Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có hàng trăm loài tre mà bạn có thể trồng trong nhà, từ những cây nhỏ để trên bàn đủ màu sắc đến những cây uy nghi được đặt ở vị trí trung tâm. Cây tre thường chịu nhiều áp lực khi trồng ở môi trường trong nhà, vì vậy chúng đòi hỏi được chăm sóc kỹ lưỡng. Việc để mắt đến độ ẩm là điều đặc biệt quan trọng để đảm bảo cây được cung cấp đủ nước mà không bị úng.

Tuân theo hướng dẫn chăm sóc cây phát lộc nếu cây của bạn:[1]
– có tên loài bắt đầu bằng Dracaena
– được gắn nhãn với tên cây phát lộc, phất dụ, tre may mắn
– có rễ màu đỏ hoặc màu cam khi trưởng thành[2]
hoặc được trồng trong nước mà không trồng trong đất
Phần 1
Phần 1 của 3:

Trồng cây tre trong nhà

 1. 1
  Tìm chậu rộng và thấp. Chọn chậu có chiều rộng gấp đôi đường kính của bộ rễ, hoặc rễ cây phải cách thành chậu ít nhất 5 cm. Khả năng thoát nước tốt là điều then chốt đối với sự sinh tồn của hầu hết mọi loài tre, do đó bạn cần đảm bảo các lỗ thoát nước dưới đáy chậu phải có kích thước phù hợp.[3]
  • Lót màng nhựa ngăn rễ cây đâm ngang nếu bạn dùng chậu xi-măng (chậu xi măng có thể gây hại cho cây) hoặc chậu gỗ (giúp chậu bền hơn nhờ được cách ly với độ ẩm).
 2. 2
  Cân nhắc dùng khay giữ độ ẩm. Cây tre ưa ẩm khiến cho việc trồng cây trong nhà trở nên khó khăn hơn. Một khay nước đặt dưới chậu cây mà không làm đất trồng cây bị úng là cách dễ nhất để bổ sung độ ẩm trong không khí. Có hai cách thực hiện việc này:
  Khay sỏi
  1. Đổ sỏi đầy khay.
  2. Rót một lớp nước nông vào khay.
  3. Đặt chậu cây bên trên lớp sỏi, không để chạm vào nước.
  Rải sỏi
  1. Rải một lớp sỏ dưới đáy chậu cây.
  2. Đặt chậu cây vào khay nước nông.
 3. 3
  Đổ đất có độ thoát nước tốt vào chậu. Cây tre cần loại đất xốp hoặc có độ chặt trung bình: thoát nước nhanh nhưng phải có khả năng giữ ẩm. Bạn có thể dùng đất trồng cây trong chậu tiêu chuẩn hoặc tự trộn hỗn hợp đất với ⅓ đất mùn, ⅓ đá trân châu (hoặc cát đã được rửa), và ⅓ rêu than bùn (hoặc phân trộn đã mục hoại kỹ). Hầu hết các loài tre đều có thể chịu được nhiều loại đất có độ thoát nước tốt, do đó thành phần đất không cần phải thật chính xác.[4]
  • Bạn có thể dùng loại đất có chất lượng tốt trong vườn thay cho đất trồng trong chậu. Tránh dùng đất sét nặng vì loại đất này thoát nước kém và khó cải tạo.
  • Cây tre thường sinh trưởng tốt nhất trong đất có tính a-xít nhẹ, với độ pH từ 5,5 đến 6,5 nhưng hầu hết đều có thể chịu được độ pH lên đến 7,5.[5] Hầu hết các loại đất đều có độ pH trong khoảng này.
 4. 4
  Trồng tre ở độ sâu nông. Đặt thân cây và phần trên của bầu rễ bên trên mặt đất để ngăn ngừa mục rữa. Nén đất xuống để loại bỏ các túi khí và tưới đẫm nước cho cây.
  • Nếu rễ cây bị bó lại với nhau, bạn hãy dùng dao sạch cắt bộ rễ từ thành chậu. Có lẽ rễ cây sẽ gặp khó khăn trong việc hút nước, vì vậy bạn nên ngâm bộ rễ (tránh ngâm thân cây) trong nước khoảng 20 phút trước khi trồng.[6]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Chăm sóc cây tre

 1. 1
  Cẩn thận tưới nước cho cây. Đây là phần khó nhất khi trồng cây tre trong nhà, vì loài cây này vừa đòi hỏi nhiều nước mà vừa dễ tổn thương nếu bị úng.[7] Để bắt đầu, bạn nên tưới cho đến khi thấy một ít nước chảy ra dưới đáy chậu. Để cho 5-7,5 cm lớp đất trên bề mặt khô hẳn trước mỗi lần tưới.
  • Nếu lớp đất trên cùng khô nhanh, bạn hãy đào xuống độ sâu khoảng 10 cm để kiểm tra độ ẩm. Đất ở độ sâu này hầu như lúc nào cũng cần phải hơi ẩm, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên sau khi trồng.
 2. 2
  Duy trì độ ẩm trong không khí. Hầu hết các loài tre đều ưa không khí ẩm, đặc biệt là trong thời tiết nóng.[8] Chỉ cần tránh tưới quá nhiều nước, bạn có thể dùng bất cứ cách nào sau đây để giúp cho cây khỏe mạnh:
  • Đặt chậu cây lên trên khay nước như mô tả ở phần trên đây.
  • Dùng bình phun để phun sương lên lá cây cách vài ngày một lần.
  • Mở máy tạo ẩm trong phòng.
  • Đặt các cây gần nhau (nhưng cần lưu ý là điều này tăng rủi ro lây lan bệnh).
 3. 3
  Tìm hiểu nhu cầu về ánh sáng của loài cây bạn đang trồng. Nếu biết tên loài tre đang trồng, bạn hãy tìm các khuyến nghị cụ thể. Nếu cây cần nhiều ánh sáng hơn so với mức ánh sáng trong vùng khí hậu đang sống, bạn hãy lắp đèn trồng cây ban đêm. Nếu không biết cây tre mình đang trồng là loài nào, bạn hãy làm theo nguyên tắc sau:[9]
  Cần nhiều ánh sáng hơn:
  –cây có lá nhỏ
  –các loài cây nhiệt đới
  –cây trồng trong phòng ấm
  Cần ít ánh sáng hơn:
  –cây có lá to
  –các loài cây ôn đới trong thời kỳ ngủ đông
  –cây trồng trong phòng mát
 4. 4
  Bón phân cho cây. Cây tre tăng trưởng nhanh nếu được trồng trong chậu rộng, và chúng cần thêm dinh dưỡng để hỗ trợ sự tăng trưởng này. Một lần bón phân tan chậm vào đầu mùa sinh trưởng sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng ổn định cho cây. Bạn có thể dùng loại phân bón cân đối như 16-16-16, hoặc phân bón có hàm lượng ni tơ cao như 30-10-10. Phân bón có hàm lượng ni tơ cao ngăn chặn cây nở hoa khiến cho nhiều cây bị yếu đi.[10]
  Cảnh báo:
  –Không bón phân trong vòng 6 tháng sau khi mua. Hầu hết các cây đều đã được bón đủ phân khi ở vườn ươm.
  – Tránh các loại phân bón rong biển do có hàm lượng muối cao.[11]
 5. 5
  Tỉa cây thường xuyên. Hầu hết các loài tre đều có sức chịu đựng cao khi được cắt tỉa, vì vậy bạn đừng ngần ngại tạo dáng khi cây đã bén rễ và khỏe mạnh:[12]
  • Cắt tỉa các thân cây úa vàng, còi cọc hoặc dư thừa ở ngang mặt đất.
  • Để ngăn cây mọc quá chiều cao nhất định, bạn hãy cắt cây ngay bên trên mấu (vị trí mọc cành).
  • Tỉa bớt cành thường xuyên nếu bạn muốn hạn chế sự tăng trưởng của cây.
  • Tỉa các cành lá mọc thấp để tăng tính thẩm mỹ.
 6. 6
  Thay chậu hoặc tách cây khi cây mọc vượt ra khỏi chậu. Cây tre có thể phát triển theo hai kiểu khác nhau tùy vào loài. Loại "vươn xa" có các chồi dài mọc ra tạo thành cây con, và sẽ mọc thành hình xoắn ốc xung quanh chậu lớn trong vòng 3-5 năm. Loại "mọc thành cụm" sẽ dần dần phát triển ra ngoài và có thể trồng đến 6 năm mà chưa phải thay chậu. Cây tre nào cũng cần được trồng sang chậu lớn hơn khi rễ cây bắt đầu bó chặt.
  • Để kìm hãm sự tăng trưởng của cây, thay vì đào lên, bạn hãy cắt bớt khoảng 1/3 bộ rễ cây và trồng lại vào chậu cũ với hỗn hợp đất mới.[13]
  • Bạn có thể nhân giống hầu hết các loài tre bằng cách cắt các đoạn thân cây và trồng lại vào các chậu khác. Cách này không có tác dụng với những cây thân đặc hoặc gần như đặc.[14]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Xử lý sự cố

 1. 1
  Tìm nguyên nhân gây rụng lá. Hiện tượng cây tre rụng nhiều lá khi di dời vào trong nhà hoặc trồng lại diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, khi những lá mới ở đầu cành trông vẫn còn khỏe mạnh thì cây vẫn có khả năng hồi phục. Nếu những chiếc lá này rụng hoặc trông không khỏe thì việc đem cây ra ngoài trời trong vài tháng (nếu điều kiện thời tiết cho phép) có thể giúp cây phục hồi.[15] Nếu cây được trồng một chỗ khá lâu, bạn hãy xét các nguyên nhân sau đây:
  • Các loài cây ôn đới thường rụng lá trong điều kiện ánh sáng yếu. Thời kỳ ngủ đông trong thời tiết lạnh và ít ánh sáng có lợi cho các cây này và giúp giảm hiện tượng rụng lá. Lá còn lại càng ít thì cây càng ít cần nước hơn. [16]
  • Nhiều loài rụng lá vào mùa xuân (hoặc hiếm hơn là vào mùa thu), và dần dần thay lá mới. Nếu trên cây có cả lá xanh, lá vàng và lá mới mọc thì có lẽ là cây vẫn ổn.
 2. 2
  Xử lý tình trạng lá quăn và rũ xuống. Nếu hai mép lá quăn vào trong thì nghĩa là cây cần được tưới nước. (Sự quang hợp cần nước, vì vậy cây đang giảm quá trình này bằng cách tránh ánh nắng mặt trời). Nếu lá cây rũ xuống thì nghĩa là cây đang bị úng nước hoặc đất không thoát nước nhanh.
  • Tình trạng tưới quá nhiều nguy hiểm hơn tưới quá ít. Việc đợi cho khi lá cây hơi quăn lại mới tưới thường sẽ không có hại gì cho cây.
 3. 3
  Xử lý khi lá bị vàng. Nếu cây tre chuyển màu vàng trái mùa ngủ đông thì có thể do nhiều nguyên nhân:
  • Nếu lá cây có vẻ khô và chóp lá chuyển thành màu nâu hoặc quăn lên thì nghĩa là cây cần thêm nước. Có thể rễ cây bị bó chặt và cần được chuyển sang chậu lớn hơn.
  • Lá cây dần dần nhạt màu và vàng đi thường là do thiếu hụt dinh dưỡng. Bạn nên bón phân có bổ sung các khoáng chất cho cây.[17]
  • Lá chuyển màu đột ngột sau khi bón phân là do lượng phân bón quá nhiều. Xử lý tình trạng này bằng cách loại bỏ phân bón trong chậu và tưới nhiều nước để rửa trôi các khoáng chất dư thừa.
 4. 4
  Xử lý sâu bệnh. Cây tre trồng trong nhà dễ gặp phải các vấn đề này, nhất là ở nơi không thoáng khí. Nếu cây bị nhiễm sâu bọ ở mức độ nhẹ, bạn hãy rửa lá cây bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc xịt thuốc trừ sâu dành cho cây trồng trong nhà. Nếu phương pháp này không có tác dụng, hoặc nếu bạn cho rằng cây bị bệnh, hãy cố xác định bệnh và xử lý như sau:
  • Mốc đen như “bồ hóng” thường là do côn trùng. Bạn cần loại bỏ rệp vừng và kiến.[18]
  • Các đốm nấm hình tròn hoặc vẩy có màu xám/nâu thường không gây hại cho cây. Thuốc chống nấm mua ở các cửa hàng bán cây có thể giải quyết vấn đề.[19]
  • Những mảng thối rữa và ướt là dấu hiệu của hiện tượng úng nước nhưng có thể nặng hơn do nhiễm sâu bệnh. Bạn hãy lau khô và xử lý bằng thuốc trừ sâu và thuốc trị nấm.[20]
  • Các màng dính màu trắng có thể là dấu hiệu của nhện hại cây hoặc các loại côn trùng khác. Bạn có thể xịt nước cho chúng trôi đi và dùng thuốc trừ sâu bọ.
  • Có hơn 1.000 loài tre trên trái đất, vì vậy không thể có một hướng dẫn dành cho mọi vấn đề. Nếu cây tre của bạn có bệnh không giống với các mô tả trên đây, bạn hãy nhờ trung tâm làm vườn hoặc phòng nông nghiệp ở địa phương tư vấn về các bệnh trong vùng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tìm thông tin cụ thể cho loài cây bạn đang trồng bất cứ khi nào có thể. Các loài tre sống tốt trong nhà gồm có Indocalamus tessellatus, Phyllostachys nigra, và Bambusa multiplex.[21] [22]
 • Một số loài tre sinh trưởng tốt nhất khi được trồng nhiều cây trong cùng một chậu. Chúng sẽ không phát triển tốt như vậy nếu được trồng một mình. Tuy nhiên không phải loài tre nào cũng vậy, do đó việc tìm hiểu về các loài tre sẽ là điều hữu ích.

Những thứ bạn cần

 • Cây tre
 • Chậu rộng
 • Hỗn hợp đất trồng cây thoát nước tốt
 • Phân bón (phân bón cân đối hoặc có hàm lượng ni tơ cao)
 • Khay giữ độ ẩm, bình xịt nước hoặc máy tạo ẩm
 • Kéo cắt tỉa cây

Về bài wikiHow này

Lindsey Swett
Cùng viết bởi:
Chuyên gia cây xanh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lindsey Swett. Lindsey Swett là chuyên gia cây xanh, kiêm chủ sở hữu Niche Plant Shop tại Boston, Massachusetts. Cô có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại các cơ sở cây xanh, bao gồm sân golf, công viên, trung tâm cây cảnh. Hiện tại, cô tập trung hỗ trợ người trồng cây cảnh chăm sóc các loại cây cảnh trong nhà. Lindsey có bằng thạc sĩ Kiến trúc Cảnh quan của Đại học Michigan. Bài viết này đã được xem 13.870 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 13.870 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo