Thảo mộc là những cây được dùng làm thuốc hoặc làm rau gia vị. Không giống nhiều cây trong vườn, chúng có thể thu hoạch liên tục. Nếu bạn thường nấu ăn, và thêm vào chút húng quế, hương thảo, mùi tây hay cọng ngò tươi sẽ làm món ăn ngon hơn và tiết kiệm tiền. Một vườn rau gia vị có thể được trồng trong nhà bên bệ cửa sổ hoặc ngoài sân đầy nắng.

Phần 1 của 3:
Trồng Vườn rau gia vị

 1. 1
  Chọn loại rau trồng trong vườn của bạn. Cách thực tế nhất để làm việc này là lập danh sách những loại rau bạn thường dùng trong nấu ăn. Có thể là bất kỳ loại rau nào từ tỏi đến húng quế hay hẹ. Chỉ chọn những cây mà bạn cho là sẽ dùng, hoặc có thể phơi khô dùng dần. Rau gia vị có ba loại:
  • Cây ngắn hạn, như thì là, ngò và húng quế, chúng chết sau khi ra hoa và thường được trồng lại mỗi năm.
  • Cây thân thảo, như bạc hà, hẹ, oregano, ngải giấm và thì là ngọt có thể hái thường xuyên và chúng thường mọc trở lại vào năm sau.
  • Cây quanh năm, như hương thảo, xô thơm và húng tây cần được tỉa ít nhất một năm một lần, chúng cũng là cây lâu năm.
 2. 2
  Tìm hiểu những cây phát triển tốt ở khu vực của bạn. Hầu hết những loại rau này phát triển tốt ở nhiều kiểu khí hậu miễn là chúng được chăm sóc thích hợp. Nếu bạn muốn trồng một loại rau đặc thù cần phải chăm sóc đặc biệt, bạn có thể trồng nó vào chậu đặt trong nhà để kiểm soát nhiệt độ xung quanh.
  • Một số cây lâu năm, như hương thảo, phát triển tốt nhất vào mùa đông ôn hòa và mùa hè khô, nhưng bạn có thể trồng chúng như cây ngắn hạn và trồng lại vào năm sau.
  • Xem xét việc trồng cây thân thảo có thể mọc xâm lấn trong khu vực của bạn trong chậu. Bạc hà, lemon balm và hoa chuông. Những cây này có thể mọc xâm lấn, sinh sôi nhanh, chiếm nhiều đất và cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây khác.
 3. 3
  Quyết định trồng bao nhiêu loại rau. Chọn một số loại rau bạn thường dùng để trồng, bạn có thể muốn trồng nhiều hơn một cây để có thể dùng thường xuyên khi cần. Nếu bạn nấu nhiều món Ý, bạn sẽ muốn trồng nhiều húng quế hay mùi tây.
  • Các giống rau khác nhau có kích thước khác nhau. Ví dụ như giống hương thảo mọc thành bụi lớn, trong khi các loại khác chỉ mọc bụi nhỏ. Lưu ý thông tin này khi dự định trồng khu vườn của bạn.
  • Nếu bạn muốn làm món sốt pesto, trồng ít nhất hai hoặc ba cây húng quế. Sốt pesto cần có nhiều lá húng quế, và nếu hái quá nhiều lá từ một cây sẽ làm chết cây.
  • Nếu bạn muốn dùng rau để trang trí, một cây là đủ. Ví dụ như, nếu bạn muốn rắc hẹ lên khoai tây hoặc trứng chiên, chỉ cần một hai lá là đủ.
 4. 4
  Mua cây, cây con hoặc hạt rau. Cách đơn giản nhất để bắt đầu khu vườn là mua cây trưởng thành và bạn có thể trồng chúng ra đất. Rễ cây phát triển rất nhanh, và bạn sẽ nhanh chóng có được rau gia vị để nấu ăn. Nếu còn quá sớm để trồng cây trưởng thành, bạn có thể mua cây con hoặc hạt.
  • Nếu bạn trồng bằng hạt, chuẩn bị hạt khoảng hai tuần trước khi nhiệt độ bên ngoài ấm lên, và không còn sương giá. Làm ẩm hạt trong 2 – 4 giờ, theo chỉ dẫn trên bao bì. Trồng hạt rau vào khay và đặt chúng bên bệ cửa sổ ấm áp. Giữ ẩm đất, bạn sẽ thấy cây con mọc lên trong 7 – 14 ngày. Phủ tấm nhựa lên trên để làm thành "nhà kính" nếu phòng bị lạnh.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Trồng Vườn rau gia vị

 1. 1
  Chọn một miếng đất cho khu vườn của bạn. Chọn nơi dễ đi lại từ nhà bếp, để có thể đi ra và hái rau bất cứ khi nào bạn cần. Hầu hết các loại rau cần có đủ ánh nắng để phát triển, vì vậy tìm nơi có nắng ít nhất 6 giờ một ngày.[1]
  • Nếu không tìm được nơi thích hợp, bạn có thể trồng rau trong chậu thay vì ngoài đất. Bằng cách này bạn có thể đặt chúng ở nơi thuận tiện nhất.
  • Hoặc bạn có thể trồng vườn rau gia vị trong nhà nếu không thể tìm nơi trồng bên ngoài thích hợp. Chọn bệ cửa sổ ở hướng nam, nếu có thể, để cây hấp thu ánh sáng mặt trời.
 2. 2
  Xác định cách bố trí khu vườn. Bạn nên đặt loại rau cần nhiều nước sang một bên và những cây còn lại sang bên kia. Ví dụ như, húng quế cần nhiều nước, nhưng hương thảo thích được để hơi khô. Trồng theo hướng dẫn trên bao bì sẽ giúp bạn chăm sóc chúng đúng cách.
  • Các loại rau mọc gần mặt đất, như húng tây và một số loại hương thảo, cần được đặt ở hướng nam của vườn, để chúng không bị che bóng bởi các cây cao hơn vào thời điểm nhiều nắng nhất trong ngày.
  • Đặt cây cao hơn ở giữa hoặc ở hướng bắc vườn để các cây thấp nhận được nhiều ánh nắng hơn.
 3. 3
  Chuẩn bị đất. Rau thơm có nhu cầu đất tương tự nhau, chuẩn bị đất phù hợp để các cây có thể mọc gần nhau trong cùng một vườn. Đất cần phải thoát nước tốt, hữu cơ, và màu mỡ, cho dù bạn trồng rau ngoài vườn hay trong chậu.[2]
  • Nếu đất không thoát nước tốt, bón một lớp phân trộn rồi trộn đất và phân lại. Điều này sẽ cải thiện độ thoát nước cũng như làm đất màu mỡ.
  • Nếu bạn trồng trong chậu, dùng đất trồng tiêu chuẩn và cho một ít sỏi vào chậu trước khi cho đất vào. Cách này giúp giữ ẩm, nhưng không làm úng rễ.
 4. 4
  Trồng rau. Cây con và cây có thể được trồng ngay khi không còn sương giá. Trồng các cây cách nhau 30 – 46 cm, theo hướng dẫn trên bao bì. Đào lỗ vừa đủ sâu để giữ bầu rễ và đặt chúng xuống đất. Để đất xung quanh và đắp nhẹ lại.
 5. 5
  Giữ ẩm đất. Đất khô sẽ ảnh hưởng đến rau. Tưới nước cho vườn rau thường xuyên khi cần để luôn giữ ẩm cho đất; vào mùa hè nóng nực, có thể tưới mỗi ngày hoặc hai lần một ngày. Bạn không cần tưới vào mùa mưa hoặc khi đất đã ẩm.
  • Kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách ấn ngón tay xuống đất gần một gốc cây. Nếu ngón tay khô và dính bụi, đã đến lúc tưới nước.
  • Tưới gần gốc cây, hơn là tưới từ trên xuống. Điều này giúp giữ lá không bị ảnh hưởng.
  • Tưới vào buổi sáng, để mặt trời có thời gian làm khô khu vực trước khi đêm xuống. Để rau ướt qua đêm có thể gây úng cây.
 6. 6
  Kiểm soát sâu bệnh tự nhiên và cỏ dại. Không bao giờ sử dụng hóa chất hoặc thuốc trừ sâu trong vườn rau gia vị. Vì hầu hết các loại rau được dùng trực tiếp trong thức ăn, nó có thể gây hại đến sức khỏe của bạn. Thay vào đó, trồng tỏi, bạc hà và hành gần đó để ngăn sâu bệnh.
  • Bạn có thể đối phó với rệp và các loài sâu bệnh phổ biến khác bằng cách rửa sạch lá mỗi ngày với nước xà phòng. Chế thuốc trừ sâu tự nhiên với 15 ml xà phòng gốc thực vật, như xà phòng Castile, và 1 lít nước. Phun lên cây để diệt côn trùng thân mềm.
  • Nhổ cỏ trong vườn thường xuyên, nhổ cỏ tận gốc để chúng không mọc trở lại.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Thu hoạch Rau

 1. 1
  Bắt đầu thu hoạch khi cây phát triển tốt. Khi cây rau mọc cành cứng cáp và ra nhiều lá, bạn có thể bắt đầu thu hoạch vài lần một tuần. Vào cao điểm mùa hè, bạn có thể thu hoạch rau mỗi ngày.[3]
  • Thu hoạch rau vào buổi sáng. Hương vị của rau mạnh nhất vào buổi sáng. Thu hoạch khi sương còn đang khô.
  • Đảm bảo thu hoạch thường xuyên, trước khi chúng có thời gian ra hoa. Khi đã ra hoa, chất dinh dưỡng của cây sẽ chuyển hướng từ những lá khỏe.[4]
 2. 2
  Dùng dao sạch và sắc để hái rau. Bạn cũng có thể dùng dụng cụ xén tỉa sạch và sắc. Đảm bảo dụng cụ của bạn sạch để tránh làm bẩn rau khi cắt. Harvest herbs with a sharp, clean knife. You may also use a sharp, clean pair of pruning shears. Be sure your equipment is clean to avoid contaminating the herb plants when you cut them.
  • Rau lấy lá ngắn ngày, như húng quế, có thể cắt thường xuyên, chúng sẽ mọc trở lại trong một tuần hoặc hơn. Cắt nhánh mới và chừa khoảng 10 – 15 cm cành để cây phát triển tiếp.
  • Với cây lâu năm, như húng tây và rau oregano, chỉ hái đọt lá, hoặc ngọn, để giữ cây được chắc khỏe.
 3. 3
  Rửa nhẹ nhàng rau và dùng ngay. Rau ngon nhất khi được dùng ngay sau khi cắt; cất trữ rau sẽ làm giảm hương vị của rau. Nếu bạn cần phải trữ rau tươi trong vài ngày, cho thân cây vào cốc nước. Đặt cốc vào tủ lạnh hoặc phủ túi nhựa mỏng lên trên đến khi dùng.
 4. 4
  Tỉa rau thường xuyên. Thu hoạch rau sẽ là cách tỉa cây tự nhiên, nhưng giữa các mùa thu hoạch bạn vẫn cần phải tỉa để thúc đẩy cây phát triển tốt. Nếu không tỉa, cây rau của bạn sẽ mọc dài và cao, hoặc ra hạt, Điều này làm giảm số lượng và hương vị của lá.
  • Cuối mùa phát triển, cắt cây rau thân thảo và chừa lại vài xen-ti-mét so với mặt đất. Chúng sẽ mọc lại vào năm sau.[5]
  • Cắt cây lâu năm và chừa lại 1/3 để thân mọc thành gỗ trong mùa đông. Cắt bỏ hết cành chết hoặc úa và đắp lớp phủ quanh gốc.
  • Nhổ cây ngắn hạn đã chết hoặc bị úa vì chúng sẽ không mọc lại vào năm sau.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng bình xịt tưới nước cho cây con. Việc phun nhẹ nước giúp tránh làm gãy hoặc gây tổn thương cho cây con.

Những thứ Bạn Cần

 • Đất trồng
 • Phân trộn
 • Lớp phủ
 • Hạt, cây giống hoặc cây
 • Dao sắc hoặc dụng cụ tỉa

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Làm sốt bơ tỏi

Cách để

Làm Tinh dầu

Cách để

Bảo quản tỏi tươi

Cách để

Pha Dung dịch Muối Bù nước qua Đường uống (ORS)

Cách để

Làm Gel Lô hội

Cách để

Trồng rau mùi

Cách để

Chiết xuất Tinh dầu từ Lá bạc hà

Cách để

Ăn lô hội

Cách để

Tự làm giấm

Cách để

Sấy khô Thảo mộc

Cách để

Sấy khô Rau húng quế

Cách để

Nướng Hạnh nhân Cắt lát

Cách để

Làm Dầu từ Hoa oải hương

Cách để

Giữ cho lá bạc hà luôn tươi
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.911 lần.
Trang này đã được đọc 5.911 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo