Có nhiều biện pháp mà bạn có thể thực hiện để thúc cây trồng lớn nhanh hơn, ví dụ như chọn loại phân bón thích hợp. Cây trồng tăng trưởng nhanh sẽ giúp bạn sớm thu hoạch nông sản hoặc sớm nhận được những món quà như một bó hoa chẳng hạn. Khi đã biết phải chăm bón cho cây như thế nào và nên trồng các loài cây nào là bạn đã có hướng đi đúng để trồng cây sao cho nhanh thu hoạch.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Bón phân cho cây

 1. 1
  Kiểm tra đất trồng. Để chọn được đúng loại phân bón, bạn sẽ phải biết thành phần đất của bạn. Bạn có thể mua một bộ test thử đất ở các cửa hàng bách hoá lớn hoặc các trung tâm làm vườn. Kết quả kiểm tra đất sẽ cho biết bạn cần bón thêm các chất dinh dưỡng gì để đạt được mức cân bằng cho cây sinh trưởng tốt.
  • Bạn cũng có thể gửi mẫu đất đến phòng nông nghiệp để có kết quả cụ thể hơn.
 2. 2
  Chọn phân bón hữu cơ hoặc vô cơ. Quyết định xem bạn nên sử dụng phân bón hữu cơ hay phân bón vô cơ. Nếu chọn phân bón vô cơ, bạn hãy tìm hỗn hợp có thể cung cấp sự cân bằng dinh dưỡng tốt nhất mà đất của bạn đang cần. Phân bón hữu cơ thì khó đánh giá hơn, vì mỗi loại lại khác nhau về lượng dưỡng chất mà chúng cung cấp. Phân bón hữu cơ cũng sẽ phải phân huỷ thành các chất vô cơ trong đất để cây có thể hấp thụ, nghĩa là nó sẽ mất nhiều thời gian hơn mới đem lại kết quả.
  • Phân bón vô cơ cung cấp chất dinh dưỡng tức thì và giúp cây tăng trưởng nhanh chóng. Phân bón hữu cơ giải phóng chất dinh dưỡng vào đất chậm hơn, nhưng về lâu dài sẽ tạo được môi trường đất lành mạnh hơn. Nếu mục tiêu của bạn là thu hoạch cây đang trồng và thúc cho cây tăng trưởng nhanh thì nên dùng phân bón vô cơ. Nếu bạn muốn có khu vườn hoặc luống cây bền vững thì phân bón hữu cơ sẽ có lợi hơn.
 3. 3
  Quyết định chọn phân bón dạng hạt hay dạng lỏng. Phân bón dạng hạt là loại có dạng viên nhỏ. Cũng như phân bón hữu cơ, phân bón dạng hạt thích hợp nhất cho các dự án lâu dài như các luống cây. Phân bón dạng hạt được bao bọc bằng lớp vỏ resin, nhờ đó chất dinh dưỡng sẽ được giải phóng từ từ vào đất. Phân bón dạng lỏng có tác dụng nhanh hơn nhiều nhưng phải bón nhiều lần hơn, thường là vài tuần một lần. Phân bón dạng lỏng cũng đắt tiền hơn.
  • Chọn phân bón dựa vào thời gian dự tính của dự án trồng trọt. Nếu bạn muốn cây trồng sau này tăng trưởng nhanh hơn, hãy chọn loại phân bón dạng hạt, vì nó sẽ giúp cho đất màu mỡ theo thời gian. Nếu bạn đang có cây trồng đang cần chăm bón ngay thì nên dùng phân bón dạng lỏng.
  • Nếu bạn chọn phân bón dạng lỏng, hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Nếu bạn bón phân quá nhiều lần thì cây có thể bị chết vì quá liều.
 4. 4
  Xem các thành phần dinh dưỡng của phân bón. Cây cối cần có 16 chất dinh dưỡng để sinh trưởng tốt. 3 chất dinh dưỡng chính là ni tơ, phốt pho và kali, được gọi là các dưỡng chất đa lượng. Các chất dinh dưỡng thứ cấp cần có là lưu huỳnh, canxi và magie. Cuối cùng, cây cối còn cần các dưỡng chất vi lượng như boron, cô ban, đồng, sắt, mangan, molybden, và kẽm.[1]
  • Cây cối sẽ không thể phát triển nếu thiếu 3 dưỡng chất đa lượng.
  • Một số loại phân bón được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác. Nếu bạn trồng một loại cây, chẳng hạn như một loài hoa nào đó, thì loại phân bón này sẽ giúp cây phát triển. Tuy nhiên, nếu bạn trồng nhiều loại cây khác nhau cùng lúc thì tốt nhất là dùng loại phân bón không bổ sung các chất dinh dưỡng khác.
 5. 5
  Xác định tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong bao phân bón. Các loại phân bón khác nhau có tỷ lệ các dưỡng chất khác nhau. Ví dụ, loại phân bón 6-12-6 có 6% ni tơ, 12% phốt pho và 6% kali. Bạn hãy chọn hỗn hợp có lợi nhất cho đất của bạn dựa vào kết quả kiểm tra đất.
  • Với đất đã có thành phần cân đối, bạn hãy chọn loại phân bón 10-10-10. Loại phân bón này thường có hàm lượng ni tơ cao, vì đó là dưỡng chất thường bị thiếu hụt nhất trong đất. Loại phân bón này cũng thường chứa phốt pho và magie.
 6. 6
  Bón phân cho cây. Tốt nhất là rải đều phân bón vào đất. Nếu dùng phân bón dạng hạt, bạn có thể dùng máy rải phân bón để phân phối cho đều. [2]
  • Nếu bạn bón phân cho cây trồng ngoài trời, hãy nhớ dọn sạch phân bón rơi vãi trên lối đi để ngăn ngừa phân bón trôi vào các rãnh nước.
 7. 7
  Bón phân cho cây thường xuyên. Cây cối tiêu thụ chất dinh dưỡng rất nhanh. Để cây luôn nhận được dưỡng chất đều đặn, bạn cần bón phân theo nhu cầu của cây, dựa vào các loại cây và loại phân bón. Đọc hướng dẫn sử dụng trên bao bì để biết liều lượng đúng. [3]
  • Nếu bạn mua cây trồng sẵn trong chậu, hãy đọc thẻ gắn trên cây xem loại đất trồng cây trong chậu là gì. Điều này sẽ giúp bạn biết nên bón phân bao lâu một lần .[4]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Chọn đúng loại cây trồng

 1. 1
  Chọn loại cây bạn muốn trồng. Mỗi giống cây có tốc độ phát triển khác nhau. Bạn hãy tìm hiểu các giống khác nhau của loại cây mà bạn muốn trồng. Ví dụ giống cà chua glacier sẽ chỉ cần trồng 50 ngày so trung bình 70-90 ngày đối của các giống cà chua thông thường.
 2. 2
  Cân nhắc trồng rau xanh. Một số loại rau xanh mọc rất nhanh. Rau mầm chỉ cần trồng 14 ngày. Rau xà lách arugula mất 21 ngày, còn rau diếp là 26 ngày. Có nhiều loại rau xanh mọc lên rất nhanh, đậc biệt là các loại rau dùng trong món salad.
 3. 3
  Chọn loại rau củ. Nếu muốn trồng rau củ, bạn hãy chọn các loại rau phát triển nhanh, chẳng hạn như đậu cô ve, củ dền, bông cải xanh, hành lá, củ cải, bí, dưa chuột, đậu bắp và đậu Hà Lan.
 4. 4
  Chọn các cây hoa ngắn ngày. Các loài hoa ngắn ngày rất hữu ích để dùng làm quà tặng hoặc tô điểm cho khu vườn. Cúc xu xi, cúc chuồn chuồn, cúc vàng mọc nhanh và rất đẹp. Một số loài hoa tuyệt vời khác mà bạn có thể cân nhắc là hoa hướng dương, hoa đậu thơm, hoa kim cương.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Hỗ trợ cây tăng trưởng

 1. 1
  Trồng cây con trong nhà. Nếu định trồng cây ngoài trời nhưng lại phải chờ đến mùa xuân, bạn sẽ gieo hạt trong nhà. Cây con sẽ mất khoảng 4 đến 12 tuần để này mầm. Nếu bạn để cho cây nảy mầm trong nhà và đem ra trồng ngoài vườn, cây sẽ tăng trưởng sớm hơn 4-6 tuần so với khi bạn gieo hạt trực tiếp xuống luống đất.
  • Tìm một loạt các chậu trồng cây nhỏ, sâu khoảng 5-10 cm và có lỗ thoát nước.
  • Tránh dùng phân bón. Thay vào đó, bạn nên dùng hỗn hợp rêu than bùn và đá vermiculite trong chậu.
  • Để cây ra ngoài trời mỗi ngày vài tiếng. Thực hiện việc này ít nhất 2 tuần trước khi bạn đem cây ra ngoài trồng vào luống đất. Cách này sẽ giúp cây thích nghi với ánh nắng mặt trời trực tiếp.
  • Các cây có thể đánh ra trồng lại là cà chua, ớt chuông, cà tím, dưa. Tuy nhiên, có một số loài cây không sinh trưởng tốt khi trồng lại như bí ngòi, đậu, củ dền, ngô, rau bó xôi, củ cải turnip và đậu Hà Lan.
 2. 2
  Nói chuyện với cây. Các nghiên cứu cho thấy rằng cây cối phản ứng rất tốt khi được nghe hát. Khi bón phân cho cây, bạn hãy trò chuyện hoặc hát cho chúng nghe. Ghi âm lại giọng của bạn và mở cho cây nghe khi bạn không có mặt. Điều này sẽ giúp cây mọc nhanh hơn.[5] .
 3. 3
  Cung cấp ánh sáng cho cây. Dùng đèn trồng cây nếu bạn trồng trong nhà. Loại đèn trồng cây tốt nhất là đèn phóng điện cường độ cao (HID). Đèn HID có hai dạng: halogen kim loại (MH) và natri áp suất cao (HPS). Bóng đèn MH toả ánh sáng mạnh nhất với ánh sáng xanh trong dải quang phổ, có tác dụng kích thích cây mọc lá. Bóng đèn HPS bền hơn bóng MH và phát ánh sáng đỏ/cam trong dải quang phổ. Bóng đèn HPS kích thích hoa nở.[6]
 4. 4
  Sử dụng bã cà phê. Bã cà phê giúp cây phát triển nhanh hơn nhờ chất caffeine có trong cà phê. Bã cà phê giàu ni tơ, một dưỡng chất thiết yếu đối với cây. Các nghiên cứu còn cho thấy caffeine giúp cây tăng trưởng nhanh hơn.[7]
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Matt Bowman
Cùng viết bởi:
Người làm vườn & Chủ sở hữu, Tradition Market & Garden
Bài viết này đã được cùng viết bởi Matt Bowman. Matt Bowman là người làm vườn và chủ sở hữu của Tradition Company tại Atlanta, Georgia. Từ năm 2006, Tradition Company cung cấp dịch vụ rửa xe, chăm sóc thảm cỏ, bảo dưỡng bất động sản, dịch vụ giúp việc nhà, giao củi và cây Giáng Sinh. Với hơn 20 năm kinh nghiệm làm vườn, Matt chuyên trồng các loại rau hữu cơ và các kỹ thuật làm vườn tổng quát. Ông có bằng cử nhân báo chí của Đại học Georgia.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 662 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo