Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trồng tre bằng hạt là công việc khá thách thức, nhưng thành quả sẽ rất xứng đáng với công sức mà bạn bỏ ra. Để bắt đầu, bạn hãy đặt mua hạt tre ở nơi cung cấp đáng tin cậy. Tiếp theo là chuẩn bị và ngâm các viên nén ươm hạt. Sau khi gieo hạt tre vào các viên nén, bạn sẽ thấy cây mọc lên khá nhanh. Sau khoảng một tháng, bạn có thể trồng các cây tre con vào chậu và để cây sống trong chậu cho đến khi bạn quyết định chuyển cây ra không gian rộng rãi hơn ngoài vườn.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Lắp nhà kính

 1. 1
  Mua nhà kính mini ươm cây trong nhà. Bạn có thể mua bộ nhà kính ở các công ty bán vật liệu làm vườn. Họ có thể cung cấp mọi thứ bạn cần để trồng tre bằng hạt. Bộ nhà kính này gồm một chiếc khay đựng, một số viên nén ươm hạt, nhãn ghi thông tin và nắp đậy để tạo hiệu ứng nhà kính.[1]
  • Cách này rất hiệu quả để trồng cây tre con quanh năm ở môi trường trong nhà. Bạn không nhất thiết phải mua nhà kính có thiết kế dành riêng để trồng tre.
  • Bộ nhà kính mini có nhiều cỡ, từ 6 cây cho đến 70 cây. Bộ 50 cây có kích thước 28cm x 28cm. Cơ hội thành công sẽ cao hơn nếu bạn chọn bộ có đủ chỗ cho 50 cây trở lên.
  • Sau khi mua nhà kính, bạn sẽ thấy mỗi viên nén đã được đặt vào một ngăn. Như vậy nghĩa là nhà kính đã được chuẩn bị sẵn và hầu như không phải lắp đặt gì thêm.
 2. 2
  Ngâm nước ngập đến một nửa chiều cao các viên nén. Rót nước vào khay đựng cho đến khi nước ngấm đến phân nửa các viên nén. Bạn cần phải điều chỉnh lượng nước tùy vào số lượng viên nén cần dùng. Bề mặt các viên nén có bị ướt trong quá trình rót nước thì cũng không sao, miễn là mực nước ngập đến phân nửa viên nén.[2]
  • Kiểm tra sơ đồ và hướng dẫn trên bao bì trước khi tưới nước hoặc gieo hạt. Một số bộ nhà kính thậm chí còn được thiết kế để tưới nước tự động. Có thể bạn cần đổ nước vào đầy một chậu lớn, sau đó chậu nước sẽ cung cấp nước cho tấm thảm bên dưới các viên nén, giúp bạn giảm số lần tưới.
  • Một lựa chọn khác là lấy các viên nén ra và đặt vào khay nướng bánh kim loại hình chữ nhật. Rót nước sôi vào khay đến khi ngập đến phân nửa các viên nén. Nhiệt độ cao sẽ giúp khử trùng các viên nén.
  • Nhiệt độ nước lý tưởng để tưới các viên nén là 10-15 độ C. Bạn cũng có thể dùng nước cất để tưới cây con để giảm thiểu các chất ô nhiễm.
 3. 3
  Chờ 5-10 phút cho các viên nén ngấm nước. Theo dõi khi các viên nén bắt đầu hút nước gần như ngay lập tức. Đảm bảo các viên nén nở hết cỡ trong các ngăn chứa, rót thêm nước nếu có viên nào chưa nở hết. Khi các viên nén đã nở hết cỡ, bạn hãy đem khay tới chậu rửa và đổ hết lượng nước còn lại.[3]
  • Mục đích của bạn là làm ẩm các viên nén nhưng không ướt sũng để tránh bị rã.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Gieo hạt

 1. 1
  Mua hạt tre ở người bán đáng tin cậy. Bạn hãy nói chuyện với trung tâm làm vườn trong vùng về việc đặt mua hạt tre. Ở Mỹ đôi khi hạt tre cũng khó mua, vì người ta phải cách ly kiểm dịch một thời gian nếu là hạt được nhập từ nước ngoài. Khi đã mua được hạt, bạn nên trồng càng sớm càng tốt để tăng cơ hội sống sót của cây.[4]
  • Đặt mua nhiều hạt hơn số lượng cây mà bạn định trồng cũng là ý hay. Như vậy cơ hội bạn trồng được cây sẽ cao hơn, cho dù một số hạt không nảy mầm.
  • Chỉ mua hạt tre của người bán có giấy tờ chứng minh là họ đã tuân thủ các thủ tục cách ly kiểm dịch theo quy định.
 2. 2
  Ngâm hạt tre trong nước qua một ngày. Đổ nước có nhiệt độ khoảng 30° C vào một vật đựng nông bằng thủy tinh. Thả hạt vào nước và để yên khoảng 12-24 tiếng. Bước này kích thích hạt bắt đầu nảy mầm và tăng cơ hội thành công.[5]
  • Dùng nhiệt kế thực phẩm đo nhiệt độ để đảm bảo nước không quá nóng; nếu không, hạt có thể bị nấu chín và không nảy mầm được.
  • Nếu không có sẵn vật đựng, bạn có thể cho hạt vào túi ni lông đựng nước.
  • Đặt hộp ngâm hạt ở chỗ ấm để nhiệt độ không giảm xuống quá nhanh. Bạn cũng có thể đậy hộp lại để giữ ấm bên trong lâu hơn.
 3. 3
  Gieo một hạt vào giữa mỗi viên nén. Dùng que gỗ chọc một lỗ nhỏ trên đầu mỗi viên nén, sau đó đặt 1 hạt vào giữa. Dùng ngón tay ấn viên nén xuống một chút để che phủ hạt hoàn toàn.[6]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Trồng cây con

 1. 1
  Đặt nhà kính ở vị trí có nắng gián tiếp khoảng 12-16 tiếng. Đây là mức ánh sáng tối thiểu để hạt mọc lên thành cây con. Không đặt nhà kính dưới ánh nắng trực tiếp để tránh nguy cơ cháy hạt. Đậy nắp để giữ độ ấm bên trong nhà kính.
  • Đèn trồng cây cũng có thể sưởi ấm cho cây con. Treo một bóng đèn sợi đốt cách xa cây ít nhất 60 cm để tránh nguy cơ làm cháy cây. Nếu dùng bóng đèn huỳnh quang, bạn chỉ cần treo cách xa nhà kính khoảng 15 cm.
 2. 2
  Tưới nước lên viên nén mỗi ngày cho đến khi ẩm. Ngừng tưới nếu thấy nước đọng trên bề mặt viên nén, và lần sau bạn nhớ tưới ít hơn. Lưu ý rằng mỗi viên nén có thể cần được tưới lượng nước hàng ngày khác nhau. Bạn sẽ thấy chồi cây trồi lên khỏi mặt đất khoảng 10 ngày sau khi gieo hạt.
  Maggie Moran

  Maggie Moran

  Thợ làm vườn
  Maggie Moran là thợ làm vườn chuyên nghiệp tại Pennsylvania.
  Maggie Moran
  Maggie Moran
  Thợ làm vườn

  Bạn có biết? Tre mọc rất nhanh! Sẽ chỉ mất 1-3 tuần để chồi cây vươn lên bề mặt.

 3. 3
  Mở nắp nhà kính khi chồi cây bắt đầu chạm vào nắp. Khi phần ngọn cây chạm vào nắp nhà kính là đã đến lúc bạn cần mở nắp ra. Sức nóng trong nhà kính đậy kín thực ra có thể làm cháy chồi cây.
 4. 4
  Chuyển cây con ra chậu lớn hơn sau 30 ngày. Bạn cần một chậu dung tích 8 lít cho mỗi 3 viên nén ươm cây. Đổ đất trồng cây vào đầy nửa chậu, sau đó đổ lớp phủ bằng vỏ cây đầy nửa chậu còn lại. Đào một lỗ trong đất chỉ rộng hơn viên nén một chút. Nhẹ tay nhấc từng viên đặt vào lỗ vừa đào trong chậu.
  • Bạn có thể đặt nhiều viên nén vào một chậu, miễn là chúng không chạm vào nhau.
  • Dù không thấy chồi cây vươn lên trong viên nén, bạn vẫn có thể trồng và hy vọng cây sẽ mọc lên kịp lúc.
  • Phủ một lớp đất trồng cây khoảng 10 cm lấp kín viên nén.
 5. 5
  Đặt chậu trồng cây ở vị trí nhận được ánh nắng gián tiếp ít nhất 6 tiếng mỗi ngày. Ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài sẽ liên tục “thiêu đốt” cây tre con. Vì vậy bạn cần đảm bảo cây nhận được một nửa ánh nắng, một nửa bóng râm. Thậm chí có thể bạn phải di chuyển chậu cây để đảm bảo cây nhận được ánh nắng ít nhất 6 tiếng đồng hồ.
  • Cây tre con sẽ có màu xanh nhạt. Nếu cây chuyển màu vàng hoặc nâu thì có nghĩa là cây đã phơi nắng quá nhiều.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Trồng cây tre trưởng thành

 1. 1
  Chuyển cây từ chậu ra trồng ngoài trời vào mùa thu hoặc mùa đông. Dùng thuổng đào một hố đất rộng khoảng gấp đôi đường kính chậu cây và sâu tương đương độ sâu của chậu. Sau đó, bạn hãy trộn phần đất vừa đào lên với đất trồng cây để tạo thành hỗn hợp 50-50. Nhẹ tay đào xung quanh cây trong chậu và lật úp cho cây long ra. Đặt cây vào hố đất vừa đào.[7]
  • Tìm loại đất trồng cây dành riêng cho cây trồng ở vườn ngoài trời. Loại đất này chặt hơn đất trồng cây tiêu chuẩn.
 2. 2
  Tưới cây tre mới trồng 2-3 lần mỗi tuần. Tre sinh trưởng tốt nhất trong đất ẩm nhưng phải thoát nước tốt. Nếu để nước đọng trên mặt đất, cây có thể bắt đầu thối rữa.[8]
  • Bạn có thể thử độ thoát nước của đất trước bằng cách quan sát sau khi trời mưa. Nếu nước không thoát hết mà vẫn còn đọng trên mặt đất thì có lẽ khu vực đó không phải là nơi tốt nhất để trồng cây.
 3. 3
  Bắt sâu bọ bằng tay hoặc dùng thuốc trừ sâu. Một số loài dịch hại như rệp vừng rất dễ nhìn thấy trên cây tre. Bạn chỉ cần dùng tay bắt những con bọ nhỏ màu xanh này khỏi cây và xịt thuốc trừ sâu để ngăn chúng quay trở lại. Một số loài dịch hại khác, chẳng hạn như rệp sáp, có thể kháng lại thuốc trừ sâu. Trong trường hợp này, cách tốt nhất thường là dùng dòng nước liên tục xịt để đánh bật chúng khỏi cây.[9]
 4. 4
  Giữ cho khu vực xung quanh cây thông thoáng để ngừa bệnh cho cây. Trước khi tưới cây, bạn nên phủi sạch các cành lá chết rụng trên mặt đất. Các mẩu vụn này có thể làm lây lan các loại nấm mốc nguy hại, có thể dẫn đến thối rễ cây. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh tưới quá nhiều, vì nấm sẽ phát triển mạnh trên đất ẩm ướt.[10]
  • Nếu thân cây tre bắt đầu oằn xuống và ẩm ướt khi sờ vào, có lẽ nó đang bị thối rữa. Bạn cần đào cây đó lên để ngăn ngừa nấm lây lan.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu lần đầu gieo hạt không thành công, bạn hãy thử lại lần nữa. Có thể bạn cần đổi người cung cấp hạt giống khác hoặc thử nghiệm với nhiều mức độ ánh sáng và lượng nước khác nhau.

Cảnh báo

 • Khi mua hạt, bạn nhớ tìm nhà cung cấp hoạt động hợp pháp. Nếu không, có thể bạn mua phải hạt không đảm bảo do nguy cơ mắc bệnh.

Những thứ bạn cần

 • Hạt tre
 • Khay chữ nhật
 • Hộp nhà kính
 • Nước
 • Đất trồng cây
 • Lớp phủ vỏ cây
 • Chậu trồng cây

Về bài wikiHow này

Maggie Moran
Cùng viết bởi:
Thợ làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Maggie Moran. Maggie Moran là thợ làm vườn chuyên nghiệp tại Pennsylvania. Bài viết này đã được xem 4.819 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 4.819 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo