Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cây trạng nguyên có xuất xứ từ Mexico, nơi mà chúng có thể mọc cao đến 5 mét. Nhiều người mua cây trạng nguyên để trang trí trong dịp lễ Giáng Sinh và không biết làm thế nào để chăm sóc cây khi các lá đỏ rụng đi. Nếu sống trong vùng có mùa đông ôn hoà, bạn có thể trồng cây trạng nguyên ngoài trời như những cây sống lâu năm. Những người sống trong vùng khí hậu lạnh có thể trồng cây trạng nguyên trong nhà quanh năm. Hãy xem bước 1 dưới đây để tìim hiểu thêm về cả hai trường hợp.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Trồng cây trạng nguyên ngoài trời như cây lâu năm

 1. 1
  Xét xem khí hậu trong vùng bạn ở có phù hợp không. Nếu ở vùng có mùa đông ôn hoà – phân vùng canh tác 10-12 hoặc cao hơn – bạn có thể trồng cây thẳng xuống đất, nơi cây có thể sống như loài cây lâu năm và ngày càng mọc to lớn hơn sau từng năm. Nếu sống trong vùng có nhiệt độ hạ sâu xuống mức đóng băng trong suốt mùa đông, tốt nhất là bạn nên trồng cây trong nhà. Cây trạng nguyên là loài bản địa của Mexico, và chúng cần khí hậu ấm áp để phát triển.[1]
 2. 2
  Chăm sóc cây cho đến mùa xuân. Nếu bạn mua cây trạng nguyên vào mùa đông để trang trí, hãy để cây trong chậu cho đến mùa xuân, ngay cả khi bạn sống trong vùng có mùa đông không lạnh lắm. Nếu chậu cây bọc giấy thiếc, bạn hãy gỡ giấy bọc ra để nước có thể thoát ra khỏi chậu. Cây trạng nguyên cần được để lại trong chậu cho đến khi thời tiết ấm lên đủ để trồng xuống đất. Tưới nước khi thấy đất trong chậu bắt đầu khô.
  • Khi mùa xuân đến vào khoảng tháng ba hoặc tháng tư, bạn hãy tỉa bớt cây còn khoảng 20 cm. Điều này sẽ kích thích cây bắt đầu chu kỳ sinh trưởng mới và sẵn sàng cho việc trồng xuống đất.
  • Tiếp tục tưới nước và bón phân khoảng mỗi tháng một lần cho đến đầu mùa hè, thời điểm phù hợp để trồng lại cây.
 3. 3
  Chuẩn bị vị trí trồng cây. Tìm một nơi mà cây có thể nhận được nhiều ánh nắng mặt trời vào buổi sáng và ánh sáng hoặc bóng râm một phần trong cái nóng của buổi chiều. Xới tơi đất đến độ sâu khoảng 30-40 cm. Bón phân trộn hữu cơ vào đất nếu cần thiết. Cây trạng nguyên ưa đất màu mỡ và thoát nước tốt.
 4. 4
  Trồng cây. Đào một hốc đất rộng tương đương với bầu rễ của cây và trồng cây vào đó. Ấn nhẹ đất xung quanh gốc cây. Phủ lên mặt đất xung quanh gốc cây bằng lớp phủ hữu cơ dày khoảng 5-7 cm. Lớp phủ sẽ giữ mát cho đất và duy trì độ ẩm trong đất.
 5. 5
  Bón phân cho cây. Bạn có thể dùng phân bón hỗn hợp 12-12-12 hoặc 20-20-20 từ đầu mùa sinh trưởng, hoặc dùng phân trộn để bón cho cây. Nếu đất không màu mỡ lắm, có thể bạn cần bón phân cho cây mỗi tháng một lần.
 6. 6
  Tưới cây trong suốt mùa sinh trưởng. Tưới vào gốc cây mỗi khi bạn sờ vào thấy đất khô xung quanh cây. Tránh tưới quá nhiều, vì điều này có thể khiến nấm mốc hình thành trên lá cây.[2]
 7. 7
  Tỉa cây. Thỉnh thoảng ngắt các chồi nhỏ mọc ra trong suốt mùa sinh trưởng để kích thích cây nở hoa. Bạn có thể vứt bỏ các chồi vừa ngắt hoặc đem trồng thành các cây mới. Cắt bỏ các cành già vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông để kích thích cây đâm chồi mới khoẻ mạnh vào mùa xuân tới.[3]
 8. 8
  Trồng cành cây. Bạn có thể lấy các cành dài khoảng 20 cm trên các ngọn cây mềm, hoặc cắt các cành dài khoảng 45 cm từ phần thân cứng trên cây để trồng thành cây mới.
  • Nhúng đầu cắt của từng cành vào hoóc môn kích thích ra rễ, sau đó cắm vào chậu cây đổ đất trồng cây hoặc hỗn hợp vermiculite.
  • Giữ cho đất ẩm nhưng không ướt trong vài tuần trong thời gian các cành đang đâm rễ.
 9. 9
  Giúp cây vượt qua mùa đông. Đắp lớp phủ mới xung quanh gốc cây để giữ ấm đất trong những tháng mùa đông. Cây trạng nguyên có thể vượt qua mùa đông ở những khu vực có nhiệt độ trong đất không hạ xuống dưới 7 độ C. Hãy đào cây lên và đem vào nhà nếu bạn sống trong vùng khí hậu có mùa đông lạnh và nhiệt độ xuống dưới 7 độ C.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Trồng cây trạng nguyên trong nhà

 1. 1
  Chăm sóc cây cho đến mùa xuân. Nếu bạn mua cây trạng nguyên từ đầu mùa đông, bạn hãy tiếp tục tưới nước cho cây trong suốt mùa đông cho đến mùa xuân.
 2. 2
  Thay chậu cho cây vào đầu mùa hè. Chọn chậu trồng cây chỉ lớn hơn chậu cũ một chút, và dùng hỗn hợp đất trồng cây màu mỡ với hàm lượng cao chất hữu cơ.[4] Điều này sẽ cho cây trạng nguyên một khởi đầu tốt trong mùa sinh trưởng.
 3. 3
  Cung cấp nhiều ánh sáng mặt trời cho cây. Đặt chậu cây trạng nguyên gần cửa sổ nhận được ánh sáng mạnh nhưng gián tiếp vào buổi sáng. Chọn cửa sổ không có gió lùa để cây khỏi tiếp xúc với không khí lạnh. Cây trạng nguyên sinh trưởng tốt trong nhiệt độ khoảng 18 độ C và không giỏi chống chịu sự thay đổi nhiệt độ cực đoan.
  • Nếu nhiệt độ mùa hè đủ ấm và không bao giờ hạ xuống dưới 18 độ C, bạn có thể để cây ngoài trời trong suốt mùa sinh trưởng, Chọn khu vực có bóng râm một phần.[5]
 4. 4
  Tưới kỹ cho cây. Tưới cho cây trong suốt mùa xuân và mùa sinh trưởng mỗi khi bạn sờ vào thấy lớp đất 2,5 cm bề mặt đã khô. Tưới nước vào chậu từ từ và chờ cho đất hút hết nước trước khi tưới thêm. Ngừng tưới khi đất chậm hút nước và trước khi nước thừa đọng trên mặt đất.
 5. 5
  Bón phân hàng tháng. Cây trạng nguyên trồng trong nhà cần được bón phân thường xuyên bằng phân bón lỏng cân đối. Hỗn hợp phân bón 12-12-12 hoặc 20-20-20 là tốt nhất. Bón phân mỗi tháng và ngừng bón phân vào mùa thu, thời điểm cây trạng nguyên đơm hoa.
 6. 6
  Tỉa cây. Thỉnh thoảng ngắt các chồi mới mọc ra trên cây trong suốt mùa sinh trưởng để giữ dáng cây nhỏ gọn và sum suê.[6] Bạn có thể vứt bỏ các chồi cây vừa ngắt hoặc đem trồng thành các cây mới. Cắt tỉa các cành cũ vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông để kích thích cây mọc ra các chồi mới khoẻ mạnh vào mùa xuân sắp tới.
 7. 7
  Bảo vệ cây qua mùa đông. Khi mùa thu đến là lúc bạn cần đem cây trở vào nhà để tránh băng giá. Bạn cũng cần tạo chu kỳ đêm dài/ngày ngắn liên tục trong suốt mùa thu và mùa đông để kích thích lá cây chuyển màu từ xanh sang đỏ. Thực hiện điều này trong 9=10 tuần cho đến khi các lá bắc hình thành trên cây.
  • Dời cây trạng nguyên vào nơi có bóng tối hoàn toàn trong 14-16 giờ mỗi ngày vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10. Tủ tường mát là nơi lý tưởng nhất, nhưng bạn có thể cho cây vào một chiếc hộp lớn trong khoảng thời gian cây cần bóng tối liên tục. Bất cứ sự tiếp xúc với ánh sáng nào trong thời gian này cũng đều khiến cây chậm thay đổi màu.
  • Đặt cây trong bóng tối hoàn toàn vào thời gian nhiệt độ lạnh nhất. Khoảng thời gian tốt nhất là từ 5 giờ chiều đến 8 giờ sáng. Cây trạng nguyên sẽ nở hoa đẹp nhất khi nhiệt độ ban đêm được duy trì trong khoảng 12 đến 16 độ C.
  • Mỗi sáng đem cây ra khỏi bóng tối và đặt gần cửa số có nắng mặt trời, nơi có nhiệt độ khoảng 21 độ C.
 8. 8
  Trưng bày cây trạng nguyên khi lá chuyển màu đỏ. Đến tháng 12, cây trạng nguyên của bạn sẽ lại sẵn sàng trang trí cho mùa lễ hội. Bạn hãy đặt cây ở cửa sổ có nắng và cho cây tiếp xúc với ánh đèn bình thường trong nhà trong suốt mùa đông hoa nở.
 9. 9
  Kích thích cây ngủ đông khi các lá bắc bắt đầu phai màu. Khi những bông hoa nhỏ màu vàng héo úa giữa chùm lá vào tháng hai hoặc tháng ba là lúc cây bắt đầu bước vào kỳ ngủ đông.
  • Tỉa cây mạnh tay sao cho cây chỉ còn cao khoảng 20-25 cm. Đây là thời gian lấy cành để nhân giống.
  • Giảm tưới nước trong vài tháng cho đến khi cây bắt đầu đâm chồi vào mùa xuân. Chờ cho vài cm lớp đầt bề mặt khô hẳn trước khi tưới.
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Katie Gohmann
Cùng viết bởi:
Chuyên gia làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Katie Gohmann. Kinda Gohmann là thợ làm vườn chuyên nghiệp tại Texas. Cô đã làm vườn tại nhà và trở thành thợ làm vườn chuyên nghiệp từ năm 2008.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 943 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo