Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bí ngòi (còn gọi lá bi Nhật) cực kỳ dễ trồng và là một loại rau lý tưởng để khuyến khích trẻ em làm vườn. Một khi quả bí đã hình thành thì chẳng bao lâu là đến kỳ thu hoạch, và những cô cậu bé làm vườn sẽ rất thích thú.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chuẩn bị trồng cây

 1. 1
  Cân nhắc xem nên bắt đầu trồng bí theo cách nào. Có hai phương pháp chính để nhân giống bí ngòi – hoặc là gieo hạt, hoặc là mua cây con về trồng trong vườn. Nếu chọn cách trồng bí từ hạt, bạn sẽ phải bắt đầu gieo hạt vào thời điểm 4-6 tuần trước mùa trồng cây ngoài trời trong vùng bạn ở. Mua cây trồng sẵn trong chậu luôn là cách dễ nhất và ít tốn thời gian hơn, nhưng có thể sẽ không thú vị bằng gieo hạt.
  • Có một số loại bí ngòi, nhưng nói chung các loại bí thường tương tự như nhau. Bạn có thể thấy bí ngòi được xếp vào “dạng cây mở” hoặc “dạng cây dày”, đề cập đến cách mọc của lá cây (bò lan/dây leo hoặc mọc thành bụi).
  • Hầu hết bí ngòi dạng bụi được xếp vào loại bí mùa hè, và bí ngòi dạng dây được xem là bí mùa đông.
  • Màu sắc của bí ngòi thay đổi tự nhiên từ hơi vàng, xanh lá đậm đến gần như đen. Một số quả có các sọc/đốm rất nhạt, điều này là bình thường và không có gì phải lo.
 2. 2
  Biết về thời điểm trồng cây. Bí ngòi thường được xem là bí mùa hè, vì cây tăng trưởng mạnh nhất và cho quả chất lượng nhất vào mùa hè. Một số giống bí ngòi được xem là bí mùa đông, nhưng tên gọi này ám chỉ thời gian thu hoạch quả chứ không phải thời gian trồng. Bí ngòi là loài cây ưa nắng và không sinh trưởng tốt trong đất lạnh. Do đó, bạn hãy trồng bí ngòi khi đất ngoài trời có nhiệt độ tối thiểu là 13 °C. Điều này thường xảy sau tuần đầu hoặc tuần thứ hai của mùa xuân, khi mùa sương giá đã qua.[1]
  • Nếu không chắc về thời điểm trồng bí ngòi, bạn hãy gọi cho phòng phát triển nông nghiệp địa phương để hỏi các thông tin chi tiết về thời gian trồng bí ngòi trong vùng bạn ở.
 3. 3
  Tìm vị trí trồng tốt nhất. Bí ngòi sẽ sinh trưởng tốt trong vùng có ánh nắng mặt trời toàn phần và nhiều không gian để mọc lan. Bạn hãy tìm một vị trí trong vườn có thể nhận được ánh nắng mặt trời tối thiểu 6-10 tiếng mỗi ngày. Nhớ chọn mảnh đất có độ thoát nước tốt; bí ngòi ưa đất ẩm, nhưng không sũng nước.
  • Nếu cần, bạn nên cải thiện độ thoát nước bằng cách trồng bí trên các mô đất hoặc thực hiện một số thay đổi như điều chỉnh đất và hệ thống thoát nước.
  • Trồng cây ở khu đất hướng nam để đón ánh nắng tối đa (hoặc hướng bắc nếu bạn ở nam bán cầu).
 4. 4
  Chuẩn bị đất. Mặc dù không phải ai cũng có thời gian, nhưng việc chuẩn bị đất nhiều tháng trước khi trồng sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho cây bí ngòi sinh trưởng. Bắt đầu bằng cách trộn lớp phủ vườn và phân bón để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất. Kiểm tra độ pH trong đất và điều chỉnh nếu cần thiết; bí ngòi ưa đất có độ pH từ 6 đến 7.5. Để tăng độ axit trong đất (giảm độ pH), bạn có thể trộn thêm rêu than bùn hoặc lá thông. Nếu muốn tăng độ kiềm trong đất (tăng độ pH), bạn nên trộn vôi.[2]
  • Để cung cấp chất dinh dưỡng và chất hữu cơ, bạn hãy bón phân trộn vào đất 1 tháng trước khi trồng cây, sau đó đắp lớp phủ vườn cho đến thời điểm trồng cây.
  • Nếu đất không thoát nước tốt lắm, bạn có thể trộn thêm cát để cải tạo độ thoát nước.
 5. 5
  Gieo hạt. Nếu không muốn gieo hạt thẳng xuống đất, bạn có thể bắt đầu gieo hạt giống trong nhà 4- 6 tuần trước khi đem ra trồng ngoài trời. Bạn hãy chuẩn bị khay gieo hạt, hỗn hợp trồng cây không chứa đất, và hạt giống. Đặt mỗi hạt giống vào một khay, phủ lên trên một lớp hỗn hợp trồng cây dày 0,3 cm, và nhớ tưới đẫm nước! Bạn cần đặt khay ở khu vực có ánh sáng mặt trời và nhiệt độ ít nhất là 16 °C. Khi cặp lá thứ hai mọc ra, bạn có thể đem cây ra trồng ngoài trời.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Trồng cây bí ngòi

 1. 1
  Chuẩn bị khu đất. Dùng thuổng làm vườn đào một hốc nhỏ để trồng cây. Nếu muốn gieo hạt, bạn cần ấn từng hạt xuống đất ở độ sâu không quá 1,2 cm. Nếu trồng cây con, bạn cần đào từng hốc đất lớn hơn bầu rễ một chút. Giữ khoảng cách giữa các cây khoảng 75- 100 cm (bằng khoảng cách giữa các luống). Bạn có thể loại bớt cây con nếu cần thiết.
 2. 2
  Trồng cây. Đặt từng hạt giống hoặc từng cây con vào một hốc riêng. Lấp lên hạt một lớp đất dày khoảng 0,6 hoặc 1,2 cm để chúng có thể nhận được ánh sáng và nước cần thiết cho quá trình nảy mầm. Lấp đất lên bầu rễ cây con sao cho không chạm đến thân cây. Tưới đẫm nước để hoàn tất việc trồng cây!
 3. 3
  Chăm sóc cây. Để mắt đến những cây bí ngòi của bạn khi chúng bắt đầu mọc lên. Bí ngòi là loài cây ít phải chăm sóc, nhưng chúng cũng cần được bảo dưỡng để phát triển tốt nhất. Nhổ sạch cỏ dại xung quanh và đắp lớp phủ nếu cỏ dại vẫn tiếp tục xâm lấn. Bổ sung phân bón tăng trưởng dạng lỏng cách 3-4 tuần một lần để thúc cho cây tăng trưởng. Cắt tỉa quả cũng như cành cây bệnh và tàn lụi để ngăn ngừa bệnh lây lan sang các bộ phận khác của cây và hỗ trợ cho cây tiếp tục phát triển.[3]
 4. 4
  Hỗ trợ cho cây ra quả. Để đậu quả, cây bí ngòi cần được thụ phấn. Nếu vườn nhà bạn không có ong mật hoặc các loài côn trùng thụ phấn khác, hoặc cây bí ngòi của bạn dường như không ra quả nào, bạn có thể tự thụ phấn cho cây. Tìm một hoa đực với đặc điểm có cuống dài, mảnh khảnh và nhị hoa ở giữa. Cẩn thận kéo đầu hoa đực và chấm nhị hoa vào bên trong hoa cái. Hoa bí ngòi cái có cuống ngắn, có bầu nhụy dưới đài hoa và không có nhị hoa.[4]
  • Bạn có thể thụ phấn cho nhiều hoa hoặc một vài bông, tùy vào lượng thời gian rảnh rỗi của bạn và số lượng quả mà bạn muốn có.
 5. 5
  Thu hoạch bí ngòi. Khi bí ngòi đạt độ dài khoảng 10 cm là bạn có thể thu hoạch. Việc hái quả thường xuyên sẽ kích thích cho cây ra quả nhiều hơn, vì vậy nếu muốn có nhiều quả, bạn cần hái tất cả các quả bí khi chúng đã đến thời điểm thu hoạch. Nếu không cần có nhiều quả lắm, bạn hãy để lại một hoặc hai quả bí trên dây trong suốt mùa trồng trọt để cây ra quả chậm lại. Dùng dao sắc khi thu hoạch bí để cắt quả bí rời khỏi cuống vốn khá dai.
  • Thưởng thức món rau trộn hoa bí. Hoa bí ngòi ăn được, và nếu bạn hái hoa bí thì cây sẽ không đậu nhiều quả.
  • Nếu đã phát triển tốt trong suốt mùa xuân, cây bí sẽ tiếp tục cho quả đến khi đợt sương giá đầu tiên xuất hiện.
  • Bạn có thể chỉ cần cắt đứt cuống một quả bí để cây tiếp tục đâm chồi nếu chưa muốn thu hoạch toàn bộ.[5]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bí ngòi vàng và xanh có hương vị như nhau, nhưng bí vàng thường dễ tìm hơn nếu bạn trồng nhiều!
 • Bí ngòi là nguyên liệu rất tuyệt để làm món nhồi, thêm vào món sốt mì và để nấu canh. Bí ngòi cũng có thể dùng trong món rau trộn và thường được bào sợi để làm món "mì bí ngòi".
 • Bí ngòi rất háo nước, vì vậy bạn nhớ tưới nhiều nước cho cây!

Cảnh báo

 • Nếu cây không ra quả đúng mức thì nghĩa là hoa cái không được thụ phấn. Bạn có thể hái hoa đực và thụ phấn cho các hoa cái bằng cách thủ công để xử lý vấn đề này.
 • Ở nhiều vùng Bắc Mỹ, sâu đục thân bí là loại dịch hại chủ yếu của cây bí ngòi.[6] Các dấu hiệu nhiễm sâu bệnh bao gồm: lá héo úa, xuất hiện nhiều lỗ trên gốc cây và một chất như mạt cưa trên thân cây.[7] Các loài dịch hại khác bao gồm ruồi trắng, rệp, nhện đỏ, giụn tròn, mốc sương, mốc và virus.

Những thứ bạn cần

 • Hạt giống bí ngòi
 • Dụng cụ đào đất
 • Không gian thích hợp trong vườn

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 18.215 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 18.215 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo