Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dưa chuột là loài cây khó trồng trong chậu, vì chúng đòi hỏi nhiều không gian vươn lên cao. Tuy vậy, bạn vẫn có thể trồng được bằng cách chọn giống dưa chuột cây bụi thay vì cây leo, hoặc làm giàn hay cắm cọc cho cây leo lên. Sử dụng đất giàu dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt và giữ được độ ẩm trong suốt mùa trồng để cây dưa chuột có thể sinh trưởng tốt trong chậu .

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị chậu trồng cây

 1. 1
  Chọn giống dưa chuột dạng cây bụi để trồng trong chậu. Nói chung, các giống cây bụi dễ sống trong chậu hơn, vì giống cây leo cần phải có giàn để leo lên và phát triển. Bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn nếu chọn giống cây thích hợp để trồng trong chậu.[1]
  • Các giống dưa chuột thích hợp trồng trong chậu bao gồm Salad Bush Hybrid, Bush Champion, Spacemaster, Hybrid Bush Crop, Baby Bush, Bush Pickle, và Potluck.
 2. 2
  Chọn chậu có đường kính 25 cm. Chậu trồng dưa chuột nên có đường kính ít nhất 25 cm và độ sâu tương đương. Nếu muốn trồng nhiều cây trong cùng một chậu, bạn cần chiếc chậu có đường kính ít nhất 50 cm và có dung tích 20 lít.[2]
  • Nếu đặt chậu cây ngoài trời, bạn nên chọn chậu to hơn. Chậu to sẽ giữ độ ẩm hiệu quả hơn.[3]
  • Thậm chí bạn có thể dùng chậu trồng cây hình vuông nếu định làm giàn cho cây leo.
 3. 3
  Đục lỗ nếu dưới đáy chậu chưa có lỗ. Tuy dưa chuột là giống cây ưa nước, nhưng nước úng có thể làm tổn thương rễ cây, do đó bạn nên tìm chậu có sẵn lỗ thoát nước, nếu có. Bạn chỉ việc lật chậu lên để xem có lỗ dưới đáy không.[4]
  • Nếu chậu cây không có lỗ thoát nước, bạn hãy dùng khoan để khoan lỗ dưới đáy chậu. Chọn mũi khoan bê tông cho chậu đất nung mềm hoặc mũi khoan gạch lát và thủy tinh cho chậu tráng men. Bạn cần dùng mũi khoan cỡ 6,4 mm – 12,7 mm.
  • Dán băng dính che chắn sơn dưới đáy chậu, tại vị trí định khoan lỗ. Loại băng dính này sẽ giúp giữ ổn định mũi khoan. Ấn nhẹ mũi khoan lên băng dính và bật máy khoan ở tốc độ chậm. Ấn nhẹ, chậm rãi và đều tay vào chỗ dán băng dính cho đến khi mũi khoan xuyên qua đáy chậu. Khoan thêm ít nhất một lỗ nữa.
  • Bạn có thể làm vỡ chậu nếu cố ấn mũi khoan quá mạnh hoặc khoan với tốc độ cao.[5]
 4. 4
  Rửa kỹ chậu cây với nước nóng và xà phòng. Các chậu cây có thể chứa các vi khuẩn gây thối rữa cây. Nếu bạn dùng chậu từng trồng cây khác, có thể trong chậu đã có sẵn trứng côn trùng, chúng sẽ nở ra và tấn công cây dưa chuột của bạn.
  • Dùng giẻ hoặc mút rửa bát và nước xà phòng kỳ cọ chậu cây. Xả nước nhiều lần để đảm bảo sạch xà phòng.
 5. 5
  Chuẩn bị cọc. Giống dưa chuột leo cần có giàn hoặc cọc để phát triển. Cọc chống cũng tốt cho cả giống dưa chuột cây bụi không cần chống đỡ. Để tự làm cọc, bạn hãy tìm 3 que dài hoặc cọc tre, dùng dây buộc ba chiếc cọc lại với nhau ở đầu trên, đầu dưới choãi ra tạo thành hình chiếc lều.
  • Bạn có thể mua giàn cọc kim loại hình lều bán ở các cửa hàng dụng cụ làm vườn.
  • Giàn cọc sẽ khuyến khích cây dưa chuột leo lên ngay từ đầu.
  • Đặt các cọc vào trong chậu, chân cọc choãi ra. Các chân cọc phải chạm xuống đáy chậu. Các cọc này phải tự đứng được mà không cần phải chống đỡ thêm. Nếu thấy chúng lung lay, bạn cần điều chỉnh lại cho cân bằng.
 6. 6
  Đổ hỗn hợp đất có độ thoát nước tốt vào chậu. Nếu muốn tự pha trộn đất, bạn hãy thử trộn 1 phần cát, 1 phần phân trộn và 1 phần rêu than bùn hoặc xơ dừa. Nếu không, bạn có thể chọn loại đất trồng cây trộn sẵn dành để trồng rau.[6]
  • Đổ đất vào chậu, cẩn thận vỗ đất xung quanh các cọc. Tuy nhiên bạn không nên nén quá chặt, vì rễ cây dưa chuột chỉ sinh trưởng tốt trên đất tơi xốp. Đổ đất sao cho mặt đất cách miệng chậu một khoảng 2,5 cm.
  • Kiểm tra cọc chống. Thử lay các cọc trong chậu. Nếu thấy các cọc nhúc nhích nhiều, bạn cần nén thêm đất vào chậu để giữ chặt cọc.
  • Tìm hỗn hợp đất trồng cây và các nguyên liệu trộn đất tại cửa hàng làm vườn.
  • Không dùng đất trong vườn, vì đất vườn có thể bị nhiễm vi khuẩn và dịch hại.
 7. 7
  Bổ sung dinh dưỡng trong đất bằng cách bón phân chất lượng cao. Dùng loại phân bón 5-10-5 hoặc 14-14-14 tan chậm. Vì phân bón có nhiều loại và nhãn hiệu, bạn cần trộn phân bón vào đất theo tỷ lệ hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.[7]
  • Bạn cũng có thể mua đất có trộn sẵn phân bón.
  • Các con số ghi trên bao phân bón tương ứng với tỷ lệ ni tơ, phốt-pho và kali có trong phân bón. Mỗi nguyên tố cung cấp dinh dưỡng cho một bộ phận của cây.
  • Loại phân bón 5-10-5 cung cấp cho cây dưa chuột với liều lượng thấp, tập trung vào hiệu quả tăng sản lượng. Trái lại, loại phân bón 14-14-14 giúp cây phát triển cân đối khỏe mạnh, và bạn có thể bón với nồng độ cao hơn một chút.
  • Bạn cũng có thể chọn phân bón hữu cơ an toàn cho môi trường.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Trồng dưa chuột từ hạt và cây con

 1. 1
  Gieo hạt khi thời tiết ấm lên đến nhiệt độ 21 độ C. Dưa chuột cần được trồng trong đất có nhiệt độ ít nhất là 21 độ C. Ở nhiều vùng, bạn có thể bắt đầu gieo trồng vào tháng bảy và đợi đến tháng chín là có thể thu hoạch. Nếu sống trong vùng ấm áp, bạn có thể bắt đầu sớm hơn. Chờ cho qua đợt sương giá cuối cùng ít nhất 2 tuần rồi gieo hạt.[8]
  • Nếu trồng dưa chuột trong nhà, bạn có thể bắt đầu gieo hạt bất cứ lúc nào.
 2. 2
  Chọc một lỗ rộng khoảng hơn 1 cm ở giữa chậu cây. Lỗ gieo hạt nên có chiều rộng tương đương với chiều sâu. Bạn có thể dùng ngón tay út hoặc đầu tròn của bút chì để chọc lỗ.[9]
  • Nếu trồng dưa chuột trong chậu rộng hơn, bạn nên chọc các lỗ cách đều nhau xung quanh rìa chậu hình tròn hoặc theo đường thẳng trong chậu hình chữ nhật, tùy vào kích thước và hình dạng chậu.
 3. 3
  Gieo 5-8 hạt vào lỗ sâu khoảng hơn 1 cm. Bạn nên gieo nhiều hơn số cây định trồng để tăng khả năng thành công. Gieo nhiều hạt có thể cũng đồng nghĩa là bạn phải bỏ bớt cây khi chúng nảy mầm, nhưng thường thi bạn sẽ chỉ có đủ số cây theo ý muốn.[10]
  • Cây dưa chuột con kém sức chịu đựng khi bị cầm nắm hoặc bị bứng ra khỏi chậu. Bạn nên chọn các cây con được gieo trồng trong chậu hữu cơ như xơ dừa hoặc than bùn để có thể trồng cả chậu vào đất mà không phải cầm vào cây con quá nhiều. Rễ cây sẽ mọc xuyên qua chậu hữu cơ.
 4. 4
  Lấp đất vào lỗ gieo hạt. Rải đất lên trên hạt vừa gieo. Không nén đất để tránh làm hư hại hạt. Bạn có thể vỗ nhẹ trên mặt đất khi đã gieo hạt xong.
  • Nếu dùng cây con, bạn hãy lấp đất lên xung quanh cây và vỗ xuống.
 5. 5
  Dùng chai nước nhựa cũ để làm vòng chụp. Nếu ngoài trời vẫn còn lạnh, bạn có thể bảo vệ cây bằng cách làm vòng chụp cho từng cây. Cắt rời đầu và đáy các chai nhựa to, rửa kỹ bằng xà phòng và nước nóng, sau đó chụp lên từng cây đang nảy mầm. Nhớ ấn từng vòng chụp vào đất để khỏi bị gió thổi bay.[11]
  • Các vòng chụp này sẽ giữ ấm cho cây và che chắn gió, đồng thời cũng giúp chống lại một số loài dịch hại.
 6. 6
  Tưới nước trực tiếp lên hạt hoặc cây con ngay sau khi trồng. Đất cần phải ẩm hoàn toàn sau khi tưới. Tuy nhiên, bạn đừng tưới quá đẫm nước, vì các vũng nước có thể làm trôi hạt tản mát ra chỗ khác.
  • Dùng bình xịt nhẹ để khỏi làm xáo trộn hạt.
 7. 7
  Rải rêu than bùn hoặc rơm lên mặt đất sau khi tưới. Rải một lớp phủ hoặc lớp rêu than bùn mỏng lên hạt hoặc cây con và mặt đất. Lớp phủ sẽ giữ cho đất không bị khô quá nhanh, giúp hạt và cây con có cơ hội mọc lên.
 8. 8
  Đặt chậu cây ở vị trí có ánh sáng mặt trời ít nhất 6 tiếng mỗi ngày. Dưa chuột sinh trưởng tốt trong điều kiện ấm áp, và ánh nắng sẽ giúp sưởi ấm đất. Nếu bạn đặt cây ở nơi có ánh nắng kéo dài hơn 6 tiếng mỗi ngày thì càng tốt.[12]
  • Nếu trồng dưa chuột trong nhà, bạn cần đặt chậu cây trong phòng có nắng để cây nhận được nhiều ánh sáng. Nếu trong phòng không có góc nào có nắng chiếu vào, bạn nên mua đèn trồng cây để thay thế. Lắp đèn bên trên cây và để đèn sáng tối thiểu 6 tiếng mỗi ngày.
  • Bạn có thể đặt chậu cây cạnh tường nhà hoặc hàng rào để hạn chế hư hại do gió. Gió nhẹ thì không sao, nhưng gió mạnh có thể làm hỏng cây.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Chăm sóc cây dưa chuột

 1. 1
  Loại bỏ bớt cây khi các cây con mọc được 2 chùm lá thật. Chọn hai cây con cao nhất của từng cụm để giữ lại và cắt các cây còn lại sát mặt đất. Không nhổ các cây cần loại bỏ, vì điều này sẽ làm xáo trộn đất và có thể gây tổn thương cho các cây con được giữ lại.[13]
  • Dùng kéo hoặc kéo cắt cây để cắt hết các cây thừa sát mặt đất.
 2. 2
  Tỉa bớt sao cho chỉ còn 1 cây trong mỗi lỗ gieo hạt khi cây đạt đến chiều cao 20-25 cm. Kiểm tra từng cụm cây và chọn cây cao nhất, có nhiều lá nhất và trông khỏe mạnh nhất. Cắt tất cả các cây còn lại sát mặt đất.
  • Bây giờ bạn sẽ có mỗi cụm một cây trồng trong chậu. Nếu là chậu nhỏ thì điều này cũng có nghĩa là bạn chỉ còn một cây trong chậu.
 3. 3
  Tưới nước hàng ngày. Khi mặt đất có vẻ khô là đến lúc bạn cần tưới nước lại. Tưới cho cây trưởng thành một lượng nước đủ để nước thừa chảy ra qua các lỗ thoát dưới đáy chậu. Bạn đừng bao giờ để cho đất khô kiệt, vì đất khô sẽ cản trở sự phát triển của cây và khiến quả dưa chuột bị đắng.[14]
  • Chọc ngón tay vào đất để kiểm tra. Nếu đất khô thì nghĩa là đã đến lúc bạn phải tưới nước.
  • Nhấc chậu cây lên để ước lượng độ nặng. Chậu càng nặng thì đất càng ngấm nhiều nước. Bạn nên kiểm tra nhiều lần trong ngày để biết chậu cây nặng nhẹ ra sao khi tưới nước.
  • Rải lớp phủ xung quanh cây để giúp giữ nước.
  • Nếu sống trong vùng khí hậu đặc biệt khô và nóng, có thể bạn cần tưới cây mỗi ngày hai lần.[15]
 4. 4
  Bổ sung loại phân bón cân đối mỗi tuần một lần. Tưới đẫm nước trước khi bón phân. Nhiều vấn đề có thể nảy sinh nếu bạn bón phân khi cây khô. Bạn cần dùng phân bón tan trong nước và bón đúng liều lượng như hướng dẫn trên bao bì. Cách sử dụng phân bón sẽ khác nhau tùy theo loại và nhãn hiệu, vì vậy bạn cần đọc nhãn của sản phẩm.[16]
  • Chọn loại phân bón 5-10-5 hoặc 14-14-14.
 5. 5
  Diệt trừ các loài dịch hại bằng dầu neem hoặc các loại thuốc trừ sâu hữu cơ khác. Rệp vừng, nhện đỏ và bọ dưa đều là các loài dịch hại tấn công cây dưa chuột. Bạn có thể tự làm thuốc trừ sâu hữu cơ bằng dầu neem:
  • Pha 240-350 ml nước với vài giọt nước rửa bát và 10-20 giọt dầu neem để làm thuốc xịt trừ sâu.[17]
  • Với loài dịch hại như bọ dưa, có thể bạn chỉ cần đeo găng tay thoa kem Vaseline và bắt chúng bỏ vào xô nước có pha vài giọt nước rửa bát.
  • Bạn cũng có thể dùng máy hút sâu bọ được thiết kế để hút côn trùng trên cây.[18]
 6. 6
  Dùng thuốc xịt chống mốc sương để chữa các bệnh do nấm. Bệnh héo úa do mốc sương và vi khuẩn xảy ra khá phổ biến. Có nhiều sản phẩm chống nấm sẽ giúp bạn trị bệnh mốc sương, nhưng các bệnh do vi khuẩn sẽ khó trị hơn. Thực tế là, nếu cây dưa chuột mắc bệnh héo úa do vi khuẩn –có thể bị nhiễm do bọ dưa – thì sẽ rất dễ chết. Dấu hiệu của bệnh nhiễm nấm là các chất bột trắng trên lá cây.[19]
  • Bệnh héo úa do vi khuẩn sẽ bắt đầu với hiện tượng lá héo vào ban ngày và hồi phục vào ban đêm. Cuối cùng lá sẽ vàng và chết.
  • Để pha chế thuốc xịt chống mốc sương, bạn có thể hòa 1 thìa canh (15 ml) muối nở với 4 lít nước. Thêm vào vài giọt nước rửa bát và lắc kỹ. Xịt lên cây mỗi tuần một lần nếu bạn nhận thấy có mốc bột màu trắng trên lá cây.[20]
 7. 7
  Thu hoạch dưa chuột sau khoảng 55 ngày kể từ khi bắt đầu trồng. Dưa chuột già hơn sẽ đắng hơn, vì vậy bạn nên thu hoạch khi dưa còn non. Cắt bên trên cuống quả dưa chuột khoảng hơn 1 cm. Nếu quả dưa đã chuyển sang màu vàng thì có lẽ là đã quá già và không ăn được.[21]
  • Với hầu hết các giống dưa chuột, bạn có thể thu hoạch sau khi trồng 55-70 ngày.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu muốn trồng dưa chuột sớm hơn, bạn hãy bắt đầu trồng cây trong chậu hữu cơ và đặt trong nhà trước, sau đó đem ra ngoài trời khi thời tiết ấm hơn.
 • Dưa chuột đòi hỏi nhiều nước, do đó bạn cần giữ ẩm cho cây trong suốt mùa trồng.[22]

Cảnh báo

 • Cẩn thận với mọi loại thuốc trừ sâu bạn dùng để xịt lên cây dưa chuột. Nhiều loại thuốc trừ sâu hóa chất có thể độc hại khi chúng ta ăn vào, và rất có thể bạn hoặc ai đó ăn những quả dưa chuột từ trên cây bạn trồng. Luôn rửa dưa chuột trước khi ăn để loại bỏ bụi đất, vi khuẩn và lượng hóa chất còn lại.

Về bài wikiHow này

Lauren Kurtz
Cùng viết bởi:
Thợ làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lauren Kurtz. Lauren Kurtz là chuyên gia về tự nhiên và làm vườn. Lauren đã làm việc cho Aurora, Colorado, quản lý Water-Wise Garden tại Trung tâm Thành phố Aurora cho Cục Bảo tồn Nước. Cô đã có bằng cử nhân về Nghiên cứu Môi trường và Bền vững từ Đại học Western Michigan vào năm 2014. Bài viết này đã được xem 9.231 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 9.231 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo