Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Được sử dụng làm thảo dược hàng ngàn năm qua, nửa cân củ nhân sâm chất lượng cao đáng giá hàng trăm đô-la, và những người trồng kiên nhẫn có thể thu hoạch nhân sâm trồng theo "mô hình hoang dã" với số lượng lớn. Phương pháp mô tả dưới đây yêu cầu phải trồng bảy năm mới có thể thu hoạch, nhưng sẽ cho ra nhân sâm chất lượng cao và ít nguy cơ cây lây lan bệnh cho cây. Ngoài ra bạn còn có thể trồng nhân sâm dưới bóng râm nhân tạo và chỉ mất bốn năm trồng, nhưng phương pháp này đòi hỏi nhiều nỗ lực, kinh phí cao hơn, và nhân sâm có chất lượng thấp hơn, cách này chỉ khả thi khi trồng với quy mô lớn.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Chọn địa điểm trồng

 1. 1
  Cân nhắc cách tiếp thị cho sản phẩm nhân sâm của mình. Trước khi bắt đầu trồng nhân sâm, hãy tìm hiểu cách để bán thành phẩm khi thu hoạch. Một lựa chọn là kết nối với một đơn vị trung san có giấy phép đàng hoàng tại địa phương. Bạn có thể tới tham quan cơ sở của họ và mang theo nhân sâm của mình, cân thử và hỏi giá tại chỗ. Nếu không thích mức giá đó, bạn có thể chọn một trung gian khác.[1]
  • Bạn có thể chọn trong danh mục các đơn vị trung gian đã được cấp phép của địa phương. Có thể tại nơi bạn sống cũng có một vài cơ sở để bạn đến thăm và lấy được mức giá tốt nhất cho sản phẩm.
  • Nếu muốn bỏ qua khâu trung gian và tự bán rồi xuất khẩu nhân sân, hãy cân nhắc xin giấy phép buôn bán. Quy định này sẽ khác tùy từng khu vực, vì thế hãy tìm hiểu quy định ở nơi mình sinh sống. Tối thiểu, bạn sẽ cần điền đơn và trả phí.[2]
  • Vài người cũng bán sâm ở những sàn giao dịch nhất định như eBay. Tuy nhiên, bạn sẽ cần có giấy phép xuất khẩu thì mới làm được như vậy.[3]
 2. 2
  Nắm được phương pháp trồng nhân sâm theo mô hình hoang dã. Phương pháp này mô phỏng môi trường tự nhiên của cây. Nhân sâm trồng theo cách này phải mất đến 8 năm mới trưởng thành, và củ có giá trị hơn nhiều về màu sắc và hình dáng so với nhân sâm được trồng thông thường. Bạn có thể thử thay đổi phương pháp trồng một chút bằng cách dùng bóng râm nhân tạo hoặc xới đất, nhưng như vậy là bạn sẽ trồng nhân sâm trong rừng, chúng sẽ phát triển có hình dáng khác và ít giá trị hơn.[4] [5]
  • Phương pháp trồng sâm thông thường sẽ trưởng thành trong 4 năm, nhưng đòi hỏi nhiều công sức, có nguy cơ lây bệnh cao, và chi phí khoảng 400 – 900 triệu VND một hecta.[6] [7] Hầu hết các nông dân trồng quy mô nhỏ chọn phương pháp mô tả trong bài viết này, cho ra cây có giá trị hơn và chi phí xấp xỉ 60 triệu VND cộng với công trồng.[8] Cần lưu ý rằng đây là chi phí ước tính.
 3. 3
  Tìm hiểu môi trường thích hợp. Nếu muốn trồng nhân sâm theo "mô hình hoang dã", bạn sẽ cần có mảnh đất trong môi trường tự nhiên. Nhân sâm phát triển trong điều kiện khí hậu mát mẻ, ôn hòa có rừng cây gỗ cứng với lượng mưa hàng năm 500 – 1000 mm.[9] Điều kiện môi trường này có ở vùng Tây Bắc, Trung Tây, và Đông Bắc Hoa Kỳ, phía nam Canada, và vùng núi phía bắc Hoa Kỳ.[10] [11]
  • Nếu không chắc liệu nhân sâm có thể phát triển ở khu vực mình sống hay không, bạn có thể tìm hiểu trên mạng hoặc liên hệ với Ban Quản lý Môi Trường Hoang dã ở địa phương.
 4. 4
  Xin mọi giấy phép và giấy chứng nhận về việc trồng và bán nhân sâm. Quy định về trồng nhân sâm ở các nước khá khác nhau, nhưng bạn cần có giấy phép và giấy chứng nhận, đặc biệt nếu bạn trồng nhân sâm với mục đích kinh doanh. hãy nghiên cứu những quy định ở khu vực của bạn và liên hệ với văn phòng dịch vụ chi nhánh, Sở Nông nghiệp hoặc Sở Công thương ở địa phương để biết bạn cần những gì để có thể trồng nhân sâm hợp pháp. Bạn cũng nên có giấy chứng nhận hữu cơ trước khi bắt đầu trồng. Phương pháp trồng theo "mô hình hoang dã" được đề cập ở đây là phương pháp hữu cơ.
  • 19 bang của Hoa kỳ đã cho phép thu hoạch nhân sâm, trong đó 18 bang yêu cầu nhân sâm chỉ được thu hoạch sau ít nhất 5 năm tuổi với 3 lá, trong khi Illinois yêu cầu cây phải ít nhất 10 năm tuổi với 4 lá.[12]
 5. 5
  Chọn vị trí thích hợp. Nhân sâm phát triển tốt nhất ở vị trí có nhiều bóng râm (nhất là ở sườn dốc hướng về phía bắc hoặc đông) của rừng cây gỗ cứng ẩm ướt, đặc biệt là những loài cây rụng lá có rễ sâu như bạch dương vàng, sồi, thích đường, hay hoàng dương.[13] Rừng trưởng thành gồm cây gỗ cứng to với tán cây chặn ít nhất 75% ánh sáng mặt trời là nơi lý tưởng nhất.[14] Cây bụi, tầm xuân, và các loại cây bụi cao dày có thể cạnh tranh và hút hết chất dinh dưỡng cho nhân sâm.
  • Cách tốt nhất để xác định nơi thích hợp là tìm kiếm sâm mọc hoang dã ở đó.
  • Vì sâm hoang dã khá hiếm, nên bạn có thể biết được nơi nào thích hợp nếu xuất hiện những "cây bầu bạn" như cỏ duyên linh, thiên ma, thiên nam tinh, khoai lang dại, mao lương hoa vàng, hoàng tinh, gừng dại, hay dương xỉ lưỡi rắn.[15] [16] Tìm hình ảnh của những cây này trên mạng và kiểm tra xem cây nào mọc ở khu vực bạn sống, hoặc nhờ chuyên gia thực vật ở địa phương giúp đỡ.
  • Ngoài ra, bạn nên biết rằng những kẻ trộm sâm là vấn đề khá nghiêm trọng: Hãy chắc rằng nơi bạn chọn khuất tầm nhìn từ khu dân cư và xa đường mòn hoặc đường đi.
 6. 6
  Đánh giá và kiểm tra đất. Đất nên có nhiều mùn và ẩm, có thể thoát nước nhanh. Tránh nơi có đầm lầy và đất sét cứng. Khi đã chọn được vị trí, bạn hãy lấy một vài mẫu đất trọng lượng như nhau xung quanh khu vực sẽ trồng và trộn chúng lại với nhau trong xô nhựa. Đem mẫu đất phân tích tại phòng thí nghiệm đất của địa phương hoặc trường đại học.[17] Kho dụng cụ làm vườn của bạn nên có dụng cụ kiểm tra độ pH trong đất, tuy nhiên, canxi và photpho sẽ khó đo được nếu bạn tự mình kiểm tra. Trong khi vẫn có một số tranh cãi rằng loại đất nào là tốt nhất, những yếu tố bạn nên tìm kiếm sẽ là: độ pH 4,5 – 5,5 (đất có tính axit), nồng độ canxi ở mức 350 g trên một mét vuông, nồng độ photpho ở mức 10 g trên một mét vuông.[18]
  • Đất có độ ẩm tốt sẽ không vón cục hay dính vào tay khi bạn nắm chặt.[19]
  • Một số người trồng thích pH trung tính hơn ở khoảng 6 và 7.[20] Không may là vẫn chưa có đủ nghiên cứu chính xác xác định môi trường lý tưởng cho nhân sâm, nhưng cây thường phát triển tốt trong đất có độ pH ở mức 4 – 7.
 7. 7
  Bón phân nếu cần. Nếu tìm được vị trí hoàn hảo ngoại trừ các chất hóa học trong đất, bạn có thể thay đổi độ pH hoặc tăng lượng photpho hay canxi trên khoảng đất đó. Nếu muốn kinh doanh nhân sâm trồng theo mô hình hoang dã thay vì sâm rừng trồng thông thường, bạn cần phải tránh bón phân, hoặc ít nhất chỉ bón trên bề mặt đất thay vì trộn lẫn vào đất. Độ pH trong đất có thể tăng bằng cách bón vôi (canxi cacbonat), và tăng nồng độ canxi--mà không thay đổi độ pH--bằng cách cho thạch cao (canxi sulfat).
  • Lưu ý rằng nhân sâm có thể phát triển ở những nơi có nồng độ canxi và photpho thấp hơn, nhưng cây sẽ cho rễ nhỏ hoặc phát triển chậm hơn. Bạn cần xem xét khoảng cách giữa các cây để cây không hút chất dinh dưỡng của nhau.
  • Nhớ kiểm tra và điều chỉnh thành phần dinh dưỡng trong đất một lần mỗi năm.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Chuẩn bị hạt

 1. 1
  Mua hoặc thu hoạch hạt nhân sâm. Lưu ý một số vùng có luật cấm hoăc hạn chế hái sâm hoang dã; vì vậy bạn nên tìm hiểu việc này ở quốc gia, hoặc khu vực của bạn trước khi tìm sâm hoang dã. Nếu bạn không được phép hái sâm hợp pháp, hoặc không thể tìm hạt sâm hoang dã cực kỳ hiếm, hãy mua hạt từ người trồng địa phương hoặc mua trên mạng. Hạt "xanh" sẽ rẻ hơn hạt qua đã ủ lạnh nhưng phải mất vài tháng chuẩn bị (được đề cập bên dưới).
  • Hạt mềm, mốc, hay mất màu đều không thích hợp để trồng.[21] Bạn có thể đổi trả lại cho người bán.
  • Đặt hàng mua hạt từ trước tháng 7 hoặc tháng 8, và hạt sẽ được chuyển đến vào đầu mùa thu. Nếu chờ đến mùa thu, có thể bạn sẽ phải mua hạt chất lượng kém nhất.[22]
 2. 2
  Giữ ẩm cho hạt trước khi trồng. Giữ hạt đã ủ mà bạn mua được trong túi nhựa và cho vào tủ lạnh. Dùng bình xịt nước phun lên hạt một lần một tuần cho đến khi đem trồng. Nếu hạt bị khô, chúng sẽ chết.[23]
 3. 3
  Chuẩn bị làm nảy mầm hạt nếu chúng chưa được phân tầng. Khi cây sâm ra hạt trong tự nhiên, hạt sẽ không nảy mầm vào năm sau. Để nảy mầm, hạt phải qua quá trình ủ trong một năm, quá trình này làm tách phần thịt bọc quanh hạt ra và chuẩn bị cho hạt nảy mầm. Hầu hết các hạt mua ở cửa hàng đều đã được ủ, nhưng nếu tự thu hoạch hạt hoặc mua hạt "xanh", bạn sẽ cần tự mình thực hiện quá trình ủ hạt. Phụ thuộc vào số lượng hạt bạn có, hãy thực hiện theo một trong những cách sau:
  • Cho một lượng nhỏ hạt vào túi lưới mỏng, dùng dây buộc lại. Vào mùa thu, chôn túi xuống đất xốp, có bóng râm, sâu khoảng 10-13 cm. Phủ lên 10 cm lớp phủ. Đánh dấu vị trí cẩn thận và giữ cho hạt ẩm, nhưng không bị úng.
  • Cho một lượng lớn hạt vào hộp chứa đặc biệt để làm ráo nước và tránh loài gặm nhấm. Làm một hộp gỗ với lưới che bên trên và dưới, sâu khoảng 20-30 cm nếu số lượng hạt đủ xếp thành nhiều lớp. Xếp một lớp hạt xen kẽ với một lớp cát trong hộp. Chôn hộp dưới đất sâu 3-5 cm. Phủ đất lên và đánh dấu vị trí. Tưới nước nếu đất khô.
 4. 4
  Trồng mầm hạt vào mùa xuân. Nếu bạn đã ủ hạt, hãy đào hộp lên và kiểm tra xem hạt đã sẵn sàng để trồng chưa. Loại bỏ những hạt mềm, mốc, hoặc mất màu. Nếu hạt nảy mầm, bạn cần đem trồng ngay. Cho phần còn lại vào hộp và chôn lại lần nữa, đảo chúng lên rồi sau đó kiểm tra xem cát hay đất còn ẩm không.[24]
 5. 5
  Gieo hạt vào mùa thu. Hầu hết hạt nên được gieo vào mùa thu, sau khi lá rụng nhưng trước khi đất bắt đầu lạnh. Hạt nhân sâm sẽ phát triển tốt nhất khi được gieo vào cuối thu hoặc đầu đông, và nên trồng khi đất ẩm, chẳng hạn như sau cơn mưa.
 6. 6
  Ngâm hạt trong thuốc tẩy và nước trước khi trồng. Nếu hạt không nảy mầm, bạn hãy ngâm chúng trong hỗn hợp 1 phần nước tẩy và 9 phần nước.[25] [26] Để trong 10 phút để diệt bào tử nấm gây hại cho hạt nhân sâm. Những hạt nổi lên trên là hạt rỗng và chết nên được loại bỏ. Sau đó bạn cần rửa các hạt còn lại trong nước sạch và đưa chúng ra khu vực trồng.
  • Bạn có thể xử lý hạt bằng thuốc diệt nấm, nhưng phải đảm bảo an toàn cho hạt nhân sâm.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Gieo Hạt

 1. 1
  Nhổ cỏ dại và dương xỉ xung quanh khu vực. Bạn không cần phải nhổ bỏ tất cả cây cối trong khu vực trồng nhân sâm, nhưng các bụi cây thấp sẽ cạnh tranh với nhân sâm. Dương xỉ thường tạo ra một loại hóa chất có thể làm chết các cây gần đó, vì vậy bạn hãy nhổ bỏ chúng hoặc tránh trồng nhân sâm gần những cây này.[27]
 2. 2
  Trồng lượng lớn hạt một cách nhanh chóng bằng cách rải hạt. Nếu muốn nhân sâm phát triển trong điều kiện tự nhiên nhất có thể, hoặc nếu có một lượng lớn hạt, bạn chỉ cần rải hạt lên khu vực trồng. Nhặt bỏ lá rụng trên đất trước, sau đó rải khoảng 65 -120 hạt trên một mét vuông.[28]
 3. 3
  Trồng hạt với số lượng nhỏ kỹ hơn. Hầu hết phương pháp trồng nhân sâm theo kiểu hoang dã không phải chuẩn bị nhiều mà chỉ cần một vài dụng cụ làm vườn tiêu chuẩn. Trước tiên, bạn hãy cào lớp lá để lộ phần đất mặt ra. Dùng cuốc làm luống chạy dọc theo sườn dốc, không chạy xuống chân dốc. Trồng nhân sâm theo yêu cầu sau:
  • Trồng hạt cách nhau 15 – 23 cm nếu bạn trồng vụ lớn, nhân sâm từ 7 tuổi trở lên. Đây là phương pháp trồng nhân sâm theo mô hình hoang dã điển hình, vì khoảng cách rộng giúp làm giảm nguy cơ lây bệnh.
  • Trồng cây cách nhau khoảng cách ngắn chừng 3 cm nếu bạn có nhiều hạt và muốn thu hoạch sớm hơn.[29] Phương pháp này được áp dụng phổ biến hơn đối với nhân sâm trồng thông thường, vì nhân sâm trồng với mật độ dày cần phải được chăm sóc kỹ, tiêu diệt bệnh và các loài gây hại. Phương pháp này không nên áp dụng với người trồng lần đầu.
 4. 4
  Phủ khu vực trồng bằng lá hoặc lớp đất phủ. Phủ lại lớp lá mà bạn đã cào ra. Lớp lá này giúp giữ ẩm cho đất, điều này rất cần thiết cho nhân sâm. Lấp 3 – 5 cm lớp phủ nhưng không được dày hơn, vì mầm nhân sâm sẽ không thể mọc xuyên qua lớp phủ dày. Bạn nên phủ một lớp dày 10 cm nếu bạn sống ở khu vực có mùa đông lạnh và thường xuyên có sương giá, nhưng nhớ giảm độ dày của lớp phủ vào mùa xuân.[30]
  • Không dùng lớp phủ toàn lá sồi. Chúng rất cứng và rộng làm cho mầm nhân sâm khó mọc qua. Bạn cần cắt vụn lá sồi nếu lỡ mua lớp phủ toàn lá sồi.[31]
 5. 5
  Đánh dấu khoảng đất thật kín hoặc dùng thiết bị định vị GPS. Bạn không cần phải thăm nơi trồng thường xuyên, và cảnh vật trong rừng có thể thay đổi rất nhiều trong hơn 7 năm chờ đợi cây trưởng thành, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có thể tìm lại chúng lần sau. Cách tốt nhất để làm điều này là dùng thiết bị GPS xác định chính xác tọa độ của khoảnh đất. Bằng cách này, bạn sẽ không để lộ bất kỳ dấu hiệu nào có thể thu hút những kẻ săn trộm. Nếu bạn phải đánh đấu khoảnh đất, hãy chắc rằng chỗ đánh dấu của bạn không gây chú ý.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Chăm sóc cây và thu hoạch

 1. 1
  Giữ bí mật và bảo vệ nơi trồng. Vì nhân sâm hoang dã rất có giá trị nên sẽ có nhiều kẻ săn trộm trong khu vực trồng nhân sâm. Hàng rào sẽ không cản được những người đã biết có nhân sâm trồng ở đó, nhưng có thể ngăn người ngoài phát hiện ra nơi trồng.[32] Bò, chó, hay các con vật hung dữ khác sẽ là người canh trộm tuyệt vời, miễn là bạn không để cho trâu bò vào nơi trồng sâm.
 2. 2
  Bỏ bớt cây những cây nhân sâm mọc dày mỗi năm. Nhân sâm mọc quá sát nhau có khả năng lây lan bệnh giữa các cây hoặc cạnh tranh chất dinh dưỡng của nhau. Bạn cần chuyển hoặc trồng cây sang chỗ khác sau mùa sinh trưởng đầu tiên của cây sao cho chỉ còn 65 cây trên một mét vuông, và lặp lại sau năm thứ hai, xuống còn 11 – 22 cây trên một mét vuông.[33]
  • Bạn cũng có thể trồng nhân sâm ở khu vực khác mỗi năm trong suốt mùa thu để có thể thu hoạch liên tục. Nhiều người trồng thực hiện như vậy để thu hoạch nhân sâm trưởng thành mỗi năm sau khi đợt sâm đầu tiên trưởng thành.
 3. 3
  Nghiên cứu kỹ trước khi dùng phân bón và thuốc diệt sâu bệnh. Một lợi ích phổ biến đối với nhân sâm trồng theo mô hình hoang dã là giảm nguy cơ xâm nhập của sâu bệnh và dịch bệnh, nhờ vào khoảng cách rộng giữa các cây. Mặc dù một vài cây hoặc quả mọng có thể bị ăn, nhưng bạn sẽ không mất nhiều rễ giá trị, và nguy cơ lây lan dịch bệnh giữa các cây sẽ không cao.[34] Nếu bạn gặp phải vấn đề, hãy liên hệ với phòng môi trường hoang dã địa phương để biết thêm thông tin về việc bón phân cho nhân sâm.
  • Cần lưu ý rằng bạn có thể bị tước giấy chứng nhận hữu cơ hoặc mất uy tín trong việc bán nhân sâm theo mô hình hoang dã vì sử dụng thuốc trừ sâu.
 4. 4
  Chờ đến khi cây trưởng thành. Bạn sẽ phải chờ đến 7-10 năm để cây trưởng thành với rễ to và có giá trị, cùng với nơi trồng thích hợp và một chút may mắn. Kiểm tra định kỳ để biết đất vẫn ẩm và được phủ một lớp lá rụng mỏng.
  • Nếu trồng nhân sâm với mật độ dày, bạn có thể thu hoạch sau 4 năm hoặc khi rễ bắt đầu nhỏ lại. Tuy nhiên, loại rễ này sẽ không có giá trị cao.[35]
 5. 5
  Cây sẽ không mọc quanh năm. Phần thân cây mọc trên mặt đất sẽ chết vào mùa thu, và mọc trở lại vào mùa xuân. Nó sẽ phát triển lớn hơn mỗi năm, và trong suốt thời gian đó, phần rễ bên dưới cũng phát triển lớn hơn.
 6. 6
  Thu hoạch quả mọng đỏ sau năm thứ ba. Khi cây đã trưởng thành, chúng sẽ ra chùm quả mọng đỏ chứa hạt bên trong. Hái quả vào mùa thu nếu bạn muốn thu hoạch hạt để trồng hoặc bán. Lưu ý rằng chúng cần phải được ủ như đã đề cập ở bước "chuẩn bị hạt".
 7. 7
  Thu hoạch cây trưởng thành vào bất cứ thời gian nào sau năm thứ 7. Dựa vào thời gian cây trưởng thành, bạn có thể sẽ muốn thu hoạch sâm sớm nhất có thể, thông thường thời gian này là 7 năm để cây cho củ chất lượng cao. Nếu không vội, bạn có thể để sâm thêm vài năm nữa và chúng sẽ tiếp tục phát triển. Nếu bạn muốn thu hoạch ngay, hãy kiểm tra luật ở địa phương về quy định thời điểm thu hoạch sâm sớm.
 8. 8
  Đào cẩn thận để không gây hại đến củ. Dùng cây xỉa hoặc xẻng mũi nhọn đào bên dưới cây, và giữ khoảng cách (chừng 15 cm) giữa cây và nơi bạn đào xuống đất. Nếu cây đang đào mọc gần cây chưa trưởng thành, bạn nên dùng dụng cụ nhỏ hơn như tua-vít lưỡi dẹt dài 20 – 25 cm, và đào thật cẩn thận. Nếu có bất kỳ nguy cơ nào gây tổn hại đến rễ nhân sâm chưa trưởng thành lân cận, bạn nên ngưng thu hoạch cho đến khi các cây khác trưởng thành.
  • Lưu ý: cây sâm chủ yếu phát triển ở góc 45º so với đất, không mọc thẳng xuống, và sẽ phân nhánh thành nhiều phần. Hãy đào cẩn thận để không làm gãy rễ.[36]
 9. 9
  Rửa và để khô nhân sâm. Ngâm qua bộ rễ nhân sâm trong nước mát để loại bỏ đất bám vào, sau đó đặt từng bộ rễ lên khay gỗ và rửa nhẹ dưới vòi nước bồn rửa hoặc ống nước. Không để rễ chạm vào nhau và hong khô trên giá gỗ trong phòng thoáng khí với nhiệt độ khoảng 21- 32 ºC. Nên duy trì độ ẩm giữa 35% và 45% để cây không khô quá nhanh và giảm giá trị.[37] Lật các bộ rễ nhân sâm mỗi ngày một lần. Khi bạn bẻ được là củ nhân sâm đã khô, nhưng bạn nên thỉnh thoảng mới thử.
  • Không kỳ cọ rễ và rửa quá mạnh—một số dược chất tập trung ở phần lông hút, nếu đứt phần lông hút này, củ nhân sâm sẽ giá trị
  • Những củ nhỏ sẽ khô trong hai hoặc ba ngày, nhưng với rễ già và to có thể mất đến sáu tuần.[38]
  • Ánh nắng trực tiếp thường làm khô rễ quá nhanh, nhưng nếu thấy có dấu hiệu mốc hoặc mất màu, bạn nên phơi chúng dưới ánh nắng trực tiếp vài giờ để diệt mầm bệnh.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khoảng cách phù hợp giúp ngăn chặn nấm mốc và dịch bệnh. Mặc dù bạn có thể mất vài cây do bệnh, nhưng bạn sẽ không mất tất cả nếu chúng không quá gần nhau. Các cây mọc cùng như mao lương hoa vàng có khả năng giảm sâu bệnh và dịch bệnh. Nếu thấy nấm rơi ra bàn tay, bạn hãy liên hệ với văn phòng chi nhánh địa phương để nhận lời khuyên trước khi dùng thuốc diệt nấm.
 • Khi đến thời điểm, cây sẽ tự động ra quả mỗi năm, vì vậy bạn sẽ có những vụ mùa liên tiếp. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo có vụ mùa liên tục, bạn có thể gieo thêm hạt vào năm thứ nhất hoặc thứ hai, khi cây vẫn chưa ra quả.
 • Số lượng hươu nai bình thường sẽ không ảnh hưởng lớn đến vụ mùa, nhưng nếu lượng hươu nai tăng sẽ trở thành vấn đề. Bạn nên dùng chó săn để bảo vệ. Nhờ vào khoảng cách rộng giữa các cây trong phương pháp này, các loài động vật có vú gặm nhấm thường không phải là vấn đề lớn, nhưng bạn nên dùng bẫy (không dùng thuốc độc) và biện pháp ngăn chặn hữu cơ nếu cần thiết.

Cảnh báo

 • Cẩn thận với các hạt rẻ tiền. Việc thu hoạch và ủ hạt là một quá trình kỹ lưỡng yêu cầu phải thật cẩn thận. Các nhà cung cấp uy tín sẽ thực hiện đúng quy trình, và bạn sẽ trả chi phí phù hợp.
 • Với các khả năng mất mùa, săn trộm, hay mất giá, thì việc đầu tư tất cả tiền của mình vào kinh doanh nhân sâm là một việc liều lĩnh. Trồng nhân sâm nhằm làm tăng thu nhập, hoặc để tiết kiệm khi về hưu, nhưng cũng là sự đầu tư rủi ro trong trường hợp nhân sâm không được mùa.
 • Cẩn thận khi đối đầu với những kẻ săn trộm. Tránh dùng bạo lực khống chế chúng nếu không thật sự cần thiết.
 • Để đảm bảo sự sinh tồn của các loài (và để tránh bị phạt hoặc giam giữ), hãy luôn tuân thủ luật của khu vực về việc trồng và kinh doanh nhân sâm trồng theo mô hình hoang dã.
 1. http://www.wildgrown.com/index.php/USA-Zone-Map-For-Planting.html
 2. http://pubs.ext.vt.edu/354/354-312/354-312.html
 3. http://www.fws.gov/international/permits/by-species/american-ginseng.html
 4. http://www.dec.ny.gov/animals/7472.html
 5. http://pubs.ext.vt.edu/354/354-312/354-312.html
 6. http://pubs.ext.vt.edu/354/354-312/354-312.html
 7. http://www.motherearthnews.com/organic-gardening/growing-ginseng-zmaz83jaznet.aspx#axzz371RRLmEw
 8. http://pubs.ext.vt.edu/354/354-312/354-312.html
 9. http://www.ext.vt.edu/pubs/forestry/354-312/354-312.html
 10. http://www.wvu.edu/~agexten/forestry/ginseng.htm
 11. http://www.dec.ny.gov/animals/7472.html
 12. http://www.ces.ncsu.edu/hil/hil-127.html
 13. http://pubs.ext.vt.edu/354/354-312/354-312.html
 14. http://pubs.ext.vt.edu/354/354-312/354-312.html
 15. http://www.ces.ncsu.edu/hil/hil-127.html?
 16. http://www.motherearthnews.com/organic-gardening/growing-ginseng-zmaz83jaznet.aspx?PageId=2#ArticleContent
 17. http://www.wvu.edu/~agexten/forestry/ginseng.htm
 18. http://pubs.ext.vt.edu/354/354-312/354-312.html
 19. http://www.dec.ny.gov/animals/7472.html
 20. http://www.motherearthnews.com/organic-gardening/growing-ginseng-zmaz83jaznet.aspx?PageId=3#ArticleContent
 21. http://www.motherearthnews.com/organic-gardening/growing-ginseng-zmaz83jaznet.aspx?PageId=3#ArticleContent
 22. http://www.wvu.edu/~agexten/forestry/ginseng.htm
 23. http://pubs.ext.vt.edu/354/354-312/354-312.html
 24. http://www.dec.ny.gov/animals/7472.html
 25. http://www.motherearthnews.com/organic-gardening/growing-ginseng-zmaz83jaznet.aspx?PageId=5#ArticleContent
 26. http://www.dec.ny.gov/animals/7472.html
 27. http://www.wildgrown.com/
 28. http://www.wvu.edu/~agexten/forestry/ginseng.htm
 29. http://www.motherearthnews.com/organic-gardening/growing-ginseng-zmaz83jaznet.aspx?PageId=6#ArticleContent

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này có đồng tác giả là Andrew Carberry, MPH, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 13.757 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 13.757 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo