc nhanh hơn trong vườn, bạn có thể trồng củ hành trong chậu có đất trồng ẩm 2 tuần trước khi chuyển ra vườn trồng. Giữ chậu trồng trong nhà cho đến khi hành nảy mầm và mọc rễ trước khi sẵn sàng đem ra ngoài trồng.
 • Để ngăn dịch bệnh và vi sinh vật phá hoại, bạn có thể thử trồng củ cải và hành chung với nhau trong một vườn.

Cảnh báo

 • Hành tây có thể kháng sâu bệnh, nhưng vẫn có thể bị giòi ăn củ. Bạn nên dùng xà phòng diệt côn trùng theo hướng dẫn để kiểm soát giòi.
 • Loại hành khác nhau cần độ dài ban ngày khác nhau và thường thích thời tiết ấm áp hơn mát mẻ. Bạn nên mua củ hành tại địa phương để đảm bảo trồng đúng loại hành thích hợp với nơi sinh sống.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàngĐo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàng
Tháo ốc vít bị kẹt
Tháo ốc bị toét đầuTháo ốc bị toét đầu
Tôi thép
Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Làm mới quần áo đen bị bạc màuLàm mới quần áo đen bị bạc màu
Trồng Cây thôngTrồng Cây thông
Tự trồng một Cây BonsaiTự trồng một Cây Bonsai
Tiêu diệt bọ cạpTiêu diệt bọ cạp
Trồng Cây xanh
Làm sàn nhảy ngoài trời5 cách dễ dàng và tiết kiệm để làm sàn nhảy ngoài trời
Điều chỉnh mực nước trong bồn toiletĐiều chỉnh mực nước trong bồn toilet
Vá lỗ thủng trên nệm hơiVá lỗ thủng trên nệm hơi
Lấy sáp ra khỏi lọ nến

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 22.274 lần.
Chuyên mục: Nhà ở và Làm vườn
Trang này đã được đọc 22.274 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?