Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạc hà là loại thực vật rất thích hợp để bạn bắt đầu trồng rau thơm trong vườn. Loài cây này thường được trồng trong chậu vì chúng có tính xâm lấn rất cao với những sợi rễ bò lan và chiếm cứ cả vùng đất xung quanh. Bạn có thể chọn một trong 600 loài bạc hà, cung cấp đủ nước và ánh sáng cho cây để chúng phát triển tươi tốt.

Phần 1
Phần 1 của 5:
Chọn giống cây

 1. 1
  Trồng peppermint (bạc hà cay) nếu bạn thích hương vị đậm đà để pha trà hoặc sử dụng trong những việc khác.[1]
 2. 2
  Tìm spearmint (bạc hà lục) nếu sân vườn hoặc cửa sổ nhà bạn có nhiều ánh sáng và nóng quanh năm. Loài bạc hà này rất phổ biến ở miền nam Hoa Kỳ.
 3. 3
  Chọn bạc hà pineapple mint nếu bạn muốn trồng bên cạnh các cây khác. Đây là một trong những loài bạc hà ít xâm lấn nhất.
 4. 4
  Chọn lemon mint (bạc hà chanh) nếu bạn thích hương vị cam chanh tươi mát trong nước chanh hoặc trà đá.
 5. 5
  Thử trồng apple mint (bạc hà táo) để có hương vị nhẹ nhàng hơn và thoang thoảng hương táo tươi. Bạc hà táo rất được ưa chuộng trong các món rau trộn và thức uống.[2]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 5:
Bắt đầu trồng cây

 1. 1
  Đến cửa hàng bán cây để mua cây con. Hạt bạc hà không dễ nảy mầm, vì vậy chỉ những người làm vườn giàu kinh nghiệm mới nên trồng bạc hà từ hạt. Trồng cây trực tiếp vào đất trồng cây trong chậu hoặc phân trộn sau khi bạn đem cây về nhà.[3]
  • Cửa hàng bán cây sẽ có nhiều giống bạc hà; tuy nhiên bạn có thể tìm mua cây con và cây trưởng thành tại chợ phiên nông dân ở địa phương và siêu thị.
 2. 2
  Cắt nhánh cây từ cây bạc hà trưởng thành. Nếu có người quen trồng bạc hà, bạn có thể hỏi xin vài nhánh cây, hoặc tìm ở các vườn cây quanh vùng. Dùng kéo sắc cắt một nhánh bạc hà bên trên mấu khoảng 1,3 cm. Đảm bảo nhánh cây phải dài ít nhất 10-15 cm, sau đó ngắt bỏ phần lớn lá cây.
 3. 3
  Sử dụng nhánh bạc hà mua ở quầy hàng rau tươi ở siêu thị. Không chắc là nhánh cây nào cũng trồng được thành cây, nhưng đây cũng là một cách để tận dụng rau bạc hà còn thừa nếu bạn có hứng thú thử nghiệm.
 4. 4
  Rót nước vào chiếc cốc sạch. Cắm những nhánh bạc hà tươi vào cốc để cho cây ra rễ. Đặt cốc ở nơi ấm áp, có ánh sáng mặt trời và chờ những sợi rễ trắng mọc ra.[4]
  • Rót thêm nước để giữ nước luôn đầy khi cần thiết.
 5. 5
  Chờ đến khi các sợi rễ trắng mọc dài vài cm trước khi đem trồng. Rễ cây có thể mọc dài chạm đến tận đáy chậu.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 5:
Chọn chậu trồng cây

 1. 1
  Mua chậu trồng cây có đường kính ít nhất 30 cm. Cây bạc hà cần nhiều không gian để phát triển.[5]
 2. 2
  Chọn chậu có lỗ thoát nước dưới đáy. Cây bạc hà sinh trưởng mạnh trong đất có độ thoát nước tốt. Bạn nên mua đĩa lót chậu cây để tránh làm ố bẩn bệ cửa sổ hoặc mặt sân.
 3. 3
  Mua thêm một chậu lớn hơn nhiều nếu bạn định trồng bạc hà chung với các loại thảo mộc khác. Bạn có thể đặt chậu rộng 30 cm lọt trong chiếc chậu lớn hơn, bên cạnh những cây thảo mộc khác. Nhớ rằng nhiều loài bạc hà vẫn có thể chiếm trọn cả chậu cây bằng cách luồn lách rễ qua các lỗ thoát nước dưới đáy chậu.
  • Nếu định trồng bạc hà cùng với các loại thảo mộc khác, sau này bạn sẽ phải tách riêng các cây thảo mộc trong mùa.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 5:
Trồng cây trong chậu

 1. 1
  Mua phân trộn thô ở cửa hàng bán cây. Bạn cũng có thể trộn đất trồng cây với phân trộn giàu dinh dưỡng. Cây bạc hà cần có đất màu mỡ và thoát nước tốt để phát triển.
 2. 2
  Đổ phân trộn và đất trồng cây vào đầy 1/3 chậu.
 3. 3
  Cắm nhánh bạc hà hoặc cây con vào chậu. Quấn gọn rễ cây nếu chúng quá dài.
 4. 4
  Đổ đất trồng cây xung quanh cây bạc hà. Ấn đất xuống với lực vừa đủ để cây có thể đứng thẳng.
 5. 5
  Lót ni lông vào một khoảnh đất trong vườn nếu bạn muốn đặt chậu cây bạc hà ngoài vườn nhưng không muốn chúng mọc lan. Đặt cả chậu cây vào đất sao cho miệng chậu nhô lên khỏi mặt đất khoảng 13 cm.[6]
  • Nếu có thể, bạn nên tránh trồng bạc hà trong vườn. Đặt trong sân hoặc bệ cửa sổ để cây khỏi bò lan.
 6. 6
  Cắm vài chiếc que gỗ bên cạnh cây bạc hà để chống đỡ cho cây. Bạn có thể nhổ các que gỗ lên khi cây đã cứng cáp.
  Quảng cáo

Phần 5
Phần 5 của 5:
Chăm sóc cây trong chậu

 1. 1
  Tưới nước vào đất sao cho nước xuống đến rễ cây. Trong năm đầu tiên, bạn cần tưới mỗi khi đất khô. Đất phải luôn luôn ẩm.[7]
  • Nếu thời tiết nóng, có thể bạn phải tưới mỗi ngày vài lần.
 2. 2
  Đặt chậu cây ở vị trí hướng đông. Bạc hà sinh trưởng tốt nhất nếu được nhận ánh sáng mặt trời mỗi ngày 6 tiếng hoặc hơn, nhưng cây cũng cần được che chắn khỏi nắng gắt buổi chiều. Nếu mùa đông có quá ít ánh sáng mặt trời, cây có thể sẽ chết.
 3. 3
  Chờ đến khi cây bạc hà phát triển hết cỡ và lá mọc to trước khi cắt các nhánh cây vào sử dụng. Khi bạc hà đã mọc tươi tốt, việc cắt tỉa thường xuyên sẽ giúp cây phát triển mạnh và lá cây sẽ rất thơm.
 4. 4
  Dùng kéo sắc cắt nửa trên của cây. Cắt bên trên mấu khoảng 1 cm và bên dưới tất cả các nụ hoa. Không cắt nhiều hơn 1/3 số lá trên cây mỗi lần.[8]
  • Nếu bạn để cây bạc hà ra hoa, cây sẽ dồn chất dinh dưỡng vào việc đơm hoa và sẽ chậm phát triển lá.
 5. 5
  Chia tách cây cách vài năm một lần. Cắt bầu đất làm bốn phần, sau đó đặt mỗi phần vào chậu mới rộng 30 cm. Như vậy cây sẽ có không gian để sinh trưởng. Nếu bạn không tách ra, cây sẽ còi cọc và không phát triển đều.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Cây bạc hà con
 • Kéo sắc
 • Cây bạc hà trưởng thành
 • Chậu trồng cây có lỗ thoát nước
 • Đĩa hứng nước dưới chậu cây
 • Đất trồng cây
 • Phân trộn
 • Bệ cửa sổ
 • Nước
 • Cốc
 • Que gỗ

Về bài wikiHow này

Lauren Kurtz
Cùng viết bởi:
Thợ làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lauren Kurtz. Lauren Kurtz là chuyên gia về tự nhiên và làm vườn. Lauren đã làm việc cho Aurora, Colorado, quản lý Water-Wise Garden tại Trung tâm Thành phố Aurora cho Cục Bảo tồn Nước. Cô đã có bằng cử nhân về Nghiên cứu Môi trường và Bền vững từ Đại học Western Michigan vào năm 2014. Bài viết này đã được xem 1.628 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 1.628 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo