Cách để Trồng cây chùm ngây

Trong số các loài cây vừa làm cảnh vừa ăn được, khó có loài nào vượt qua được cây chùm ngây. Loài cây nhiều công dụng này sinh trưởng quanh năm trong vùng khí hậu nhiệt đới và có thể trồng thành công như cây một năm ở vùng ôn đới. Với các đặc điểm mọc nhanh, giàu dinh dưỡng và đẹp mắt, chùm ngây đang rất được ưa chuộng. Còn gì dễ dàng hơn việc bước ra vườn và hái một nắm rau xanh bổ dưỡng để đưa lên bàn ăn?

Các bước

 1. 1
  Mua hạt giống chùm ngây từ nhiều nguồn. Có nhiều loại hạt giống khác nhau, nhưng giống Moringa oleiferaMoringa stenopetala là dễ mua nhất. Trong ảnh, hạt Moringa oleifera màu nâu, có cánh, nằm bên trái. Ảnh bên phải là hạt Moringa stenopetala có màu da. Nhìn vào thì thấy hai loại hạt này không giống nhau, nhưng chúng đều là hạt chùm ngây.

  • Nếu muốn trồng loại cây phát triển nhanh, có thể ra lá, nở hoa và kết quả dài như quả đậu – còn gọi là “dùi trống” – trong vòng một năm, bạn hãy chọn giống Moringa Oleifera. Ảnh minh họa ở đây cho thấy vì sao bạn nên hạn chế chiều cao của cây; đó là để thu hoạch lá và quả dễ hơn. Quả chùm ngây có hình dạng như dùi trống treo trên cây có hạt bên trong. Bạn có thể trồng ngay khi vỏ quả khô đi, hoặc bảo quản hạt để trồng sau.
  • Nếu muốn trồng loại cây mọc nhanh, ra nhiều lá to hơn để dễ hái hơn, bạn có thể chọn hạt giống Moringa Stenopetala.
  • Giống chùm ngây châu Phi Moringa Stenopetala sẽ mất nhiều thời gian ra hoa và kết quả hơn.
  • Các loại hạt có hình thức rất khác nhau, nhưng chúng đều mọc thành cây chùm ngây. Trên thực tế, các loại hạt thường có cùng kích cỡ, nhưng bạn có thể thấy chúng không giống nhau. Hạt Moringa Oleifera tròn, màu nâu và có cánh. Hạt Moringa Stenopetala, khi tách khỏi vỏ quả có hình dạng như hạt hạnh nhân và có màu da nhạt.
 2. 2
  Quyết định vị trí trồng cây chùm ngây. Nhớ rằng cây chùm ngây có thể mọc cao đến hơn 6 m trong năm đầu tiên. Chiều cao trung bình của cây chùm ngây là khoảng 4,5 m; tuy nhiên, chúng có thể mọc cao hơn nhiều trong điều kiện tối ưu. Các cành cây chùm ngây trung bình có thể mọc thành tán lá rộng đến 1 – 1,3 mét trong vòng một năm đầu tiên, do đó bạn cần cân nhắc xem có nên trồng gần các công trình xây dựng sẵn có không. Cây chùm ngây cần nhiều ánh nắng, độ ấm và nước để phát triển khỏe mạnh – vì vậy bạn hãy nghĩ đến nơi nào có thể tận dụng được ánh nắng mặt trời nhiều nhất.
 3. 3
  Tìm loại đất trồng cây hữu cơ tốt nhất. Chùm ngây không ưa loại đất nặng như đất sét hoặc đá vermiculite. Chúng sống trong đất cằn, đất cát và đất nghèo dinh dưỡng, nhưng bộ rễ của cây không ưa nước. Bạn cần ghi nhớ điều này và cân nhắc mua thêm cát để trộn vào hỗn hợp đất trồng cây nếu cần. Bạn cũng có thể dùng bất cứ loại đất nào sẵn có trong vùng và bổ sung thêm xơ dừa, rêu than bùn, đá trân châu hoặc cát để tạo độ tơi xốp cho đất. Điều này giúp rễ cây có nhiều khoảng trống để phát triển sâu hơn, đồng thời cải thiện độ thoát nước. Cây chùm ngây có một rễ cái, tức là một rễ cắm thẳng xuống đất như củ cà rốt. Cây có các rễ nhỏ hơn làm nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng nuôi cây, nhưng không có rễ nhánh. Cây chùm ngây cần được trồng ở nơi có nhiều không gian để rễ cái cắm xuống đất. Nếu trồng cây trong chậu, bạn nên chọn chậu sâu nhất có thể. Chùm ngây có thể được trồng đơn độc, trồng thành hàng hoặc làm hàng rào.
  • Nếu thích trồng cây chùm ngây thành hàng rào, bạn có thể gieo hạt xuống đất, cách nhau khoảng 30 cm. Ngắt bớt khoảng một nửa số lá mới ra để buộc cây phải mọc thành bụi. Khi cây mọc cao khoảng 60 cm, bạn hãy cắt bớt nửa chiều dài các cành cây và ngắt các lá mới mọc có khả năng đâm chồi trên ngọn.
  • Nếu muốn trồng chùm ngây thành từng hàng, bạn hãy gieo các hạt cách nhau khoảng 90 cm thành từng hàng, hàng nọ cách hàng kia ít nhất 1,8 m để dễ làm cỏ và đi lại giữa các hàng cây.
  • Nếu trồng riêng một cây chùm ngây, bạn chỉ cần nhớ chừa nhiều không gian cho các cành cây tỏa rộng. Thỉnh thoảng bạn nên cắt ngọn cây để kích thích cây đâm chồi mới và cắt bớt một nửa chiều dài các cành cây. Điều này giúp cây phát triển mạnh khỏe và cho ra nhiều chùm hoa đẹp mắt, cho lá ăn được và các quả dài để làm giống cho năm sau.
 4. 4
  Đào một hốc đất và gieo hạt chùm ngây sâu khoảng 2 – 2,5 cm, lấp đất lên và nén chặt. Ghi lại ngày gieo hạt để bạn có thể theo dõi sự phát triển của cây. Tưới đẫm nước sau khi đã lấp đất. Cho dù trồng dưới đất hay trong chậu, cây chùm ngây cũng cần được tưới dẫm nước mỗi ngày cho đến khi cây con xuất hiện trên mặt đất. Khi cây đã nảy mầm, bạn có thể tưới 2 ngày một lần đến khi cây cao khoảng 45 cm. Sau đó tưới mỗi tuần một lần là đủ.
  • Một số người ngâm hạt trong nước cho đến khi chúng nảy mầm, sau đó đem ra trồng. Phương pháp này cũng có hiệu quả, nhưng hạt chùm ngây không cứng lắm và không cần phải thực hiện bước này.

Lời khuyên

 • Một người làm vườn ở Florida đã nhân giống thành công cây chùm ngây bằng các cành được cắt thành nhiều cỡ khác nhau và cắm các cành được cắt tỉa như hướng dẫn ở trên vào chậu đất to. Các cành cây cần được tưới nước hàng ngày, và đất phải có độ thoát nước tốt. Trong vòng khoảng 2 tuần, các chồi lá sẽ mọc ra từ các cành cây, và cây con sẽ mọc lên từ gốc.
 • Nhớ chuẩn bị sẵn kéo cắt cây, vì bạn càng chăm cắt tỉa thì cây càng mọc nhanh.
 • Các nụ hoa và hoa chùm ngây có thể chần lên và ăn như một món rau bổ dưỡng.
 • Một cách nhân giống khác là trồng bằng các cành cây cắt ra. Chọn các cành có đường kính khoảng 5-6 cm và cắt thành từng khúc bằng nhau dài khoảng 60 -80 cm. Đầu dưới cần cắt chéo thành góc 45 độ để tăng diện tích tiếp xúc với đất. Sau đó, bạn có thể cắm các cành cây vào đất, sâu khoảng 22- 23 cm. Tưới nước đều đặn, và các lá mới sẽ mọc ra từ cành cây. Ưu điểm của việc trồng cây bằng cành là chúng sẽ mọc nhanh hơn và nhanh ra hoa hơn các cây trồng bằng hạt. Cây chùm ngây trồng bằng cành có các đặc điểm giống như cây mẹ.
 • Lá, quả, nụ hoa, hoa và hạt chùm ngây đều có thể ăn được. Nụ hoa và hoa nên ăn chín, hạt có thể ăn sống hoặc chín, và lá cũng có thể ăn được. Có rất nhiều trang web hướng dẫn cách chế biến lá chùm ngây để phục vụ cho bữa ăn. Bạn có thể ăn sống lá chùm ngây bằng cách hái ngay trên cây và ăn tại chỗ, hoặc có thể cho vào món rau trộn và ăn với nước sốt. Nhiều nơi người ta ăn lá chùm ngây với cá, thịt gà, lợn, bò, cừu hoặc các loại thịt khác, hoặc có thể chế biến một cách đơn giản như xào nhanh và làm món ăn kèm. Lá chùm ngây cũng có thể cho vào món canh, món hầm, cơm, ngũ cốc hoặc các món nướng. Khi nấu với các món chính, tốt nhất là bạn nên cho vào khi món ăn đã gần chín để bảo toàn tối đa chất dinh dưỡng.

Cảnh báo

 • Cây chùm ngây có khả năng chịu hạn, nhưng KHÔNG chịu được lạnh. Băng giá sẽ giết chết cây.
 • Duy trì cây chùm ngây ở độ cao tối đa khoảng 2,5 - 3,5 m nếu bạn muốn với tới để thu hoạch. Nếu không, bạn sẽ có một cây chùm ngây rất cao, rất khẳng khiu với các cành cây cao tít trên ngọn, không với tới được và cũng không đẹp mắt.
 • Được biết có một số trang web khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn hoa chùm ngây, vì chúng có thể làm sẩy thai. Điều này cũng có khả năng là sự thật, do đó phụ nữ mang thai nên tránh ăn nụ hoa và hoa chùm ngây.
 • Cây chùm ngây mọc rất nhanh, do đó một trong những cách dễ nhất để kiểm soát chiều cao của cây là ngắt bớt các chồi lá mọc trên ngọn cây và cắt bớt nửa chiều dài các cành cây. Điều này sẽ kích thích các cành cây mọc ra các cành dọc theo thân cây, nhờ đó bạn sẽ không có cây chùm ngây cao đến 9 mét với nụ hoa, hoa, lá và quả khó với tới.
 • Ở một số nơi trên thế giới, người ta ăn cả rễ cây chùm ngây. Tuy nhiên, bạn không nên ăn rễ cây. Rễ chùm ngây có vị như củ cải ngựa, nhưng vỏ rễ có chứa độc tố thần kinh mạnh, có thể gây tử vong nếu ăn với số lượng lớn. Bạn đừng đụng đến rễ cây.
 • Liên tục cắt tỉa cây chùm ngây từ trên ngọn. Điều này sẽ kích thích cây mọc thêm nhiều cành dọc theo thân cây. Bạn cũng có thể ngắt đi một nửa số lá trên cành để kích thích lá mới mọc ra ở các chạc ba. Đừng vứt bỏ những cành cây đã cắt. Bạn có thể ném chúng xuống đất dưới gốc cây để tạo một lớp phủ giúp ngăn cản cỏ dại hiệu quả mà lại sẵn có.

Những thứ bạn cần

 • Hạt chùm ngây
 • Đất trồng cây tơi xốp
 • Vị trí trồng cây nhiều ánh nắng
 • Nước
 • Kìm tỉa cây hoặc kéo

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 23 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Làm vườn

Ngôn ngữ khác:

English: Grow a Moringa Tree, Italiano: Far Crescere un Albero di Moringa, Русский: вырастить Морингу, Português: Cultivar uma Árvore de Moringa, Français: faire pousser un moringa, 中文: 种植辣木树, Español: hacer crecer un árbol de moringa, Bahasa Indonesia: Menanam Pohon Kelor, Nederlands: Een Moringaboom kweken, العربية: زراعة شجرة المورينجا

Trang này đã được đọc 1.515 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?