Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thu hải đường là loài hoa tuyệt đẹp, có hình dáng giống hoa hồng và màu sắc rất phong phú. Thu hải đường thường được trồng bằng củ vào đầu mùa xuân. Không giống những loài hoa khác, thu hải đường ưa nơi rợp bóng hơn là nơi có nhiều ánh nắng, vì vậy chúng thường được các nhà làm vườn yêu thích. Khi đã đâm chồi, cây thu hải đường có thể dễ dàng sinh trưởng ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.

Phần 1 của 3:
Ươm cây thu hải đường

 1. 1
  Mua củ thu hải đường vào giữa mùa đông. Loài cây này cần được trồng vào đầu mùa xuân, vì vậy thời điểm tốt nhất để chọn giống cây là trong mùa đông. Có hàng trăm giống thu hải đường mà bạn có thể lựa chọn, nhưng tất cả đều có cùng một cách chăm sóc. Bạn có thể tìm hiểu các giống cây qua các tập quảng cáo hoặc tìm trên mạng để quyết định nên trồng loại nào.
  • Có trên một nghìn giống cây thu hải đường, nhưng không phải tất cả đều là loại thân củ. Các giống cây khác nhau sẽ đòi hỏi các cách chăm sóc khác nhau.[1]
  • Hoa thu hải đường có nhiều loại với kích cỡ đa dạng, đường kính hoa có thể từ hơn 1 cm đến 30 cm. Hoa có đủ màu, trừ màu xanh.
  • Loại Cascading begonia như trong hình vẽ là loại lý tưởng để trồng trong chậu treo, vì chúng mọc vươn ra khỏi miệng chậu và thả xuống mặt đất. Các loại thu hải đường mọc thẳng như Nonstop begonias cao khoảng 30 cm.[2]
 2. 2
  Trồng cây thu hải đường trong nhà một tháng trước khi sương giá kéo đến. Ở bất cứ vùng khí hậu nào có nhiệt độ hạ thấp đủ để có sương giá, bạn sẽ phải ươm cây trong nhà. Nếu sống trong vùng khí hậu nhiệt đới, nơi không bao giờ có sương giá, bạn có thể trồng trực tiếp xuống đất.
  • Nếu vùng bạn ở có mùa hè đặc biệt nóng, bạn nên trồng thu hải đường sớm hơn một chút để cây kịp cứng cáp trước khi nhiệt độ tăng đến đỉnh điểm.
 3. 3
  Trồng cây trong chậu nhỏ hoặc khay. Mua loại đất trồng cây tốt có độ thoát nước cao, chẳng hạn như đất rêu than bùn. Làm ẩm đất bằng cách đổ đất vào xô và tưới nước sao cho đủ ẩm mà không ướt sũng. Đổ đất vào chậu hoặc khay mà bạn định ươm cây cho đến khi còn cách miệng chậu khoảng 1,2 cm. Chôn củ thu hải đường xuống đất, phần lõm của củ hướng lên trên, mỗi củ cách nhau khoảng 7,5 cm. Lấp một lớp đất dày khoảng 1,2 cm lên trên.
  • Dùng chậu cỡ 15 cm để trồng tối đa 2 củ nhỏ có đường kính khoảng 2,5 – 7,5 cm, hoặc một củ to. Dùng chậu hoặc giỏ cỡ 25 cm để trồng 3 củ nhỏ.
  • Nếu không chắc nên mua loại đất trồng nào, bạn có thể mua hỗn hợp không chứa đất và trộn 3 phần hỗn hợp với 1 phần cát xây dựng.[3] Điều này sẽ tạo độ thoát nước thích hợp cho cây thu hải đường.
  • Cẩn thận khi xử lý củ thu hải đường, vì chúng sẽ không nảy mầm nếu bị sứt sẹo hoặc hư hại. Tìm các chồi nhỏ xíu màu hồng hoặc vết sẹo cũ của thân cây nếu không thấy phần lõm trên củ. Đó là dấu hiệu của phần ngọn và cần phải đặt hướng lên trên.
  • Đảm bảo chậu hoặc khay ươm phải có lỗ thoát nước.
 4. 4
  Đặt khay hoặc chậu cây ở bệ cửa sổ có nắng và chờ cây nảy mầm. Củ thu hải đường cần ánh sáng mạnh, nhưng không phải ánh sáng trực tiếp; nếu không, cây sẽ bị quá nóng. Duy trì độ ẩm trong đất nhưng không ướt sũng trong khoảng 1 tháng sau. Củ thu hải đường sẽ nảy mầm trong khoảng 2-4 tuần, và bạn có thể đem ra trồng khi đã qua đợt sương giá cuối cùng.
  • Duy trì nhiệt độ trong phòng khoảng 21 độ hoặc hơn. Nhiệt độ thấp hơn mức này sẽ ngăn cản củ nảy mầm.[4]
  • Nếu củ thu hải đường đâm chồi cao quá 5 cm trước khi mặt đất tan băng để có thể đem trồng bên ngoài, bạn hãy trồng lại cây vào chậu to hơn để tạo không gian cho cây tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, chậu trồng cây không cần to hơn cỡ 30 cm. Nếu định trồng cây trong chậu, bạn chỉ cần chuyển chúng sang chậu định trồng.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Trồng cây thu hải đường

 1. 1
  Chuẩn bị đất trồng cây. Bạn cần trồng thu hải đường ở nơi rợp bóng một phần, không có nắng toàn phần hoặc rợp bóng toàn phần. Một chút nắng mặt trời chiếu vào là tốt, nhưng cây sẽ khó nở hoa nếu được trồng nơi quá nhiều nắng. Những khu vực có nắng buổi sáng hoặc buổi chiều muộn là tốt nhất, vì mặt trời ít gay gắt hơn vào những khoảng thời gian này. Tìm vị trí khuất gió để những bông hoa mỏng manh sẽ không bị gió cuốn đi mất khi cây nở hoa.
  • Khí hậu trong vùng cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu sống trong vùng khí hậu lạnh hơn, cây thu hải đường của bạn sẽ chịu được ánh nắng tốt hơn ở những vùng khí hậu ấm.
  • Nếu đất bị khô hoặc không thoát nước tốt, bạn có thể đào xới đất xuống độ sâu khoảng 13 cm và bổ sung phân trộn hoặc các chất hữu cơ khác để đảm bảo độ thoát nước tốt.
 2. 2
  Trồng các cây thu hải đường đã đâm chồi. Đào các hốc đất sâu khoảng 5 cm, cách nhau khoảng 20 cm. Đặt cây con vào hốc đất và vỗ nhẹ đất xung quanh củ. Không chôn củ sâu quá 2,5 cm, cho dù trồng dưới đất hay trồng trong chậu.[5]
 3. 3
  Tưới cây khi đất khô. Chọc ngón tay vào đất đến độ sâu khoảng 5 cm để xem có ẩm không. Nếu đất khô và tơi, bạn nên tưới nhiều nước. Cố gắng tránh tưới vào giữa các cụm lá đang mọc, vì việc này có thể tạo điều kiện cho nấm mốc hình thành. Chú ý tưới gần gốc cây.
  • Nếu trồng cây trong chậu, bạn nên tưới cho đến khi nước chảy ra qua các lỗ thoát nước dưới đáy chậu, và đổ nước đọng lại trong khay hoặc đĩa lót bên dưới chậu.
  • Để có những bông hoa to và rực rỡ nhất, bạn cũng có thể bón phân hai tuần một lần với loại phân bón dành cho cây đang ra hoa theo hướng dẫn trên bao bì.
 4. 4
  Thường xuyên cắt bỏ các hoa héo. Thu hải đường sẽ nở hoa trong suốt mùa, vì vậy bạn nên thăm cây thường xuyên và ngắt bỏ những bông hoa héo hoặc đã tàn. Điều này sẽ giúp cây dồn năng lượng cho những bông hoa mới.
 5. 5
  Cắm cọc chống dỡ cho cây nếu cần thiết. Những giống hoa thu hải đường mọc cao có thể phát triển to đến mức ngả xuống, và việc cắm cọc có thể giúp chúng khỏi bị gãy. Cắm những cành tre hoặc cọc cách thân chính khoảng vài cm. Dùng dây thừng làm vườn buộc thân cây vào cọc. Khi cây tiếp tục mọc cao, có thể bạn cần buộc thêm để giữ cho cây khỏi ngả xuống.[6]
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Trồng cây thu hải đường quanh năm

 1. 1
  Dần dần tưới ít nước lại. Khi những cơn gió mùa thu bắt đầu đến vào tháng 11, bạn hãy giảm tưới nước dần dần cho đến khi ngừng hẳn. Điều này là để giúp cây thu hải đường bước vào trạng thái ngủ đông trong suốt mùa đông. Bạn có thể thực hiện việc này với các cây thu hải đường trồng trong vườn hoặc trong chậu.
  • Nếu bạn sống trong vùng khí hậu nóng, việc ép cây vào trạng thái ngủ đông là không cần thiết, vì cây thu hải đường có thể sống sót qua mùa đông ngoài trời. Cắt tỉa cây vào mùa đông, và chúng sẽ mọc trở lại vào đầu mùa xuân.
 2. 2
  Đào các củ lên. Dùng xẻng đào củ lên cùng bầu đất xung quanh. Đặt ở cửa sổ có nắng ở nhà kho hoặc nhà để xe trong khoảng 1 tuần để cho khô. Bảo quản củ thu hải đường trong các khay lót rêu than bùn hoặc cát, đặt nơi khô và mát trong suốt mùa đông.[7]
  • Không cần đào củ lên nếu bạn sống trong vùng đất không bao giờ đóng băng.
 3. 3
  Trồng lại củ vào đầu mùa xuân. Trồng củ thu hải đường như lúc ban đầu, giúp chúng đâm chồi trong nhà vào mùa xuân và chuyển ra ngoài trời sau khi đợt sương giá cuối cùng kết thúc và mặt đất đã tan băng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mỗi năm củ thu hải đường sẽ lớn thêm. Tuy nhiên, nói chung thu hải đường không phải là loài cây sống lâu và củ của chúng sẽ chỉ mọc tốt trong vài năm.
 • Đào củ lên hoặc đem chậu cây vào nhà trước khi đợt không khí giá lạnh kéo đến vào cuối mùa thu. Tỉa bớt các cành cây thu hải đường và bảo quản củ trong rêu than bùn hoặc trong chậu trồng cây, đặt nơi tối và khô ráo cho đến mùa xuân năm sau, khi bạn có thể trồng lại như đã mô tả trên đây.
 • Đến cuối mùa trồng, cây thu hải đường thân củ cần nghỉ ngơi và sẽ không nở hoa trong suốt mùa đông. Ngay cả các cây sống vùng khí hậu ấm áp cũng cần nghỉ vài tháng.
 • Chọn củ to nhất mà bạn có thể mua được để có những cây thu hải đường đẹp nhất. Các củ nhỏ thường nở hoa ngay trong năm đầu tiên, nhưng các củ to sẽ cho ra những đóa hoa đẹp lộng lẫy.

Cảnh báo

 • Không để chậu ươm củ thu hải đường sũng nước. Củ hoặc các cành mới mọc sẽ bị thối rữa.
 • Khí hậu quá nóng ẩm không tốt cho cây thu hải đường thân củ.

Những thứ bạn cần

 • Củ thu hải đường/thân củ
 • Chậu trồng cây
 • Đất trồng cây
 • Phân bón cho cây đang ra hoa

Bài viết wikiHow có liên quan

Trồng Cây hương thảoTrồng Cây hương thảo
Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Giâm cành hoa hồngGiâm cành hoa hồng
Trồng cây bằng cách giâm cànhTrồng cây bằng cách giâm cành
Ngăn ngừa Sên trầnNgăn ngừa Sên trần
Trồng cây táo từ hạt
Trồng khoai tâyTrồng khoai tây
Nuôi ốc sên làm cảnhNuôi ốc sên làm cảnh
Ngăn chặn tình trạng xói mòn đấtNgăn chặn tình trạng xói mòn đất
Trồng rau mùiTrồng rau mùi
Trồng chanh bằng hạtTrồng chanh bằng hạt
Kiểm tra độ pH của đấtKiểm tra độ pH của đất
Diệt cây tre
Chọn thời gian tốt nhất để tưới vườnChọn thời gian tốt nhất để tưới vườn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Katie Gohmann
Cùng viết bởi:
Chuyên gia làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Katie Gohmann. Kinda Gohmann là thợ làm vườn chuyên nghiệp tại Texas. Cô đã làm vườn tại nhà và trở thành thợ làm vườn chuyên nghiệp từ năm 2008. Bài viết này đã được xem 2.004 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 2.004 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo