Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ở hầu hết mọi vùng khí hậu, tự tay trồng tỏi không phải là chuyện khó khăn. Tuy thời gian sinh trưởng của mỗi vụ tỏi khá dài nhưng kết quả cuối cùng bạn thu được sẽ là một vụ mùa tươi tốt để có đủ tỏi dự trữ cho mùa đông hoặc để chia sẻ với bạn bè. Tỏi có thể được trồng trong vườn hoặc trong chậu cảnh, và thời điểm thu hoạch là từ khoảng giữa đến cuối mùa hè. Hãy đọc Bước 1 để biết cách trồng và thu hoạch tỏi.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chuẩn bị Trồng Tỏi

 1. 1
  Chọn giống tỏi để trồng. Bạn có thể chọn các loại tỏi mua trong siêu thị, nhưng cơ hội thành công sẽ cao hơn nếu bạn mua tép tỏi, hoặc hạt giống từ các vườn ươm - nơi có nhiều loại tỏi phù hợp với điều kiện khí hậu nơi bạn sống. Các gian hàng trực tuyến sẽ có nhiều loại tỏi khác nhau và bạn có thể chọn loại bạn thích. Một số loại tỏi sẽ khoẻ hơn, một số khác lại cứng hơn trong mùa lạnh, và nhiều loại khác.
  • Tỏi bán ở chợ thường được nhập từ những nơi khác, nên bạn không nhất thiết phải dùng loại tỏi thích hợp với khí hậu hoặc đất nơi bạn sinh sống.
  • Tỏi bán ở chợ thường được tẩm hoá chất để tỏi tươi lâu. Tỏi đã tẩm hoá chất khó trồng hơn các loại tỏi tự nhiên.
 2. 2
  Nên trồng tỏi vào mùa thu hoặc mùa xuân. Nếu bạn sống ở nơi có tuyết dày, bạn nên trồng tỏi vào mùa thu. Tỏi dễ dàng sống qua mùa đông, và trồng tỏi sớm thì củ tỏi sẽ to hơn và thơm hơn là trồng vào mùa xuân. [1] Tuy nhiên, nếu bạn sống ở nơi không có khí hậu lạnh, bạn có thể trồng tỏi vào đầu mùa xuân.
  • Nếu bạn dự định trồng tỏi vào mùa thu, hãy trồng từ 6 đến 8 tuần trước khi mặt đất bị đóng băng hoàn toàn.
  • Nếu bạn dự định trồng tỏi vào mùa xuân, hãy trồng sớm vào khoảng Tháng Hai hoặc Tháng Ba.
 3. 3
  Chuẩn bị khu đất trồng tỏi. Chọn nơi có nhiều nắng và nơi đất thoát nước tốt. Dùng cuốc hoặc cào để đào đất sâu khoảng 10 cm. Bổ sung thêm các loại phân bón hữu cơ sẽ giúp tỏi phát triển nhanh và khoẻ mạnh.
  • Nếu bạn thích, bạn có thể trồng tỏi trong chậu cảnh. Chọn loại chậu có đủ độ rộng và độ sâu để trồng tỏi và thêm đất vào chậu.
 4. 4
  Trồng tép tỏi. Tách củ tỏi thành từng tép nhỏ và giữ lại lớp vỏ lụa trong cùng. Trồng mỗi tép tỏi sâu 5 cm trong đất và cách nhau 10 cm. Khi trồng, đặt phần gốc xuống đất và phần đỉnh hướng lên trên – nếu không tỏi sẽ mọc sai hướng. Lấp kín đất lên các tép tỏi và vỗ nhẹ lên đất.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Chăm sóc Tỏi

 1. 1
  Che chắn kĩ khu vực trồng tỏi. Nếu bạn trồng tỏi vào mùa thu, bạn nên che chắn khu vực trồng tỏi với 15 cm rơm để bảo vệ tỏi trong mùa đông. Vào mùa xuân, bạn có thể dỡ bỏ rơm.
 2. 2
  Cắt bỏ hoa tỏi vào mùa xuân. Vào đầu mùa xuân, bạn sẽ thấy thân cây tỏi nhô lên khỏi mặt đất. Cắt bỏ hoa tỏi, nếu không chúng sẽ giành hết dinh dưỡng cần thiết cho quá trình hình thành củ tỏi và kết quả là củ tỏi sẽ nhỏ hơn.
 3. 3
  Tưới nước cho tỏi. Trong mùa trồng tỏi, hãy tưới nước cho tỏi mỗi 3 đến 5 ngày. Khi bạn thấy đất trở nên khô và bụi thì đã đến lúc bạn nên tưới nước. Bạn không cần phải tưới nước vào mùa thu và mùa đông.
 4. 4
  Bón phân cho đất nếu cần. Nếu thân cây tỏi có màu vàng hoặc bị mềm vào giữa mùa vụ, bạn có thể thêm phân bón để tỏi khoẻ hơn. Giữ cho đất ẩm để tỏi không phải tranh giành chất dinh dưỡng và nước với các cây khác. [2]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Thu hoạch và Bảo quản Tỏi

 1. 1
  Thu hoạch tỏi khi lá tỏi ngả vàng và bắt đầu héo. Vào cuối mùa vụ, Tháng Bảy hoặc Tháng Tám, lá tỏi sẽ chuyển sang màu vàng và bắt đầu khô héo. Đây là thời điểm bạn có thể thu hoạch tỏi.
  • Tránh thu hoạch tỏi quá trễ - củ tỏi sẽ bị teo và không tốt để sử dụng.
  • Tỏi thu hoạch quá sớm sẽ chưa khô hoàn toàn.
 2. 2
  Tránh làm đứt thân tỏi khi nhổ khỏi đất. Dùng bay đào tơi đất xung quanh củ và tránh làm đứt các tép tỏi khỏi thân. Rũ sạch lớp đất thừa. Bạn có thể giữ nguyên cả thân và củ.
 3. 3
  Để tỏi khô trong 2 tuần. Trước khi sử dụng, tỏi phải được hong khô. Trong thời gian này, lớp vỏ sẽ khô và tỏi sẽ trở nên săn chắc. Bảo quản tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát để tỏi được khô.
  • Bạn có thể cắt bỏ thân và chỉ hong khô củ trong thùng bảo quản. Hãy bảo đảm tỏi có đủ không khí.
  • Một cách làm phổ biến khác để hong khô và bảo quản tỏi là giữ nguyên thân tỏi, sau đó tết chúng lại và treo ở nơi khô ráo, thoáng mát.
 4. 4
  Dùng tỏi khi lớp vỏ đã khô và trở nên "mỏng như giấy". Các tép tỏi phải săn chắc, và dễ tách rời.
 5. 5
  Để dành các củ tỏi tốt nhất cho vụ mùa sau. Chọn vài củ tỏi to để trồng vào trước mùa đông hoặc vào đầu mùa xuân. Chọn các củ đẹp nhất để trồng trong mùa mới thì tỏi thu hoạch sẽ to và thơm.[3]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ở các vùng có khí hậu ôn đới, có thể trồng tỏi vào mùa đông.
 • Không cần thiết phải dùng chanh trừ khi đất của bạn có nồng độ axit mạnh. Độ pH lý tưởng cho đất trong khoảng 5,5 đến 6,7.
 • Các hàng trồng tỏi nên cách nhau 30 cm.
 • Để có thêm các hướng dẫn chi tiết, hãy xem thêm các bài viết cùng chuyên mục về cách trồng tỏi.

Cảnh báo

 • Các loại bệnh thối rễ do nấm có thể gây hại cho tỏi. Tránh tưới quá nhiều nước.

Những thứ bạn cần

 • Dụng cụ để làm đất
 • Dụng cụ để đào
 • Một tép tỏi tươi (hoặc nhiều hơn nếu cần)
 • Thùng chứa và đất cát nếu trồng tỏi trong thùng.

Tham khảo

 1. http://www.almanac.com/plant/garlic
 2. http://www.organicgardening.com/learn-and-grow/how-to-plant-garlic
 3. http://www.organicgardening.com/learn-and-grow/how-to-plant-garlic
 4. Caroline Foley, Jill Nice và Marcus A. Webb, Kinh Thánh Thảo Dược Mới, p. 51, (2001), ISBN 1-875-169-92-X – nguồn nghiên cứu
 5. Thư Viện Làm Vườn Bay Books, Thảo Dược Cho Vườn Nhà Bạn, p. 50, (1992), ISBN 1-86378-028-9 – nguồn nghiên cứu

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 38.149 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 38.149 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo