Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cây thục quỳ thường được cho là có tuổi thọ 2 năm. Cây mọc lá trong năm đầu tiên, nở hoa, ra hạt và chết trong năm thứ hai. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện gieo trồng và sức chịu đựng của cây mà chúng sẽ sống lâu hơn 2 năm. Ở một số vùng khí hậu, cây thục quỳ có thể chỉ sống trong thời gian ngắn hơn. Nếu trồng cây thục quỳ trong nhà hoặc nếu sống ở vùng có mùa gieo trồng kéo dài thì bạn có thể thấy hoa nở trong năm đầu tiên.

Các bước

 1. 1
  Mua hạt giống cây thục quỳ với chủng loại và màu sắc tùy chọn. Cây thục quỳ ra hoa với nhiều màu như trắng, vàng, hồng, đỏ sẫm và đỏ với thân cây cao khoảng 1,8-2,7m.
  • Cây thục quỳ sẽ tự ra hạt cho mùa gieo trồng sau. Bạn cũng có thể thu hoạch hạt từ cây vào mùa thu.
 2. 2
  Tăng cơ hội nở hoa trong năm đầu tiên. Bắt đầu gieo hạt cây thục quỳ trong nhà vào mùa thu. Cho hạt nảy mầm vào tháng Mười hoặc tháng Mười Một và để cây sinh trưởng qua mùa đông. Việc này sẽ kích thích hoa nở khi mùa xuân đến.
 3. 3
  Gieo hạt giống vào khay ươm có đầy đất cát. Hạt giống cây thục quỳ thường to, có tỷ lệ nảy mầm cao và chỉ có vài hạt trong gói hạt giống nên tốt nhất bạn sẽ trồng riêng từng hạt. Đặt từng hạt giống cách nhau 0,5-1cm trong đất.
  • Đặt khay ươm ở gần cửa sổ nơi có thể đón nhận ánh sáng.
  • Tưới nước cho đất khi cần để giữ độ ẩm. Hạt giống cây thục quỳ thường nảy mầm trong khoảng 1 đến 2 tuần.
 4. 4
  Chuyển cây thục quỳ con vào chậu đường kính 10cm đến 15cm nếu bạn gieo hạt vào mùa thu. Đặt các chậu cây ở nơi có ánh nắng và để cây thục quỳ sinh trưởng trong nhà suốt mùa thu lẫn mùa đông.
 5. 5
  Trồng cây thục quỳ ở ngoài trời vào mùa xuân sau khi sương mù đã tan và nhiệt độ đất ít nhất 10°C. Một cách khác nữa là bạn có thể gieo hạt giống cây thục quỳ trực tiếp trong đất vào thời điểm này nếu trước đó bạn không trồng cây trong nhà.
 6. 6
  Chọn địa diểm thích hợp. Mặc dù cây thục quỳ có thể trồng ở nhiều vùng khí hậu và môi trường nhưng cây sẽ sinh trưởng tươi tốt nếu bạn có thể cung cấp những điều kiện cần thiết cho cây.
  • Chọn nơi có thể đón nhận đầy đủ ánh sáng. Cây thục quỳ có thể chịu được một phần bóng râm chỉ cần được phơi nắng ít nhất 6 tiếng mỗi ngày nhưng hoa sẽ nhỏ hơn và màu không tươi.
  • Tìm vị trí có thể che chở cho cây. Vì cây thục quỳ thường mọc rất cao, chúng vươn cao hơn các cây hoa khác trong vườn nên rất mong manh trước mưa gió. Bạn nên trồng cây ở gần một bức tường, đặt ở trong góc của hàng rào hoặc đặt gần các cây hoa có cùng chiều cao để đạt hiệu quả tốt nhất.
 7. 7
  Bón phân hữu cơ nếu cần. Cây thục quỳ sinh trưởng tốt nhất khi được trồng trong đất ẩm.
 8. 8
  Đặt các cây thục quỳ cách nhau từ 30cm đến 60cm.
 9. 9
  Bồi đắp đất xung quanh cây với thành phần hữu cơ cao khoảng 5cm đến 8cm. Việc bồi đắp đất giúp giữ độ ẩm cho đất, ngăn cỏ dại và tạo ra môi trường để hạt giống được vùi lấp vào đất trong mùa thu và nảy mầm vào mùa xuân.
 10. 10
  Thường xuyên tưới nước cho cây thục quỳ. Tưới nước hằng ngày trong khi cây đang sinh trưởng sau đó tưới nước 2 lần mỗi tuần trong suốt mùa gieo trồng khi không có đủ lượng mưa.
 11. 11
  Gắn cọc vào hoa hoặc cột hoa với dây bện nếu phần trên của cây nặng hoặc thân cây không đứng vững. Đừng cột quá chặt để có không khí lưu thông.
 12. 12
  Tiếp tục tưới nước cho cây sau khi đã nở hoa. Quả hoa thục quỳ trên thân cây vẫn cần được nuôi dưỡng và phát triển thành hạt cho mùa hoa tiếp theo.
 13. 13
  Thu hoạch quả hoa thục quỳ khi chúng chuyển sang màu nâu và khô hoàn toàn. Hái quả và tách hạt ra từ lớp vỏ mỏng, khô bên ngoài. Hoặc để quả trên cây và chúng sẽ khô rồi mở ra làm hạt rơi xuống để tiếp tục sinh trưởng.
 14. 14
  Trồng hoặc bảo quản hạt giống cây thục quỳ. Bạn có 3 lựa chọn:
  • Trồng hạt giống ở cùng một vị trí nếu cây thục quỳ của bạn sinh trưởng tốt tại đó hoặc để hạt giống rơi xuống đất. Hạt giống tự rơi sẽ được giữ qua mùa đông và nảy mầm vào mùa xuân.
  • Gieo hạt giống trong khay ươm ngay lập tức đối với hình thức trồng trong nhà nếu bạn muốn bắt đầu một mùa hoa thục quỳ mới để cây kịp ra hoa vào mùa xuân.
  • Bạn cũng có thể bảo quản hạt giống trong tủ lạnh để trồng ngoài trời vào năm sau.
 15. 15
  Cắt thân cây xuống gần mặt đất và che phủ bằng thành phần hữu cơ để bảo vệ trong mùa đông. Một số người trồng hoa thích để lại một đoạn thân ngắn và che phủ gốc bằng tro than đá. Tro sẽ hút độ ẩm ở thân cây và ngăn ốc sên lẫn sên lãi.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Cây thục quỳ thường có các bệnh nấm trên lá như nấm phấn trắng và gỉ sắt. Bạn nên tưới nước vào gốc và tránh tưới vào lá. Xịt lưu huỳnh hoặc đồng lên cây theo khuyến nghị của nhà sản xuất nếu bạn thấy dấu hiệu biến màu hoặc biến dạng trên lá hoặc nụ.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.889 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 1.889 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo