Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cây anh đào của các nhà vườn chuyên nghiệp được trồng bằng phương pháp chiết cành để người trồng biết chính xác đặc tính của cây. Đó là vì cây anh đào trồng từ hạt có thể cho quả có vị đắng hơn. Trồng anh đào từ hạt là một dự án dành cho người làm vườn tại nhà muốn thử sức và những người muốn trồng cây làm cảnh. Để trồng cây anh đào từ hạt, bạn sẽ gieo hạt anh đào khô trong đất có độ pH trung tính và độ thoát nước tốt ở ngoài trời vào đầu mùa thu. Chọn vị trí có nhiều ánh nắng mặt trời và ấn hạt xuống đất sâu khoảng 2,5 cm. Bạn cũng có thể gieo hạt cây vào chậu đặt trong nhà, sau đó chuyển ra trồng ngoài trời vào mùa xuân. Nhớ rằng cây anh đào thường cao đến 7,5 m hoặc hơn, và bạn cũng không thể đảm bảo là cây sẽ cho nhiều quả, vì vậy bạn nên chắc chắn là mình thích có một cây anh đào để tô điểm cho sân vườn!

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chuẩn bị hạt anh đào

 1. 1
  Biết những khả năng có thể xảy ra. Anh đào không phải là loài cây mang đầy đủ đặc tính của cây bố mẹ, nghĩa là chúng có thể không giống như cây bố mẹ.[1] Có thể bạn có một cây không sống được trong vùng khí hậu bạn trồng, không chống chịu được các loại sâu bệnh ở địa phương hoặc không ra quả ngon. Nhưng có thể bạn trồng được một cây mới lạ và đẹp mắt, và dù có thế nào thì về lâu dài bạn cũng có nhiều niềm vui.
  • Nếu muốn có nhiều cơ hội thành công hơn, bạn nên trồng anh đào bằng cây con. Các vườn ươm trong vùng bạn ở có thể giới thiệu cho bạn cây anh đào chiết phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng.
 2. 2
  Chọn quả anh đào. Lý tưởng nhất là bạn tìm được những quả anh đào tươi từ cây trồng trong vùng hoặc bán ở chợ của các nhà nông vào giữa hoặc cuối mùa hè. Hạt của các cây cho quả vào đầu mùa thường không nảy mầm, còn quả anh đào bán ở các cửa hàng thì có tỷ lệ trồng thành công không cao.[2] [3] Bạn nên mua một vốc đầy, vì không phải hạt nào cũng nảy mầm. Có hai loại anh đào phổ biến mà bạn có thể chọn:[4]
  • Hầu hết anh đào tươi bán ở hàng là anh đào ngọt. Các giống anh đào này ăn ngon nhất, nhưng phần lớn chỉ có khả năng sinh trưởng trong các vùng 5-7 theo phân vùng canh tác của USDA.
  • Anh đào chua thường dễ trồng hơn và có thể chống chịu được trong các vùng canh tác 3-8 tùy các giống cây. Loại quả tươi có thể khó tìm, bạn hãy đến chợ của các nhà nông để hỏi thăm.
 3. 3
  Ăn quả anh đào. May mắn cho bạn là phải loại bỏ phần thịt của quả anh đào trước khi gieo hạt. Hãy thưởng thức quả anh đào và lau sạch phần thịt quả còn sót bằng khăn giấy ẩm.
  • Nếu vẫn đang là đầu mùa hè hoặc giữa mùa hè, bạn hãy để hạt trên khăn giấy vài ngày cho khô, sau đó bảo quản trong hộp đậy kín và đặt ở nơi mát.[5] Lấy hạt ra vào cuối mùa hè và chuyển sang bước tiếp theo.
 4. 4
  Cân nhắc trồng cây ngoài trời vào đầu mùa thu. Hạt anh đào cần được liên tục giữ ẩm và lạnh trong khoảng 3-5 tháng để chuẩn bị cho quá trình nảy mầm. Nếu mùa đông nơi bạn ở kéo dài tương đương khoảng thời gian này nhưng nhiệt độ không xuống thấp quá -30ºC, bạn có thể thực hiện phương án dễ nhất và trồng cây vào mùa thu. Nếu quyết định như vậy, bạn hãy bỏ qua phần kế tiếp. Tiếp tục thực hiện bước sau nếu bạn không sống trong vùng khí hậu này hoặc thích dùng phương pháp có tỷ lệ thành công cao hơn.
  • Cây anh đào ngọt phát triển mạnh nhất khi trải qua vài tuần trong thời tiết ấm áp trước khi trời lạnh. Bạn sẽ đáp ứng được nhu cầu này nếu trồng cây vào cuối mùa hè hoặc ngay khi bắt đầu sang thu. Tuy nhiên, đợt thời tiết ấm xảy ra sau khi trời đã bắt đầu lạnh có thể khiến cho một số cây quay lại thời kỳ ngủ đông.[6] Bạn có thể tham khảo niên lịch hoặc dự báo thời tiết dài hạn để tránh hiện tượng này.
 5. 5
  Bảo quản các hạt anh đào ngọt trong rêu ấm và ẩm trong hai tuần (tùy ý). Nhiều người bỏ qua bước này và vẫn thấy vài hạt nảy mầm, nhưng quá trình này sẽ tăng tỷ lệ nảy mầm đối với hầu hết các giống anh đào ngọt.[7] Sau đây là cách thực hiện quá trình này, còn gọi là phân tầng ấm:[8]
  • Mua rêu sphagnum vô trùng. Vật liệu này có khả năng chống mốc, vốn là nguy cơ lớn nhất ở giai đoạn này. Dùng găng tay sạch để tránh lây lan bào tử mốc vào rêu.
  • Bỏ rêu vào túi ni lông hoặc hộp đựng và rót nước ở nhiệt độ phòng (khoảng 20ºC) vào rêu.[9] Chờ khoảng 8-10 tiếng cho rêu hút nước, sau đó vắt bớt nước thừa.
  • Chọc vài lỗ thông khí trên nắp hộp. Nếu dùng túi ni lông, bạn chỉ cần mở hé miệng túi.
  • Cho hạt anh đào vào và để yên như vậy trong 2 tuần ở nhiệt độ ổn định. Kiểm tra sau một hoặc hai ngày để chắt bớt nước đọng, sau đó kiểm tra hàng tuần và vứt đi các hạt bị mốc (nếu có).
 6. 6
  Chuyển sang vật liệu ẩm, lạnh. Tiếp theo, bạn cần phải làm cho cây anh đào “tưởng” rằng chúng đang trải qua mùa đông. Đây là phương pháp "phân tầng lạnh", rất giống với bước trên, chỉ thay đổi một số chi tiết:
  • Bạn vẫn có thể dùng rêu sphagnum, nhưng rêu than bùn hoặc hỗn hợp 50/50 rêu than bùn và cát sẽ có hiệu quả nhất.[10] Đá vermiculite cũng dùng được tốt.[11]
  • Thêm một lượng nước vừa đủ để làm ẩm vật liệu nhưng không ướt sũng, sau đó cho hạt vào.
  • Cho vào tủ lạnh hoặc đặt ở nơi có nhiệt độ từ 0,5 đến 5ºC (lý tưởng nhất là ở phần đầu trong khoảng nhiệt độ này).[12]
 7. 7
  Để trong tủ lạnh khoảng 90 ngày. Phần lớn các giống anh đào đều cần được xử lý lạnh trong 3 tháng trước khi trồng, một số giống cây cần đến 5 tháng. Kiểm tra hạt khoảng mỗi tuần một lần. Chắt nước đọng nếu có, hoặc cho thêm nước nếu thấy vật liệu bị khô.
  • Kiểm tra thường xuyên hơn khi đến cuối giai đoạn phân tầng lạnh. Nếu phần vỏ cứng bên ngoài hạt bắt đầu nứt ra, bạn có thể đem hạt ra trồng ngay hoặc giảm nhiệt độ xuống 0ºC cho đến khi bạn sẵn sàng trồng.[13]
 8. 8
  Trồng cây vào mùa xuân. Ngay khi đợt sương giá mạnh vào cuối mùa xuân chấm dứt là bạn có thể trồng các cây anh đào xuống đất.[14] Đọc phần tiếp theo để xem hướng dẫn chi tiết.
  • Nếu muốn bắt đầu sớm, bạn có thể trồng vào chậu to đặt trong nhà.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Gieo hạt cây anh đào

 1. 1
  Chọn vị trí có đất tốt. Cây anh đào cần nhiều ánh nắng và không khí lưu thông tốt. Chúng ưa đất cát, màu mỡ với độ thoát nước tốt và độ pH trung tính hoặc có độ a-xít nhẹ.[15]
  • Cây con cần có không gian để rễ cái phát triển. Nếu trồng cây trong chậu, bạn cần dùng chậu sâu tối thiểu 20 cm.
  • Cây anh đào rất khó trồng trong đất sét. Nếu thực sự muốn trồng cây, bạn hãy làm vườn nâng cao khoảng 30 cm.
 2. 2
  Gieo hạt ở độ sâu dưới 2.5-5 cm. Dùng ngón tay chọc lỗ sâu khoảng một đốt ngón tay và thả một hạt anh đào vào lỗ. Trồng các cây anh đào cách nhau 30 cm, nhưng bạn cần chuẩn bị trồng lại các cây sống sót cách nhau khoảng 6 m.[16]
  • Bạn có thể gieo hạt anh đào sát nhau hơn, nhưng sẽ phải bỏ bớt cây khi chúng đã mọc cao đến khoảng 5 cm.[17]
 3. 3
  Lấp đất tùy theo mùa. Nếu trồng cây vào mùa thu, bạn hãy phủ một lớp cát dày khoảng 2,5–5 cm lên trên hạt. Điều này giúp đất không bị đông cứng khiến chồi cây không mọc lên được. Nếu trồng cây trong mùa xuân, bạn chỉ cần lấp đất vào lỗ cao đến ngang mặt đất.[18]
 4. 4
  Bảo vệ hạt khỏi động vật gặm nhấm. Nếu bạn gieo hạt trực tiếp vào đất trong vườn thay vì trồng trong chậu, hạt cây sẽ là mục tiêu chính của các loài động vật chuyên đào bới. Đặt lên khu vực gieo hạt một tấm lưới sắt hoặc vải kim loại, bẻ gập các cạnh và ấn xuống đất sâu vài cm để tạo một hàng rào chắn.[19] Dỡ hàng rào này khi các chồi đầu tiên mọc lên.
 5. 5
  Thỉnh thoảng tưới nước sau đợt sương giá cuối cùng. Tưới nhẹ lên hạt sau khi đợt sương giá cuối cùng chấm dứt. Chỉ tưới khi đất hầu như đã khô hẳn. Các cây anh đào con không chịu được đất ướt sũng, nhưng cũng không chịu được nếu khô hạn quá lâu.
 6. 6
  Chờ cây nảy mầm. Hạt anh đào nảy mầm khá chậm. Nếu bạn dùng cả hai phương pháp phân tầng ấm và phân tầng lạnh, cây có thể nảy mầm trong vài tháng tới. Tuy vậy, một số hạt có thể phải mất cả năm mới nảy mầm và trồi lên khỏi mặt đất vào mùa xuân năm sau.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Chăm sóc cây anh đào con

 1. 1
  Giữ cho đất hơi ẩm. Bạn sẽ cần giữ đất ẩm nhưng không bị ướt sũng. Khi cây anh đào mọc rễ cái, bạn hãy kiểm tra đất ở độ sâu khoảng 7,5 cm và tưới khi sờ thấy đất khô. Tưới nhỏ giọt cho đến khi ướt lớp đất ở độ sâu của rễ.[20] Điều này ban đầu sẽ không mấy tốn thời gian, nhưng bạn cần nhớ điều chỉnh khi cây anh đào phát triển.
 2. 2
  Trồng lại khi cây đã cứng cáp. Khi cây đạt đến độ cao khoảng 15 cm hoặc đủ lớn để rễ cây có khả năng cạnh tranh hoặc chạm xuống đáy chậu, bạn cần cung cấp thêm không gian cho cây. Bạn có thể bỏ đi những cây thấp nhất hoặc trồng tách ra. Mỗi cây cần phải trồng cách nhau khoảng 6 m. Nhớ rằng thời gian trồng lại tốt nhất là khi cây đang ngủ đông, tức là vào mùa đông. Nếu bạn trồng lại khi cây đang tăng trưởng mạnh, cây sẽ bị stress và có thể chết.
  • Đừng quên rằng cây anh đào có thể mọc cao đến 7,5- 15 m, tùy vào từng giống cây. Bạn có thể duy trì độ cao của cây dưới 15 m bằng cách cắt tỉa.[21]
 3. 3
  Đắp lớp phủ hàng năm. Đắp lớp phủ bằng phân trộn đã hoại kỹ mỗi năm vào đầu mùa xuân.[22] Bắt đầu đắp lớp phủ sau khi cây nảy mầm, vì lớp phủ có thể ngăn chặn mầm cây trồi lên mặt đất.
  • Tốt nhất là nên tránh sử dụng phân bón cho cây con, vì cây rất dễ bị cháy vì phân bón. Phân trộn có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây.
 4. 4
  Bảo vệ cây khỏi các loài dịch hại. Điều khó nhất khi trồng cây anh đào là cây dễ bị nhiễm bệnh và bị các loài động vật phá hoại. Bạn hãy thực hiện các bước sau đây để bảo vệ cây:[23]
  • Rào xung quanh cây con bằng lưới sắt để ngăn hươu nai. Thực hiện việc này ngay khi cây bắt đầu mọc lên.
  • Mỗi tháng một lần, bạn nên tìm xem có các lỗ trên thân cây bị rỉ nước hoặc có cứt mọt trông như mạt cưa không. Cắm kim vào các lỗ này để giết sâu bọ.
  • Vào mùa xuân, bạn hãy quấn vải màn quanh thân cây để ngăn chặn côn trùng đẻ trứng.
  • Vào cuối mùa thu, bạn nên cắm hàng rào bằng lưới kim loại sâu xuống đất khoảng 5 cm xung quanh cây để chống động vật gặm nhấm. Hàng rào này cần phải đủ cao để ngăn chặn được những con vật gặm nhấm đứng trên đống tuyết rơi vào mùa đông.
 5. 5
  Bảo vệ cây dưới ánh nắng mặt trời vào mùa đông. Vào đầu mùa thu, bạn hãy sơn phần thân cây phía nam bằng sơn trắng latex không độc pha với loãng với nước. Cây rất dễ bị tổn hại do ánh nắng mặt trời trong thời gian này.[24]
  • Sơn trắng phần phía bắc của cây thay vì phía nam nếu bạn sống ở nam bán cầu.
 6. 6
  Cắt tỉa khi cây anh đào trưởng thành. Cây anh đào không quá khó cắt tỉa, mà việc cắt tỉa còn giúp cây sai quả và trông đẹp mắt hơn. Nói chung, giống cây anh đào chua chỉ cần cắt tỉa một chút để tạo các cành đối xứng. Với cây anh đào ngọt, bạn hãy cắt bớt cành chính ở giữa để kích thích cây mọc thêm chồi bên.
 7. 7
  Cân nhắc ghép cành. Nếu để nguyên, cây anh đào thường sẽ mất năm năm hoặc lâu hơn mới ra quả, nếu cây có thể đậu quả. Ghép cành có hơi mạo hiểm một chút đối với những cây trồng từ hạt, vì bạn không biết chính xác cây thuộc giống nào, nhưng các nhà vườn có thể giới thiệu cho bạn các giống cây có quả. Bạn có thể ghép cành cây này vào cây 2 tuổi và có thể thu hoạch quả vào năm thứ ba hoặc thứ tư nếu ghép thành công.
 8. 8
  Thụ phấn cho hoa. Chỉ riêng những đóa hoa xinh xắn cũng đã cho bạn một lý do để trồng cây anh đào. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhìn thấy những quả anh đào thay thế cho hoa thì cây phải được thụ phấn. Với hầu hết các giống anh đào ngọt, bạn sẽ cần một giống cây anh đào khác ở gần bên và nở hoa vào cùng thời gian. Cây anh đào thường được thụ phấn nhờ ong mật. Nếu có dùng thuốc trừ sâu, bạn cần đảm bảo không ảnh hưởng đến loài côn trùng quan trọng này.[25]
 9. 9
  Đuổi chim. Không ai có thể trồng anh đào mà không phải chia sẻ bớt cho lũ chim. Nếu may mắn nhìn thấy cây ra quả, bạn hãy tìm cách bảo vệ trước khi quả chín. Có nhiều cách để đánh lạc hướng hoặc xua đuổi chim, bao gồm việc trồng cây dâu tằm (mà lũ chim còn thấy ngon hơn) và treo các vật sáng bóng trên cành cây anh đào.
  • Các nhà vườn cũng trùm lưới lên cây để ngăn chặn chim và các loài động vật khác khỏi đến ăn quả.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để cây kết quả, thông thường bạn cần có hai giống cây anh đào ngọt để thụ phấn cho nhau.[26] Cây anh đào chua thường có thể tự thụ phấn.
 • Cây anh đào có thể mất 7-8 năm mới cho quả, do đó bạn nên cân nhắc trồng mỗi năm một đợt mới. Như vậy bạn sẽ có cây dự phòng nếu một số cây bị chết trước khi trưởng thành.
 • Giống cây anh đào vàng ít thu hút chim hơn, nhưng có thể mất đến 6 năm hoặc lâu hơn mới ra quả.[27]

Cảnh báo

 • Không gieo hạt anh đào trực tiếp xuống đất vào mùa hè hoặc mùa xuân. Mặc dù hạt nào cũng sẽ trải qua mùa đông, nhưng việc thiếu quá trình phân tầng sẽ khiến cho hạt không thể nảy mầm vào mùa xuân.

Những thứ bạn cần

 • Quả anh đào
 • Rêu sphagnum xay
 • Cát
 • Rêu than bùn
 • Tủ lạnh
 • Hộp nhựa hoặc kim loại
 • Chậu trồng cây hoặc đất vườn
 • Đất có chất lượng tốt
 1. https://books.google.com/books?id=EuQ4eWtUGlwC
 2. http://aces.nmsu.edu/ces/yard/2001/071401.html
 3. http://extension.psu.edu/plants/gardening/fact-sheets/home-orchard-production/growing-new-fruit-tree-plants-from-seed
 4. http://pods.dasnr.okstate.edu/docushare/dsweb/Get/Document-1029/HLA-6211pod2015.pdf
 5. http://extension.psu.edu/plants/gardening/fact-sheets/home-orchard-production/growing-new-fruit-tree-plants-from-seed
 6. http://www.motherearthnews.com/organic-gardening/try-your-luck-with-cherries.aspx
 7. http://www.gardeningknowhow.com/edible/fruits/cherry/grow-a-cherry-tree-pit.htm
 8. http://www.gardeningknowhow.com/edible/fruits/cherry/grow-a-cherry-tree-pit.htm
 9. http://extension.psu.edu/plants/gardening/fact-sheets/home-orchard-production/growing-new-fruit-tree-plants-from-seed
 10. http://extension.psu.edu/plants/gardening/fact-sheets/home-orchard-production/growing-new-fruit-tree-plants-from-seed
 11. http://www.treehelp.com/care-advice/
 12. http://www.motherearthnews.com/organic-gardening/try-your-luck-with-cherries.aspx
 13. http://www.motherearthnews.com/organic-gardening/try-your-luck-with-cherries.aspx
 14. http://www.motherearthnews.com/organic-gardening/try-your-luck-with-cherries.aspx
 15. http://www.motherearthnews.com/organic-gardening/try-your-luck-with-cherries.aspx
 16. http://cherries.msu.edu/horticulture/pollination
 17. http://www.motherearthnews.com/organic-gardening/try-your-luck-with-cherries.aspx
 18. http://www.motherearthnews.com/organic-gardening/growing-cherries-zmaz73jfzraw.aspx

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 15.803 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 15.803 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo