Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cây trồng trong nhà là một phần không thể thiếu trong nhiều gia đình, nhưng chúng thường đòi hỏi người trồng phải yêu cây và bỏ nhiều công chăm sóc mới phát triển tốt. Không phải ai cũng có khiếu trồng cây, nhưng bạn có thể thực hiện từng bước và sẽ thuần thục hơn, bắt đầu từ việc chọn loại cây phù hợp cho ngôi nhà của bạn. Khi mua cây về, bạn sẽ phải cho cây thích nghi dần để tránh bị sốc. Điều cốt yếu ở đây là cách chăm sóc đúng và biết các nhu cầu của cây về ánh sáng, nước và đất để giúp cây phát triển tươi tốt nhiều năm về sau.

Phần 1
Phần 1 của 6:

Chọn đúng loại cây

 1. 1
  Tìm nhà cung cấp cây giống có uy tín. Các vườn ươm hoặc cửa hàng cây cảnh có thể cung cấp cho bạn những cây có chất lượng, kèm theo đó là các lời khuyên từ chuyên gia. Bạn có thể mua cây ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán đồ sửa chữa và trang trí nhà, nhưng thường thì họ không phải là người trực tiếp làm ra sản phẩm cây trồng. Nói cách khác, họ không thể đảm bảo cho chất lượng cây trồng. Thường thì họ không cho trả lại hàng, vì vậy bạn có thể gặp rủi ro.[1]
  • Khi đến vườn ươm, bạn hãy chú ý xem môi trường ở đó có tương đối sạch không. Ngoài ra, nếu toàn bộ cây ở đó có giá thấp hơn trung bình thì có thể là họ quan tâm nhiều đến giá cả thay vì cung cấp cây có chất lượng tốt.
  • Bạn cũng có thể mua cây trên mạng hoặc đặt mua hàng qua bưu điện.
 2. 2
  Mua loài cây có sức chịu đựng tốt, tức là cây không dễ chết. Nếu chưa quen trồng cây, ban đầu bạn nên chọn loài cây dễ sống. Nếu thích, ban đầu bạn có thể trồng cây xương rồng sa mạc, chỉ cần bạn nhớ chọn những cây dễ trồng mà bạn biết cách chăm sóc. Một số loài cây trồng trong nhà dễ chăm sóc bao gồm: cây tía tô cảnh, thạch xương bồ (Acorus calamus), tỏi rừng (Aspidistras), dứa cảnh, lan ý, loa kèn đỏ, phong lữ châu Phi, tre, trầu cánh phương, cây nhện, các loài cây mọng nước, xương rồng và dương xỉ.
  • Dù bạn nhìn thấy một loài cây nào đó mọc lan tràn thì cũng không có nghĩa là chúng dễ trồng. Những cây này hiện diện khắp nơi có thể là do chúng dễ nhân giống trong nhà kính, nhưng điều đó không có nghĩa là loài cây dễ trồng trong nhà.
  • Nhiều loài cây không thuộc loại có thể trồng trong nhà. Những loài cây như tulip hay cẩm tú cầu cần được trồng ngoài trời sau khi hoa nở, và một số cây khác sẽ chết sau khi ra hoa, chẳng hạn như thủy tiên trắng hoặc violet Ba Tư. Hoa hồng mini và hoa bách hợp cũng không sinh trưởng tốt trong nhà.
  Chai Saechao

  Chai Saechao

  Nhà sáng lập của Plant Therapy
  Chai Saechao là nhà sáng lập và chủ sở hữu của Plant Therapy tại San Francisco và là một tiến sĩ thực vật học tự phong. Ông từ bỏ công việc đã làm 10 năm để thành lập Plant Therapy vào năm 2018. Khi đó, ông đã có trên 250 cây trồng trong căn hộ studio của mình. Ông tin vào khả năng trị liệu của cây xanh và hy vọng sẽ chia sẻ tình yêu cây xanh với bất kỳ ai chịu lắng nghe và học hỏi.
  Chai Saechao
  Chai Saechao
  Nhà sáng lập của Plant Therapy

  Hãy tìm các cây dễ trồng như cây lưỡi hổ hoặc cây kim tiền. Chai Saechao, người sáng lập và chủ cửa hàng Plant Therapy, có lời khuyên: "Nếu bạn mới bắt đầu trồng cây, tôi khuyên bạn nên chọn cây lưỡi hổ. Chúng có khả năng thanh lọc không khí và có sức chịu đựng cao. Bạn chỉ phải tưới cây cách 2 hoặc 4 tuần một lần, tùy vào vị trí trồng cây. Cây kim tiền cũng là lựa chọn thích hợp, và cả hai loài cây này có thể thích nghi với mọi môi trường."

 3. 3
  Quyết định xem nên trồng cây cho hoa hay cây cho lá. Bạn có thể chọn hai loại chủ yếu của cây trồng trong nhà, được phân loại dựa vào sự khác biệt về vẻ ngoài của cây.
  • Cây cho hoa: Điểm hấp dẫn nhất của loài cây này chính là những bông hoa. Khi sống trong thiên nhiên, phần lớn các loài cây đều có hoa và quả. Tuy nhiên, do điều kiện trong nhà thường thiếu ánh sáng và không gian dành cho rễ hạn chế, nhiều cây không đạt được đến độ trưởng thành và không ra hoa.
  • Cây cho lá: Những cây này được trồng vì có lá đẹp. Đôi khi chúng cũng ra hoa, nhưng hoa của chúng không thực sự thu hút và không đáng với công chăm sóc.
 4. 4
  Kiểm tra lá và hoa xem có khỏe mạnh không. Một cây khỏe mạnh phải có hình dáng đẹp mắt, lá cây có vẻ tươi tốt, không có các đốm hoặc khuyết điểm. Thân cây phải có lá mọc đều từ trên xuống dưới, không có những chỗ khuyết nào lớn. Ngoài ra, nếu là cây hoa, bạn hãy chọn cây có nhiều nụ mới nhú và vài bông hoa nở bung; hoa phải có màu sắc tươi sáng và rực rỡ.[2]
  • Các chồi mới mọc là một dấu hiệu tốt, nhưng một số loài cây phát triển chậm có thể không thấy rõ các chồi mới.
  • Chọn cây có kích cỡ mà bạn mong muốn thay vì cố trồng cây có kích thước to lớn từ khi cây còn nhỏ.
 5. 5
  Quan sát bầu rễ. Kéo nhẹ cây để kiểm tra xem thân cây có gắn chặt với rễ không, và cây có bám chắc trong chậu không. Nếu thấy đất long khỏi thành chậu, đất khô kiệt hoặc sũng nước, bạn hãy chọn cây khác. Rễ mọc chen chúc không phải là vấn đề lớn.[3]
 6. 6
  Cảnh giác với chiêu trò lừa gạt. Đôi khi những nhà cung cấp sử dụng các mánh khóe để làm cho cây trông hấp dẫn hơn. Ví dụ, họ có thể dùng keo gắn vào cây xương rồng hoa của một cây khác, thậm chí có thể phun màu cho cây có màu sắc đẹp hơn. Những mánh khóe này không chỉ là lừa dối, mà còn có hể gây hại cho cây. Bạn hãy xem xét cây thật cẩn thận trước khi mua.
  • Tuy nhiên, những cây được ghép, bện xoắn hoặc trồng trong chậu có hình dáng khác lạ thì không có gì đáng lo.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 6:

Giúp cây thích nghi để ngăn ngừa sốc

 1. 1
  Nhanh chóng chuyển cây vào môi trường mới. Người bán cây thường đóng gói cây để ngăn ngừa hư hại. Nếu họ không đóng gói cây khi bán, bạn cần tìm cách bảo vệ cây khỏi các yếu tố như gió, nhiệt độ nóng, lạnh và khí thải ô tô. Bạn cần tránh gây sốc cho cây. Nếu mua cây to và không tự vận chuyển được, bạn nên yêu cầu họ giao đến nhà.
  • Che chắn cây khỏi môi trường bên ngoài. Khi mua nhiều cây, bạn cần chuẩn bị sẵn các vật dụng để ngăn cách, chẳng hạn như thùng đựng rượu vang. Xô và các hộp đựng đồ cũng tốt.
  • Bọc cây bằng túi ni lông hoặc báo cũ và dùng que xiên cắm vào đất để chống túi ni lông lên. Hoa và lá của cây có thể bị gãy rụng nếu chạm vào túi.
  • Buộc kín túi ni lông hoặc bọc kín hộp đựng cây trước khi rời cửa hàng. Như vậy bạn có thể đem theo chút không khí trong nhà cho cây. Ngoài ra, bạn cũng đừng đặt cây ở trong xe/cốp xe quá nóng hoặc lạnh để tránh làm hư hại cây.
 2. 2
  Chọn một vị trí thích hợp trong nhà. Bạn nên chọn vị trí không có nắng toàn phần chiếu vào (trừ khi bạn trồng loại cây mọng nước, xương rồng hoặc các cây có hoa). Bạn cũng đừng chọn nơi có nhiệt độ cực đoan. Căn phòng tràn ánh nắng là lựa chọn tốt, nhưng bạn nên đặt cây cách xa cửa sổ khoảng 1,2-1,5 mét để cây nhận được ánh sáng gián tiếp và dần dần thích nghi. Hãy chống lại cám dỗ di chuyển cây hết nơi này đến nơi khác hoặc trồng ngay vào chậu mới. Để cho đất khô hoàn toàn trước khi tưới cho cây lần đầu tiên.[4]
  • Sau khi di chuyển qua nhiều môi trường khác nhau, cây đang ở trong trạng thái sốc một phần và cần thời gian để thích nghi với môi trường mới.
  • Cách ly cây mới mua với các cây khác trong nhà để ngăn ngừa lây lan sâu bệnh.
  • Tránh đặt ngay những loài cây ưa nhiệt độ ấm vào nhà kính hoặc căn phòng ấm áp, cho đó là môi trường ưa thích của cây. Nhiều nhà vườn để cây trong môi trường có nhiệt độ thấp hơn, và cây có thể bị sốc nếu bạn đột ngột đặt cây vào nơi quá ấm.
 3. 3
  Chờ cho cây tươi trở lại. Tiếp tục quan sát cây và hỗ trợ nếu cần. Nhiều cây có thể bị úa vàng hoặc rụng lá và hoa. Hiện tượng này là bình thường khi cây bị di chuyển. Tuy nhiên, nếu cây quá héo úa hoặc chuyển màu nâu thì có lẽ bạn sẽ có nhiều việc phải làm.[5]
  • Đừng dồn dập tưới nước hoặc bón chất dinh dưỡng không cần thiết cho cây; việc này thực ra lại gây hại hơn là lợi.
  • Một số cây như cây sanh thường rụng hết lá, sau đó các chồi mới mọc lên mạnh mẽ khi đã quen với môi trường. Một số cây rụng hết lá ngoại trừ các lá non, và các lá còn lại sẽ có sức sống mãnh liệt hơn trong môi trường mới.
  • Đôi khi bạn có thể mua phải cây sắp ngủ đông, thậm chí sắp chết.
 4. 4
  Dời cây đến vị trí cố định. Theo dõi xem cây thích nghi như thế nào. Khi cây đâm chồi mới và không còn úa vàng, bạn có thể chuyển cây đến vị trí mà bạn định đặt cây lâu dài. Bạn có thể trồng lại cây vào chậu mới nếu cần.
  • Bạn không cần phải di chuyển cây nếu vị trí hiện tại đã khớp với mô tả trên đây.
 5. 5
  Tránh bón phân cho cây. Cây mà bạn mua về đã được bón phân vào một thời điểm nào đó và đã có đủ chất dinh dưỡng. Việc bón phân thêm cho cây sẽ lợi bất cập hại.[6]
  • Cây có thể cần được bón phân sau khoảng một năm. Bạn hãy kiểm tra nhu cầu cụ thể của từng loài cây, vì một số cây không hề cần phân bón.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 6:

Đảm bảo ánh sáng và nhiệt độ thích hợp

 1. 1
  Cung cấp ánh sáng thích hợp cho cây. Nếu thiếu ánh sáng, lá cây sẽ còi cọc và các cành cây sẽ khẳng khiu. Nhiều lá cây vốn có màu sắc sặc sỡ hoặc có đốm màu sẽ biến mất và chuyển thành màu xanh. Những cây hoa sẽ không ra hoa trong môi trường thiếu ánh sáng. Ngược lại, quá nhiều ánh sáng có thể khiến cành lá mọc chụm lại với các lá cháy sém hoặc teo quắt. Việc biết nhu cầu về ánh sáng của cây sẽ giúp bạn cung cấp lượng ánh sáng thích hợp cho cây.[7]
  • Ánh sáng mạnh là ánh sáng ở sát bệ cửa sổ. Xương rồng, cây mọng nước và nhiều loài cây trồng trong nhà có thể sinh trưởng tốt ở vị trí này, nhưng một số loài cây khác cần ánh sáng gián tiếp.
  • Ánh sáng trung bình là ánh sáng ở khu vực cách xa cửa sổ có nắng khoảng 0,9 – 1,5 m. Vị trí này có bóng râm rõ rệt. Hầu hết các loài cây trồng trong nhà đều sinh trưởng tốt trong ánh sáng này mà không gặp vấn đề gì.
  • Ánh sáng yếu là ánh sáng ở nơi cách xa cửa sổ có nắng nhất và có bóng râm lờ mờ. Một số loài cây trồng trong nhà chịu được mức ánh sáng này, và mặc dù cây ngừng phát triển nhưng vẫn khỏe mạnh.
 2. 2
  Sử dụng ánh sáng nhân tạo nếu không có đủ ánh sáng tự nhiên. Bạn có thể mua bóng đèn nông nghiệp hoặc đèn trồng cây ở các cửa hàng bán dụng cụ làm vườn hoặc các cửa hàng lớn. Loại đèn này cung cấp ánh sáng tương tự ánh sáng tự nhiên. Bạn nhớ tắt đèn theo lịch để cây có thể nghỉ ngơi vào ban đêm.[8]
  • Bạn cũng có thể dùng bóng đèn gia dụng “trắng mát” thông thường, loại bóng đèn cũng gần như bóng đèn nông nghiệp nhưng rẻ hơn. Các bóng đèn này có ánh sáng trắng-xanh.
  • Bóng đèn LED ít tỏa nhiệt và năng lượng hơn bóng đèn sợi đốt, bóng đèn huỳnh quang hoặc bóng đèn halogen. Các loại bóng đèn này sẽ không khiến cây bị quá nóng, đồng thời bạn cũng tiết kiệm được tiền điện.
 3. 3
  Tránh đặt cây ở nơi có gió lùa, nhiệt độ dao động thất thường và nhiệt độ cực đoan. Không loài cây nào ưa môi trường thay đổi nhiệt độ đột ngột thường xảy ra khi luồng không khí lạnh hoặc cơn giông đi qua. Khu vực gần lối đi và cửa sổ nối với tường bên ngoài cũng vậy. Nhiệt độ dao dộng vài độ thì không sao, nhưng sự thay đổi nhiệt độ lớn hơn có thể khiến cây bị sốc.[9]
  • Phần lớn cây trồng trong nhà có thể sinh trưởng tốt trong môi trường nhiệt độ từ 15,5 đến 24 độ C.
  • Trong môi trường nhiệt độ cực đoan, cây có thể gục xuống và rụng toàn bộ lá và/hoặc hoa. Nhiệt độ quá thấp có thể dẫn đến tình trạng lá quăn hoặc thối rữa, còn nhiệt độ quá cao có thể làm hoa teo quắt và lá úa vàng.
 4. 4
  Cung cấp nhiệt cho cây xương rồng và các loài cây mọng nước. Thường thì trong nhà có những vị trí có nhiệt độ rất cao. Ví dụ như những khu vực nắng chiếu vào suốt ngày và ở gần các nguồn nhiệt như máy tính, tivi, lò sưởi và máy điều hòa. Phần lớn các loại cây không chịu được dạng nhiệt này, nhưng xương rồng và các loài cây mọng nước thì có thể phát triển tốt.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 6:

Cung cấp độ ẩm thích hợp

 1. 1
  Tưới nước tùy vào nhu cầu của từng loài cây. Khi được tưới quá ít nước, cây sẽ teo tóp và lá xoăn lại. Việc tưới quá nhiều nước sẽ dẫn đến tình trạng nấm mốc và thối rữa. Khi biết về nhu cầu nước của từng loài cây, bạn sẽ biết lượng nước cần cung cấp cho cây là bao nhiêu.
  • Độ ẩm thấp: Nhiều loài cây sa mạc thuộc nhóm này. Những cây này không ưa môi trường có độ ẩm cao, vì tình trạng nấm mốc và thối rữa có thể phát sinh trên cây. Với những loại cây này, bạn nên tạo môi trường khô ráo và chỉ tưới khi đất gần như khô hẳn.
  • Độ ẩm trung bình: Nhiều loài cây ưa thích độ ẩm trung bình. Bạn nên chờ cho đất khô bớt (khoảng một nửa hoặc một phần tư đất) và tưới kỹ. Hãy để ý và cung cấp nước cho cây khi cần thiết.
  • Độ ẩm cao: Một số cây trồng trong nhà rất thích nước, độ ẩm cao và đất ẩm ướt. Những loài cây này sinh trưởng tốt trong bể thủy tinh trong nhà. Một vài loài cây còn có thể sống khi rễ cây ngập trong nước.
 2. 2
  Duy trì môi trường sáng, nóng và ẩm thay vì tối, lạnh và ướt. Khi ở trong môi trường có độ ẩm cao, nhiệt độ thấp và ánh sáng yếu, cây sẽ có nguy cơ phát sinh nấm mốc. Điều này có nghĩa là bạn cần hạ độ ẩm nếu nhiệt độ xuống thấp.
  • Cây thường xuân, anh thảo, thu hải đường và một số loài dương xỉ không thích điều kiện ẩm ướt, chật chội. Bạn không nên đặt những cây này chung với những cụm cây khác mọc chen chúc, nếu không, chúng sẽ bị thối rữa và nấm mốc.
 3. 3
  Tưới nước cho cây khi cần. Dùng ngón tay để sờ đất. Với những cây ưa độ ẩm cao, bạn cần tưới ngay khi mặt đất hoàn toàn khô ráo. Với cây có độ ẩm trung bình, bạn nên chọc ngón tay vào đất xuống khoảng hơn 1 cm để thử. Nếu thấy khô, bạn hãy tưới cho cây.[10]
  • Tưới vào đất cho đến khi nước chảy qua các lỗ thoát nước. Như vậy đất sẽ được tưới kỹ. Cây cối thích được tưới kiểu này vì nó giúp rễ cây dưới đáy chậu nhận được nước. Ngoài ra, cách tưới này còn giúp rửa trôi lượng muối còn lại trong đất.
 4. 4
  Cung cấp nước có chất lượng tốt cho cây. Bạn nên tưới cây bằng nước ở nhiệt độ phòng và để qua đêm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng nước máy hơi ấm nếu muốn tưới ngay.[11]
  • Nếu bạn không biết chắc có các hóa chất nào trong nước, hoặc cây của bạn nhạy cảm với hóa chất, hãy thử dùng nước lọc hoặc nước suối và theo dõi xem cây phản ứng ra sao. Một số loại cây không ưa fluoride, vôi hoặc các loại muối hiện diện trong nguồn nước.
 5. 5
  Tránh tưới cây theo lịch trình nghiêm ngặt. Cùng một loài cây trong cùng môi trường nhưng trồng trong các chậu khác nhau sẽ cần được tưới vào các thời gian khác nhau. Bạn nên chăm sóc từng cây như từng cá thể riêng biệt. Ngoài ra, những cây được đặt trên kệ cao hoặc trồng trong các chậu treo sẽ cần nhiều nước hơn những cây cùng loại nhưng được trồng dưới thấp.
  • Khi chăm sóc các cây đòi hỏi độ ẩm cao, tốt nhất là bạn hãy để yên như vậy và theo dõi dấu hiệu cho thấy cây thiếu độ ẩm. Khi đó lá cây sẽ bị cháy sém ở viền lá hoặc chóp lá và quắt lại.
 6. 6
  Tránh phun sương lên cây. Nhiều loài cây ưa độ ẩm nhưng không thích được tưới nước lên lá, chẳng hạn như cây có lông tơ trên lá. Thay vì phun sương, bạn hãy đặt cây vào khay nước có sỏi, mua máy tạo ẩm, đặt cây thành cụm hoặc trồng cây trong bể thủy tinh kiểu nhà kính để cung cấp nước cho cây.
  • Tuy nhiên, cây dứa cảnh và nhiều loài hoa lan lại thích được phun sương. Thực tế, những cây dứa dại thích tích nước trong những chiếc “cốc” trên ngọn cây, cây Tillandsias, còn gọi là cây không khí, có các vẩy hấp thụ nước trên lá.
  • Một số cây sẽ xuất hiện các đốm màu cà phê xấu xí nếu bị phun sương. Các lá dày sẽ có các đốm thâm. Lá của nhiều cây sẽ trở nên gầy gò yếu ớt. Nước cứng cũng tạo ra những vệt cứng và trắng như phấn trên lá.
  • Nước lạnh vẩy lên lá cây có thể làm chết lá vì thối rữa. Lá cây ướt phơi dưới ánh nắng mặt trời có thể bị cháy, tương tự như tia nắng chiếu qua kính lúp có thể đốt cháy giấy.
 7. 7
  Tưới từ phía dưới lên cho các cây nhạy cảm. Một số cây như tử linh lan và tiên khách lai sẽ thối rữa nếu nước đọng trên củ hoặc ngọn cây, và tình trạng này sẽ giết chết cây. Bạn nên tưới cây bằng cách đặt chậu cây vào một chậu nước ấm và nhấc ra khi không còn nổi bong bóng và thấy nước lấp lánh trên bề mặt.
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 6:

Chọn chậu trồng cây và bón phân cho cây

 1. 1
  Chọn chậu cho cây. Nói về chậu trồng cây thì bạn có rất nhiều lựa chọn. Bạn có thể dùng chậu xốp (có lỗ nhỏ li ti) hoặc không, tùy ý thích của bạn. Bạn cũng có thể giấu chiếc chậu trồng cây xấu xí trong chậu đẹp hơn.
  • Chậu không xốp có ưu điểm là giữ được độ ẩm trong đất, giúp cây không bị khô nhanh, và điều này sẽ có lợi nếu bạn có tính hay quên. Loại chậu này có chất liệu nhựa, gốm và đất sét tráng men.
  • Chậu xốp sẽ hút nước trong đất và làm khô rễ; loại chậu này có thể giúp ích khi bạn tưới quá nhiều nước. Loại chậu này cũng sẽ hút muối trong phân bón, khiến bên trong thành chậu đọng muối và có thể làm cháy rễ cây.
 2. 2
  Chọn đất trồng cây chất lượng tốt. Đất trồng cây tốt có các hạt đất nhiều kích cỡ thay vì chỉ có một cỡ hạt mịn như cát đen. Hơn nữa, hỗn hợp đất chất lượng cao có độ xốp, ẩm và tơi. Tránh dùng loại đất bổ sung phân bón vì nó có thể làm cháy rễ cây và giết chết cây. Hầu hết cây cối đều nhạy cảm với các loại muối trong đất.[12]
  • Hỗn hợp đất trồng cây kém chất lượng có xu hướng đóng chặt khiến rễ cây khó xuyên qua đất. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến hạt cỏ dại và sâu bọ.
  • Bạn cũng có thể tự trộn đất từ các nguyên liệu mua ở vườn ươm, chẳng hạn như rêu bùn, đất mùn, đá trân châu, cát sạch dùng trong vườn (không phải cát xây dựng) và các nguyên liệu khác. Công thức trộn hỗn hợp đất có trên mạng và sách dạy làm vườn.
  • Nhiều loài cây có các nhu cầu đất riêng biệt, và bạn có thể tìm được loại đất dành cho các nhóm cây này. Ví dụ, nhiều loài cây nhiệt đới ưa hỗn hợp đất dành cho cây tử linh lan và cây đỗ quyên. Một số ví dụ khác là đất dành cho cây xương rồng và cây mọng nước, cây hoa lan, và cây họ cam quýt.
 3. 3
  Thay chậu cho cây nếu cần thiết. Đầu tiên, bạn hãy chọn chậu cây rộng hơn chậu cũ khoảng 1,5 cm. Lấy cây ra khỏi chậu cũ bằng cách ngả cây nằm xuống và nhấc ra. Nếu cần, bạn có thể dùng xẻng bứng cây hoặc dao để tách rễ cây khỏi chậu. Có thể bạn phải đập vỡ chậu cũ để lấy cây ra. Cầm lá hoặc cành gỗ của cây để nhấc cây lên, không túm cành mềm hoặc ngọn cây để tránh gây tổn thương cho các cành mềm và rễ cây.
  • Rải sỏi dưới đáy chậu mới để tăng độ thoát nước. Ngoài ra, nếu chậu có một lỗ thoát nước ở giữa, bạn hãy dùng lưới khít để che đáy chậu.
  • Đổ đất vào chậu sao cho ngọn cây (nơi thân cây nối với rễ cây) ngang bằng với miệng chậu, sau đó lấp đất xung quanh cây.
  • Lắc chậu cây để nén đất xuống, giúp loại bỏ các túi khí lớn vốn có thể giết chết cây. Tưới nước cho cây và để yên vài tuần. Không bón phân trong vài tuần.
 4. 4
  Trồng cây dựa vào nhu cầu của cây. Một số loài cây (như cây phú quý) ưa được trồng sâu trong đất, trong khi một số loài cây khác không thích được trồng quá sâu, chẳng hạn như tử linh lan. Bạn hãy tìm hiểu nhu cầu của các cây bạn đang trồng.
  • Ngoài ra, các loài cây khác nhau hợp với chậu có chiều sâu và chiều rộng khác nhau. Cây cọ ưa chậu sâu và hẹp để phù hợp với rễ cái đâm sâu của cây. Đỗ quyên và tử linh lan lại thích chậu nông. Nhiều cây hoa và một số loài cây khác thích chen chúc trong một chậu không thay đổi trong nhiều năm.
 5. 5
  Bón phân với liều lượng phù hợp. Lượng phân bón quá nhiều có thể khiến chồi cây mọc yếu ớt và cần phải loại bỏ, đồng thời để lại các vảy cứng màu trắng trên mặt đất và các vết cháy trên lá cây. Cây được bón phân quá ít sẽ ngừng phát triển và bắt đầu thoái hóa và rụng lá. Việc sử dụng phân bón không thích hợp (như phân bón có nồng độ nitơ cao) cho cây đang ra hoa sẽ dẫn đến tình trạng cây ngừng ra hoa hoặc không tươi tốt.[13]
  • Ba loại dinh dưỡng đa lượng chính gồm:
   • Nitơ (N) kích thích sự phát triển của lá cây.
   • Photpho (P) tốt cho sự phát triển của rễ, hoa, quả và hạt.
   • Kali (K) kích thích sự phát triển của thân cây, hoa và quả cũng như sự vận chuyển của nước.
  • Tìm các chất dinh dưỡng đa lượng dưới dạng các con số và gạch nối (chẳng hạn như 10-10-10 hoặc 16-4-8), luôn luôn theo thứ tự NPK. Nói chung, cây trồng lấy lá cần nhiều nitơ trong đất, cây cho hoa cần nhiều kali và photpho hơn. Ngoài ra, các cửa hàng lớn sẽ có nhiều loại phân bón dành cho từng nhóm cây đặc thù.
 6. 6
  Bón phân một cách thông minh. Sử dụng phân bón theo hướng dẫn trên bao bì. Tốt nhất là bạn nên chọn phân bón lỏng hoặc phân bón hỗn hợp thay vì phân bón dạng que hay dạng viên. Phân bón dạng que hay viên không phải lúc nào cũng tan hết vào đất và để lại các “đốm muối” có thể làm cháy rễ. Khi bón phân cho cây, bạn nên dùng ít hơn liều lượng khuyến nghị để tránh làm hại cây.
  • Không bón phân trong mùa cây ngủ đông hoặc khi cây không phát triển. Nhiều loại cây thích được nghỉ ngơi trong mùa có thời tiết mát mẻ. Chúng nhận được ít ánh sáng hơn, do đó không sử dụng nhiều năng lượng để tạo chất dinh dưỡng. Việc bón phân trong mùa ngủ đông của cây sẽ khiến cây đâm chồi gầy guộc và yếu ớt, dễ bị nhiễm bệnh và sâu bọ. Ngoài ra, các chồi này cũng không cho hoa hoặc quả khỏe mạnh.
 7. 7
  Tìm hiểu về điều kiện môi trường của cây bản địa. Kiến thức về khí hậu và thổ nhưỡng bản địa có thể giúp bạn khám phá thêm vài mẹo hay về việc trồng cây. Bạn có thể tìm hiểu đôi chút về từng cây để biết thêm thông tin.
  Quảng cáo
Phần 6
Phần 6 của 6:

Chăm sóc cây

 1. 1
  Kiểm tra cây cối xem có thay đổi gì hoặc điều gì không ổn không, kể cả sâu bọ. Thói quen kiểm tra cây sẽ giúp bạn phát hiện các vấn đề khi chúng còn chưa đến mức nghiêm trọng. Nếu không thường xuyên kiểm tra cây thì có thể bạn sẽ chỉ phát hiện ra vấn đề khi không còn cứu vãn được nữa.
 2. 2
  Hành động nhanh để xử lý bệnh của cây hoặc các vấn đề khác khi chúng xảy ra. Nếu phát hiện ra bệnh hoặc các loài dịch hại, bạn cần bắt tay vào giải quyết ngay. Bạn sẽ tránh được thiệt hại nặng hơn nếu xử lý nhanh chóng.
  • Nhiều bệnh hoàn toàn khác nhau lại có các triệu chứng giống nhau. Bạn hãy tìm các triệu chứng kết hợp. Các triệu chứng rụng lá và úa vàng do đất khô sẽ đi kèm với hiện tượng đất khô và các vết cháy sém trên lá.
 3. 3
  Sửa sang cho cây. Tỉa bỏ các lá chết, thối rữa hoặc bị biến dạng. Ngắt bỏ những bông hoa đã tàn và chết, vì lá và hoa chết đều là các nguồn gây bệnh.[14]
  • Nhiều loại cây có cành mềm như cây cỏ gương sẽ phát triển tốt khi bạn ngắt đầu cành để kích thích cây mọc các chồi bên. Cách này sẽ giúp cây mọc sum suê hơn. Bạn có thể dùng kìm bấm tỉa cây để cắt.
  • Các cây trồng trong nhà và cây bụi cũng cần được cắt tỉa dể kích thích cây phát triển khỏe mạnh, có hình dáng đẹp mắt và đơm hoa. Một số cây chỉ nở hoa trên các cành mới mọc.
 4. 4
  Làm sạch lá cây. Với các cây có lá chịu được nước, bạn có thể “tắm” nước ấm cho cây, hoặc đem cây ra ngoài trời để tận hưởng cơn mưa rào mùa hè. Với những cây có lá không chịu được nước, tốt nhất là bạn chỉ nên dùng cọ trang điểm để phủi bụi cho cây.[15]
 5. 5
  Tạo điều kiện cho cây ngủ đông. Nhiều loài cây nhiệt đới trong nhà được trồng ở môi trường bản địa không hề ngủ đông và vẫn tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, một số loài cây khác trải qua các mùa ngủ đông rõ rệt để chuẩn bị cho mùa sinh trưởng. Bạn cần bớt cung cấp nước hoặc nhiệt độ trong một thời gian khoảng vài tuần hoặc vài tháng. Trong suốt mùa đông, hầu hết cây cối đều có thể vượt qua với ít nước và ít độ ấm hơn, và điều này sẽ giúp cây đâm chồi mạnh mẽ vào mùa xuân, thậm chí ra hoa và kết quả.[16]
  • Các dấu hiệu ngủ đông có thể khác nhau tùy từng loài cây. Các cây thường xanh sẽ ngừng phát triển, còn các cây rụng lá sẽ rụng toàn bộ lá. Hầu hết các cây có củ như môn kiểng trông có vẻ như sắp chết trên mặt đất, nhưng củ của cây vẫn sống. Trong thực tế, cây hoa rum khi sống ở vùng khí hậu phương bắc thường “rơi vào giấc ngủ” một cách không bình thường trong suốt mùa sinh trưởng, trái ngược với các mùa của chúng ở vùng bản địa Nam Phi. Cây xương rồng và các cây mọng nước không có lá sẽ không ngủ đông, nhưng chúng thích thời tiết khô và lạnh trong mùa đông.
  • Không bón phân cho cây trong suốt mùa đông hoặc mùa ngủ đông của cây, trừ khi đó là nhu cầu của loài cây. Chất dinh dưỡng không được rễ sử dụng sẽ làm hại rễ cây hoặc buộc cây phải mọc chồi mới, dẫn đến cành lá và hoa mọc ra yếu ớt.[17]
 6. 6
  Kiểm tra các dấu hiệu đất kém chất lượng. Đất chặt sẽ khiến nước và chất dinh dưỡng trôi đi quá nhanh xuống đĩa hứng nước. Đất phải nổi bong bóng và có âm thanh nước ngấm khi được tưới. Nếu đất quá nặng, cây sẽ có các triệu chứng như các cành giòn và yếu, dù lá vẫn bình thường.
  • Đôi khi cây sẽ bị đứt bầu rễ khi chỉ bị kéo nhẹ, hoặc các loài cây khỏe sẽ có ít sức sống hơn.
  • Các cây có rễ trụ và một số cây gỗ trồng trong nhà sẽ ngã đổ nếu được trồng trong đất quá nhẹ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu phải kéo lá hoặc hoa khi cắt tỉa cây, bạn đừng rứt chúng ra, vì hành động này sẽ làm hại cây.
 • Khi thay chậu cho cây, bạn hãy cầm và lá và/hoặc các cành gỗ thay vì cầm ngọn cây hoặc rễ cây. Lá cây thường có thể chịu được lực mạnh. Rễ và các cành mềm sẽ đứt gãy nếu bị túm qua chặt hoặc cầm mạnh tay.

Cảnh báo

 • Các cây trồng trong nhà thường khó chăm sóc hơn bạn tưởng. Bạn hãy cẩn thận vì các cây này thường khá mỏng manh.
 • Xác định xem cây trồng có gây hại không. Một số cây được trang bị các “vũ khí phòng vệ” như lá sắc cạnh hoặc gai nhọn có thể làm bạn bị thương. Nhiều cây trồng phổ biến cũng gây ngộ độc khi nuốt phải. Một số cây có thể dẫn đến tử vong, số khác có thể gây phát ban, chẳng hạn như cây thường xuân độc. Bạn cần thận trọng khi trong nhà có trẻ em và thú cưng.[18]

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.290 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 3.290 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo