Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhiều thế kỷ qua, nông dân và người làm vườn đã trồng cây thuốc lá tại nhà để sử dụng và bán. Mặc dù ngày nay một lượng lớn thuốc lá được trồng và xử lý bởi nhiều công ty lớn, nhưng bạn vẫn có thể trồng loại cây này cho riêng mình mà chỉ cần một chút bí quyết và sự kiên trì. Trồng thuốc lá là hợp pháp nhưng đòi hỏi nhiều công sức, vì thế hãy theo bước dưới đây để trồng thuốc lá tại nhà.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Hiểu về Điều kiện Đất trồng và Khí hậu

 1. 1
  Lá cây thuốc lá sẽ lớn lên trong mọi loại đất. Cây thuốc lá là loại cây cực kỳ dễ trồng. Cây trồng được ở nhiều nơi và thậm chí cả ở nơi của cây trồng khác, mặc dù, theo quy luật ngón tay cái thì thuốc lá sẽ phát triển tốt hơn trong điều kiện đất khô. Điều quan trọng cần chú ý là cây thuốc lá dễ chịu ảnh hưởng bởi từng loại đất trồng; đất sáng hơn sẽ cho thuốc lá với màu sắc nhạt hơn, đất tối hơn sẽ cho thuốc lá với màu sắc đậm hơn.
 2. 2
  Để có kết quả tốt nhất, hãy trồng thuốc lá ở nơi có khí hậu khô và ấm. Loại cây này yêu cầu giai đoạn không sương giá khoảng 3 đến 4 tháng giữa thời gian cấy và thu hoạch.[1] Để có kết quả tốt nhất, cây thuốc lá nên đúng độ chín khi không có lượng mưa lớn; dư nước sẽ làm cho cây mỏng manh và yếu ớt. Nhiệt độ lý tưởng để trồng cây là từ 20° đến 30°C.

Phần 2
Phần 2 của 4:
Trồng và Cấy Thuốc lá

 1. 1
  Rắc hạt cây thuốc lá trên mặt hỗn hợp đất giống và tưới một ít nước. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đặt hỗn hợp đất giống trong chậu hoa, và phải có một vài lỗ nhỏ dưới đáy chậu. Hạt giống nên được trồng trong chậu khoảng 4-6 tuần.[2]
  • Hỗn hợp đất giống gồm phân trộn và nhiều dưỡng chất khác giúp hạt giống phát triển khỏe mạnh. Chúng hoàn toàn có sẵn trong hầu hết các cửa hàng đồ dùng chăm sóc vườn tược nhà cửa.
  • Hạt cây thuốc lá rất nhỏ (không lớn hơn mũi ghim), vì thế đảm bảo không gieo hạt quá dày nhằm tạo không gian thích hợp giữa các hạt giống để tránh cây mọc chen chúc.
  • Chính vì hạt cây thuốc lá quá nhỏ, chúng ta không nên gieo bên ngoài khi mới bắt đầu trồng. Ngoài ra, yêu cầu dưỡng chất của chúng khác với nhiều loại cây, vì thế tốt hơn là nên thêm sỏi hoặc phân bón đặc biệt dành cho cây thuốc lá.
  • Nhiệt độ thích hợp để hạt cây thuốc lá nảy mầm là từ 24-27°C. Nếu bạn không trồng trong nhà kính thì đảm bảo rằng khu vực bên trong nhà bạn phải đáp ứng được yêu cầu nhiệt độ trên.
  • Đừng lấp hạt giống trong đất vì chúng cần ánh sáng để nảy mầm; lấp hạt có thể làm chậm hoặc ngăn cản quá trình nảy mầm. Hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm trong khoảng từ 7-10 ngày.[3]
 2. 2
  Tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho hạt nhưng đừng để úng nước. Cũng đừng để đất khô hoàn toàn.
  • Thật cẩn thận khi tưới nước bởi vì lượng nước có thể làm cây con mới mọc bị bật gốc và chết.[4]
  • Nếu có thể, hãy tưới cây con từ đáy chậu. Nếu bạn sử dụng chậu hoa có nhiều lỗ dưới đáy, hãy đặt chậu lên phía trên của khay nước. Để một vài giây để nước ngấm vào đất. Điều này sẽ giúp tưới cây con mà không làm ướt lá.
 3. 3
  Sau 3 tuần, hãy cấy cây con sang chậu lớn hơn. Lúc này, cây con sẽ đủ lớn cho việc cấy nếu bạn đã tưới nước và chăm sóc đúng phương pháp.
  • Cấy cây con sang chậu lớn sẽ giúp hệ thống rễ của chúng phát triển khỏe mạnh.
  • Để xem cây con đủ lớn hay chưa, thử nắm lấy chúng. Nếu bạn có thể dễ dàng nắm giữa ngón cái và ngón trỏ thì chúng đã sẵn sàng để được cấy. Nếu chúng còn quá nhỏ, hãy để chúng tiếp tục quá trình nảy mầm cho đến khi đủ lớn.
  • Cấy cây thuốc lá rễ trần (không đất) trực tiếp từ chậu cây giống vào trong vườn là phương pháp dễ dàng hơn vì chỉ cần một lần cấy. Tuy nhiên, một khi được trồng trong vườn, cây rễ trần có thể bị “sốc cấy” làm cho hầu hết lá lớn nhất của chúng chuyển sang màu vàng và rũ xuống. Sau một tuần, cây thuốc lá bắt đầu phát triển trở lại, nhưng nói chung tránh sốc cấy sẽ giúp bạn tiết kiệm một tuần chờ đợi vì cây được trồng trong chậu có thể bắt đầu phát triển ngay khi được cấy.
 4. 4
  Tưới cây con với dung dịch phân bón thực vật hoặc phân bón tảo biển/cá biển dạng sữa được xem như phép màu trong trồng trọt. Điều này sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây cho đến khi chúng sẵn sàng được trồng trong vườn sau khoảng 3-4 tuần.
  • Nếu cây bắt đầu vàng úa và trông còi cọc, có thể cây cần liều lượng phân bón khác. Hãy tiết kiệm lại, cho dù thế nào thì khi quá nhiều chất dinh dưỡng trong chậu có thể đốt cháy rễ cây hoặc dẫn đến cây mọc tràn ra và mảnh khảnh.[5]
 5. 5
  Chuẩn bị đất vườn để cấy cây lớn hơn. Đảm bảo rằng khu vực mà bạn trồng cây thuốc lá tiếp xúc liên tục với ánh nắng mặt trời, ráo nước và đã được canh tác.
  • Thiếu ánh nắng mặt trời sẽ làm cho cây mảnh khảnh, kém phát triển, và lá mỏng manh. Điều này có thể không trở thành vấn đề nếu bạn muốn trồng thuốc lá để làm lá áo xì gà, vì trồng cây dưới bóng râm có thể tạo ra đặc tính lá nổi bật mà bạn muốn.[6]
  • Ngoài ra, hãy kiểm tra độ pH trong vườn nhà bạn. Cây thuốc lá cần được trồng trong đất với nồng độ axit vừa phải, nếu không chúng sẽ không phát triển được. Đất nên có độ pH là 5,8. Kém phát triển hoặc rối loạn phát triển có thể xảy ra nếu độ pH trong đất là 6,5 hoặc cao hơn.[7]
  • Tránh sử dụng đất bị nhiễm bệnh và giun tròn. Giun tròn là loài ký sinh trùng sẽ ăn thuốc lá và cực kỳ khó để diệt trừ một khi chúng tràn vào.
 6. 6
  Chuyển cây thuốc lá sang đất vườn khi cây con cao từ 15-20 cm. Khoảng cách tối thiểu giữa các cây trong một hàng là 0,6-1 m. Khoảng cách giữa các hàng từ 1-1,2 m.
  • Cây thuốc lá là “kẻ ăn nhiều”, nghĩa là chúng sẽ hút hết chất dinh dưỡng từ đất trong khoảng 2 năm. Để ngăn cản điều này, tận dụng luân canh cây trồng 2 năm trên khu đất hiện tại bằng cách trồng thuốc lá trong vòng 2 năm trên khu đất khác và chờ 1 năm trước khi trồng lại ở vị trí cũ.[8]
  • Thay vì để trống đất vườn, bạn có thể thay thuốc lá bằng loại cây khó bị nhiễm bệnh bởi trùng gây hại phổ biến trong đất như ngô hoặc đậu nành.[9]

Phần 3
Phần 3 của 4:
Chăm sóc Cây thuốc lá

 1. 1
  Tưới nước đều đặn mỗi buổi tối trong vài ngày khi cây đã ổn định. Một khi cây đã thích nghi tốt hơn, bạn có thể tưới ít lại để tránh úng nước.
  • Giữ cho cây luôn đủ nước nhưng không làm đất ngập nước. Nếu đất vườn nhà bạn quá khô hãy xem xét để lắp đặt hệ thống tưới tiêu. Điều này sẽ giúp đất không bị ráo nước vì thiếu nước có thể ngăn cản sự phát triển của cây.[10]
  • Nếu có một vài ngày mưa phùn hoặc mưa nhẹ, bạn có thể tưới cây ít thường xuyên hơn. Cấu trúc của lá cây thuốc lá cho phép chúng hấp thụ và để nước chảy xuống tận gốc.[11]
 2. 2
  Sử dụng phân bón với nồng độ clo thấp và chỉ chứa nitơ trong dạng nitrat. Bạn cũng có thể sử dụng loại phân bón được dùng cho cà chua, ớt ngọt, và khoai tây.[12]
  • Quá nhều phân bón sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng, vì điều này sẽ gây tích tụ muối có hại cho cây. Lượng cung cấp phụ thuộc nhiều vào loại phân bón, sự màu mỡ của đất, đất mất chất dinh dưỡng vì chắt lọc, và những vấn đề khác. Hãy tham khảo hướng dẫn để có cách sử dụng phân bón hiệu quả nhất.
  • Bạn được khuyên nên sử dụng phân bón vài lần. Một khi cây thuốc lá bắt đầu ra hoa, bạn không cần sử dụng thêm.
 3. 3
  Bấm ngọn thuốc lá ngay khi cây bắt đầu ra hoa. Tỉa ngọn là loại bỏ chồi non (ở giữa) và việc này sẽ giúp cho lá phía trên lớn và dày hơn so với việc không cắt ngọn.[13]
  • Chồi non thường nhô lên cao nhất và ở trên cùng của thân cây.[14] Chồi non có thể được loại bỏ đơn giản bằng cách bẻ hoặc cắt trước khi cây ra hoa.
  • Ngay sau khi chồi non được loại bỏ, chồi nách và chồi rễ mút sẽ phát triển tại mỗi lá cây. Dùng tay ngắt hết chúng, nếu không chúng sẽ làm giảm sản lượng và chất lượng thuốc lá.
 4. 4
  Xới nhẹ nhàng quanh cây thuốc lá để cỏ dại không chen lấn chúng. Bạn có thể kéo đất vào quanh gốc để giúp cây cứng cáp.[15]
  • Rễ cây thuốc lá lớn rất nhanh và cấu trúc rễ khá lớn với hàng ngàn rễ con trông như tóc mọc gần mặt đất. Cẩn thận khi canh tác hoặc xới đất, vì đào xuống quá sâu có thể đụng trúng rễ cây.
  • Sau 3-4 tuần từ khi trồng cây, việc cày xới mạnh nên dừng lại, và bạn chỉ nên cạo nhẹ để kiểm soát cỏ dại.
 5. 5
  Phun thuốc trừ sâu bằng loại thuốc chuyên dụng cho cây thuốc lá nếu bạn thấy sâu bọ hoặc cây bị mục. Loại sâu bọ thường thấy gồm sâu ăn chồi non, sâu sừng, và mầm bệnh khác.
  • Thuốc lá là đối tượng tấn công của nhiều loại sâu bọ và nguồn bệnh khác nhau. Quá trình luân canh sẽ làm giảm khả năng tràn vào của sâu bệnh, nhưng cũng không chắc chắn.
  • Nếu bạn thấy thuốc lá vẫn bị nhiễm bệnh, nhiều cửa hàng đồ dùng chăm sóc vườn tược nhà cửa có bán thuốc sừ sâu chuyên dụng. Nhớ rằng có vài loại thuốc trừ sâu rất hiệu quả để kiểm soát côn trùng cụ thể trên cây con trong khi loại khác có thể chỉ diệt trừ nấm. Hãy tìm ra loại phù hợp nhất với trường hợp của bạn.[16]

Phần 4
Phần 4 của 4:
Thu hoạch và Phơi khô Thuốc lá

 1. 1
  Cắt cuống cây thuốc lá trong khi vẫn giữ lá trên cuống. Cách thu hoạch khác là bạn có thể cắt lá khỏi cuống. Thời điểm sẵn sàng cho việc thu hoạch là sau khi trồng được khoảng 3 tháng.
  • Cuống lá nên được cắt từ 3-4 tuần sau khi tỉa ngọn. Lá thấp hơn có thể xấu đi vào thời gian này. Nếu bạn ngắt bỏ chúng thì sẽ có 4 hoặc 5 vụ thu hoạch trong khoảng 1-2 tuần, bắt đầu với lá thấp hơn. Vụ đầu tiên bắt đầu ngay sau khi tỉa ngọn và khi lá chuyển sang màu vàng.
  • Hoa sẽ ngăn cản sự phát triển của lá và tranh giành ánh nắng mặt trời; vì thế ngắt bỏ chúng giúp lá phát triển lớn nhất có thể.
  • Bạn cần giữ lá nguyên vẹn bởi vì chúng sẽ được treo lên trong suốt quá trình phơi khô. Phơi khô là quá trình cần thiết vì công việc này giúp chuẩn bị lá cây cho sự tiêu thụ; tiến trình này có thể tạo ra hợp chất khác nhau trong lá làm cho thuốc lá phơi khô có mùi cỏ khô, trà, tinh dầu hoa hồng, hoặc hương vị trái cây. Phơi khô cũng góp phần làm thuốc lá “mượt mà” khi được sử dụng.
 2. 2
  Treo lá cây thuốc lá nơi ẩm, nóng, và thoáng gió. Nhiệt độ thích hợp để phơi khô là từ 18 đến 35° C trong khi độ ẩm tốt nhất là từ 65-70%.[17]
  • Đảm bảo có không gian thích hợp giữa các cuống lá để lá khô nhanh hơn.
  • Phơi khô đúng cách sẽ cần vài tuần để có chất lượng tốt. Thuốc lá được phơi quá nhanh sẽ có màu xanh và không có mùi hương mong đợi. Lá được phơi quá lâu sẽ bị tơi và dễ mục nát. Hãy chắc chắn là bạn luôn kiểm soát lá cây để tránh dấu hiệu trên, và điều chỉnh nhiệt độ/độ ẩm thích hợp.
  • Nếu phơi lá trên thân cây, hãy ngắt lá khỏi thân một khi quá trình phơi khô đã hoàn tất.
  • Xưởng phơi, nơi chúng ta có thể mở và đóng để điều chỉnh độ ẩm và độ khô sẽ lý tưởng cho việc phơi lá thuốc lá. Một số người sản suất thuốc lá trồng tại nhà đã xây dựng xưởng phơi khô và sẵn sàng chào bán chúng.[18]
  • Thuốc lá phơi trong không khí chủ yếu được sử dụng để làm xì gà. Thuốc lá cũng có thể được phơi lửa, phơi nắng, hoặc phơi khói. Thuốc lá phơi lửa thường mất 10-13 tuần và được sử dụng để làm thuốc lá ống hoặc thuốc lá nhai. Thuốc lá phơi nắng hoặc phơi khói được sử dụng để làm điếu thuốc.
 3. 3
  Ủ thuốc lá trong điều kiện giống quá trình phơi khô. Thuốc lá thương mại thường được ủ trong một năm hoặc hơn, nhưng ủ thuốc lá trồng tại nhà có thể lên đến 5-6 năm.
  • Quá trình ủ thuốc lá sẽ không diễn ra nếu nhiệt độ và độ ẩm không hoàn hảo. Nếu thuốc lá quá khô, sẽ không ủ được; nếu thuốc lá quá ẩm chúng sẽ thối rữa. Không may mắn rằng nhiệt độ và độ ẩm thích hợp khác nhau khá lớn, vì thế sẽ cần thử nghiệm cụ thể.
  • Kiểm tra lá cây suốt tiến trình ủ để đảm bảo chúng giữ được độ ẩm nhưng không bị thối rữa. Quá trình ủ không phải môn khoa học chính xác nào mà yêu cầu sự điều chỉnh liên tục khi cần thiết.[19]
  • Không bắt buộc phải ủ lá cây thuốc lá, nhưng thuốc lá chưa ủ thường chát và thiếu mùi thơm.

Lời khuyên

 • Loại và chất lượng phân bón, tần suất tưới nước, và kiểm soát sâu bọ sẽ thay đổi nhẹ theo khí hậu và nơi trồng. Tham khảo nhiều nguồn từ địa phương để có lời khuyên về trồng cây thuốc lá tại nơi bạn ở.
 • Một số người thu hoạch thuốc lá vài lần trong suốt mùa vụ, để loại bỏ lớp lá khi chúng chạm đến độ cao nhất định. Kinh nghiệm sẽ chỉ cho bạn biết cây nên được thu hoạch từ lá hay cuống.

Cảnh báo

 • Sâu bọ gây bệnh cho thuốc lá khác với sâu bọ gây bệnh cho loại cây khác, vì thế hãy chắc chắn rằng phương pháp bạn áp dụng để bảo vệ cây thuốc lá không gây hại cho cây trồng khác.
 • Chờ 4 hoặc 5 năm trước khi trồng cây thuốc lá lại hai lần tại vị trí cũ. Điều này sẽ giúp đất lấy lại chất dinh dưỡng cần thiết cho cây thuốc lá.

Những thứ bạn cần

 • Hạt giống cây thuốc lá
 • Thuổng
 • Chậu hoa
 • Đất vườn
 • Phân bón
 • Phòng khô ấm và không khí lưu thông tốt

Về bài wikiHow này

Maggie Moran
Cùng viết bởi:
Thợ làm vườn
Bài viết này có đồng tác giả là Maggie Moran, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 7.905 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 7.905 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?