Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chanh là loài cây trông rất tuyệt và có thể dễ dàng trồng bằng hạt. Bạn có thể gieo hạt trực tiếp xuống đất hoặc gói trong khăn giấy ẩm và bỏ vào túi ni lông có khóa kéo. Bài viết này sẽ bày cho bạn cách trồng chanh bằng hạt với cả hai phương pháp. Ở đây bạn cũng sẽ tìm thấy các lời khuyên về cách chọn hạt chanh và chăm sóc cây con.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Gieo hạt trong đất

 1. 1
  Dùng một chiếc xô khác để chuẩn bị đất trồng cây (loại đất trồng trong chậu). Đổ đất vào chiếc xô to và rót thêm nước cho đến khi đất ẩm. Dùng bay hoặc tay trộn sao cho ẩm đều. Không để đất bị ướt sũng; nếu không, hạt sẽ bị thối. Bạn cần loại đất thoát nước tốt. Cây chanh ưa nước nhưng không thích ngâm trong nước.
  • Cố gắng tìm hỗn hợp đất đã khử trùng. Quá trình khử trùng sẽ loại bỏ mọi vi khuẩn có thể làm hỏng hạt.[1]
  • Cân nhắc mua đất hỗn hợp gồm than bùn, đá trân châu, hợp chất vermiculite và phân hữu cơ. Loại đất này thoát nước tốt và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây con.[2]
 2. 2
  Chọn chậu nhỏ có lỗ thoát nước. Chậu gieo hạt nên rộng khoảng 7,5-10 cm và sâu khoảng 12,5-15 cm.[3] [4] Mỗi chậu đủ để gieo một hạt chanh. Nhiều người thích gieo cùng lúc nhiều hạt trong một chậu. Nếu bạn cũng muốn làm như thế thì nên chọn chậu to hơn.
  • Chậu gieo hạt phải có lỗ thoát nước. Bạn cần phải khoan lỗ nếu chậu bạn dùng không có lỗ thoát nước.
 3. 3
  Đổ đất vào chậu. Đổ đất đến khi còn cách miệng chậu khoảng 2,5 cm.[5]
 4. 4
  Chọc một lỗ nhỏ, sâu khoảng hơn 1 cm trong đất. Bạn có thể dùng ngón tay hoặc bút chì.
 5. 5
  Chọn những hạt mẩy trong quả chanh. Có thể bạn cần chọn loại chanh hữu cơ vì hạt của những quả chanh không trồng hữu cơ có thể không nảy mầm. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh chọn hạt quá nhỏ (như hạt gạo) hoặc nhăn nheo (như quả nho khô). Những hạt này sẽ không nảy mầm hoặc không thể mọc thành cây con khỏe mạnh.
  • Nên trồng cùng lúc 5-10 hạt để phòng trường hợp một số hạt không nảy mầm hoặc chết trong quá trình phát triển thành cây con.
  • Nhớ rằng cây trồng từ hạt có thể không giống hệt cây mẹ. Đôi khi cây còn non sẽ cho quả chất lượng kém hơn. Đôi khi chúng không hề cho quả. Tuy nhiên điều này không làm cho cây trông kém đẹp. Bạn nên nhớ điều này khi trồng cây.[6]
 6. 6
  Rửa hạt cho sạch lớp nhớt bên ngoài. Bạn có thể rửa hoặc mút cho đến khi sạch nhớt. Đây là bước quan trọng. Lớp màng giống như chất gel này chứa đường và có thể làm thối hạt.[7]
  • Bạn có thể bỏ hạt chanh vào cốc nước ấm và để qua đêm. Như vậy cây sẽ nảy mầm nhanh hơn.[8]
 7. 7
  Đặt hạt xuống lỗ và lấp đất lại. Nhớ đặt đầu nhỏ của hạt hướng xuống dưới, đầu to hướng lên trên. Rễ cây sẽ mọc ra từ đầu nhỏ.[9]
 8. 8
  Bọc chậu cây bằng màng bọc thực phẩm có lỗ thông khí để giữ độ ẩm và ấm. Đầu tiên, phủ lớp màng bọc lên miệng chậu. Dùng dây thun buộc xung quanh miệng chậu để cố định màng bọc. Chọc vài lỗ trên màng bọc. Bạn có thể dùng bút chì, tăm hoặc thậm chí là nĩa để chọc. Các lỗ này có tác dụng cho cây thở.
 9. 9
  Đặt chậu ở nơi ấm áp. Bạn có thể đặt chậu ở vị trí có nắng, nhưng ánh nắng mặt trời không phải là yếu tố thiết yếu vào giai đoạn này. Thực ra quá nhiều nắng có thể “nấu chín” cây con còn non và yếu ớt. Bạn sẽ thấy mầm cây nhô lên trong khoảng 2 tuần.[10]
  • Nhiệt độ lý tưởng vào khoảng 20°C đến 28°C.[11]
 10. 10
  Tưới nước khi thấy đất khô. Lớp màng bọc ni lông có tác dụng giữ độ ẩm, và hơi nước ngưng tụ sẽ lại rơi xuống đất và làm đất ẩm trở lại. Tuy nhiên điều này có thể không xảy ra trong môi trường quá khô. Nếu thấy đất bắt đầu khô, bạn hãy tháo màng bọc và tưới cho cây. Nhớ bọc lại khi tưới xong.
 11. 11
  Tháo màng bọc khi chồi cây xuất hiện, đồng thời chuyển sang vị trí ấm áp và có ánh nắng mặt trời. Nhớ giữ đất ẩm nhưng không sũng nước. Nhấn vào đây để tìm hiểu cách chăm sóc cây con.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Gieo hạt trong túi ni lông

 1. 1
  Làm ẩm khăn giấy và trải phẳng ra. Đầu tiên nhúng ướt khăn giấy, sau đó vắt bớt nước. Trải khăn giấy ra và vuốt cho phẳng.[12]
  • Kích thước khăn giấy phải vừa với túi ni lông có khóa kéo. Gấp đôi hoặc gấp tư nếu khăn quá lớn.
 2. 2
  Lấy 5-10 hạt mẩy từ quả chanh hữu cơ. Hạt chanh không được trồng hữu cơ thường không nẩy mầm.[13] Chọn các hạt to và mẩy. Loại các hạt nhỏ, nhăn nheo hoặc có các đốm trắng. Các hạt này có thể không nảy mầm hoặc không phát triển thành cây con khỏe mạnh.[14]
  • Ngay cả khi bạn chỉ định trồng một cây chanh thì việc gieo nhiều hạt vẫn là ý hay. Không phải hạt nào cũng nảy mầm và không phải tất cả các cây con đều sống sót.
  • Cẩn thận không gieo hạt quá nhiều. Các hạt nên cách nhau tối thiểu 8cm để chúng có không gian phát triển rễ khi nảy mầm.
 3. 3
  Cân nhắc để hạt trong cốc nước qua đêm. Như vậy để giúp cho hạt khỏi khô trong quá trình gieo hạt. Hạt cây cần phải được giữ ẩm. Chúng sẽ không nẩy mầm nếu bị khô.
 4. 4
  Rửa sạch lớp màng giống như chất gel bên ngoài từng hạt. Bạn có thể rửa bằng nước lạnh hoặc liếm sạch hạt. Chất gel này chứa đường và tạo điều kiện cho mốc và vi khuẩn phát triển.
 5. 5
  Bóc lớp vỏ ngoài màu trắng và để lộ hạt màu nâu bên trong. Bắt đầu bóc từ đầu nhọn của hạt. Bạn có thể dùng móng tay hoặc dao rọc giấy để khía vào đầu hạt và bóc lớp vỏ bên ngoài. Điều này sẽ giúp hạt dễ nảy mầm hơn.
 6. 6
  Bóc cả phần vỏ màu nâu. Bạn có thể nhận thấy một lớp màng mỏng màu nâu bao bọc hạt. Bạn nên dùng móng tay cạo lớp vỏ này đi.
 7. 7
  Đặt hạt vào khăn giấy ẩm. Cố gắng rải đều các hạt ra để rễ cây khỏi bị rối khi chúng nảy mầm.
 8. 8
  Lặp lại quá trình bóc vỏ hạt như trên đối với các hạt còn lại. Khi gói hạt vào khăn giấy, bạn cần giữ ẩm cho chúng. Nếu nhận thấy hạt bắt đầu khô, bạn có thể gói thêm một lớp khăn giấy ẩm nữa bên ngoài. Nhớ bỏ lớp khăn giấy này đi trước khi chuyển sang bước kế tiếp.
 9. 9
  Cho gói khăn giấy vào túi ni lông có khóa kéo và đóng chặt lại. Không dùng bao xốp đựng thực phẩm. Bạn cần đóng kín túi; điều này là để giúp giữ ẩm và duy trì nhiệt độ. Hạt chanh cần cả hai yếu tố này để nảy mầm.
 10. 10
  Để túi ni lông ở nơi tối và ấm áp cho đến khi hạt nảy mầm.[15] Duy trì nhiệt độ từ 20-22 độ C. Quá trình này mất từ 1-2 tuần. Một số cây con cần đến 3 tuần mới nảy mầm.
 11. 11
  Đem trồng khi rễ mầm dài ra khoảng 8 cm.[16] Chọc một lỗ nông trong chậu đất ẩm, thoát nước tốt và bỏ hạt đang nảy mầm vào đó, rễ mầm hướng xuống dưới. Nhẹ nhàng vỗ đất xung quanh cây con.
 12. 12
  Đặt chậu ở nơi ấm áp và có ánh nắng. Nhớ tưới nước để giữ cho đất ẩm; không để đất ướt sũng hoặc khô. Nhấn vào đây để học cách chăm sóc cây con.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Chăm sóc cây con

 1. 1
  Tưới cây thường xuyên, khoảng 2-3 lần mỗi tuần. Khi cây con mọc ra được 4 chiếc lá, bạn nên để mặt đất khô hẳn trước khi tưới thêm. Nhưng đừng để đất khô hoàn toàn; đất phải còn ẩm khi bạn lấy ngón tay chọc thử.[17]
 2. 2
  Đảm bảo cây nhận đủ ánh nắng. Cây chanh đòi hỏi ánh nắng ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Cây con đòi hỏi 10-14 tiếng ánh nắng mỗi ngày.[18] Có thể bạn phải đặt đèn trồng cây bên cạnh để đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng. Đèn trồng cây có bán tại các cửa hàng làm vườn và các vườn ươm.
 3. 3
  Biết khi nào chuyển chậu cho cây con. Cuối cùng cây con sẽ phát triển lớn hơn sức chứa của chậu. Khi cây con được 1 năm tuổi, bạn cần chuyển cây sang chậu có đường kính 15 cm. Sau đó bạn sẽ phải chuyển sang chậu có đường kính 33 – 45 cm và sâu 25-40 cm.[19] [20]
  • Nguyên tắc xác định thời gian chuyển cây sang chậu khác là nhìn dưới đáy chậu. Nếu bạn nhìn thấy rễ cây xuyên qua lỗ thoát nước thì đã đến lúc bạn cần tìm chậu mới to hơn.
 4. 4
  Duy trì độ pH thích hợp trong đất. Cây chanh ưa đất có tính a-xít nhẹ. Độ pH của đất trồng chanh nên được duy trì từ 5.7 đến 6.5. Bạn có thể đo độ pH bằng bộ thử độ pH có bán ở các cửa hàng bán đồ làm vườn hoặc vườn ươm. Một cách hiệu quả để giảm độ a-xít là tưới cây mỗi tháng một lần bằng cà phê đen lạnh (không thêm đường hoặc sữa).[21] Tuy nhiên, bạn cần tiếp tục theo dõi độ pH cho đến khi đạt đến mức lý tưởng.
 5. 5
  Đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất để cây phát triển mạnh mẽ và khỏe khoắn. Bạn có thể đào rãnh xung quanh cây và đổ phân trộn vào đó, hoặc tưới nước phân bón hòa tan. Sau đây là vài cách cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây:
  • Bón phân cho cây chanh mỗi năm hai lần bằng phân bón hữu cơ như phân trộn hay phân trùn.[22]
  • Cách 2 đến 4 tuần tưới phân bón hòa tan cho cây một lần. Phân bón cần có hàm lượng potassium và magnesium cao.[23]
  • Nếu định trồng cây trong nhà, bạn hãy mua loại phân bón chung cho cây trồng trong nhà. Loại phân bón này có vi chất dinh dưỡng.[24]
  • Mỗi tháng tưới cây một lần bằng dung dịch gồm 1 thìa canh muối Epsom và 2 lít nước.[25] Nếu cây còn quá nhỏ, bạn không cần phải tưới nhiều như vậy. Chỉ cần tưới vừa đủ và để dành phần còn lại cho tháng sau.
 6. 6
  Hiểu rằng cây chanh cần một thời gian mới cho quả. Một số giống cây chanh sẽ cho quả sau 5 năm, số khác có thể cần đến 15 năm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn luôn giữ phân trộn ẩm nhưng không ướt.
 • Dùng chậu sâu vì cây chanh có rễ phát triển dài.
 • Cân nhắc trồng 5 cây con trong một chậu. Như vậy bạn sẽ có chậu cây to hơn, trông sum suê hơn. Điều này cũng giúp ngăn ngừa tưới quá nhiều nước.[26] Khi cây con đủ lớn, bạn có thể chuyển sang các chậu riêng.
 • Một số người thấy rằng cây chanh không phát triển tốt khi trồng trong chậu đất nung.[27] Bạn có thể tránh trồng cây trong chậu đất nung, hoặc tráng một lớp bên trong để chậu không hút hết độ ẩm cần thiết.
 • Cây chanh có thể phải mất nhiều tháng mới cao được vài chục cm và ra đủ lá đẹp mắt. Nếu muốn trồng cây chanh để làm quà tặng, có thể bạn phải trồng 9 tháng trước.[28]
 • Đôi khi một hạt có thể cho ra nhiều cây con. Nếu thấy hiện tượng này, bạn hãy chờ cho đến khi mỗi cây mọc ra khoảng 4 chiếc lá. Sau đó lấy các cây con ra khỏi đất và cẩn thận tách ra. Trồng mỗi cây con vào một chậu riêng. Nếu hạt cho ra 2 cây con, một trong hai có thể phát triển thành cây thật sự và giống hệt cây bố mẹ. Cây còn lại là sự pha trộn và sẽ sinh trái đặc biệt.[29]

Cảnh báo

 • Không bao giờ để phân trộn ướt, vì nó sẽ làm thối hạt.

Những thứ bạn cần

Gieo hạt trong đất

 • Đất
 • Nước
 • Chậu có đường kính rộng 7,5-10 cm
 • Hạt chanh
 • Màng bọc ni lông
 • Dây thun
 • Cốc nước ấm (tùy chọn)

Gieo hạt trong túi ni lông

 • 5 đến 10 hạt chanh hữu cơ
 • 1 khăn giấy ẩm
 • 1 túi có khóa kéo

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 40.799 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 40.799 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo