Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Không phải loài cây nào cũng nhất định phải trồng bằng hạt. Bạn có thể nhân giống cây mà bạn thích bằng cách lấy một cành để trồng thành cây mới. Trồng cây bằng cách giâm cành sẽ mất vài tuần, nhưng phương pháp này tương đối dễ thực hiện, miễn là bạn tuân thủ đúng các bước. Đầu tiên, bạn cần cắt một cành còn non với một chồi mới mọc, sau đó nuôi cho cành ra rễ trong chai nước hoặc hỗn hợp đất tơi xốp. Khi rễ đã hình thành, bạn chỉ việc trồng cành cây xuống đất và chờ cây mọc lên.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Cắt cành

 1. 1
  Xác định xem loài cây bạn muốn nhân giống có thể trồng bằng cách giâm cành không. Không phải cây nào cũng có thể trồng bằng cách này. Một số cây phổ biến có thể giâm cành là: hương thảo, bạc hà, húng quế, cà chua, hoa hồng, thường xuân, phú quý, cây sơn thù du đỏ và vàng. Bạn có thể tìm trên mạng hoặc xem hướng dẫn ở vườn ươm để xác định cây mà bạn muốn nhân giống có thể trồng bằng cành không.[1]
 2. 2
  Cắt một cành từ cây đang trồng. Chọn một cành cây khỏe mạnh, không nhiễm bệnh trên ngọn cây. Dùng kéo tỉa cây cắt ở gốc cành. Mỗi cành cần dài khoảng 10-15 cm.[2]
  • Tìm cành non và gầy, lý tưởng nhất là cành có chồi non mới mọc. Những cành này sẽ mọc khỏe nhất khi trồng.
 3. 3
  Cắt các cành lớn và tỉa bớt 2/3 số lá trên cành. Lá và chồi sẽ cản trở sự phát triển của rễ, một yếu tố cần thiết để cây mọc lên từ cành. Bạn hãy dùng kéo làm vườn để cắt các cành có chồi mọc và 2/3 số lá trên cành.
  • Nếu các lá còn lại trên cành bắt đầu héo úa khi cành đang đâm rễ thì nghĩa là cây mới trồng đang chết.
 4. 4
  Cắt chéo 30 độ ở gốc các cành cây gỗ và lớn hơn. Cắt chéo góc tại gốc của cành cây. Như vậy bạn sẽ nhớ đâu là đầu dưới để sau đó cắm xuống đất. Nếu trồng cây rau thơm, bạn có thể bỏ qua bước này.
 5. 5
  Xác định xem bạn nên cắm cành vào nước hay cắm xuống đất. Rễ của các loài cây to với các cành gỗ to sẽ mọc tốt hơn trong đất. Các cây rau thơm nhỏ hơn như húng quế, bạc hà và hương thảo ban đầu có thể mọc trong nước. Hãy chọn phương pháp phù hợp nhất cho cây mà bạn định trồng.[3]
  • Bạn có thể áp dụng phương pháp giâm cành xuống đất cho các cành cây thân thảo và thân gỗ cứng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Giâm cành xuống đất

 1. 1
  Cạo vỏ cây ở đoạn dưới cành cây gỗ cứng. Cạo lớp ngoài cùng của vỏ cây gần đầu dưới của cành cây cắt ra. Nhớ đừng cắt quá sâu để tránh làm hư hại cành. Bước này sẽ giúp rễ cây mọc ra ở gốc của cây mới. Nếu trồng rau thơm, bạn có thể bỏ qua bước này.
 2. 2
  Nhúng đoạn cuối cành cây vào hoóc môn kích thích ra rễ, nếu muốn. Bạn có thể mua gel hoặc bột hoóc môn kích thích ra rễ ở vườn ươm hoặc trên mạng. Bước này có thể giúp cho cành phát triển nhanh.
 3. 3
  Cắm cành vào chậu đựng hỗn hợp đất trồng cây. Độ tơi xốp của cát và đá trân châu sẽ tạo môi trường thuận lợi nhất để cành phát triển. Bạn cũng có thể trộn đất trồng cây với đá trân châu hoặc đá vermiculite. Dùng bút chì chọc một lỗ trong đất và cắm đầu dưới của cành vào đất.
  • Bạn có thể mua hỗn hợp đất trồng cây ở vườn ươm.
  • Sử dụng chậu có lỗ thoát nước dưới đáy.
 4. 4
  Tưới đẫm nước vào đất trồng cây. Tưới sao cho hỗn hợp đất đẫm nước. Cành cây mới trồng sẽ cần có nhiều nước vào giai đoạn đầu trước khi rễ hình thành.
  • Nước không được đọng thành vũng trên mặt đất. Nếu có nước đọng lại thi nghĩa là chậu trồng cây bạn đang dùng không có lỗ thoát nước.
 5. 5
  Trùm bao ni lông lên chậu cây. Dùng băng dinh hoặc buộc dây để giữ cố định bao ni lông trên chậu cây, nhớ đừng để bao ni lông không chạm vào cây. Bước này giúp tăng độ ẩm xung quanh cành và kích thích cây mọc.[4]
 6. 6
  Chờ 2-3 tuần để rễ cây hình thành. Đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng, nhưng tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Trong 2-3 tuần, rễ cây sẽ đâm ra ở đầu dưới của cành. Bạn có thể cẩn thận sờ thử bên dưới cành xem rễ đã bắt dầu mọc chưa. Nếu không thấy rễ mọc ra, bạn sẽ phải cắt một cành khác và trồng lại.[5]
 7. 7
  Trồng cành cây xuống đất khi rễ đã hình thành. Khi rễ đã mọc ra ở đoạn dưới cành cây thì nghĩa là bạn đã có thể chuyển cây ra trồng ở vị trí cố định. Dùng xẻng nhỏ đào xung quanh cành cây, cẩn thận đừng xén trúng rễ. Lấy cây ra khỏi chậu và đặt vào vị trí mới.[6]
  • Lên mạng tìm hiểu cách chăm sóc và bảo dưỡng loại cây bạn đang trồng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Giâm cành trong nước

 1. 1
  Nhúng đầu cành vào hoóc môn kích thích ra rễ nếu muốn. Hoóc môn kích thích ra rễ có thể thúc cây phát triển nhanh hơn. Bạn có thể mua gel hoăc bột kích thích ra rễ ở các vườm ươm và nhúng đầu dưới của cành vào hoóc môn.
  • Cẩn thận kẻo hít phải bột kích thích ra rễ.
 2. 2
  Cắm cành cây vào chai nước đến khoảng 2 tuần. Cắm đầu dưới của cành cây vào chai hoặc cốc nước. Trong vòng 1-2 tuần, cành cây sẽ đâm rễ.
 3. 3
  Trồng cành cây xuống đất sau khi rễ bắt đầu phát triển. Lấy cành ra khỏi nước và cắm vào đất có độ thoáng khí tốt như đá trân châu hoặc đá vermiculite. Tiếp tục đặt cành cây ở nơi tối trong 2-3 ngày để cây không tiêu hao năng lượng vào quá trình quang hợp.
 4. 4
  Đặt cây ở nơi có nắng và tưới cho cây, nếu cần thiết. Nếu trồng cây trong nhà, bạn nên tưới cho cây 2-3 ngày một lần. Nếu trồng cây ngoài trời, bạn nhớ trồng ở khu vực có đủ nắng. Tim hiểu trên mạng hoặc đọc hướng dẫn của vườm ươm về cách chăm sóc và bảo dưỡng cây mới trồng.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

Cắt cành

 • Kéo tỉa cây

Giâm cành xuống đất

 • Kéo tỉa cây
 • Hoóc môn kích thích ra rễ (không bắt buộc)
 • Hỗn hợp đất trồng cây gồm cát và đá trân châu
 • Bao ni lông
 • Dây buộc
 • Thuổng làm vườn

Giâm cành trong nước

 • Hoóc môn kích thích ra rễ (không bắt buộc)
 • Chai hoặc cốc
 • Nước
 • Đất trồng cây
 • Đá trân châu
 • Xẻng làm vườn

Lời khuyên

 • Nếu lá cây chết trên cành hoặc rễ không mọc ra trong 2-4 tuần, bạn sẽ phải cắt cành mới và bắt đầu trồng lại.

Về bài wikiHow này

Lauren Kurtz
Cùng viết bởi:
Thợ làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lauren Kurtz. Lauren Kurtz là chuyên gia về tự nhiên và làm vườn. Lauren đã làm việc cho Aurora, Colorado, quản lý Water-Wise Garden tại Trung tâm Thành phố Aurora cho Cục Bảo tồn Nước. Cô đã có bằng cử nhân về Nghiên cứu Môi trường và Bền vững từ Đại học Western Michigan vào năm 2014. Bài viết này đã được xem 53.468 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 53.468 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo